Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Viết về tác phẩm TN
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Viết về tác phẩm TN - Xem nội dung bài viết
Nghe sách nói Big-Bang bỏ túi
TTO


Thứ Bảy, 02/08/2008, 15:58 (GMT+7)

Nghe sách nói Big-Bang bỏ túi

                               

TTO - Big Bang, một vụ nổ lớn của hàng chục tỉ năm về trước, đã khai sinh ra vũ trụ. Nhưng ở thế kỷ 21 có một Big Bang khác lại gợi mở cho tâm hồn con người, đó chính là Big bang bỏ túi của nhà văn Thu Nguyệt.

>> Bấm vào đây để nghe

Big bang bỏ túi, tác phẩm văn xuôi đầu tay của tác giả Thu Nguyệt do Nhà xuất bản Văn Nghệ ấn hành vào năm 2007. Quyển sách bao gồm các tác phẩm về những chuyện thường ngày đối với ta rất bình thường, nhưng trong lúc rãnh rỗi, ngồi suy nghĩ lại, ta thấy cũng có rất nhiều điều mới mẻ.

Này là Bờ nhỏ, ký ức thời thơ ấu dường như vẫn còn phảng phất đâu đây, cảnh xưa vẫn còn đây, nhưng hình bóng ba không còn nữa, về lại chốn xưa, những lời ba dặn thời thơ ấu lại vang dậy trong lòng: "... coi chừng té, câu nói ấy tôi bất chợt nhắc mình,.. lạ thật, có những lúc ta đứng yên mà vẫn sợ té, ... coi chừng té chớ chẳng phải là không được té...ba vẫn chừa cho tôi những lúc biết đứng lên".

Mỗi ngày ngẫm chuyện quanh ta…

…Cũng đủ vỡ ra rất nhiều điều mới trong cái “thế giới” đa dạng của từng người. Sự vỡ ra ấy nếu ví như một vụ nổ vũ trụ - Big-bang thì mỗi con người là một tiểu vũ trụ, và xung quanh tiểu vũ trụ ấy hằng ngày, hằng giờ… có biết bao thay đổi.

Những chuyện thường ngày tưởng như không có gì mới nhưng thật ra nếu lắng tâm nhìn lại, chúng ta sẽ được gợi mở nhiều điều. Cuốn sách này chủ yếu là những “chuyện quanh ta” như thế.

Mong ước rằng sau khi đọc sách, bạn sẽ bỏ túi thêm được vài điều để ngẫm…

27-9-2007

THU NGUYỆT

Với Nghỉ cho khỏe, lại mang ta về với cảnh ruộng đồng thường nhật của những người nông dân, với những khoảnh khắc của họ trong lúc nhàn rỗi. Những suy nghĩ rất thật, rất chân tình trong đời sống, trong cả thơ văn, cảm nhận được cái đẹp, cái hay, thích đoạn nào, đọc đoạn đó. Anh hùng thì có đấy, chiến trạng thì có đấy, nhưng đọc tiếp làm gì để thấy cái bọn yêu tà, hay ho gì cảnh giết chóc...

Xà quần, xà quần, ngôn ngữ miền Nam nghe hay hết biết. Ta loay hoai trong vòng xoáy cuộc đời không lối thoát, đôi lúc có hướng ra, biết cách thì ta lại cố tình không muốn thoát ra, cứ như con kiến loanh hoanh hoài trên cái vòng tròn của miệng chén... thời gian trôi qua có bao giờ trở lại? Nhưng điều cốt lõi là ta đừng để chính mình xà quần trong nhận thức.

Một ngày tự tại, thử làm những cái khác với thường nhật, ai cũng khẩu trang kín mít giữa đường đầy khói bụi, ta thử vẫn cứ lao vào, không chịu được, thôi thì nín thở, vẫn không chịu được, đành hít bụi, 1-0. Chờ xe buýt giữa chốn đông người, ta cứ mặc kệ, tự tại, nhưng vẫn phải nhìn, vẫn cứ chứng kiến, không thể nào chịu được, sao mà nhiều cái trái tai gai mắt đến thế, 2-0. Trong công việc nữa chứ, Mình sao chán mình quá, quay đi quay lại hết một buổi chẳng được gì, lại bực mình, 3-0. Và gia đình nữa, cây cọ tốt vừa được tặng lại bị con bé để bạn giành làm hỏng, 5-0. Cuộc sống vẫn cứ thế, ta muốn tồn tại, ta phải chấp nhận.

Cuộc sống cứ thế trôi qua, mỗi con người là một tiểu vụ trụ, có những lúc ta có cảm giác như mình muốn nổ tung ra. Nhưng đơn giản, tất cả những sự việc đó cũng chỉ là cuộc sống, cố gắng làm sao để ta đừng nổ tung, cố gắng đừng làm cho chính bản thân ta, tâm hồn ta tan vỡ.

Còn nhiều điều khác hơn nữa trong tác phẩm Big bang bỏ túi, bạn có thể bấm vào đây để thưởng thức toàn bộ tác phẩm, để cảm nhận được một phần tất yếu của cuộc sống, để sớm mai thức dậy sảng khoái ngắm cảnh bình minh, để lòng mình luôn được thanh thản.

Sách nói do Hướng Dương đọc

HẠ PHONG

 


Các bài khác:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.