Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Viết về tác phẩm TN
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Viết về tác phẩm TN - Xem nội dung bài viết
HOÀNG LAN - Những cảm nhận...
.


Những cảm nhận khi đọc

Lá thư hàng ngày của Thu Nguyệt


                                                                                         

Thật không ngờ trong trần gian này vẫn còn có…một người viết thư “hay”. Nó hay bởi nhiều lẽ mà ngôn từ của tôi không thể nào diễn đạt được để làm vừa lòng tác giả. Thôi thì mình nghĩ gì nói nấy, thích gì thì viết vậy, có sai thì cũng là sai “dễ thương”, ai mà trách móc, chấp nhặt làm chi cho mệt mõi tâm hồn.

Thư của Thu Nguyệt ý tứ dạt dào, câu chữ thì bay bổng như cánh chim xuôi theo chiều gió. Ngôn từ mượt mà, nhẹ nhàng, sâu lắng. Đọc thư với một giọng trầm bổng thì tất cả là tiếng nhạc du dương như “đưa em vào hạ”.

Lá thư hằng ngày là kết quả của một sự trải nghiệm khá dài so với tuổi đời tác giả vốn có. Tác giả đã đi qua hạnh phúc của thế nhân rồi thông thả dạo chơi trong hạnh phúc cõi thiền. Tất cả là một cuộc dạo chơi của văn chương, câu chữ. Nhưng rồi, chính những cuộc dạo chơi (có người cho rằng vô nghĩa) đó, nó sẽ như những ngọn gió vô hình nâng đôi cánh để ta dễ dàng bay lượn và biểu diễn không một chút cố công. Sự thăng hoa do trải nghiệm cuộc sống của mỗi người lại có kết quả khác nhau. Chính điều đó làm phong phú thêm những “khái niệm mới”, những “cảm nhận lạ” cho kho tàng văn chương nhân loại.

Tôi nói ra có lẽ “hơi thừa”, nhưng chẳng thà thừa còn hơn thiếu, ông bà ta hay nói vậy mà. Đôi khi “đa ngôn thì đa quá”, nhưng đa ngôn của tâm sự riêng mình, tôi nghĩ không cần phải rào đón trước sau. Bởi vì, nhờ không “rào đón” mới bộc lộ được “chất liệu người” tiềm ẩn bấy lâu nay trong mình. Qua đó chúng ta mới tìm được người tri âm còn sót lại vất vưởng đâu đó trong trần gian ngột ngạt đáng thương, đáng quý này.

Những buồn vui, được mất, hơn thua, vinh nhục…của nhân thế, như ngọn gió thỏang, như mây bay. Nghe nói thì dễ (ai cũng nghĩ như vậy), nhưng hãy cứ nói lên đi, rồi một ngày nào đó, câu nói này nó ám ảnh chúng ta, nó sẽ làm thay đổi cả nhận thức và lối sống của chúng ta trong hiện tại. Triết học Mác – Lê, cũng nói “lượng đổi thì chất đổi, chất đổi thì lượng đổi” đó mà.

Phật giáo là một bến bờ không bến bờ, là chổ để về mà không có thấy có chổ để về…khẳng định đó rồi phủ định đó, cứ làm rối tung lên không cho chúng ta phân tích, chứng minh…để nhận thức đúng về nó. Thôi thì hãy quăng bỏ tất cả mớ nhận thức mà ta đã học, đã đọc trong sách vở. Lặng lẽ ngồi xuống trước thạch tượng Ngài, để cảm nhận về “vô ngôn huyền diệu”. Khi đứng dậy ai cũng khen mình: “hôm nay sao khuôn mặt bạn tươi tĩnh, mắt bạn đang cười”. Tôi đang cười thật. Lòng nhẹ nhàng thanh thản. Gió hiu hiu thổi, trăng non mùa thu lại về. Thu Nguyệt.

                                                                                             Hoàng Lan


Các bài khác:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.