“Tới luôn bác tài!”

“Tới luôn bác tài!”

Câu hiệu “Tới luôn bác tài!” này thường dành cho tài xế mỗi khi xe vừa vượt qua được vật cản gì đó. Câu này âm điệu nghe coi bộ giòn giã và hay, nên dân gian lấy xài luôn, trở thành quen thuộc và được vận dụng trong nhiều ttrường hợp, kể cả những trường hợp không hề, không dính đáng gì đến xe cộ.

Ở đời, những chuyện bực mình, phiền phức nhiều như những chướng ngại vật, ổ gà trên các con đường thời xã hội “đang phát triển”. Nếu ta không chịu bỏ qua, không chịu “tới luôn bác tài!” mà cứ de đi de lại hoài cái khu vực ổ gà ấy để “thấu đáo” cái cảm giác dằn xóc, thì chắc là ê ẩm suốt đời thôi.

Các chuyên gia tư vấn thường nấu cháo lời khuyên kinh điển nhuyễn nhừ rằng “Khi bạn có việc gì, hãy chia sẻ tâm sự với người thân…. để vơi đi…” v.v… Lời khuyên này chắc phải phụ chú thêm một câu nữa: Lưu ý: “tâm sự khác với “tám” sự! Bởi “tâm sự” ở đây tức là chia sẻ với nhau những điều mình còn băn khoăn, trăn trở… chưa giải quyết được; còn “tám” sự là kể lể, già chuyện, bắt người xung quanh phải nghe nhằm nhiều mục đích, mà mục đích chính chỉ là thỏa mãn tính già chuyện bẩm sinh di truyền! Cái “tám” sự này có thể chẳng “làm vơi đi…” mà còn làm đầy óc ách phiền não. Cái “tám” sự này ngoài việc gây nhiều thiệt hại dễ thấy khác, còn gây một thiệt hại ngầm, khó thấy mà rất lớn cho bản thân nhưng kẻ “tám” thường không hay biết, đó là: Tự bắt tâm trí và cảm giác của mình trở lại cái thời điểm bực mình khó chịu đó hoài, mình cứ “hồn nhiên” đỏ mặt tía tai “auto review” hoài cái đoạn băng đã làm mình phiền bực; mình tự hành hạ mình một cách rất “natural”! (Ha..ha.. sính ngoại ngữ ghê chưa! Văn chương vậy mới ra vẻ “hội nhập” chớ! Viết có trật, ai đó làm ơn sửa giùm nghen! Viết sai chính tả chỉ là chuyện nhỏ, viết sai “chính nghĩa” mà có khi còn được người ta nô nức tìm đọc nữa kia mừ!)

Bác tài xế lái có chiếc xe mà phải biết xả khói “tới luôn”, huống chi mình lái cả cuộc đời mà cứ de tới de lui “tìm cảm giác mạnh” ở mấy cái “ổ gà cuộc đời” hoài, chịu sao thấu?!

Thôi, “tới luôn bác… Nguyệt ơi!” Đường sá phía trước còn dài lắm …

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *