Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - TẢN VĂN
Chuyện đời vui vẻ

                       Chuyện đời vui vẻ

 

        Đời, có nhiều chuyện, ta nhọc nhằn ngẫm mãi cũng chẳng ra cái lý lẽ gì. Rồi tự cười mình: Ủa, sao mình rảnh vậy?
       
Ủa, mà sao mình hổng rảnh cho vui ta? Mình sinh ra đâu để “không rảnh”. Vậy thì cứ rảnh rang đi, dòm ngó ngẫm nghĩ chuyện đời chơi…

 

1.Xóm tôi ngày ấy có bác hai Hoàng. Trong cái xóm nghèo mê mãi, nhà cửa ai nấy hết sức tuềnh toàng thì nhà bác Hai Hoàng lại có một cái gác gỗ riêng chỉ để chứa cái bàn thờ tổ quốc. Cái vụ bàn thờ tổ quốc này mới là chuyện chính của đời bác hai Hoàng. Bác là nông dân rặt, ông bà, con cái cũng rặt nông dân, họ hàng nội ngoại cũng không ai chẳng là nông dân rặt; nhà cửa trước sau trong ngoài không có vật dụng nào chẳng liên quan đến nghề nghiệp rặt nông dân ; vậy mà bác lại dựng riêng một cái gác gỗ chỉ để kê một cái bàn thờ tổ quốc. Có lẽ đó là cái bàn thờ tổ quốc lạ lùng đặc biệt nhất trên thế giới này. Trước năm 1975 bác treo lá cờ ba sọc và ảnh tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Sau 1975 bác hồn nhiên bỏ cờ ba sọc, treo cờ xanh đỏ sao vàng và ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn nhớ hồi ấy tôi được kết nạp Đội, mang khăn quàng đỏ phất phơ, chạy nhảy ngang nhà, bác ngoắc tôi lại nói lớn: “Ê, khăn quàng đỏ, vô chào ảnh bác Hồ cái con!” Bữa đó bác vừa thay cái ảnh bác Hồ cũ - là chân dung ngang ngực - bằng cái ảnh mới, nguyên người bác Hồ mặc bộ đồ trắng, ngồi làm việc trên cái ghế mây nhìn rất đẹp và hay. Tôi chạy vô ngó cái ảnh, nói nghinh ngang: “Ảnh bác Hồ đẹp á, giống hệt ba con!”. Bác rút điếu thuốc rê ngậm trên miệng, bặm môi vờ dọa: “Nói bậy nà, ba mày sao giống tới bác Hồ…” Rồi bác cười cười mỉm mỉm: “…Tao mới giống!” Tôi bất phục, xách cặp chạy cái vèo sau khi vẫu môi hét lại: “Giống ba con…!” Cả làng ai cũng cười chê mỉa mai cái bàn thờ tổ quốc của bác. Bảo bác là người xu nịnh, gió chiều nào theo chiều nấy, chẳng biết nghĩa khí, chính kiến..v.v… Nhưng thực ra, quả tình bác làm thế đâu có để làm gì. Bác chẳng có vụ lợi hay mong cầu điều chi cả, bởi trước sau bác vẫn là nông dân trụi lũi cả một đời; đít chổng lên trời đầu chúi xuống ruộng, bốn mùa chẳng biết gì chuyện ngoài xã hội. Có đôi lần người ta “nể” cái bàn thờ tổ quốc của bác, đến mời bác ra làm chức lặt vặt gì đó trên xã, bác đều từ chối nói thôi thôi, lo mần ba cái lúa hổng kịp, ở đó mà mần việc quan làng. Tôi lớn lên, nghĩ mãi về trường hợp bác Hai Hoàng, chẳng biết xếp vào cái mục nào của trang đời đầy ắp những chuyện lạ lùng không lý giải được. Nhiều lần đem mớ tư tưởng nheo nhóc loang lổ của mình ra thử phân tích, cũng có lần thoáng nghĩ rằng chắc tại trong thẳm sâu tiềm thức bác có “nhu cầu” tôn thờ một cái gì đó, nhưng tôn thờ cái gì thì trí tuệ bác chưa phân định được, nên làm quáng quàng ngẫu hứng vậy thôi. Ngẫm đi ngẫm lại thấy cũng chẳng ra cái lý lẽ gì cho thấu đáo, thôi thì đành chỉ bật cười bông khơi mỗi khi nhớ lại trường hợp ấy. Coi như làm người, lắm lúc ta cũng làm những chuyện tào lao, chẳng biết để làm gì. Mắc làm là làm chơi vậy thôi. 

2. Có một đứa bạn, “gia đình văn hóa” chính hiệu, không cần bảng hiệu chính quyền phong. Một bữa viết thư qua email khóc lênh đênh chữ, hỏi mày là nhà thơ có hiểu được vì sao chồng tao trí giả như vậy, gia đình thượng lưu như vậy, bỗng không mà đi dan díu với một cô chủ quán bia bình dân, chẳng có gì hơn tao cả nội dung và hình thức. Chuyện khó tin như phim tình cảm xứ mình, vậy mà có thiệt, ai không tin thì chênh vênh một góc vốn sống cuộc đời ráng chịu! Mình thì tin tít hết mắt luôn! Chẳng cần vin vào giáo lý “nghiệp, duyên” nhà Phật cao siêu, cứ nghe Quang Dũng hát Vì đó là em(*) là tin luôn liền! (ha..ha…) Cái chuyện tình yêu dan díu xưa nay trường hợp nào mà chẳng đã từng xảy ra. Lên Google mà tra sẽ đọc miên man tá hỏa; hoặc bình dân dễ dàng hơn, cứ vào quán karaoke mà đọc cái danh mục tên bài hát, sẽ thấy bao la bát ngát sự đa dạng trong tình cảm con người. Vậy thì bạn ơi – email tôi “repply” lại bạn – đừng có hoảng hồn trước sự lạ lùng của một trái tim, thế giới có gần bảy tỉ kỳ quan trái tim phức tạp vẫn đang giấu mình trong những nhịp đập bình thường đó thôi. Nếu cứ thắc mắc và ngồi đó mà ôm siết lấy câu hỏi “tại sao?” rồi đớn đau kẹt cứng trong những lề luật của xã hội thì bạn sẽ mãn tính triền miên những cơn sốc và những nỗi buồn.

3.… a b c d e f g h… (còn nữa)

 

Đời, có nhiều chuyện, ta nhọc nhằn ngẫm mãi cũng chẳng ra cái lý lẽ gì, vậy rồi ta bực, ta bó tay, ta chịu thua, ta xua mọi thứ văng ra, không thèm ngẫm nữa, cho rảnh.

Và khi rảnh, ta lại mày mò tìm hiểu lung tung tá lả chuyện đời…

--------------------------------------- 

(*) Vì đó là em

Nhạc và lời: Diệu Hương

(Bạn có thể bấm vào đây nghe bài hát>>>)

Không cần biết em là ai
Không cần biết em từ đâu
Không cần biết em ngày sau
Ta yêu em băng mây ngàn biển rộng
Ta yêu em qua đông tàn ngày tận
Yêu em như yêu vùng trời mênh mông .

Không cần biết đêm dài sâu
Không cần biết bao gầy hao
Ta ngồi đếm tên thời gian
Nghe thương yêu dâng cao như ngọn đồi
Như xa xôi nay quay về gần gụi
Yêu em khi chỉ biết đó là em.

Để rồi từ đó ta yêu em không ngại ngần
Để rồi từ đó trong bước chân nghe gần hơn
Một ngày lại đến trái tim ta dại cuồng
Rồi từng chiều đến mang nỗi buồn vô biên.

Cho dù biết em rồi đi
Cho dù biết không chờ chi
Nhưng lòng vẫn nghe cuồng si
Nghe trong ta quên đi lòng sầu hận
Ta yêu em chưa bao giờ một lần
Yêu em vì chỉ biết đó là em.
 


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.