Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - Ý KIẾN
Về website thunguyetvn.com

  

Về website thunguyetvn.com
                    (Bài phỏng vấn của Việt Hà - báo VN Công An)

 

1. Ý tưởng về website cá nhân của chị ra đời như thế nào? Website chính thức đi vào hoạt động từ thời gian nào?

Ban đầu tôi chỉ làm cái blog, với hai mục đích chính: Thứ nhất là để tự rèn tính lao động nghiêm túc cho mình. Tôi rất lười, nên nghĩ có cái bolg, nó sẽ thúc mình viết. Thứ hai, dạo này tôi ít làm thơ và chuyển sang viết văn, mà văn của tôi thì rất ngẫu hứng, không xếp vào dạng thể loại “chính qui” nào nên rất khó đăng báo. Muốn chia sẻ với bạn đọc chỉ có cách là làm bolg. Từ cái bolg, được bạn bè ủng hộ rất nhiều, thậm chí là mua tặng luôn cái web (domain và hosting) thế là trèo qua web!  Website thunguyetvn.com chính thức đi vào hoạt động ngày 1-1-2007.

2. Hằng ngày nhà thơ dành thời gian “chăm sóc” website của mình như thế nào? Nhà thơ trực tiếp quản trị mạng hay có người giúp đỡ trong các khâu viết, biên tập, chọn bài để đăng lại từ các báo khác?

Tôi không thể dành cho web một thời gian cố định nào. Tùy vào lúc tôi rảnh hay bận, tùy vào số lượng thư từ, bài vở của đọc giả, tùy vào cảm hứng… Tôi trực tiếp giải quyết hầu hết công việc của web, chỉ có phần đưa những tác phẩm dạng lưu trữ từ các trang web khác vào thì tôi nhờ đứa cháu giúp; tôi chọn tên tác giả, tác phẩm ghi ra danh sách cho cháu đưa lên, và cũng có nhiều lúc mắc phải những lỗi… điếng hồn lắm! Ví dụ một vài tác giả viết rất tốt, nhưng cũng có những bài… liên quan đến chính trị khá gay gắt, tôi sơ xuất chỉ ghi tên tác giả, thế là cháu đưa tất cả những tác phẩm của tác giả ấy lên. Thỉnh thoảng tôi kiểm tra lại, giật mình xóa lẹ!!! (cười…)

3. Xin nhà thơ cho biết sự đón nhận cũng như phản hồi của bạn bè trong văn giới và độc giả đối với trang web cá nhân của mình như thế nào? Hiện nay, tổng số lần truy nhập vào thunguyetvn.com của chị đạt con số bao nhiêu?

Được bạn bè văn chương và độc giả động viên ủng hộ rất nhiều, nhưng tôi cũng tự biết những lời chê thì người ta không nỡ buông ra trước mặt chứ chẳng phải mình không dở. Tôi không biết số lượt người truy cập vào web của mình vì tôi đã nhờ bên kỹ thuật xóa chương trình bộ đếm lượt người truy cập để tôi không nhìn vào đó mà bị ràng buộc (nếu số lượt người vào đông thì mình sẽ bị áp lực, nếu số người vào ít thì mình sẽ chán nản). Tôi thoải mái và chủ động làm việc theo khả năng mình, không bị áp lực bởi số lượt người truy cập.

4. Chị đánh giá như thế nào về hiệu quả của kênh thông tin bằng website của cá nhân chị đối bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi? Chị có cho rằng việc các nhà văn thiết lập mối liên hệ với độc giả bằng website là một xu hướng mới của nhà văn thời hội nhập?

Đây là phương tiện rất tốt, phạm vi rộng. Tôi nghĩ rằng các nhà văn thiết lập mối liên hệ với độc giả bằng web vừa tiện vừa bất tiện nếu nhà văn thiếu sự điềm tỉnh, cẩn thận và sự tính toán khoa học (đa số nhà văn thường nghiêng về cảm hứng, nên thường vướng “nhược điểm” này! Tôi ở trong số đó). ví dụ:

- Đưa thẳng tác phẩm lên web, ta không bị biên tập sửa đổi, cắt xén đôi khi không hợp ý mình, nhưng đồng thời cũng không tránh khỏi những lỗi do chủ quan, sơ xuất, nóng vội…

- Trang web là cầu nối rất tốt giữa nhà văn và độc giả, nhưng nếu chỉ là trang web thông tin cá nhân thì không đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày của bạn đọc; còn ôm đồm, mở rộng ra thì rất tốn công sức, ảnh hưởng thời gian sáng tác.

- Có trang web, tác phẩm của ta nhanh chóng cập nhật đến bạn đọc, nhưng đưa lên web rồi thì nhà xuất bản và báo chí thường không in, ta không có tiền nhuận bút. (cười…)
             Tóm lại, theo tôi, nếu không có người trợ giúp, nhà văn nên mở web dưới dạng trang lưu trữ thông tin về tác phẩm của mình là chính, còn các mục khác tùy vào khả năng cá nhân, tránh để bị áp lực bởi số lượt người truy cập mà ảnh hưởng đến thời gian sáng tác và chất lượng tác phẩm.


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.