Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - TRUYỆN NGẮN
100 và 75.000

 

100 và 75.000

Truyện ngắn của Thu Nguyệt

 

Bạn bè bảo anh bây giờ hoàn toàn khác xưa. Cái chất nghệ sĩ phóng khoáng không mảy may còn nữa, thay vào đó là một con người thực dụng đến kinh hoàng! Hạ không tin. Hạ nói: “Con người dù có thay đổi theo hoàn cảnh, nhưng chỉ là cái bên ngoài, cái cốt lõi thì làm sao mà đổi được!” Bạn bè cười: “Cây chuối nó cũng có lõi đấy!” Và bây giờ Hạ đang nếm mùi lõi chuối đây:

- Không cần hóa đơn đỏ hả anh?

- Xanh đỏ gì cũng được.

Hạ nhả một nét cười đau xót:

- Vậy mà em còn ráng tưởng anh vẫn như ngày xưa…

- Là sao em? – anh vừa loay hoay đếm cẩn thận những tờ tiền đưa cho nhân viên phục vụ, vừa lơ đễnh hỏi.

Hạ bơ vơ kể:

- Có lần em được má»™t đứa bạn mời Ä‘i ăn cÆ¡m, nó cÅ©ng đòi hóa Ä‘Æ¡n nhÆ° anh. Má»›i đầu em cảm thấy khó chịu, nhÆ°ng khi nhà hàng mang ra cái hóa Ä‘Æ¡n xanh, nó nằng nặc đòi nhà hàng phải viết hóa Ä‘Æ¡n đỏ, để  rồi liền đó, nó xé và ném tờ hóa Ä‘Æ¡n đỏ vào thùng rác. Em tò mò hỏi, thì nó bảo: “Mình phải góp phần trong việc đóng thuế cho nhà nÆ°á»›c chá»›!”.

Anh cười thản nhiên đến đau lòng:

- Anh có phải là Đảng viên đâu!

- Ngày xưa anh cũng đâu phải là Đảng viên… - Hạ thừa thải ngoan cố vô ích.

Dường như những món ăn chay thanh tao vừa dồn vào dạ dày của anh không đủ sức làm cho cái đầu nằm phía trên đó nửa mét sáng hơn để nhận ra niềm chua chát của Hạ. Biết thế thì lúc nãy Hạ để anh chở vào quán thịt chó cho rồi, đỡ phí hoài, ấm ức!

Đã má»™t thời hai người yêu nhau vô cùng thÆ¡ má»™ng. Ngày ấy anh là thầy giáo má»›i ra trường, nghèo thê thảm. Những chiều thứ bảy hẹn hò, hai đứa Ä‘i bá»™ đến rả cả chân, vòng vèo qua các con lá»™ ven thị xã, khát nÆ°á»›c đến khô cổ mà Hạ không nỡ nhận lời mời khẩn thiết của anh ghé vào má»™t quán nÆ°á»›c mía ven đường. Ngày ấy 50 đồng má»™t ly nÆ°á»›c mía. Hạ vẫn còn nhá»› rất rõ là duy nhất chỉ có má»™t lần, Hạ đã nhận lời uống má»™t ly nÆ°á»›c mía vá»›i anh. Lần đó anh cười rất vui, dí dỏm bảo: “ Anh vừa lãnh lÆ°Æ¡ng sáng nay mà giờ chỉ còn có đúng 100 đồng trong túi, anh muốn “phung phí” nốt số tiền ấy vá»›i em!”. Cầm 100 đồng bạc trong tay, trả tiền nÆ°á»›c mía mà mắt anh không giấu được niềm vui sÆ°á»›ng: “Quen nhau 3 năm mà bây giờ anh má»›i “vinh dự” mời được em má»™t ly nÆ°á»›c mía! Có lẽ trên đời không có mối tình nào …ít tốn kém nhÆ° mối tình này” -  Lúc đó anh đã nói  đùa nhÆ° thế!

Và có lẽ bây giờ anh muốn giữ “ká»· lục”…  ít tốn kém ấy chăng mà hôm nay sau 19 năm má»›i lần đầu gặp lại trong má»™t dịp anh Ä‘i công tác qua vùng Hạ ở; (anh đã là trưởng phòng kinh doanh má»™t công ty, bỏ nghề dạy học và lấy má»™t cô vợ chủ tiệm cầm đồ)  anh mời Hạ ăn trÆ°a,  bữa cÆ¡m - ở má»™t  quán ăn chay theo đề nghị của Hạ -  giá 75.000 đồng, và anh đã yêu cầu nhà hàng ra tờ hóa Ä‘Æ¡n cho anh về cÆ¡ quan thanh toán?!!!

 

 


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.