Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - TRUYỆN NGẮN
Gia tài

                               Gia tài

                                                                     Thu Nguyệt

 

Chú VÆ°Æ¡ng là người cÆ°ng con nổi tiếng trong xóm. CÅ©ng phải thôi vì ba chú - ông Hoàng - chỉ sinh ra chú và chú chỉ sinh ra thằng Đế. Cây má»™t lá, lá má»™t trái, trái má»™t há»™t, giòng họ chú ba đời chỉ sinh con má»™t nhÆ° thế. Rút kinh nghiệm Ä‘au xót từ bản thân mình và những gia đình có con má»™t thường hÆ° hỏng, ông Hoàng rất quan tâm đến cách dạy bảo cháu nên thằng cháu ná»™i đích tôn của ông luôn được giáo dục đàng hoàng, nghiêm cẩn. Chú VÆ°Æ¡ng cÅ©ng vậy, chÆ°a học hết lá»›p ba trường làng vì thuở nhỏ được nuông chiều hÆ° hỏng nên giờ chú rất quan tâm đến việc học hành của con. Chiếc xe đạp của thằng Đế dành Ä‘i học, dẫu không láng coóng mốt miết nhÆ° những chiếc xe của mấy đứa con nhà khá giả học đòi, nhÆ°ng luôn là chiếc xe được chú VÆ°Æ¡ng “bảo trì” kỹ lưỡng, thằng Đế chẳng bao giờ bị hÆ° xe dọc đường, trá»… học nhÆ°  bọn chúng tôi. Được quan tâm đúng mức, học giỏi, luôn được bầu làm lá»›p trưởng và tham gia các phong trào trường lá»›p rất tích cá»±c, thường giữ những “chức vụ” uy tín trong trường, thế nhÆ°ng rất nhiều lần thằng Đế bị “mất uy tín”, xấu hổ trÆ°á»›c mọi người vì chính cha của mình!

Chú VÆ°Æ¡ng được cÆ°ng chiều từ nhỏ nên sá»›m va vấp vào con đường rượu chè be bét, trai gái lung tung. Viện cá»› kiếm thêm người bổ sung vào thành phần “dá»± khuyết” để nối dõi tông đường, kiếm thêm thằng con trai, nên… con gái rÆ¡i của chú rải rác trên toàn tỉnh. Chú làm nghề thợ hồ, thỉnh thoảng Ä‘i cất nhà ở các huyện xa xa, có khi Ä‘i đến các huyện nhÆ° Lấp Vò, Hồng Ngá»±. Cứ vài lần Ä‘i cất nhà nÆ¡i  xa là có má»™t lần chú  tranh thủ “cất” vào bụng cô nào đó… - trong bán kính khoảng 1km quanh căn nhà mà chú Ä‘ang xây - má»™t đứa… em thằng Đế! Chú có cái tật nhậu rất xấu. Cứ vài bữa má»™t lần, chú nhậu say bét nhè, rồi Ä‘i quậy lung tung đầu trên xóm dÆ°á»›i, quần áo trên người không được chú quan tâm, tá»± do lệch lạc, lÅ© trẻ con chạy theo cười rá»™ rần rần. Thằng Đế rầu bụng lắm. Tâm sá»± vá»›i bạn bè, nó vừa nói vừa rá»›m nÆ°á»›c mắt: “Tui xấu hổ vì ba tui quá! Làm sao chọn được cha để mà làm con. Sanh nhằm đâu thì chịu đó thôi, biết làm sao!” Có lần nó Ä‘ang Ä‘i chÆ¡i vá»›i bạn gái thì gặp ba nó Ä‘ang có má»™t cái Ä‘uôi là cả đám con nít bám theo chọc ghẹo, hò reo. Nó chết đứng, còn cô bồ thì dòm nó rồi dòm ba nó, không biết trong đầu cô diá»…n ra sá»± so sánh liên hệ thế nào mà sau đó thì cô bỏ nó luôn!

Thằng Đế lên thành phố học và ở lại làm việc trên đó. Nó thường xuyên rước mẹ lên chơi, gởi tiền bạc, quà cáp về cho ba nhưng chẳng mấy khi về làng. Mỗi lần nó về thăm cũng chỉ đi một mình, không dám dẫn vợ con theo, và lần nào về cũng bị “muối mặt” bởi chú Vương mừng con, bày tiệc nhậu nhẹt và lại phô bày tật xấu. Tật xấu của chú theo tuổi tác ngày càng lớn hơn.

Một bữa, ngồi uống trà với ba tôi khi phải ở nhà thui thủi một mình vì thím Vương thường lên thành phố ở với con, chú thút thít nỗi lòng:

- Tui thương con tui quá, vậy mà sao con tui nó cứ dạt tui ra!

Ba tôi cười cười, nói:

- Thương con cho đúng là khó lắm chớ không phải dễ!

Chú Vương kể lể:

- Tui thương con như vậy là quá đúng rồi chớ còn sai chỗ nào? Cha mẹ người ta bỏ bê con cái, tui đâu có! Cha mẹ người ta cưng chiều con quá mực, để nó sa vào hư hỏng nghiện ngập, tui đâu có! Tui dạy con biết học hành tử tế, chí thú làm ăn, nói như mấy ông thầy triết là tui biết để lại cho con cái cần câu chớ không phải là con cá. Tui là dân thất học mà biết thương con một cách sáng suốt hết biết như vậy thì thôi, tới nóc rồi, còn đòi gì nữa?

Ba tôi nhẹ nhàng:

- Ừ, đúng là chú mày có biết thương con hơn một mớ người, nhưng chú mày mới biết thương con bước một mà chưa biết thương con bước hai.

- Bước hai là sao? – chú kéo ghế đứng lên rồi ngồi xuống nhấp nhổm hỏi.

Ba tôi từ tốn nói:

- Con cái mà hư thì cha mẹ còn có cơ dạy được, chớ cha mẹ mà hư thì coi như thúc thủ rồi! Thương con tới nơi tới chốn là không phải chỉ để lại cho con gia tài sản nghiệp, hay cao hơn như chú là để lại cho con chữ nghĩa nghề nghiệp - cái cần câu kiếm ăn, mà còn phải để lại cho con cái đức, cái uy tín, cái niềm tự hào cho con. Con mình dù tài giỏi đến đâu, danh vọng tiền tài gì ở đời nó cũng có thể kiếm được, nhưng kiếm được một người cha người mẹ tốt thì điều đó dứt khoát nằm ngoài khả năng của nó. Đó mới là cái gia tài đặc biệt quí nhất mà mình để lại cho con. Chú nghĩ kỹ coi phải đúng hông?

Nghe ba tôi nói, tôi nhá»› lại tôi có hai người bạn, má»™t đứa thì cha đã mất từ khi nó chÆ°a ra đời, luôn khao khát tình cha. Má»™t đứa thì cha Ä‘ang ngồi tù vì má»™t cái tá»™i mà cả xã há»™i phỉ nhổ.  Thá»­ ngẫm đứa nào khổ hÆ¡n nhỉ? Chắc chắn rằng đứa Ä‘ang có cha ngồi tù khổ hÆ¡n. Thà rằng không có cha để khi nghÄ© về cha, hình ảnh người cha luôn trọn vẹn, còn hÆ¡n có cha mà phải oán trách số phận sao lại phủ phàng, bắt mình bị sinh ra từ những bậc sinh thành nhÆ° vậy. Dù là đứa con có hiếu, cố gắng sống cho phải đạo, nhÆ°ng trong tận đáy tâm hồn, má»™t ná»—i buồn u ẩn vẫn cứ siết lấy nó.

                                         ***     -      ***

Đám tang chú VÆ°Æ¡ng, mấy đứa con nít vẫn thập thò ngoài cổng. Vợ chú khóc nhÆ° thoát nạn. Anh Đế  ngồi đăm chiêu trÆ°á»›c khói nhang, nhìn mấy đứa “em rÆ¡i” hối hả về chịu tang cha (người cha mà mà lần đầu tiên chúng má»›i biết mặt qua bức ảnh trên bàn thờ) rồi nhìn đứa con trai bảy tuổi của mình, không biết nghÄ© gì mà anh đứng lên bÆ°á»›c đến bên những người em, ánh mắt nhẹ nhàng, bao dung, thân thiết, anh phủi những vết bụi bẩn, vuốt sá»­a lại nếp quần áo xá»™c xệch do Ä‘i đường xa gấp gáp cho các em mình – những người rồi sẽ là những đấng sinh thành trong tÆ°Æ¡ng lai.

Ba tôi nhìn cảnh ấy, gật gù khen:

- Ở đời, người ta hay dạy và mong  con có hiếu mà quên vấn đề quan trọng đầu tiên là tạo Ä‘iều kiện cho con có hiếu bằng cách giữ gìn sạch sẽ hình ảnh đạo đức của chính mình. Thằng Đế học được bài này rồi đó.

                                                                    Mùa Vu lan báo hiếu 2005.

 

 


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.