Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - Ý KIẾN
5 điều ta phải chấp nhận

5 ĐIỀU TA PHẢI CHẤP NHẬN

1. Phải chấp nhận mình già.

2. Phải chấp nhận mình bệnh.

3. Phải chấp nhận mình chết.

4. Phải chấp nhận vô thường.

5. Phải chấp nhận không như ý.

Đó là những điều ai cũng biết nhưng hay quên hoặc né không muốn đối diện, không chịu chấp nhận cái QUI LUẬT mà vốn tuyệt đối không ai có thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà những đau buồn, phiền não tăng gấp nhiều lần hơn mức độ thật sự của nó.

1. Phải chấp nhận mình già: Ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời là ta đã đang trong tiến trình lão hóa. Chúng ta vật vã bỏ bao công sức, tìm mọi phương pháp để níu kéo tuổi xuân. Con người có thể làm cho diện mạo bên ngoài, mặt mũi thay đổi, cơ thể dẻo dai, có vẻ như “trẻ mãi” (bằng những biện pháp giải phẩu thẩm mỹ hoặc tập các môn rèn luyện thân thể) nhưng thật ra cơ bản bên trong những tế bào, bộ máy cơ thể ta cứ phải đi đúng tiến trình lão hóa trong từng giây phút. (Nếu xét nghiệm xác định “niên đại” tiểu sử tế bào của một người 40 chắc chắn không thể nào như của một người 20, dẫu có thể “em” 40 trông bề ngoài trẻ như 20 và tính tình có thể hoạt náo, nhiệt tình hơn em 20) Đó là sự thật ta phải chấp nhận.

2. Phải chấp nhận mình bệnh: Bệnh là “vốn điều lệ” mà ai cũng phải có, vấn đề là “cơ hội” và thời điểm lộ diện. Đố ai dám vỗ ngực xưng rằng mình tuyệt đối mãi mãi không bệnh. Những người đã bị bệnh thì than oán so bì rằng sao bệnh lại rơi trúng, rơi sớm vào mình. Hãy nhìn vào những người khuyết tật, câm điếc… rồi thử hỏi sao mình lại lành lặn, không đui què khiếm khuyết như họ? Tóm lại: ta có cái thân là nơi “dung chứa bệnh”, muốn không có bệnh thì đừng có cái thân này; còn đã có thân, có nơi dung chứa bệnh thì phải có bệnh. Bệnh ít - nhiều, nặng - nhẹ, sớm - muộn… là do nghiệp (quá khứ và hiện tại) mà ta tạo ra. Đó là điều ta phải chấp nhận.

3. Phải chấp nhận mình chết: Trên đời không có điều gì chắc chắn hơn là ta rồi phải chết. Điều gì cũng có thể xảy ra hoặc không xảy ra, nhưng cái chết của chính mình trong kiếp người là điều chắc chắn phải xảy ra. Sinh ra và chết đi là qui luật của vạn vật, là bước chuyển biến rõ rệt nhất đánh dấu một giai đoạn tồn tại trong một dạng thức. Không một vật nào tồn tại mãi trong một dạng thức dẫu đó là một viên đá với niên đại tưởng như là sự trường tồn! Ta hiện hữu dưới dạng thức là con người và ta phải chuyển sang dạng thức khác trong qui định thời gian của kiếp người. Không thể phủ nhận, né tránh cái CHẾT khi mình đã SỐNG.

4. Phải chấp nhận vô thường: Vô thường là sá»± không vậy hoài. Trong vÅ© trụ này, không có vật gì là mãi mãi y nhÆ° vậy. Vật chất thì luôn vận hành theo qui luật  THÀNH - TRỤ - HOẠI - KHÔNG. Suy nghÄ©, tâm tưởng chúng sinh thì luôn chuyển biến theo bản ngã. Hoàn cảnh, môi trường, các ý thức hệ, quan Ä‘iểm, giá trị, xu thế xã há»™i..v.v… tất cả đều phát triển, đổi thay. Cho nên, không ngạc nhiên trÆ°á»›c chia ly, không ngạc nhiên trÆ°á»›c mất mát, không ngạc nhiên trÆ°á»›c yêu ghét, không ngạc nhiên trÆ°á»›c tốt xấu, không ngạc nhiên trÆ°á»›c vui buồn, không ngạc nhiên trÆ°á»›c những sá»± đổi thay (mà ta cứ ngỡ là không bao giờ thay đổi). Biết chấp nhận vô thường, ta hạn chế, loại dần những cú sốc trong cuá»™c đời.

5. Phải chấp nhận không như ý: “Muốn gì được nấy” là mơ ước vô vọng nhất của muôn loài. Con người - với bộ não, trí tuệ và tâm tưởng siêu phong phú nhất - luôn nảy sinh, “sáng tạo” ra vô vàn ý muốn. Để thỏa mãn tất cả những ý muốn của con người thì dẫu là bậc siêu thánh, siêu nhân cũng không thỏa mãn được. Sống trong “bầy đàn”, xã hội – nơi những ý muốn, lòng tham và quyền lợi chồng chéo va đập ảnh hưởng xà quần lẫn nhau, những điều bất như ý nhiều như hơi thở hằng ngày. Chúng ta phải chấp nhận nó như chấp nhận sự tồn tại của núi của sông, của mưa của nắng, của nóng của lạnh… và vô số những thứ đương nhiên khác đồng hành quanh mình.

Nguyên nhân cơ bản nhất của mọi khổ đau là ở chỗ ta KHÔNG CHỊU CHẤP NHẬN KHÔNG NHƯ Ý.

Ta chấp nhận mình già nhưng ý ta muốn già chậm hơn một chút, già mà đẹp, già mà khỏe..v.v… Ta chấp nhận mình bệnh nhưng đừng bệnh khi còn trẻ, muốn bệnh nhẹ thôi, bệnh dễ trị, bệnh không gây đau đớn...v.v… Ta chấp nhận mình chết nhưng muốn chết khi thiệt là già, chết nhẹ nhàng không đau đớn, chết trong chuẩn bị chu đáo..v.v… Ta chấp nhận vô thường nhưng là những thay đổi, phát triển, đem lại những điều tốt cho ta..v.v… Nhưng mọi thứ trên đời không thể theo ý ta muốn được. Ta không chịu chấp nhận điều này nên ta khổ! Ta cứ viện ra vô vàn lập luận, bào chữa, so sánh, biện minh..v.v… để bảo rằng ý ta muốn là đúng, là phù hợp, là xứng đáng… theo hệ qui chiếu, theo quan điểm, suy nghĩ của chủ quan mình. Cuộc sống là chuỗi dài Nhân – Quả, có khúc ẩn có khúc hiện, Ý muốn của ta thường chủ quan, không dựa vào nền tảng chuỗi Nhân – Quả ấy thì việc bất như ý là thường. Không chịu chấp nhận những điều không như ý mình là hành động vô minh nhất, đưa ta đến khổ đau chắc chắn, triền miên nhất!

“Chấp nhận” không phải là buông xuôi mà là “hiểu luật”. Ta có thể cố gắng phấn đấu để chuyển nghiệp, lái mọi việc theo mong muốn của mình, nhưng nếu không lái được việc thì cũng… lái cảm xúc của mình sang vùng tự tại, tránh sa vào khu vực phiền não cho đời tạm bình an.
 
(Hahaha…. Và điều thứ 6 bạn phải “chấp nhận” là tốn thời gian nếu chịu khó rị mọ ngồi đọc những dòng này!)
 


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.