Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - TẢN VÄ‚N
Vợ hóa!

      VÆ¡Ì£ hóa!

         (ThÆ° gửi anh TeÌ€o!)

 

Anh Tèo kính mến!

“Tứ hải giai huynh đệ”. Tôi là một bằng hữu của anh, khi đọc được lá thư của anh trên Thanh Niên online ngày 4-4-2010 (Thư của một chàng trai xem pháo hoa gửi vợ) tôi rất lấy làm tâm đắc và ngưỡng mộ anh. Anh là một chiến binh dũng cảm và kiên cường, tấm gương của anh thật là sáng lòa, dũng mãnh! Bởi dù bị quản thúc dưới tay một người vợ thực dụng đến như thế mà anh vẫn không bị vợ hóa – từ này do tôi sáng tác ra, riêng dành cho các huynh đệ sau khi kết hôn thì kết thúc một khúc đời do hai đấng sanh thành sinh ra và bắt đầu sống một cuộc đời được duy nhất một đấng tạo tác, đó là vợ!

Anh không những không biÌ£ vÆ¡Ì£ hóa maÌ€ coÌ€n dám giấy trắng mÆ°Ì£c Ä‘en âm mÆ°u hóa vÆ¡Ì£. Anh thật laÌ€ ý chí lẫm liệt quật cÆ°Æ¡Ì€ng! Đến đức ngaÌ€i Khổng Tử vĩ nhân lÆ°Ì€ng lửng xÆ°a kia maÌ€ coÌ€n phải rũ riệt thán rằng “Nữ nhân nan hóa!!!” Anh ngaÌ€y nay bé tẻo TeÌ€o teo vậy maÌ€ dám treÌ€o lên khán Ä‘aÌ€i, huÌ€ng dũng ngoÌ£t ngaÌ€o viết thÆ° giáo hóa nữ nhân. Nội lÆ°Ì£c của anh thật laÌ€ thâm hậu, khí thế của anh thật quá  tót vÆ¡Ì€i, ví thể pháo hoa!

Anh Tèo ơi! Anh quả là là một nam nhân quí hiếm còn sót lại sau cuộc chiến nữ quyền. Anh không bị biến đổi gien, không bị tẩy não, không bị triệt tiêu giòng máu anh hào; anh vẫn giữ được bản sắc cộng hòa xã hội độc lập tự do… Thay mặt một số huynh đệ còn sót lại chút chất cặn cáu nam nhi, tôi nghiêng mình 179 độ trân trọng trầm trọng cám ơn anh!

Anh biết không, thê thảm lắm, nhắc tới là tôi đau buốt trái tim lực lưỡng! Một số huynh đệ của mình, sau khi có vợ coi như biệt tích! Thỉnh thoảng nhớ giang hồ, có anh đeo vỏ kiếm thụt thò ló phát rồi tẩu rất nhanh. Có anh thì cũng nai nịch áo giáp cỡi ngựa nghễu nghến rảo qua trà đình tửu điếm nhưng với cái đầu và giọng điệu đã được dạy dỗ rặt mùi ma nữ! Có anh thì rụt rè giữ gìn bản sắc quân tử kiểu hàng thần lơ láo rất thê lương! Ôi, ngó lại toàn cảnh huynh đệ chúng mình sao mà buồn như con chuồn chuồn xệ cánh! Bởi vậy chiến hữu mình hay vỗ gối ca câu: "Giang hồ thất lạc vô phương kiếm!".

Ai cũng biết là khi chưa vợ, huynh đệ chúng mình như những bầy hải âu tung gió, trời nước bao la biển xa sóng vỗ… quyết tử vì tổ quốc quyết sinh. Còn khi có vợ rồi thì chúng ta là những chú bồ câu cần cù dựng xây tổ ấm, sinh con đẻ cái nuôi dưỡng gia đình, phát triển nhân dân. Hải âu hay bồ câu đều là chim, không ai dám quánh giá loài nào hơn loài nào, nhưng có những bồ câu lù rù miết rồi quên mất trời xanh bát ngát, chỉ thấy trên đầu là cái nóc chuồng câu thấp tủn!

Ông bà ta bảo “Nồi nào úp vung nấy”, vợ chồng là phải ăn khớp với nhau, hoặc cái nồi phải tròn méo theo cái vung, hoặc cái vung phải tròn méo theo cái nồi. Các chiến hữu hãy cân nhắc coi cái nào tròn thì giữ, bắt cái méo phải tròn theo chớ đừng để mê lầm, méo theo cái méo. Theo tôi quánh giá thì trí tuệ và sức mạnh của nhân loại này đa phần là nằm trong giới quần hùng chúng ta chớ không phải nằm trong giới quần thoa. Vậy các chiến hữu hãy vì tương lai nhân loại mà vững tay chèo chống, đừng để giới quần thoa quần thảo, thao túng chúng ta.

Anh Tèo ạ! Tôi viết thư này ngoài việc bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tán thành quan điểm của anh, ca ngợi tâm hồn thăng hoa, ý chí bền vững, bản lĩnh hào hùng của anh… Tôi còn muốn gởi một lời nhắn đến chư bằng hữu bốn phương hãy noi gương anh, tỉnh táo, âm thầm lì lợm giữ gìn bản sắc, đừng để tẩu hỏa nhập ma, sụp hố nữ nhân tầm thường thực dụng, lọt vào ổ dịch, lây nhiễm tánh đàn bà, bị vợ hóa mà đi tong cái giòng hào kiệt.

Kính cẩn chào anh, mong anh bảo trọng, chúc anh luôn giữ gìn tuyệt hảo khí chất lãng mạn hào hùng.

        Ký tên: Tý.

      

  CoÌ€n đây laÌ€ toaÌ€n văn  lá thÆ° của anh TeÌ€o:

ThÆ° của má»™t chàng trai xem pháo hoa gá»­i vợ 
 
Em thân yêu!
Anh viết thư này cho em trong khi cảm xúc vẫn đang dâng tràn. Anh vẫn còn ngồi một mình trên khán đài, lúc mà tất cả mọi người đã về hết. Gió từ mặt sông Hàn nổi lên mát rượi, khiến không những tờ giấy viết thư mà cả cây bút trong tay anh cũng đang tung bay khiến trong lòng dâng lên một niềm mến thương khó tả.
Em Æ¡i!
Anh vừa được xem một dạ tiệc pháo hoa hùng vĩ. Hàng ngàn hàng vạn những đốm lửa đủ màu sắc bay lên trời, nở bung ra thành những hình thù vô cùng đẹp đẽ và khác lạ, khiến tâm hồn anh ngây ngất, mắt anh long lanh, tóc anh dựng lên còn tim anh đập liên hồi.
Điều buồn bã duy nhất là em đã không có mặt đêm nay cùng anh trong cái giờ phút kỳ diệu này. Điều đáng tiếc vô cùng là trong khi anh vỗ tay, hò hét hoặc nhảy múa cùng những đốm lửa thì em ngồi ở nhà, thậm chí trong góc nhà, cách đây cả ngàn cây số, trên đầu không có pháo hoa mà có cái quạt trần đang quay khọt khẹt.
Tại sao vậy hả em?
Đã hàng trăm lần anh nói với em rằng cuộc sống cần những niềm vui, thậm chí nếu không có niềm vui, hai chúng ta phải tạo ra nó, giành giật nó và cướp lấy nó. Niềm vui như con chim nhảy nhót, như quả chín lắc lư và như cục pháo hoa nở bùng, rất mong manh và dễ vỡ.
Nhưng em không đồng ý như thế. Hay nói chính xác hơn, em không thích những niềm vui trừu tượng như thế. Đó mới là thảm họa, cho hai ta nói riêng và cho trái đất nói chung.
Đã từ lâu rồi, niềm vui của em trở thành rất cụ thể. Đấy là ký thịt heo mua được với giá rẻ, là bịch xà bông được tặng thêm cây bàn chải đánh răng, là tiền điện tháng này chưa lên giá hoặc chai dầu gội đầu rớt từ trên tủ xuống còn nguyên.
Anh không dám bảo những niềm vui như thế là tầm thường. Nhưng anh cam đoan với em rằng chúng không vĩ đại. Chúng không bay vụt lên cao, không nổ rền trời, không có những tia rực rỡ phát ra và không lóe sáng. Bởi thịt heo và xà bông có lóe sáng bao giờ. Dầu gội đầu cũng vậy mà thôi.
Những quan niệm thẩm mỹ đơn sơ ấy đã khiến em không còn nhu cầu ra khỏi nhà, đã làm cho em không có mặt ở đây, không biết tận hưởng những giờ phút trọng đại cả năm, và đôi lúc, cả đời mới có một lần.
Do không hiểu biết sâu sắc về cái đẹp, do thiếu trí tưởng tượng, và do đầu óc luôn loanh quanh với thức ăn, thức uống, thức mặc cùng giá tiền của chúng, em, chả hiểu từ khi nào, đã trở thành một phụ nữ hoàn toàn xa lạ, và đôi khi, hoàn toàn khô khan, cáu gắt, chả rung động gì với cái đẹp bay lên. Thậm chí, đôi lúc, anh buộc phải thầm nghĩ, nếu ban tổ chức không bắn pháo hoa, mà bắn một con gà quay hay một con vịt quay, khéo em sẽ nở nụ cười.
Em thân yêu!
Chắc em biết anh yêu em đến chừng nào.
Anh có một mong mỏi rất rõ ràng, là những gì mình cảm thụ thì em cũng phải cảm thụ. Do đấy, cách đây một tháng, khi biết cuộc thi bắn pháo hoa sẽ diễn ra, anh đã chuẩn bị mua vé, đặt khách sạn, để hai đứa mình cùng tới, cùng xem và cùng dạt dào.
Nhưng em đã từ chối một cách cương quyết và thô bạo. Em dịch cái chi phí của cuộc du lịch hùng tráng đó không phải ra tiếng Anh, mà ra gạo, củi, mắm muối, nước rửa chén, vải lau nhà và em kết luận không đi sẽ tiết kiệm hơn, sẽ đỡ tiêu tốn hơn. Mọi cảm xúc, nếu phải tốn tiền, đối với em, đều cần bác bỏ.
Em Æ¡i!
Anh hoàn toàn hiểu rằng hai chúng ta không giàu có, và có thể còn cách hai chữ đó rất xa. Chúng ta cũng như hàng triệu cặp vợ chồng khác trong thành phố này, đang ngày đêm xoay xở, vật lộn và đôi lúc đánh nhau với giá cả, với đồng lương ít ỏi để tồn tại.
Nhưng đâu phải vì thế mà chúng ta cứ khăng khăng thủ tiêu mọi cảm giác thăng hoa. Đâu phải vì thế mà trong đầu chúng ta xếp đầy thịt kho, cá kho hoặc nước mắm kho, không còn chỗ cho cái đẹp và cái lãng mạn.
Giá như đêm nay em ngồi ở đây, giá như em được thấy đám đông cuồng nhiệt này và những ánh sao băng chói sáng kia, em sẽ tiếc là mình không dám tốn một khoản tiền để hưởng thụ, để cho cái đẹp ngấm vào da thịt một cách sâu sắc.
Anh cảm thấy tiếc vô cùng. Anh hy vọng rằng đọc xong những dòng chữ này, em sẽ đổi thay một cách nhanh chóng và mạnh mẽ, em sẽ mạnh dạn vứt bỏ những lo toan tầm thường để xông vào một đêm pháo hoa.
Anh của em.
Tèo

                                                                          Lê Hoàng


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.