Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 9 - 2019
 
 

28/9:

Một bữa ta ngồi canh lá rụng
Coi mùa thu đã sắp qua chưa
Thong Dong ngày tháng đâu gì vội
Mà vẫn nhìn cây đoán lóng mùa.

Có chú chim nào tung cánh lượn
Xuyên qua vòm lá vút theo mây
Ta vội xòe tay mong lá rớt
Nắm được mùa thu một phút này.

Lá rớt không vì chim cất cánh
Đúng thời, cây thả lá rơi thôi
Mùa thu đâu chỉ trong màu lá
Mà hí hửng như bắt được rồi!

Ngày tháng bốn mùa trong hơi thở
Bận lòng đo đếm ngắn dài chi
Đời người ai biết bao nhiêu bước
Mà cược vui buồn trên lối đi.

 

26/9:

Ta là một tiểu hành tinh
Không theo quỹ đạo, cứ lình xình quay!
Không theo đêm, chẳng theo ngày
Cõi Tâm động tĩnh cứ xoay quanh đời.

Đua đòi hạt bụi rong chơi
Khi nào gió lặng thì thôi ta về
Nhỏ nhoi góc phố bờ quê
Ngại gì mưa nắng, chẳng nề bão giông.

Cầm là có, buông là không
Tự do nắm mở thong dong đời mình
Ta là một tiểu hành tinh

Quay vòng chỉ để ta nhìn rõ ta.
 
 

25/9:

Người sáp mà giống thật
Nhờ khoảnh khắc lưu danh
Người thật không như sáp
Lưu khoảnh khắc mà thành.

Đời đắp nên người thật
Từ sướng khổ buồn vui
Niềm vui tưới nước mắt
Gian khổ vun nụ cười.

Khoảnh khắc người hóa sáp
Khoảnh khắc sáp hóa người
Giữa dòng đời giả thật

Điều gì hóa ra tôi?

 

 

 
 
 
 

 

Mình rất thích xem các chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh. Lần đầu tiên được xem một sô diễn thực cảnh là ở đất nước Israel, không có thuyết minh tiếng Việt, nhưng sô diễn làm mình mê mẩn xúc động và nhớ mãi. Cứ có dịp đi nước ngoài là tăm tia hóng hy vọng được xem biểu diễn thực cảnh. Giờ Hội An nước mình đã có sô diễn thực cảnh được đánh giá là một trong những sô diễn đẹp nhất thế giới. Háo hức đi xem. Thật tuyệt! Bồ tèo nào đi du lịch Hội An nếu hông rủng rỉnh thì cũng ráng bóp bụng nhín tiền mua vé mà coi cho mãn nhãn...
Hihi… Ảnh chụp với diễn viên nhí nhất sô diễn "Ký ức Hội An".

 

18/9:

Bạn gọi điện kể bị kẻ xấu mưu hại, căm giận đến gào lên trong điện thoại rằng bạn phải trả thù, rằng bạn sẽ không bao giờ quên mối hận này, sẽ nhớ truyền đời truyền kiếp…
Mình rất thông cảm tình trạng của bạn, thương và tội bạn gì đâu! Mà thương nhất là bạn đang bị cơn sân hận hoành hành, như ly thuốc độc, mỗi ngày mỗi giờ bạn đang uống nó từng ngụm từng ngụm; khi nhiều khi ít, buổi sáng, buổi chiều, trong cả giấc ngủ, cơn mơ… Những cơn sân hận âm thầm tàn phá sức khỏe, trí não tinh thần và tình cảm của bạn. Bạn sẽ sống trong cảm xúc xấu hằng ngày. Thời gian quí báu của đời bạn sẽ trôi qua trong những cơn buồn bực, những phút giây đáng lẽ bạn được sống trong hạnh phúc an vui thì cứ khuyết đi, lấp vào đó là não phiền hậm hực. Thay vì hình bóng người thương yêu thì lại là hình ảnh kẻ thù luôn chễm chệ choán hết tâm trí bạn.
Dẫu biết rằng “Lấy oán trả oán, oán càng chồng chất” nhưng mình chưa đủ độ từ bi để nương tay với kẻ xấu, không thể chẳng mong muốn kẻ xấu bị trừng trị đích đáng. Mình không dám ra vẻ cao đạo khuyên bạn đừng trả thù, chỉ mong bạn bình tĩnh chọn cách trả thù sáng suốt nhất. Nếu bạn trả thù bằng cách làm hại lại kẻ thù, như vậy đồng thời bạn đã tạo ra cái tội hại người cho chính bạn. Đừng bảo rằng tại nó hại tôi trước; tội là tội, không vì trước hay sau mà tội không bị tính sổ. Đừng để kẻ thù biến mình thành kẻ xấu… gần bằng họ!
Mình mong bạn khôn ngoan biết tự thương mình, đừng để cơn sân hận hành hạ bản thân, đừng để chất độc của sự oán giận tràn chiếm, ngấm vào tàn phá mình. Đừng “ôm ấp” kẻ thù hằng ngày, hãy xóa họ ra khỏi bộ nhớ thường trực của mình, đừng để họ hiển thị làm bẩn chật trí não của mình, quét sạch những dấu chân họ trên lối mòn ký ức.
Không kẻ thù nào tàn phá mình sâu nặng bằng chính cơn sân hận của mình. Đừng tạo điều kiện cho kẻ thù làm tổn thương mình lâu dài nặng nề hơn.

Cách trả thù khôn ngoan nhất là chôn sâu vùi lấp kẻ thù xuống đáy tận cùng của sự lãng quên. Không “đánh giá cao”, không coi trọng cái “thành quả” của kẻ thù gây ra cho mình. Hãy chuyển mối hận tổn thất, đê hèn thành một bài học kinh nghiệm đắt giá, sang trọng cho cuộc đời mình.
Mình biết, làm được như vậy khó lắm! Nhưng ở đời hơn nhau là ở chỗ làm được việc khó. Việc khó không nằm ở việc, mà nằm ở NHẬN THỨC và KHẢ NĂNG của mình. Bạn cứ lo chạy cho ro ro cái phần NHẬN THỨC đi, KHẢ NĂNG của bạn rồi cũng sẽ bén gót.
Nghen bạn!
Gởi đến bạn sự cảm thông, lòng yêu thương xoa dịu bớt hận thù. Dành thời gian quí báu đời mình nhớ những người tốt nhiều hơn, đừng phí thời gian nhớ kẻ xấu.
Nắm lấy tay mình bạn nhé, cuộc đời còn nhiều lối tươi đẹp khác để ta đi…

(Ảnh: Hoa của vườn thiền mình sáng nay đó bạn. Mưa gió bời bời, hoa không vì mưa dập mà héo tàn, lại còn lấy những giọt mưa trang điểm, làm thêm những cánh hoa lưu ly trong vắt cho mình nữa... Hihi...)

 

 

16/9:

Soạn lại bản thảo để in sách, nhưng mỗi lần đọc tin thấy bạn bè nhà văn ra sách rần rần, mình lại tự ti, hổng muốn ra sách nữa. Cũng giống như mỗi khi ra nhà sách, nhìn cơ man nào là sách trên kệ, đủ các thể loại, trí tuệ nhân loại bao la, vấn đề gì cũng đã được khai thác hết rồi… là mình nhụt chí, bởi nghĩ: không biết sách mình có mang lại chút lợi ích nào cho người đọc không, hay chỉ là sự nhàm chán tầm thường, phí giấy mực, tốn bao cây gỗ, tài nguyên, công sức, máy móc, của cải xã hội... mới làm ra trang giấy in sách, để rồi thành rác vứt đi.
Ngày trước, mỗi lần làm bản thảo chuẩn bị in sách là mình háo hức say mê, còng lưng chăm chút ngày đêm, đem đi nhà in rồi thì đếm từng ngày mong cho mau đến lúc nhìn thấy được cuốn sách. Chỉ nghĩ đó là sản phẩm mà mình dốc hết tâm sức để làm ra, góp mặt với đời, chớ không băn khoăn đến việc sản phẩm ấy có mang lại lợi ích gì cho ai hay không.
Bây giờ, ngoài chuyện đau đáu nghĩ miết về việc liệu sách có đem lại lợi ích gì cho ai không, mình còn bị thêm một nỗi ám ảnh: Tạo tội hoang phí!
Thật lòng, mình ước mong in hai cuốn sách - một tập thơ và một tập văn - bán, gom góp tí tiền để làm cái cổng và hàng rào cho Vườn thiền (mình sống trên khu đồi khá vắng, chẳng có cổng rào, dẫu phớt đời, nhủ lòng tự tại, nhưng nhiều đêm thiệt tình cũng cảm thấy bất an). Bây giờ về hưu, sống bằng lương của con cái, chẳng còn đường thu nhập nào, nên mới ảo tưởng nghĩ rằng mình có thể kiếm ít tiền còm nhờ vào việc… bán sách! Tuy nhiên, dù ảo tưởng lắm, nhưng mình cũng đủ thực tế để hoang mang nghi ngờ rằng liệu sách có bán được hay không? Và nếu bạn bè, người đọc vì thương mến mình mà mua sách, rồi đem về vứt xó, hoặc ráng đọc, mất thời gian mà chẳng ích lợi gì, uổng phí như thế thì tội này mình gánh è cổ luôn!
Bởi vậy, cứ mỗi lần ngồi vô bàn, chuẩn bị làm bản thảo, là mình lại ngó ngóng ra vườn, coi có việc trồng cây nhổ cỏ nào đó cần phải làm ngay, là viện cớ đứng dậy ra vườn. Cứ lần khân như vậy miết!
Ôi, ước gì những kẻ xấu biết đọc văn chương nhỉ! Mình photo thơ văn ra dán làm cổng rào; chẳng dám mong đem văn chương ra “đâm mấy thằng gian”, chỉ mong "mấy thằng gian" thấy văn chương là né, tránh xa ra thôi thì cũng đủ cho đời bình yên an vui lắm lắm!!! Hahaha…

 

13/9:

Được hàng xóm xếp cho một lối đá, mừng thích đến không ngủ được! Mình thích đá nhất trên đời! Nhìn những tảng đá, thấy cả đất trời vũ trụ và thời gian vi diệu vô lượng! Sớm nay, dù trời mưa gió vẫn trùm áo đội mưa ra ngắm hoa ngắm đá. Chưa bao giờ một buổi sáng mưa gió âm u mà lòng mình sáng trưng hân hoan đến vậy! Đứng ngắm đá, ngắm hoa ướt át trong mưa mà nước mắt chảy ròng!!! Tâm từ bi thương yêu cả đất trời vạn vật trào dâng, khiến mình thấy như tan vào mọi thứ…
Những góc đẹp tâm hồn như thế mà cuộc sống khắc nghiệt và sự mê mờ cứ che khuất nó đi, khiến ta đánh mất, để trôi qua những phút giây tuyệt vời tiềm ẩn trong kiếp người mà ta không hay biết!
(Quay vào lấy máy chụp hình để chia sẻ cảm xúc hỉ lạc đẹp đẽ này với mọi người). Hãy nhắm mắt hoặc ngước nhìn lên một khoảng không, một vòm lá hoa cây cỏ… và cảm nhận đất trời chuyển đến bạn những năng lượng từ bi yêu thương vốn luôn hiện hữu đâu đó quanh ta trong mọi nơi, mọi lúc...
Chỉ cần ta biết mở lòng đón nhận.

 

 
 
6/9:

Nào bạn!

Hãy tạm buông xuống những thông tin mà bạn biết hôm nay
Những tham ô, sát hại, lừa lọc, thiên tai…
Mỗi ngày, cứ nhập kho vô số những muộn phiền, bất mãn…
Trái tim và trí não của bạn
Vô tình ngộ độc dần.

Hãy tạm buông xuống những phân vân
Những phân biệt đúng sai ghét yêu thiện ác
Tĩnh lặng cho bản chân SỰ THẬT hiện ra trong vắt
Cái THẤY không định kiến, tầm nguyên…

Quay lại nhìn mọi sự từ DUYÊN
Tự trị liệu cho mình bằng điều chỉnh, xả kho cảm xúc
Cho trái tim và trí não của mình nhẹ yên một lúc.

Uống một tách trà thơm
Ngắm một bông hoa và khởi niệm yêu thương…

Giải độc.

 

 

3/9:

Giông gió, chằng cột lại mấy chậu phong lan, mới phát hiện ra em này có cái cành hoa dài đáng nể! Phải cột 3 nấc vào cây thông mới đủ chắc cho cái vòi hoa. Chậu hoa để dưới đất, mình cao 1m61 mà muốn ngắm em ấy còn phải ngước lên! Vậy mà qua mấy cơn ảnh hưởng bão, em í vẫn trụ được, và hoa vẫn vẹn nguyên trước gió! Mình chăm em í được 10 tháng, 3 lần ra hoa, mỗi lần lại ra hoa tiếp từ cái cành hoa cũ, nên mới dài lạ kỳ như vậy. “Bất quá tam”! Nếu lần sau mà em í lại ra hoa tiếp từ cái vòi này, mình sẽ thắp hương lễ bái: “Nam mô Phong Lan Hồ Điệp bồ tát!” Thiệt! Hứa!


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 7/2020 22.08.2020 13:46
Ghi chép tháng 6/2020 22.08.2020 13:37
Ghi chép tháng 4/2020 22.08.2020 13:25
Ghi chép tháng 3/2020 22.08.2020 11:18
Ghi chép tháng 2/2020 21.08.2020 18:02
Ghi chép tháng 1/2020 15.01.2020 15:05
Ghi chép tháng 12/2019 15.01.2020 15:02
Ghi chép tháng 11/2019 15.01.2020 14:57
Ghi chép tháng 10/2019 15.01.2020 14:51
Ghi chép tháng 9 - 2019 12.10.2019 13:23
Ghi chép tháng 8 - 2019 12.10.2019 11:55
Ghi chép tháng 7 - 2019 12.10.2019 11:37
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.