Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 5 - 2019
 
 

31/5:

HÃY và ĐỪNG

Khi cho thằng cháu ngoại 2 tuổi đánh răng, mình luôn miệng nhắc: "Con hãy nhổ ra" thì nó ngoan ngoãn nhổ ra, có bữa mình ngu, bảo: "Con đừng có nuốt" là y rằng nó nuốt! Trẻ con là hình ảnh bản năng con người dễ thấy nhất. Khi ta tiếp xúc với điều gì, điều đó tác động đến ta. (Thằng cháu tiếp xúc với từ "nuốt" là nó nuốt, tiếp xúc với từ "nhổ" là nó nhổ, còn bà ngoại nó hằng ngày trồng hoa tiếp xúc với cảnh đẹp miết mà nhan sắc bả ngày càng xấu là sao ta? Hahaha...)

Khi tâm ta thường xuyên nhớ nhắc đến những điều xấu thì cảm xúc xấu thường xuyên có mặt. Cảm xúc xấu là chất độc giấu mặt, nó sẽ âm thầm từng chút từng chút nhuộm màu và hủy hoại tâm hồn ta. Đến một lúc nào đó tâm hồn ta xám xịt tối đen mà ta không biết. 

Hoa hồng nào cũng có gai, khi ngắm một đóa hoa hồng ta bớt nghĩ đến những cái gai, mà hãy tận dụng thưởng thức hết mức vẻ đẹp của hoa. Ví dụ như mấy cái hoa hồng này của vườn thiền mới trồng, bạn hãy khôn ngoan thả ga thưởng thức hoa, đừng dại dột để tâm nghĩ rằng bà chủ muốn khoe hoa hồng vườn bả. Đừng tưới tắm vun bón cho cái cây ganh tị soi mói trong ta xum xuê, che lấn hết những nụ mầm hoan hỉ hồn nhiên.

HÃY làm cho cái hoa hồng tâm ta nở thắm và ĐỪNG làm cho cái gai nó bự hơn cái bông hén các bồ tèo!

 

24/5:

Mình sống ở đời chỉ mong hai điều cho bản thân, đó là TỰ DO và HIỂU BIẾT. 
TỰ DO đối với mình nào dám cao xa gì, (nào có dám mơ tự do muốn quánh ai thì quánh, muốn ăn gì thì ăn... hahaha...) chỉ cần khiêm tốn ở mức là không bị RÀNG BUỘC. Không bị ràng buộc trước nhất là không bị ràng buộc bởi các mối quan hệ tình cảm. Tình cảm với người dưng là món xa xỉ không bàn, riêng với mối quan hệ ruột thịt thiêng liêng thôi đã khổ! Hồi xưa mình luôn mơ ước kiếp sau được làm một đứa bé bị bỏ rơi trước cổng chùa, không có cha mẹ người thân gì hết, để không bị ràng buộc tình cảm gia đình mà tu hành cho dễ. Nghe mình ước vậy có thầy bảo: “Làm trẻ mồ côi là thiếu phước lắm con ơi! Với lại tội nghiệp cho người phải cưu mang một đứa con ngoài ý muốn!”. Mình nghe vậy từ đó hông ước làm đứa bé bị bỏ rơi trước cổng chùa nữa, bởi mình thương người mẹ nào đó phải cưu mang mình khổ sở! Vậy là bế tắc việc xử lý mối quan hệ tình cảm ràng buộc gia đình! Hihi… Biết ước sao cho thoát cái ràng buộc gia đình giờ ta??? Hổng lẽ ước làm Mỹ hầu vương - Tôn Ngộ Không nứt ra từ cục đá?!

Và rồi dại dột ham vui sinh ra một đàn con cháu, ngụp lặn trong hạnh phúc gia đình, ngày càng xa lắc bến bờ tự do!!! Giờ già rồi, bơi lội nỗi gì, biết bao giờ cho cập bến!! Mỗi ngày xem camera thấy thằng cháu ngoại đi nhà trẻ mà ngồi chơi một mình cũng rớt nước mắt lộp độp, ai ép đâu mà tự mình khứa chặt lần lần cây cầu bắc đến lối tự do!!!
HIỂU BIẾT là mong muốn luôn được học hỏi. Học hỏi để thấy được mọi việc trên đời đúng như sự thật. Có hiểu biết thì mình mới sống tốt cho mình cho người được. Không hiểu biết mọi việc đúng như sự thật thì không còn gì thảm hơn cho một đời người! Phật pháp, tóm lại cũng để giải quyết một vấn đề đó là thấy hiểu được mọi việc đúng như bản chất thật sự của nó. Đơn giản vậy thôi mà tu học tỉ đời tỉ kiếp không thấy nổi!

Hahaha… kể ra thì mong ước của mình cũng hợp với khẩu hiệu của các vị lãnh tụ ghê ta! “Không có gì quí hơn độc lập tự do” và “Học, học nữa, học mãi”!

 

23/5:

Nếu trước khi mình sinh ra 4 năm mà ông nhà văn – đạo diễn nổi tiếng gốc Hy Lạp Ellia Kazan không viết quyển tiểu thuyết nổi tiếng “Trở lại thiên đường” thì chắc phen này mình phải viết! Hahaha…

Đi chơi vài bữa, trãi qua cái nóng kinh hoàng của Hà Nội - Sài Gòn, trở về Vườn thiền, mới thấy thật cám ơn cuộc đời đã cho ta lựa chọn được nơi bến đỗ cuối đời là vùng đất đồi cai Bảo Lộc khí hậu tuyệt vời! Quanh năm mát mẻ! 

Mùa côn trùng đã qua, trả lại cho nơi này sự yên lành trong trẻo tuyệt vời! 
Ảnh hoa cỏ vườn thiền sáng nay – có cả trái mâm xôi (phúc bồn tử) vừa chín đỏ…

 

17/5:

Dọc theo con sông Lô là đến chỗ này. Hơn 30 năm trước, khi cô gái sông Tiền là mình ngụp lặn tắm trong dòng Lô (Tuyên Quang, Hà Giang) mình đã viết những câu thơ:

"Vốc ngụm nước dòng sông Lô cuộn chảy
Sóng sánh trên tay cô gái sông Tiền
Giòng máu luân lưu không tạo nên bờ bãi
Mà lắng lại trong ta phù sa của hai miền"...

 

16/5:

"Vắng như chùa Bà Đanh" - đến chùa Bà Đanh quả là cảm thấy câu này vẫn còn mang lại cho ta cảm giác như thế dẫu chùa bây giờ thậm chí còn có cả xe điện đưa đón khách. Những hành lang rêu cỏ cũ xưa, cửa gỗ lâu năm, mành tre che cửa, mái ngói lâu đời và những cây cổ thụ, thảm thực vật đa tầng tán... rồi đến những cây dương xỉ bám trên cành mà cũng già đến mức trổ bông luôn!!!

Sông Đáy vẽ một vòng quanh chùa, tĩnh lặng thế hèn gì đã làm nên không khí vắng. Mình thích lắm những làng quê Bắc Bộ. Thâm trầm sâu lắng...

Một bữa viếng chùa Bà Đanh
Thấy thương chùa quá, loanh quanh mấy vòng
Dấu chân để lại cũng đông
Mà sao vẫn vắng như không có gì
Bốn mùa mưa gió qua đi
Cỏ cây ở lại sá gì vắng đông.

  

14/5:

Về nhà, buổi sáng thức dậy giữa bao quen thuộc, nao lòng chợt nhận ra có rất nhiều thứ quen thuộc trong đời dần dần thay đổi, mất đi theo thời gian. Ví dụ như ngôi nhà thời thơ ấu, căn nhà thời trưởng thành, ngôi nhà tổ ấm thanh xuân, căn nhà của tuổi trung niên qua bao vất vả... Có những góc, những nơi ta tưởng như sẽ gắn bó luôn với suốt cuộc đời mình. Vậy rồi tất cả cũng đổi thay. Tất cả đều chỉ đi cùng ta trong một khoảng thời gian, trên một đoạn đường. Chỉ có những ký ức, kỷ niệm là có thể lưu lại mãi cho đến khi nào ta không thể nhớ nữa.

Ai trong chúng ta cũng có những góc nhỏ thân thương trong ngôi nhà quen thuộc. Góc nhỏ ấy có thể rất đơn sơ, có thể rất lãng mạn... Góc nhỏ ấy dù bình thường nhỏ bé đến đâu, chắc chắn là nó vẫn có một vị trí thiêng liêng trong ký ức đời người.
Ảnh: Góc nhỏ này trên sân thượng nhà mình giữa phố. Nơi biết bao bình minh và hoàng hôn mình đứng đó, ngắm những cánh chim chao qua dưới những vòm mây...
Video: một chú sóc nhỏ sáng sớm nay chạy trên nóc nhà hàng xóm, cả một đàn chim sẻ bay đuổi theo đùa giỡn.
 

9/5:

Mấy cái hột sầu riêng định để luộc ăn, để vô tô, sợ ruồi bu nên rãi vô ít tro cho khuất. Mới 4 ngày mà mấy ẻm láu táu mọc mầm luôn như vầy! Thiệt là nhanh nhảu đoảng!!! Mình cần hột sầu riêng để luộc ăn chớ có định trồng sầu riêng đâu! Vườn thì có khoảnh, cây gì cũng trồng thì có mà loạn! Nhìn những mầm cây cứ băn khoăn mãi. Quăng thùng rác thì không đành lòng, vứt ra vườn thì biết chúng cũng không nên thân bởi nếu không được chăm sóc thì lớn sao nổi với đất đồi này - mà vườn cũng đã có đủ mấy gốc sầu riêng rồi.

Chỉ là mấy cái mầm cây thôi mà cũng động lòng trắc ẩn! Tự dưng rồi liên tưởng đến những đứa trẻ bất hạnh. Chúng sinh ra không được mong muốn, không được quan tâm, chúng còi cọc lớn lên và biết bao điều bi thương sẽ diễn ra sau đó…
Ôi trời, có mấy cái hột sầu riêng mọc mầm mà “mọc” ra bao nghĩ suy vơ vẩn thế, thong dong cái nỗi gì! Đúng là bệnh lưu niên thiệt!!!
 

8/5:

Côn trùng pháp môn, đề mục! (hahaha…)

Mùa này mình nghỉ tu! 😂🤣😜 Không thể nào lên chánh điện ngồi thiền (dù ngồi trong mùng thiền) khi xung quanh đám côn trùng làm mình ganh tị quá sức! Trong khi mình có hai cái chân mà phải khoanh lại ngồi im, còn chúng có 6,8, 12… chân lại còn thêm mấy cặp cánh, bò bay vèo vèo hát kêu đủ kiểu! 

Mà lạ nghen! Cả cái xóm, một vùng quanh đây, không chỗ nào nhiều côn trùng như chỗ mình! Chắc hộ pháp thử thách mình thiệt! Trời mưa, nhái xô đến cửa hàng trăm con, ngồi chòm nhom còn đông hơn họp quốc hội! Bọ đủ kiểu thì xếp ngoài hành lang có lúc không còn chỗ thò chưn xuống đi. Nghe đồn còn chưa tới mùa mối bay như phim thế giới động vật!!! Hahaha…

Rồi tiếng ve! Tía má ơi, nào giờ mình vốn ghét tiếng ve, nổi dịch khi nghe thi sĩ nào mần thơ ca ngợi tiếng ve! Bắt lên đây nghe tiếng ve một bữa, về đem thơ ra ngoái lỗ tai hết!

Vậy rồi lần lần cũng quen! Một khi mình nhìn được chúng với ánh mắt bình thường thì mọi sự từ từ dễ chịu! Ủa, tự mình vác xác đến đây chớ chúng đâu có kêu réo quyến rũ mình. Nơi này vốn là của chúng mà. Đất đai sổ hồng sổ đỏ là chuyện của con người, chúng đâu có dính líu, quan tâm. Cây cối mọc lên và đó là nhà của chúng. Cây cối, động vật là một quần thể luôn khắng khít, con người vô duyên tự dưng thích cây cỏ mà ghét côn trùng là sao???

Haiza…! Một năm có bốn mùa, nếu mùa nào nơi này cũng tuyệt vời hết thì thiên đường ở đâu nữa? Người hay là người thấy được vẻ đẹp riêng biệt của mỗi mùa và tự nhận ra được điều thú vị mà thưởng thức. 

Dần dần rồi mọi sự vật hiện tượng gì trong đời sống quanh ta cũng đều là pháp môn, đề mục để quan sát, thực hành chuyển hóa thân tâm.

 

8/5:

Thấy mình hiền (hahaha… các bồ tèo đừng có bịt mũi lộ liễu!) đến cỏ cây nó cũng ăn hiếp! Bệnh cảm cúm vặt, nghỉ có mấy ngày mà cái bao tay làm vườn bỏ xó, cỏ nó ngạo nghễ leo lên mọc luôn, coi có quá đáng không?! Rồi cái lối đi, cỏ đậu phộng cũng cũng chen lên phủ lấp, còn bày đặt ra hoa vàng rực rỡ dụ dỗ mình nữa chớ! Mày tưởng nhan sắc có thể dung dưỡng cho mày cái tội mọc không đúng đường lối hả kon? Ủa, hôm trước cây hoa mua mọc không đúng chỗ, nhưng trổ hoa đẹp, bà bảo cái đẹp hông biết có cứu rỗi được thế giới không nhưng ít ra cũng cứu mạng được cây hoa mà, sao bữa nay tui trổ hoa đẹp vầy bà lại không cho tồn tại? Ừa, tâm vô thường, nữa trước tao khác, bữa nay tao khác. Có gì lạ đâu.

Vậy là xách lưỡi hái ra dọn dẹp hết, mặc cho hoa nở rực rỡ. Trả lại lối đi thông thoáng cho vườn. Nói nào ngay, trong lúc làm cũng thì thầm nhỏ nhẹ với hoa: Tao phải dọn mày đi vì nhiều lý do, trong đó có lý do thương mày, vì mỗi lần đi người ta sẽ giẫm lên mày, một ngày mày đau mấy lần, thà rằng mày cắt đứt cho xong, khỏi đau dai đẵng con ạ. Vậy đi hen! Đời mà.Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 7/2020 22.08.2020 13:46
Ghi chép tháng 6/2020 22.08.2020 13:37
Ghi chép tháng 4/2020 22.08.2020 13:25
Ghi chép tháng 3/2020 22.08.2020 11:18
Ghi chép tháng 2/2020 21.08.2020 18:02
Ghi chép tháng 1/2020 15.01.2020 15:05
Ghi chép tháng 12/2019 15.01.2020 15:02
Ghi chép tháng 11/2019 15.01.2020 14:57
Ghi chép tháng 10/2019 15.01.2020 14:51
Ghi chép tháng 9 - 2019 12.10.2019 13:23
Ghi chép tháng 8 - 2019 12.10.2019 11:55
Ghi chép tháng 7 - 2019 12.10.2019 11:37
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.