Tháng 8 – 2023

20/8/2023

Ngắm hoa rơi

Hihi… mỗi sáng, trong khi bạn bè tung tăng đi ăn sáng, uống cà phê… thì mình mang bụng đói đi ra vườn, với cái rổ đựng cưa, kéo, liềm, xủi… vừa đi ngó ngắm dáo dác, vừa cưa tỉa cành nhánh, vừa cắt dây leo, nhổ cỏ rác… Mồ hôi nhễ nhại trong sương sớm, để rồi quay vào nhà với cái rổ đầy… cánh hoa tàn! Lúc này thì có chút lạc thú là mình rãi những cánh hoa quanh mấy gốc cây hồng, chỗ mình ngồi uống trà để… ngắm chơi!

Mình thích nhìn những cánh hoa rơi thiệt nhiều quanh gốc gì đâu! Ta nói nó đẹp sang chảnh lắm! Mình cảm giác như sau khi rực rỡ trên cây, cánh hoa rụng xuống lại tiếp tục có một đời sống rất sang trọng trên mặt đất. Cái này thì mình lại có một góc nhìn khác với anh nhà thơ Tào Tuyết Cần bên Tàu nghen (bởi ảnh sanh ra trước mình có hơn hai thề kỷ rưỡi chớ nhiêu! Kkk…) Ảnh viết “Hồng lâu mộng” và mần bài thơ “Táng hoa ngâm” nổi tiếng khắp thế giới! Bài thơ với những câu nao điếng lòng như: “Hoa nở dễ thấy, hoa rụng khó tìm” bởi vì: “Đao gió, kiếm sương luôn cùng rình rập”… Mình thì nghĩ là chẳng chỉ là ngọn đao của gió, thanh kiếm của sương làm mất cánh hoa đâu, mà thêm cái nhìn của người ngắm hoa, họ chỉ thấy những cành hoa đang rực rỡ, hoa tàn rụng rồi thì có nhìn cũng chẳng thèm thấy làm chi. Ừ, mà đời vậy mới vui, mới phong phú, ai thích nhìn kiểu gì thì nhìn kiểu đó, mấy ông bà nhà thơ cứ tha hồ diễn đạt cho hay cách nhìn của mỗi thi nhân đi, cho thế gian có thêm nhiều nét đẹp. Mình thì ham hố, vừa khoái ngắm hoa rực rỡ trên cành, vừa thích nhìn hoa rơi xuống đất nên viết: Ừ thì hoa rụng xuống đi/ Để lòng ai nở từ bi ngắm nhìn/ vẫn là hoa, vẫn lung linh/ Vô thường một cõi thiệt tình bởi hoa”. Hihi… thơ hay hén! Ờ, hay thì đọc một bài nữa nghe chơi:

Hoa tàn rơi xuống gốc hoa
Đất ôm quí phái ngọc ngà thản nhiên.

Hoa tan vào đất thật hiền
Cảm ơn nắng gió chút duyên tạo thành.

Mai rồi lộc lá lại xanh
Sắc hương lại thắm đầu cành… lại hoa!

Mình nhớ cái cảnh nàng Lâm Đại Ngọc lã chả khóc chôn hoa trong bộ phim Hồng Lâu Mộng với mấy câu trong bài thơ phổ nhạc:

Nay hoa rụng ta người chôn cất

Chôn thân ta chưa biết bao giờ

Chôn hoa người bảo ngẩn ngơ

Sau này ta chết ai là người chôn…

(Ôi, xem cái cảnh đó ai mà không khóc thì… cũng chỉ là không khóc thôi, đừng có ép người khác xúc động và biểu hiện xúc động theo kiểu của mình chớ! Kkk… )

Nếu là mình, khi đứng giữa bạt ngàn rừng hoa đào rụng đẹp trắng xoá mênh mông như thế, mình không là Lâm Đại Ngọc lãng mạn sầu bi, đáng thương thiên cổ; mà là… Lâm Đại Nguyệt ba xàm ba xí, hồn nhiên nhảy nhót reo vui: Ôi… hoa rụng hoa rơi đẹp quá!!! Đẹp quá trời quá đất, đẹp quá ta ơi!!! (Hahaha… Nếu mấy trăm năm trước, anh Cần mà gặp mình, chắc là đi tong cảm xúc, làm gì có bài thơ “Táng hoa ngâm” cho hậu thế trầm trồ… )

Mình nghĩ: hoa rụng bay theo gió hay trôi theo dòng suối thì thơ mộng quá, hoa lại được đi chu du xa lắc xa lơ, thấy được nhiều nơi mới, không cần quanh quẩn bên gốc cây. Hoa rụng vào mấy chỗ bùn sình tối tăm thì thấy sắc hoa càng nổi bật sang chảnh kiêu kỳ sáng loá. Rồi khi hoa tan vào đất thì sẽ bắt đầu một cuộc hồi sinh, biết đâu vòng đời sau, hoa lại có thêm hình sắc khác: kiếp này làm hoa đào thơm nhẹ nhàng thanh thoát, kiếp sau lại làm hoa sầu riêng thơm phức đậm đà… rồi lại thành trái sầu riêng cho các bạn mỏng manh nhìn hú hồn ngưỡng mộ chơi! Hahaha…

Kết lại, nói tào lao tá lả, giờ thì mượn bốn câu thơ này của mình để nhớ mỗi khi ngắm hoa ha:

Hoa vẫn là hoa khi rụng xuống
Luân hồi hóa đất, lại xanh cây
Sắc hương lưu dấu trong trời đất
Đâu một lần thôi, một phút này…

Khi xem xong bài này, mỗi khi ngắm hoa, các bạn mình hãy tận hưởng cho thoả thích cái đẹp mà đất trời ban tặng, ngắm từ bông hoa tươi đến bông hoa tàn, ngắm từ trên cây xuống đất… thấy được cái đẹp muôn hình vạn trạng khác nhau của muôn loài vạn vật, chớ không chỉ đóng khuôn cái chuẩn đẹp mà mình được chỉ bảo, áp đặt truyền đời. Và cao sâu hơn nữa là chấp nhận vô thường cũng là một vẻ đẹp! Vẻ đẹp luân hồi, tái sinh, đổi mới trong trời đất.

Còn lúc nào mình muốn thay đổi khẩu vị tinh thần, mắc buồn thương hoa tiếc ngọc thì cứ buồn thoải mái cho vui. Đời cho ta nhiều trạng thái, mắc gì kiêng cữ, miễn sao giữ được sức khoẻ cho thân và tâm trước bao mưa nắng cuộc đời, vậy thôi, cứ thuận duyên mà sống, hén!

Xem thêm video ở đây: https://youtu.be/glsFRRS0Dck

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *