Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Thông tin từ thiện
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Thông tin từ thiện - LÁ THƯ TÂM MINH - Xem nội dung bài viết
LÁ THƯ TÂM MINH 1: Vị trí ở đời
Đây là thư của Quỹ khuyến học Tâm Minh (Thu Nguyệt viết) gởi các em học sinh được QKH hỗ trợ.

 

 

 

       Thư gởi các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn

 

Lá thư Tâm Minh thứ I
                            Vị trí ở đời

 

 (Em hãy đọc lá thư này thật  kỹ. Hãy tập suy nghĩ như một người sắp trưởng thành, biết quan tâm, có kế hoạch cho cuộc đời của mình để quyết tâm phấn đấu trở nên người thành đạt; đem lại niềm vui, hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho những người mà mình yêu thương)

 

 

Các em thương mến!

 

Chúng ta không thể chọn cho mình HOÀN CẢNH RA ĐỜI, nhưng có thể chọn cho mình VỊ TRÍ Ở ĐỜI.

Hoàn cảnh ra đờilà cha mẹ, và môi trường sống. Chúng ta được sinh ra bởi cha mẹ như thế nào, gia cảnh ra sao là điều mà chúng ta không thể chọn lựa, quyết định được. Có người sinh ra từ cha mẹ có học vị cao, có người sinh ra từ cha mẹ có học vị thấp. Có người sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khá giả, có người sinh ra từ gia đình nghèo khó. Có người sinh ra được sống trong môi trường tốt, điều kiện sống thuận lợi; có người sinh ra bị sống trong môi trường xấu, điều kiện sống khó khăn..v.v… Tất cả những hoàn cảnh đó là sự tự nhiên theo qui luật, chúng ta phải chấp nhận. Cũng như một hạt mầm khi ươm thì sẽ trở thành một cái cây, nhưng cái cây ấy sẽ lớn lên, phát triển thế nào, xanh tốt hay èo uột, có ra hoa kết trái được hay không thì tùy thuộc vào sự chăm sóc. Sự chăm sóc ấy đến từ chủ quan và khách quan. Khách quan là sự hỗ trợ, giúp đỡ của xung quanh, chủ quan là do chính bản thân phấn đấu thực hiện.

Vị trí ở đờicủa mỗi con người là do chính bản thân người ấy khẳng định. Có người giàu sang, có kẻ nghèo hèn; có người tốt, có kẻ xấu; có người siêng năng, có kẻ lười nhác; có người hữu ích, có kẻ vô dụng; có người luôn được mọi người yêu mến, giúp được nhiều người khác, có kẻ bị ghét bỏ, luôn làm phiền, làm hại người khác; có người tạo được cho mình một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, có người tự đày đọa bản thân mình, sống cuộc đời khổ sở, thiếu thốn; có người là niềm tự hào, hữu ích cho cha mẹ, người thân, xã hội, có người là nỗi buồn phiền, gánh nặng của gia đình và xã hội. Quyết định trở nên người như thế nào là tùy thuộc vào nhận thức và khả năng của chính bản thân.

 Xuất phát điểm của đời mình thì ta không thể chọn lựa được, nhưng đích đến của đời mình thì chúng ta có thể chọn lựa được. Có đạt được hay không là tùy thuộc vào khả năng, sự phấn đấu, quyết tâm và ý chí của chính ta.

Các em là những đứa trẻ có một hoàn cảnh ra đời không như ý, nhưng chắc chắn các em sẽ có một vị trí ở đời như ý nếu các em quyết tâm thực hiện ý muốn của mình.

Muốn có bất cứ vật gì chúng ta cũng phải có một sự trao đổi. Muốn có một tương lai tốt đẹp chúng ta phải có sự trao đổi, và gia tài lớn nhất, chắc chắn nhất mà chúng ta có để đổi lấy, tạo nên một tương lai tốt đẹp, không phải là tiền bạc vật chất của gia đình, mà là trí tuệ, khả năng phấn đấu của chính bản thân chúng ta. Tiền bạc của cải dù nhiều bao nhiêu cũng có thể tiêu xài hết, nhưng kiến thức, khả năng làm việc, chúng ta xài bao nhiêu cũng không hết. Ví như ta có một ly nước, nếu đem ra tưới cho 10 cái cây thì ly nước ấy sẽ hết, nhưng nếu ta có một ngọn lửa, ta đem mồi cho 10 ngọn nến thì ngọn lửa ấy vẫn không bị hao tốn chút nào.

Các em có một hoàn cảnh ra đời không thuận tiện, nhưng đó chỉlà khó khăn chớ không phải là bất hạnh, và các em chắc chắn có thể thay đổi hoàn cảnh khó khăn hiện tại của mình bằng sự nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện để trở thành một người thành đạt. Thậm chí, với xuất phát điểm thua kém bạn bè, nhưng các em có thể đến đích không thua kém ai, và đó là cơ hội để các em thể hiện mình, là nhân tố để các em có thể tự hào hơn những bạn có hoàn cảnh thuận lợi hơn mình.

Hoàn cảnh khó khăn chỉ làm cho các em phải phấn đấu duy trì ý chí nhiều hơn chớ không làm các em tốn công sức nhiều hơn trong việc học tập để trở thành một học sinh giỏi. Ví dụ, một bạn nhà giàu phải bỏ ra 5 phút để làm xong 1 bài tập thì bạn nhà nghèo cũng chỉ bỏ ra từng ấy thời gian để hoàn thành 1 bài tập. Công sức bỏ ra để học tập là ngang nhau. Có thể bạn nhà giàu dùng thời gian còn lại để đi chơi vô ích (thậm chí còn có thể gây hại), trong khi bạn nhà nghèo dùng thời gian còn lại để phụ giúp gia đình, làm được những điều có ích. Vậy có thể nói hoàn cảnh khó khăn cũng là một cơ hội cho các em sớm trở nên người có ích. Ngẫm ra, hoàn cảnh khó khăn - xét một mặt nào đó - còn là yếu tố tích cực, là cơ hội để các em rèn luyện, biết sử dụng sớm thời gian có ích của đời người. Chỉ cần các em sống lạc quan, có thái độ tích cực, có ý chí phấn đấu, tin tưởng, hy vọng và cố gắng hết sức thì cơ hội thành đạt, tương lai tươi sáng sẽ đón chờ, rộng mở với các em.

 

 

          Các em thương mến!

 

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng một số em hiện nay - vì còn trong độ tuổi thiếu niên nên ba mẹ cũng không bắt các em phải làm việc phụ giúp gia đình, do đó quỹ thời gian các em dành cho học tập là không ít hơn so với các bạn khác, cho nên  các em hoàn toàn có thể tập trung vào việc học và trở thành trò giỏi.

Hoàn cảnh khó khăn có thể tác động đến cảm xúc của các em, gây một số khó khăn cho các em, nhưng không thể ngăn cản bước chân đi đến thành đạt của các em nếu các em có quyết tâm thành đạt. Bên cạnh các em còn có người thân, thầy cô, bạn bè và nhiều người có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các em; chỉ cần các em có ý thức và quyết tâm phấn đấu. Quỹ khuyến học Tâm Minh sẽ là một người bạn, một phương tiện bên cạnh các em, đưa các em bước đếnvị trí ở đời mà các em mong muốn.

Nào! Chúng ta hãy cười thật tươi và ngoéo tay, hứa với nhau: Quyết tâm chắc chắn đi trọn con đường học tập, trở thành những thầy cô giáo, kỹ sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu..v.v... Có một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ và có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, muôn loài...

Hôm nay, các em đưa bàn tay non trẻ của mình ra và đã có những bàn tay yêu thương nắm lấy, mai sau các em sẽ tiếp tục nắm lấy những bàn tay non trẻ khác với tấm lòng san sẻ yêu thương. Chắc chắn vậy, phải không nào?

Gởi đến các em thật nhiều những lời động viên và sự thương yêu tin tưởng.

Chúc các em luôn vui, khỏe, thông minh và tràn đầy nghị lực, quyết tâm...      

                                                    

                                                         3-4-2013

 

                                 QUỸ KHUYẾN HỌC TÂM MINH

 

*********************************************************************** 

Xin mời bấm vào các mục sau đây xem: 

LÁ THƯ TÂM MINH

 

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

 

DANH SÁCH ĐÓNG GÓP

 

DANH SÁCH NHẬN HỖ TRỢ

 

GÓP Ý

 

CẢM NHẬN

 

HỒ SƠ THU CHI

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.