Những vết thương

Những vết thương

 

Trót dại ham vui sinh ra một bầy con gái, con gái bắt đầu lớn thì những câu nhắc nhở của họ hàng người thân bè bạn cũng tỉ lệ thuận nhiều theo. Nhắc rằng mẹ nhà thơ phải biết lưu tâm giám sát trái tim con gái. Trời, tui tự giám sát tim mình còn túi bụi, không xuể, giờ lại phải giám sát một đám rần rần kia nữa hả trời?! Người ta “làm cha thiên hạ” mà ngó coi dễ ẹc, mình làm mẹ có mấy con vịt trời mà sao thấy oải dữ vậy ta!

Bữa nay, một vị ni sư kính yêu gọi điện cũng nhắc mẹ nhà thơ cái nhiệm vụ hoành tráng đó, kèm theo một câu rất ư là chân lý: “Tình cảm nào cũng để lại lòng ta một vết thương…” Ôi, may mà không phải vết thương nào cũng có khả năng giết chết ta, nếu không thì đời ta sống đến bây giờ chắc phải chết đi sống lại nhiều hơn tóc trên đầu!

Tất cả các vết thương đều làm ta đau, nhưng hậu quả và sự hồi phục đều có khác. Khi sinh ra, cất tiếng khóc chào đời là ta đã khắc một vết thương vào lòng cha mẹ, và cha mẹ đã dự án sẵn một vết thương dành cho ta. Khi đội lên đầu vòng khăn tang trắng khóc tử biệt cùng phụ mẫu là vết thương kia đã khoét một vết sẹo tròn sâu vào trái tim ta. Rồi những người thân, họ hàng bè bạn liên tục thay phiên lần lượt khắc vào tim ta những vết thương lớn nhỏ cạn sâu đủ kích cỡ, hình dáng… Rồi vợ chồng con cái cần cù, hồ hỡi, miệt mài bấu véo, đục khoét hết công suất vào mọi góc sâu thẳm nhất của trái tim ta. Một trái tim đa cảm là một trái tim nhừ tử! Ta đã sở hữu một trái tim như vậy!

May mà có một vết thương đã đem lại sự hồi sinh cho trái tim ta, đó là vết thương mà Thầy, Tổ, Đức Phật mang lại cho ta, đó là vết thương của sự lột vỏ, lột da  ở con cua, con rắn… Vết thương ấy mang lại cho ta sự thoát xác, lớn lên…

Con nguyện xin được kính yêu hoan hỉ mang mãi “vết thương” vĩ đại này, nó sẽ xóa mờ mọi vết thương trần thế khác, sẽ giúp con liền lạc trút bỏ tầng tầng lớp những vết sẹo tình cảm kia, để có một trái tim TỪ BI yêu thương tất cả mà không dội lại những vết thương của ngã ái vô thường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *