Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Tác phẩm Đặng Ca Việt - Các bài viết về Đặng Ca Việt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Tác phẩm Đặng Ca Việt - Các bài viết về Đặng Ca Việt
Vĩnh biệt Nguyễn Việt Hải (HVN Đồng Tháp)

 
 
Vĩnh biệt họa sĩ Nguyễn Việt Hải

Sáng ngày 18 -  6 -  2003, sau khi đến viếng nhà thơ Thu Bồn vừa qua đời đêm  hôm trước – trên đường về tòa soạn báo Tuổi Trẻ, hoạ sĩ  Nguyễn Việt Hải đã gặp một tai nạn giao thông bất ngờ và qua  đời trước sự tiếc thương, sửng sốt của bạn bè, đồng nghiệp.

Họa sĩ Nguyễn Việt Hải sinh ngày 22-5-1959 tại xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Từ năm 1977-1985, anh công tác tại Sở Văn hóa Thông tin Đồng Tháp, được đi học tại trường đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Năm 1986, anh chuyển sang Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp là ủy viên Ban chấp hành Hội, Phân hội trưởng phân hội Mỹ thuật kiêm họa sĩ  trình bày báo Văn Nghệ Đồng Tháp.

Khoảng cuối năm 1991, anh rời Đồng Tháp, bắt đầu bằng hai bàn tay trắng đến TP. Hồ Chí Minh để mưu sinh. Bằng vốn sống và kinh nghiệm tự học trình bày ở báo Văn Nghệ Đồng Tháp, trước khi trở thành tên tuổi trên lĩnh vực trình bày báo và thiết kế bìa sách ở TP. Hồ Chí Minh và có cuộc sống ổn định như hôm nay, anh phải sống tạm nhà bạn bè, nhận trình bày các tờ báo, tạp chí lớn nhỏ....

Bằng tài năng và sự sáng tạo không mệt mỏi, anh đã tự khẳng định mình để chính thức vào làm họa sĩ  trình bày báo Tuổi Trẻ Cười, Tuổi Trẻ Chủ Nhật, rồi nhật báo Tuổi Trẻ và là người thiết kế bìa sách nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh –  nơi có công nghệ phát hành sách báo phát triển nhất nước.

Là một người làm việc hết mình, say mê sáng tạo, anh là người có trình độ và kiến thức rộng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.  Anh  là người có nhiều khả năng sáng tác  và ở lĩnh vực nào anh cũng có những tác phẩm tiêu biểu.  Với bút danh Đặng Ca Việt, anh đã có những bài thơ được nhiều độc giả yêu mến: Ta về làm khách, Vọng thê … ; về truyện ngắn: Mặt nạ, Cánh diều…; về hội họa: Đất và mẹ, Vọng phu, Phong cảnh Sa Đéc... Đặc biệt, sau này anh chuyên sâu lĩnh vực đồ họa, là họa sĩ trình bày báo và thiết kế bìa sách có phong cách rất riêng, đầy sáng tạo. Anh đã đoạt giải B TP. Hồ Chí Minh và giải C toàn quốc về bìa sách năm 2000.

Tại tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Việt Hải là người đầu tiên khởi xướng phong trào vẽ tranh thiếu nhi vào những năm 1980. Nhờ đó, Đồng Tháp trở thành một trong những tỉnh có phong trào mỹ thuật thiếu nhi nổi tiếng của khu vực và quốc gia lúc đó, để sau này, phong trào vẽ tranh thiếu nhi Đồng Tháp luôn được  sự quan tâm thường xuyên của các ngành, các cấp khi hè về. Măng-sét báo Văn nghệ Đồng Tháp trước đây và hiện nay đều do Nguyễn Việt Hải thiết kế. Gần đây, các công trình văn học nghệ thuật của Đồng Tháp như: Tuyển tập văn học Đồng Tháp thế kỷ XX, Ảnh nghệ thuật Đồng Tháp… đều do bàn tay của anh thiết kế đầy ấn tượng. Mặc dù công tác ở TP. Hồ Chí Minh, rất bận rộn với công việc cơ quan và gia đình nhưng Nguyễn Việt Hải luôn nhớ và gắn bó với quê nhà.

Họa sĩ Nguyễn Việt Hải đã ra đi, nhưng những việc làm và sự sáng tạo của anh còn mãi với thời gian.

Xin vĩnh biệt anh, một họa sĩ tài năng – người con thân yêu của quê hương Đồng Tháp !

Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp
Báo Văn Nghệ Đồng Tháp
5-7-2003  


Các bài khác:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.