Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Tác phẩm Đặng Ca Việt - Văn xuôi
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Tác phẩm Đặng Ca Việt - Văn xuôi
Vé số niềm hy vọng

Vé số niềm hy vọng


          Chúng tôi Ä‘ang ngồi trong má»™t quán nÆ°á»›c 
di động ở khu chợ bên bờ sông Sa Đéc. Tôi và thằng bạn tôi. Nó hút Đà Lạt, tôi hút thuốc rê – những điếu thuốc do cô bạn gái mới quen quấn cho lúc nãy, vừa nặng gắt vì quá to, vừa khét lẹt vì giấy báo nhưng lại làm tôi thích thú. Cái hương vị đặc biệt  ấy len sâu vào buồng phổi vốn yếu ớt của tôi, làm tôi ho khan đến rát cổ.

- Có ghiền quá thì hút thuốc nhẹ hơn một chút!

Lời nói chân thành của thằng bạn dường như bay nhẹ qua tai như khói thuốc.

Cây dù trên đầu không đủ mát, gió không đủ mát, ly cam vắt vừa nốc chưa hết một hơi đã hết sạch, không đủ mát. Nắng nóng. Tôi ném tàn thuốc xuống sông, tự dưng thấy có một cảm giác  thích thú khi làm động tác ấy, giống như ngày còn nhỏ chơi ném thia lia.  Tờ Khăn Quàng Đỏ trên bàn được gió tự động lật qua lật lại. Tờ báo tôi vừa mới đi lãnh cùng với chút tiền nhuận bút còm cõi vẽ minh họa.

- Mày ngồi sai hướng rồi, đổi lại đi!

Thằng bạn hất hàm bảo tôi, kèm theo nụ cười tinh quái. Tôi hiểu ngay là sau lưng mình đang có một cô gái đẹp. Tôi quay lại nhìn. Đa số bọn con trai khi ngồi quán nước, ngoài việc tán chuyện trên trời dưới đất ra thì việc quan sát, nhìn ngắm các cô gái là chủ yếu. Cô gái bàn bên lên tiếng gọi sinh tố đậu xanh.

- Da mặt mịn thế rồi mà còn uống đậu xanh. Mát gì thấu!

Cái áo của cô ta mốt gì tôi chẳng rõ, chỉ biết được may khá cầu kỳ, có viền đăng ten trắng. Toàn thân đỏ rừng rực đến nhức mắt. Nhưng phải công nhận là cô đẹp. Chẳng những đẹp mà còn thơm nữa. “Hữu...xịt (dầu thơm) tự nhiên hương”- tôi suýt phì cười vì ý nghĩ nghịch ngợm của mình.

- Mua vé số đi sư phụ!

- Hai cậu ơi! Cho tôi xin 50 xu mua cháo ăn.

- Mua thuốc đi sư phụ!

- Lấy vài vé nghen đại ca, tình nghĩa mà.

Sao lại sư phụ, sao lại đại ca? Có bao giờ mình dạy chúng bán vé số , bán thuốc lá đâu?  Sao lại tình nghĩa? Tình nghĩa gì ở đây?  Chỉ có trong tiệc rượu, người ta mới dùng nhiều hai từ ấy, để rồi sau đó chẳng ai buồn nhớ đến những lời chân thành thắm thiết ấy. Tôi rút điếu thuốc rê, châm lửa. Nhìn qua bên kia bờ sông. Nơi ấy trước kia là hàng rào bỏ hoang, rất nhiều bìm bìm mọc, leo tràn lan trổ bông rộn ràng cả một vùng.  Đó là loại hoa mà tôi thích. Nó chất phác, nở hết mình không cần ai chăm sóc. Giờ thì nơi ấy người ta đã phát quang và xây lên đó một dãy nhà.

Sau khi nhìn cô gái một cách chăm chú, thằng bạn tôi hạ một câu:

- Mọi thứ đều được chăm sóc quá tỉ mỉ!

Không có viện gì nhiều như  viện uốn tóc, viện thẩm mỹ. Và viện nào cũng cao cấp cả, chẳng thấy viện nào tự cho mình là bình thường. Bảo đảm  là khách của các viện này thực sự như thượng đế.  Đấy! Cái móng chân của cô gái ấy - cô gái trước mặt thằng bạn và sau lưng tôi - được cắt xén, mài giũa rất cẩn thận và phủ một lớp sơn màu  bóng loáng, đẹp như móng giả!

- Mua vé số đi sư phụ! Chút nữa trúng độc đắc.

Gió khe khẽ, trời không còn nóng nữa. Tôi khe khẽ rung đùi đọc một đoạn thơ của Nadim Hitmet:

-“Em là nỗi ràng buộc và niềm tự do của ta

   Em là thịt của ta bỏng cháy

   Như thịt trần của đêm hè nóng dậy

   Em, cao sang và đắc thắng

   Em là nỗi lòng ta hoài vọng

   Khi ta đạt tới em, thì ta biết em là nơi không tới được bao giờ”.

 Một thằng bé bước tới, ngồi chồm hổm cạnh bàn và rất tự nhiên lật xem tờ Khăn Quàng Đỏ. Nó là đứa duy nhất nãy giờ không mời chúng tôi mua vé số. Thằng bé có cái bớt tím bằng ngón tay cái ngay trên má phải, tóc vàng hoe vì nắng, bờm xờm dơ dáy hết chỗ nói. Nó say sưa đọc. Trong lúc nó mải say sưa với  những trang tranh truyện, tôi vô tình nhìn vào cái túi đựng tiền được may bằng bao chỉ nilông trắng. Trên ấy có dòng chữ mà tôi tin là nó đã tận dụng hết trình độ của mình để viết. Dòng chữ nguệch ngoạc: vé số là bạn đời. Và phía bên kia: vé số là hy vọng.

- Sao em lại viết những chữ này?

Nó ngước nhìn tôi. Không trả lời.

Tôi muốn tặng nó tờ báo. Tôi biết rằng nó bán vé số cũng có lời, số tiền ấy có khi gấp hai tiền lương tôi một ngày, nhưng tôi cũng biết rằng nó không dám mua tờ báo giá chưa bằng  một cây kem. Số tiền ấy còn dùng vào những việc khác cần hơn.

- Anh cho em tờ báo đó.

Có lẽ vì sự lôi cuốn của cốt truyện mà thằng bé không nghe tôi nói. Nó đứng lên đi vài bước, tìm một cái ghế ở bàn bên cạnh và tiếp tục ngồi đọc. Đọc xong tờ báo, nó thản nhiên đứng lên và bằng một động tác chính xác nó ném trả tờ báo lại trên bàn chúng tôi, không một lời cảm ơn. Nó lầm lũi đi, dường như  chồng vé số trên tay nó còn dày cộp.

- Mày có nhìn thấy mấy chữ  trên túi tiền của thằng bé không? - Tôi hỏi.

- Chữ gì?

- “Vé số là bạn đời. Vé số là hy vọng”.

- “Vé số là bạn đời”?

Nước dưới sông lừ lừ trôi. Mặt trời chênh chếch về chiều, nước trở dòng bắt đầu chảy ngược lại. Sông đầy dần. Lục bình nở bông đẹp rực rỡ trong nắng gắt, trôi cùng với đủ thứ rác rến của khu chợ. Trong đám rác ấy có cả những tờ vé số không trúng. “Bạn đời” ngụp lặn trong nước, “hy vọng” bồng bềnh, bồng bềnh…

 


Các bài khác:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.