Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Thông tin sáng tác
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Thông tin sáng tác - GÓC DÀNH CHO ĐỌC GIẢ (văn) - Xem nội dung bài viết
Cây đu đủ đực - HOÀNG VÂN

                                
                                     Cây đu đủ đực
                                                                       Truyện ngắn của Hoàng Vân
 
       Trong vườn ba mươi ba cây đu đủ thì ba mươi hai cây đã cho trái được mấy tháng. Cây nào cấy nấy oằn xuống dưới sức nặng của trái. Duy nhất một cây không cho trái, nhẹ nhõm nên tốt vổng lên. Nó đứng hàng thứ ba gần sát mí lộ nên ai cũng thấy. Đi qua ai cũng quở: “ Quái! Nhà này có cây đu đủ đực, để chi cho dợp vườn, sao không chặt quách cho xong!”. Đã mấy lần má cũng nói với ba như vậy. Ba cự lại: cây cũng như người! Ai muốn vậy! Chặt chi cho tội nghiệp nó! Nghe trong giọng của ba có cái gì hơi trống trếnh. Gường gượng. Thủy gặng hỏi thì ba mới “ bật mí” là đã có một ông già đến đặt  ba mua bông đu đủ đực về làm thuốc.Ba đã lấy đủ tiền rồi. Thủy tin vào lời nói của ba.
       Thời gian cứ trôi. Ba mươi hai cây đu đủ đã cho mấy lần thu hái. Nhẹ mình, cây đu đủ đực cứ tốt vống lên mãi nổi bật trên cả khu vườn. Người đi qua quở: “ Quái! Có cây đu đủ đực sao không chặt!” . Nhưng đó hẳn là người mới thấy lần đầu. Những người quen, nói mãi cũng nhàm. Nhiều người còn lấy đó làm dấu hiệu để chỉ nhà cho người ta:- đến cái nhà có cây đu đủ đực, ngoẹo trái, đi thẳng đến hàng dừa là nhà….Có người còn gọi huỵch tẹt: cái nhà Ông Tư đu đủ đực, Tư đu đủ đực, Tư đực. Má phiền lòng quá, cự nự, bắt ba chặt. Ba khất lần: có đôi chim đang tha rác xây tổ, chặt cây chi cho tội nghiệp chim! Thủy biết ba đang chờ mối mua bông đu đủ. Ba muốn làm cho má một sự bất ngờ đó mà!
        Lại mấy lần thu hái đu đủ. Cây đu đủ đực giờ tốt vống lên như một cây sào. Chim mẹ, chim con ríu rít rộn ràng rồi cũng ra ràng. Tơ nhện, xơ dừa bay tứ tung mỗi khi gió thổi mạnh. Có ai đó nói: Không cho trái, bông không hương,  không sắc, sao không chặt… cái nhà Ông Tư này dở hơi! Nhiều bữa Thủy thấy ba chừng như nóng ruột, hết nhìn cây đu đủ đực lại nhìn hút tầm con đường. Thủy biết ba đang đợi người đến mua bông.
        Rồi một bữa có người đến mua thật. Hôm đó chỉ mình Thủy ở nhà. Người mua không phải là đàn ông mà là đàn bà. Thủy mừng vì cuối cùng hàng của ba không bị ế. Người đàn bà ôm lấy cây đu đủ như bắt được vàng: cả làng, cả huyện mới có một cây đó cháu ạ! Con bé nhà cô sắp thoát bệnh hen rồi! Quý quá! Cái thứ đu đủ đực ai giữ làm chi! Có mà…
       - Điên như ba cháu mới giữ lại phải không cô? – Thủy cười và tiếp lời
       - Ba cháu chờ ông….à cô đã lâu rồi đó. Mấy bữa nay hình như ba cháu hết chịu nổi.
       - Thế…thế…ra là có người đã …
       - Đã chờ hoài chờ hủy nhà cô đến lấy bông, ba con đã phải chịu nhiều lời đàm tiếu vì trồng đu đủ đực! – Thủy lại tiếp lời trong giọng nói pha lẫn phần trách cứ.
       - Thì cô mua chớ có xin đâu! Con cầm lấy tiền và ra hái bông nhanh cho cô! Người đàn bà ấn một cuộn tiền vào tay Thủy.
       - Ba cháu bảo là đã nhận đủ tiền rồi! Cháu không lấy thêm nữa! Cây cao vống lên rồi! Sào đâu mà hái! Thôi, chặt đi cho thoát nợ!
       - Sao? Cháu bảo sao? Cây quý thế này…À mà chặt cũng được…
      Thủy chặt cây. Thoắt cái, tất cả bông đã được gom vào bọc. Người đàn bà lại một lần nữa ấn cuộn tiền vào tay Thủy. Thủy không nhận. Người đàn bà ra về, vẻ đi gấp gáp như chạy.
       Chiều ba về Thủy thưa với ba chuyện khách đến mua bông. Ba thở phào:
       - Thế là cuối cùng ông cụ ấy cũng đến! Ba rất mừng là đã làm được một việc tốt cho cụ! Con phải biết ông già ấy thương con đến mức nào, và bệnh của cậu con trai của ông trầm trọng đến mức nào, thì cụ với chiếc xe đạp cà tàng vậy mà đã đi suốt mấy ngày, lủi hết vườn này sang vườn khác để tìm đu đủ đực! Con từ chối không lấy tiền là tốt lắm. Ba cũng chẳng có lấy tiền của cụ trước đâu! Biết nhà mình có không mà lấy! Mà lấy làm chi! Cái thứ đu đủ đực là loài vô dụng! Nhờ ông cụ mà ba biết tác dụng chữa bệnh của nó. Khi nhà mình có một cây đu đủ đực, ba mừng hết biết. Ba mươi ba cây mới có một cây. Cả làng, cả huyện mới có một người như ba nuông cây đu đủ đực. Quý thật, cuối cùng ông già cũng tìm tới…
       Bất chợt Thủy giật mình vì câu nói của ba trùng với câu nói của bà khách. Thủy không muốn làm ba bớt vui khi đính chính người khách là đàn bà, không phải đàn ông và bệnh nhân là con gái, không phải con trai. Điều đó chẳng mấy quan trọng. Mừng là ba đã vui khi giúp được người và cũng mừng là Thủy không lấy tiền của khách. Thấy vui vui khi nghĩ lại bà khách mừng vì đã “ mua tranh” món hàng quý với người đã đặt mua từ trước.
       Cái thứ đu đủ đực mà cũng làm cho nhiều người vui và hài lòng.
 
 
Hoàng Vân ( Hoàng Thị Vân, Cục Dự trữ quốc gia Cần Thơ, N. 235 Đ. Cách mạng Tháng Tám, P. An Thới, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ)

Các bài khác:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.