Khẩu nghiệp

25-5-2016
Khẩu nghiệp!
Có những việc ta tận mắt thấy tai nghe mà còn chưa chắc sự thật đúng như vậy, huống là nghe qua tin đồn và những thông tin tràn lan trên mạng như hiện nay. Do vậy, để giảm bớt cho mình những tội nghiệt do bệnh “tùy bỉ” mang lại, ta hãy cố gắng kềm chế những lời lên án, chê bai, chỉ trích nặng nề khi mình chưa tỏ tường sự việc.
Sự việc Obama ghé thăm chùa Phước Hải – một ngôi chùa nguyên trước đây chỉ là một ngôi điện thờ Ngọc Hoàng và rất nhiều thần thánh theo tín ngưỡng Trung Quốc, người dân thường đến đây cầu tự (cầu sinh con) – và trên mạng đầy rẫy những lời thóa mạ vị thầy khi thông tin rằng vị thầy này khuyên Obama nên cầu xin đức Phật để được sinh con trai. Những lời mắng nhiếc xúc phạm thật khủng khiếp giáng lên một vị tăng, trong khi vị này lúc đó hoàn toàn chẳng nói câu nào, chỉ có đứng thắp nhang và gõ chuông thôi! Các bạn hãy xem lại đoạn phim quay cảnh Obama thăm chùa Ngọc Hoàng dưới đây, chỉ trong 10 giây là có thể hiểu được ngay! (từ phút thứ 1:05 đến 1:15) Toàn bộ là lời giới thiệu của anh thông ngôn khi ảnh thuyết minh: “Kuan-yin represents for compassion, so people still believe that if you want a son, you should pray to her…” (“Quan-âm đại diện cho lòng thương, cho nên người ta vẫn tin rằng nếu bạn muốn có một đứa con trai, bạn nên cầu nguyện cho cô ấy…”) và TT Obama lẹ miệng nói vui rằng: “I like daughters…” (Tôi thích sinh con gái) bởi vì chính ông ấy đã có hai đứa con gái. Gương mặt ông lúc ấy nhìn rất dí dỏm, chứng tỏ đây chỉ là câu nói vui thôi.
Sự việc nhẹ nhàng thế, chỉ một câu nói vui, mang tính chất hài hước vậy thôi mà thông tin bị bóp méo, đẩy đi quá xa!!!
Rồi những bàn tán xung quanh việc suy đoán vì sao TT Obama chọn ghé thăm chùa Phước Hải mà không ghé những chùa khác mang bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam thật sự hơn?
Trên mạng hiện có những bài viết phân tích vụ việc này rất đa chiều, TN tạm dẫn ra đây vài ý kiến mà TN đã đọc để mọi người tham khảo, nhằm giảm bớt những thắc mắc, bức xúc:
1.Có ý kiến cho rằng TT Obama chọn nơi đây chỉ đơn giản vì chỗ này xưa kia mẹ của ông đã ghé qua khi đến Việt Nam. Obama là một người vô cùng yêu kính mẹ, người mẹ thông thái tuyệt vời đã ảnh hưởng lớn đến tư tưởng, cuộc đời ông (bà tiến sĩ Stanley Ann Dunham, mất sớm vì bệnh ung thư khi mới 52 tuổi)
2. Ông Obama là người theo đạo Thiên Chúa (Mẹ ông đạo Thiên Chúa, cha ông đạo Hồi, ông Obama chính thức nhận lễ Báp têm vào năm 1988), Việt Nam ta hiện nay Phật giáo cũng chưa được công nhận là quốc giáo nên không có cớ gì bắt buộc ông ấy phải đi viếng một ngôi chùa thật sự đại diện cho văn hóa Phật giáo Việt Nam. (Nếu phải có chương trình viếng thăm vì tôn giáo thì chắc ông ấy phải đi cả nhà thờ)
3.Bạn có thể đọc bài phân tích này (hiện đang được nhiều người đọc): https://www.facebook.com/loaihoa.ngonngu?fref=nf&pnref=story
Có những việc ta tận mắt thấy tai nghe mà còn chưa chắc sự thật đúng như vậy, huống là nghe qua tin đồn và những thông tin tràn lan trên mạng như hiện nay. Do vậy, để giảm bớt cho mình những tội nghiệt do bệnh “tùy bỉ” mang lại, ta hãy cố gắng kềm chế những lời lên án, chê bai, chỉ trích nặng nề khi mình chưa tỏ tường sự việc. “Gieo gió gặt bão”, mong mọi người chúng ta đừng bị những thông tin thiếu chính xác tác động mà vội “gieo” những điều có thể mang đến quả báo cho chính mình sau này.
Đây là đoạn phim quay cảnh TT Obama viếng chùa Phước Hải:
(Ảnh chụp gương mặt TT Obama trong đoạn phim khi nói với người phụ trách thuyết minh câu “I like girls…” (Tôi thích con gái)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *