Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Viết về tác phẩm TN
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Viết về tác phẩm TN - Xem nội dung bài viết
HỒ TĨNH TÂM - Miền tình
.


Đến với bài thơ hay:

Miền tình

Với chất thơ lục bát trầm lắng, “Miền tình” của Thu Nguyệt vụt hiện như miền tâm linh của cõi người. Nghèn nghẹn một nỗi buồn “xác xơ” tới muốn khóc. Đau đáu một nỗi đau trăn trở lo toan.

Lời bình của Hồ Tĩnh Tâm:

Bài thơ ngắn. Chỉ mười hai câu, chia làm sáu khổ; các khổ liên kết chặt thành văn bản, nhờ vào sự phát triển chủ đề và sự hiệp vần chặt chẽ của thể thơ lục bát.

Theo sự phát triển ý, thì “Miền tình” cũng chính là “quê mình” như tác giả tự xưng ở câu thứ nhất. Và ngay ở khổ thơ mở đầu, bài thơ đã mở ra một không gian linh láng nước, nhờ điệp từ “nước” hai lần, lại còn nhồi thêm chữ “ngập” ở cuối câu hai. Đó là khổ thơ có tính chất giới thiệu chuyện “mùa lũ đi qua” của ngàn vạn năm quy luật đất trời.

Khổ thơ thứ hai có tính chất như khổ thơ vụt hiện. vụt hiện “Miền tình” mà tác giả đã tự xưng- hay là tự khẳng định. Bởi chỉ có tình cảm của con người mới biến “miền quê” thành “Miền tình” được thôi. Con người ở đây là con người cụ thể. Con người(theo tôi nghĩ), tự ý thức rằng, mình dù có “tính toan” bao nhiêu thì cũng chỉ chông chênh ý tưởng chống lại thiên nhiên, nên chỉ dám đắp con đê chắn nước trong nỗi buồn mà thôi.

Nhưng nỗi buồn là có thật. Mùa lũ tràn đồng, oà ập cùng với mưa dội, bốn bề chỉ toàn những nước là nước. Buồn tới “xác xơ” từng ánh mắt, chắc chắn là có thật. Khó khăn kéo người ta lại với nhau, nhưng nỗi buồn còn kéo người ta lại với nhau gần hơn. Khổ thơ này phát triển tiếp tình ý của khổ thứ hai, nhưng nó vẫn có giá trị độc lập, bởi vì nó nói đúng triết lý của muôn đời nhân sinh.

Khổ thứ tư là sự đột phát ý tưởng sâu kín, từ những gì có thật của cuộc đời, mà các khổ thơ trước đã giới thiệu và dẫn dắt. Sắc không, hư ảo của cõi thiền đã gióng lên một tiếng chuông. Lũ thật đấy mà cứ ngỡ như mơ. Mong manh qúa, bất ngờ qúa, không thể tin được(mà ai có thể tin được, bà con mình, đồng bào mình, đang khổ vì lũ chụp ngay giữa thời bình).

Khổ thứ năm nhà thơ tự soi gương, để nhận diện chân ngã của mình- một sinh linh của “Miền tình”, bị sự chi phối “ngắn dài” của mùa lũ tràn đồng. Đặc trưng của sen súng là có khả năng vươn lên trên đỉnh lũ mà trổ bông. Đây là bản lĩnh của người tự xưng bằng đại từ “ta”- mà cũng có thể là tất cả những ai tự xưng là “ta”, khi đọc âm vang bài thơ này lên.

Khổ cuối cùng bùng phát sự phá thể, để đóng đinh bài thơ vào “Miền tình”, nhằm khẳng định chủ đề. Tứ thơ vụt trào ở đây. Bài thơ thắt lại một cách mạnh mẽ về tình ý, nhưng nghe rất hiền. Té ra nhà thơ cùng lúc nói tới hai “Miền tình” đang song song tồn tại trong thương khó. Bởi vậy mới có sự giã từ sen súng để chỉ xin làm nhành rong, cánh bèo, xanh mãi với “Miền tình” mà thôi.

Với chất thơ lục bát trầm lắng, “Miền tình” của Thu Nguyệt vụt hiện như miền tâm linh của cõi người. Nghèn nghẹn một nỗi buồn “xác xơ” tới muốn khóc. Đau đáu một nỗi đau trăn trở lo toan. Nhưng sao mà ngỡ ngàng! Vừa mong manh như có, vừa bất ngờ như không. Làm sao ta tin được là bà con ta đang ngập chìm trong lũ? Thôi thì… chỉ xin… làm một “chút rong ấy”, làm một “chút bèo này”, để được “mãi xanh” với “Miền tình” đang ngập chìm trong lũ.


Các bài khác:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Thanh Niên
VietNamNet
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Văn nghệ SCL
SG Giai Phong
Người Lao Động
Lao Động
Vnexpress
TTXVN
Hà Nội Mới
Tiền Phong
Nhân Dân
CA Tp HCM
CA Nhân Dân
Quân Đội ND
VTV
HTV
VNN Televison
HTV Hà Nội
TV Trực tuyến
Đài Tiếng Nói VN
Đài Tiếng Nói TPHCM
Dân Trí
24 Giờ
Tạp chí Lao Động
Tạp chí Gia Đình
VN Media
Tin tức Online
Đọc báo trực tuyến
Thời Báo SG
SG Tiếp Thị
Doanh Nhân SG
Diễn Đàn DN
Kinh Tế Đô Thị
Thời báo kinh tế SG
Thời báo KT Việt Nam
Báo
Báo Mua & Bán
Cẩm nang mua sắm
Sài Gòn News
Tạp chí VHNT ăn uống
Tạp chí Sành Điệu
Tuổi trẻ Cười
Báo Ảnh VN
Tạp Chí Đẹp
TC Kiến Trúc Nhà Đẹp
Tạp chí Tia Sáng
Thế hệ 8x
Báo Mực Tím
Sinh Viên VN
Thiếu nhi Tp
E Chíp
PC World
Ca dao
Thời văn
Tiền vệ
Bách hoa cung
Thơ trẻ
VN thư quán
báo Cần Thơ
Huế (cố đô)
Tạp chí Sông Hương
Giáo dục&thời đại
Đồng Tháp
Báo Đồng Nai
Báo Khánh Hòa
Báo Bình Định
Báo mới
Ngôi sao
Dưỡng sinh
Vieshare
Tin tức - BBC
Tìm nhanh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
CHUYỂN PHÁP LUÂN
BÁO GIÁC NGỘ
PHẬT TỬ VIỆT NAM
VĂN HÓA PHẬT GIÁO
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TTPG-CHÙA VIỆT NAM
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
Y hoc cổ truyền
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.