Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - TẢN VĂN
Tim

Tim

 

Một sáng, em đến thăm ta sau nhiều ngày không gặp, em đến với một trái tim mới - em vừa trải qua một cuộc phẩu thuật tim. (Đáng lẽ ta phải đến thăm em, nhưng ta đã ngồi đây với trái tim cũ kỹ nhạt nhẽo và đợi em đến thăm!)

Em đã phải sống tạm nhiều giờ bằng một trái tim giả để người ta đem trái tim thật của em ra, cắt bỏ bớt đi phần thật nhưng không dùng được nữa, thay vào đó phần giả (hai cái van tim nhân tạo) nhưng dùng được.

Lúc sống bằng tim giả, em trong trạng thái bị gây mê, không biết cảm giác thế nào là một con người sống với trái tim giả. Em không thể suy nghĩ gì, nhớ đến ai, nói lời gì… dẫu em vẫn đang sống với một trái tim chính thức đập đàng hoàng. (Cũng may!)

Em phải chấp nhận bỏ đi một góc thật của trái tim mình, bởi dù thật nhưng góc thật ấy không giúp được em trong cuộc sống. Em phải lụy nhờ vào hai cái van tim giả, bởi dù giả nhưng nó thật giúp cho trái tim em đập nhịp trái tim.

Van tim giả không biết nhẹ nhàng tinh tế uyển chuyển như van tim thật, van tim giả không biết ẩn mình đi, van tim giả chứng tỏ sự có mặt của mình một cách rất thật: nó kêu khe khẻ tíc..tíc.. đều đặn trong lồng ngực em. Nó nhắc em luôn nhớ rằng em đang sở hữu một trái tim, và trái tim ấy đang đập như vầy, như vầy…. (Hay nhỉ!)

Ta ít khi nhớ ra rằng ta đang có một trái tim dù trái tim ấy rất cần cù, luôn đập kiên trì trong lồng ngực. Ta không nhớ bởi vì “hữu” quá hóa “vô”… Nhiều khi ta  sống nguyên một con người mà quên bẵng mình đang sống, huống là nhớ gì  một nắm trái tim. Mọi sự thật đến tận cùng thường ít khi được nhớ bởi nó là “sắc tức thị không” .

 Trải qua một cuộc cận kề sinh tử, em đã có được một quãng ngừng trong cái cuộc quay dằng dặc của kiếp người, để kịp nhìn... Và em đã điềm đạm hơn trong cách nói cười đi đứng. Mong rằng không chỉ trong cái ngọn là cách nói cười đi đứng, mà trong cái gốc, em cũng được giải phẩu và điều chỉnh cái van nhận thức. Để em điều hòa được cho mình các cuộc đóng mở cần thiết trước ồ ạt sự đời.

Em bảo: Những lúc vắng bớt các âm thanh, em mới nghe thật rõ tiếng cái van tim giả mà thật ấy của mình. Nó không vô cảm, nó thể hiện rõ tình hình, trạng thái của em: Em vui khỏe: âm thanh ấy trong veo, thanh thả; em buồn mệt: âm thanh ấy đục trầm ngập nghẹn. Em nương vào cái giả mà biết cái thật của mình. Vạn pháp cũng giả, nhưng nhờ vào đó ta hiểu ra cái thật.

Em có cái van tim giả, đừng nghĩ đơn giản rằng nó chỉ giúp em tuần hoàn máu cho thân, nó còn nhắc nhở cho  tâm em qua từng tiếng kêu thỏ thẻ rằng em có một trái tim.

Một trái tim không chỉ để yêu thương như người đời thường nói. Cũng như lửa không chỉ để đốt nóng, lửa còn để soi đường. Nếu ta sở hữu một trái tim chỉ để yêu thương thôi thì như trồng một cái cây chỉ để hái bông lặt quả. Trồng một cái cây còn để trái đất này thêm một chút xanh, để treo tiếng hót chim, che mát cho người qua đó… Và để làm thơ nữa, phải không em? (Đó là chưa kể còn làm giấy để in thơ! Hi..hi…)

Một trái tim không chỉ để yêu thương. Một trái tim còn để tâm khai mở. Yêu thương là sáp hay tim (bấc) của cây nến trái tim? Chớ băn khoăn điều đó làm chi, hãy tranh thủ nhìn qua ánh sáng của cây nến, xem nó soi cho ta thấy được điều gì.

 

Ta chép gởi tặng em bức tranh này. Cầu mong em sẽ đến được bức tranh thứ tư ngay trong những ngày trái tim thật của em đang còn sống “đầm ấm hạnh phúc” với hai cái van giả.

 

Lão nhà thơ Nguyễn Đức Sơn, Thu Nguyệt và nhân vật emtrong bài viết này: Nhà thơ Phan Trung Thành.

 

Nghe bài hát này chơi: GÕ CỬA TRÁI TIM.

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Go-Cua-Trai-Tim-Quang-Le/ZWZ97WW6.html 


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Thanh Niên
VietNamNet
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Văn nghệ SCL
SG Giai Phong
Người Lao Động
Lao Động
Vnexpress
TTXVN
Hà Nội Mới
Tiền Phong
Nhân Dân
CA Tp HCM
CA Nhân Dân
Quân Đội ND
VTV
HTV
VNN Televison
HTV Hà Nội
TV Trực tuyến
Đài Tiếng Nói VN
Đài Tiếng Nói TPHCM
Dân Trí
24 Giờ
Tạp chí Lao Động
Tạp chí Gia Đình
VN Media
Tin tức Online
Đọc báo trực tuyến
Thời Báo SG
SG Tiếp Thị
Doanh Nhân SG
Diễn Đàn DN
Kinh Tế Đô Thị
Thời báo kinh tế SG
Thời báo KT Việt Nam
Báo
Báo Mua & Bán
Cẩm nang mua sắm
Sài Gòn News
Tạp chí VHNT ăn uống
Tạp chí Sành Điệu
Tuổi trẻ Cười
Báo Ảnh VN
Tạp Chí Đẹp
TC Kiến Trúc Nhà Đẹp
Tạp chí Tia Sáng
Thế hệ 8x
Báo Mực Tím
Sinh Viên VN
Thiếu nhi Tp
E Chíp
PC World
Ca dao
Thời văn
Tiền vệ
Bách hoa cung
Thơ trẻ
VN thư quán
báo Cần Thơ
Huế (cố đô)
Tạp chí Sông Hương
Giáo dục&thời đại
Đồng Tháp
Báo Đồng Nai
Báo Khánh Hòa
Báo Bình Định
Báo mới
Ngôi sao
Dưỡng sinh
Vieshare
Tin tức - BBC
Tìm nhanh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
CHUYỂN PHÁP LUÂN
BÁO GIÁC NGỘ
PHẬT TỬ VIỆT NAM
VĂN HÓA PHẬT GIÁO
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TTPG-CHÙA VIỆT NAM
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
Y hoc cổ truyền
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.