Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - TẢN VÄ‚N
Thèm cỏ

  

Thèm cỏ
(Đọc cái tựa này ắt  có người mắc cười nghĩ thầm:: Chắc TN cầm tinh con trâu?!)

 Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â  Có lẽ vì mình đã “lá»›n lên dá»… dàng nhÆ° cỏ”(1) sống lăn lóc trên cỏ suốt má»™t thời niên thiếu nên khoái cỏ và cồn cào nhá»› cỏ những khi lâu ngày mắt không nhìn thấy cỏ.
               
Xạo chưa, ở đâu mà không có cỏ dù giữa thành phố rặc ròng sắt thép xi măng. Cỏ là thứ rất lì và rất lẹ, hễ có chút bụi đất hở ra là cỏ nhảy lên, ngoi lên dù biết chắc đó hổng phải là chỗ của mình, biết chắc là người ta sẽ túm ngọn mình nhổ lên và quăng phắt ngay vào thùng rác. Ừ thì nằm chung với rác cũng có sao đâu, đời thường ví von gọi chung phận chúng mình là cỏ rác mà. Cứ mọc lên cái đã, đó là phương châm, “huyết tâm” của cỏ, bởi vậy, chỗ nào mà không có cỏ nếu ta cố ý nhìn tìm. Tóm lại là cỏ có mặt mọi lúc mọi nơi trên các vùng... nhiệt đới của trái đất hoành tráng này, với lại, ngày nay thiên hạ người ta cũng tỏ ra ý thức sang trọng, cũng lúi húi mần cái việc trồng cỏ cho trái đất sau khi cạo trọc nó.  Do đó, đi đâu không gặp cỏ mà kêu thèm cỏ?!

Nhưng, cỏ gây nên nỗi quay quắt nhớ trong tôi không phải là cỏ được tỉa tót tít tắp vuông vắn thẳng hàng ở các công viên hay ven đường xa lộ; cũng không phải là dăm bụi cỏ lẻ loi tranh thủ gá vào giữa các khe hở phố thị khô khan (dù mấy em cỏ ấy rất đáng được ngợi khen bởi sự gan lì dũng cảm). Cỏ mà tôi thương, tôi nhớ, tôi thèm… là cỏ hiên ngang lan man ngang tàng mọc phóng khoáng tung tăng giữa bờ bãi rộng. Đó là cỏ chen chúc nhốn nháo bít chịt trên những lối nhỏ lâu ngày vắng bước chân qua. Đó là cỏ bất ngờ hiện ra một bãi rộng như thơ giữa rừng sâu vắng. “Quần thể” cỏ này người ta kêu bằng trảng cỏ, đó là một tập thể cỏ rất hùng hậu và lãng mạn, cho ta cảm giác tuyệt vời khi đang luồn lách giữa những tán cây rừng rậm rạp, bỗng òa ra trước mắt là một trảng cỏ sáng xanh trời. Đó là sự hiên ngang của cỏ nhỏ nhoi mà bất khuất giữa đại ngàn cây to bóng lớn, đã “tự điều chỉnh cho mình trời trong gió mát”(2).

 Cỏ mà tôi thÆ°Æ¡ng nhá»› cồn cào là cỏ trên bờ ruá»™ng quê tôi. Cỏ ở đó rất tuyệt vời bởi sá»± bao dung nhẹ nhàng nhÆ° cỏ. Cỏ ở đó lÆ¡ ngÆ¡ lóng ngóng hồn nhiên mọc chen lấn vá»›i lúa để rồi được nhổ Ä‘i, vui vẻ hy sinh thân mình làm phân bón lúa, nhÆ° đứa trẻ chá»±c giành ăn vá»›i bạn để rồi sau đó có món gì ngon lại te tái chạy tá»›i dúi vào tay bạn. Hồi đó, má»—i lần mần cỏ bờ ranh, tôi thường gom từng đống nhỏ, để khoảng cách vừa ba khúc của người mình (đầu, đít và chân) kê để nằm chÆ¡i. Bờ ranh nhỏ, đống cỏ nhỏ, nằm lênh chênh mà sao nó êm hết biết! Cảm giác vừa Ä‘ong Ä‘Æ°a nhÆ° nằm trên võng, vừa lúc lắc nhÆ° nằm trên xuồng, vừa êm ái nhÆ° nằm… trên đống cỏ.    

 

 
(Viết tời đây mắc đi công chuyện rồi, mai mốt viết tiếp. Có ai nhớ cỏ, thèm cỏ thì tự viết tiếp đọc chơi  trong khi chờ tui quay lại! Hổng rảnh thì đừng chờ. Hì..hì..)

Chú thích:

(1) Hoài bão tập thơ Điều Thật (mời bạn bấm vào đây để đọc nếu rảnh)
            
(2) Trảng cỏ - tập thơ Hoa cỏ bên đường


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.