Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Văn Thu Nguyệt
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Văn Thu Nguyệt - Ý KIẾN
Đến với web để mở rộng lối văn chương

Chân dung

Thứ hai, 04/12/2006, 10:27
 

 

Thu Nguyệt đến với web để mở rộng lối văn chương

Thất Sơn

Thu Nguyệt sinh năm 1963, đã phát hành 5 tập thơ và từng đoạt giải thưởng Hội nhà văn VN. Nhưng cuộc trò chuyện giữa eVăn và chị không nói đến thơ mà về kế hoạch ra mắt trang web của giọng thơ nữ nổi tiếng phía Nam này. Với giọng hóm hỉnh, Thu Nguyệt cho thấy tâm hồn trẻ trung và "chịu chơi" của chị.  

- Nguyên nhân nào khiến một người viết ở tuổi 6X như chị hứng thú với việc thành lập trang web?

- Tôi không nghĩ văn chương kén chọn phương tiện truyền bá. Không ai quy định tuổi tác hay cách thức đến với văn chương bao giờ. Quan trọng là cách mình cảm thụ và vận dụng văn chương như thế nào. Bên cạnh đó, việc chỉ khư khư cây bút mà không màng đến bàn phím có thể sẽ khiến tôi mất đi một số bạn đọc gần với máy tính hơn sách báo - không riêng gì giới trẻ. Tôi muốn mở ra thêm nhiều lối để văn chương dễ dàng đến với người đọc.

Nhà thơ Thu Nguyệt. Ảnh: thunguyetvn.com

- Chị đang "chơi" blog và blog của chị cũng được rất nhiều bạn văn, cây bút trẻ ghé thăm. Sao chị từ bỏ blog mà đến với web?

- Tôi mới mở blog từ tháng 8. Chức năng của blog thường dành cho dạng viết nhật ký mà thôi. Với gia tài văn chương lỉnh kỉnh, lủ khủ… tôi đã phải suy tính, “sáng kiến” đủ cách sắp xếp, hướng dẫn để bạn bè văn nghệ - đa phần là không rành vi tính - dễ vào đọc, nhưng khi bài vở nhiều thì quả là blog không kham nổi. 

- Bao giờ trang web của chị ra mắt?

- Trang web thunguyetvn.com dự định sẽ ra mắt vào ngày 1/1/2007, đang chạy thử, nhưng vì có rao mời các bạn gởi bài trên blog nên đã có nhiều bạn nhanh trí lần ra dấu vết. "Hành tung" bị lộ rồi nên đang phải ráo riết hoàn thành (cười).

- Để thành lập trang web này chị đã bỏ công ra như thế nào?

- Dù blog hơi bất tiện nhưng trước đây tôi cũng không dám nghĩ đến web, bởi e sức mình không kham nổi. Nhưng nhiều người “xúi” quá, xúi nhiệt tình đến mức mua tặng cho domain và hosting luôn, nên đành phải “phụng… nhân thừa vận”. Vậy là ngày đêm suy nghĩ thiết kế ý tưởng - công việc hoàn toàn khác với tư duy của một nhà thơ "đôi chân chưa một bước liều. Giờ website dạy biết điều ấy đây” (họa 2 câu thơ "Đôi chân chưa một bước liều/ Giờ cầu tre dạy biết điều ấy đây!" - bài Với cầu tre - tập thơ Điều thật của Thu Nguyệt).

Tôi bỏ ra 2 tháng để chuẩn bị và có lẽ trước mắt là mỗi tháng phải chi phí cho trang web khoảng 700.000 đồng (chưa kể tiền thi công trang là 4.000.000 đồng). Chi phí quá nặng đối với một nhà thơ như tôi, do vậy tôi càng phải cố gắng để những gì mình bỏ ra không phí.

- Chị kỳ vọng gì khi thực hiện trang web này? 

- Dù rất căng thẳng và vất vả, cũng có lúc không ăn ngon ngủ yên với những suy tính, dự định, nhưng tôi vẫn cảm thấy mọi việc bình thường có lẽ nhờ chút tinh thần Phật giáo mà tôi ảnh hưởng.

Sẽ không thật lòng khi nói mình không kỳ vọng. Thứ nhất, tôi cảm thấy mình có một cách viết văn rất… lơ mơ (như mục “Lá thư hằng ngày” của tôi trên blog) không xếp vào “hệ thống” quy luật nào cả. Những bài viết như vậy sẽ khó mà đăng tải trên báo, muốn tác phẩm đến với người đọc chỉ có con đường là tự xuất bản trên blog hoặc web cá nhân thôi. Thứ hai, tôi còn có cô con gái năm tới sẽ thi vào học ngành báo chí (có chút chút khiếu văn chương), tôi muốn tạo trước cho con một nơi để có thể tham gia góp sức.

Và kỳ vọng lớn nhất là qua văn chương - của mình và của nhiều tác giả khác - có thể mang đến cho mọi người một chút không gian, thời gian để lòng bình lại giữa đủ thứ cơn lốc của xã hội hiện đại. 

- Chị nghĩ gì về việc lập xong một trang web rồi để web rơi vào tình trạng “đem con bỏ chợ” mà không có thời gian chăm sóc, cập nhật? 

- Tôi không chắc là mình có đủ khả năng và thời gian để chăm sóc trang web như mong muốn hay không, nhưng tạo blog - và bây giờ là web vốn là một cách cho tôi rèn luyện ý thức lao động cần mẫn. Còn trang web có tồn tại lâu dài hay không thì… xin phép cho tôi lại dẫn thơ mình: "Mọi việc hồn nhiên mất rồi có đấy/ Đời có ta về, đời vắng ta đi" (bài Sinh nhật ta - tập thơ Cõi lạ) vậy thôi.

- Chị nghĩ sao về vấn đề bản quyền văn học trên mạng Internet, khi bất cứ ai cũng có thể vào trang web của chị, copy lại những tác phẩm có trên web?

- Quan điểm của tôi về bản quyền có hơi dễ dãi. Bản quyền là sự tôn trọng của mọi người đối với tác giả khi đem tác phẩm của tác giả vào mục đích kinh doanh lợi ích cá nhân mình. Nếu họ “biết điều” với mình thì tốt, nếu không thì thôi, mình cứ coi như họ quảng bá giùm mình vậy. Còn đối với người đọc, chúng ta hãy hết sức tạo điều kiện phục vụ bạn đọc, chớ gây thêm chướng ngại làm gì. 

- Chị đánh giá thế nào về các web văn học của bạn bè trong giới văn chương?

- Tôi rất thích vào xem các trang web của bạn bè, đồng nghiệp (dẫu tôi biết không nhiều). Trang nào cũng có cái để cho tôi học hỏi và rút kinh nghiệm. Trang mà tôi thường xuyên vào nhất là của nhà văn Vũ Hồng (Bến Tre) và Văn hóa Giáo dục của Trần Hữu Dũng (nước ngoài).

Thất Sơn thực hiện


Các bài khác cùng chủ đề:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.