T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Điều phải biết: Phải “biết điều”!

 

Nhật ký ngày 31-3-2008:
 
       

Điều phải biết: Phải “biết điều”! 

   

Hôm nay bé Thư được giải nhất cuộc thi vẽ tranh cổ động do trường tổ chức.   

Trong nhà, Thư là đứa có nhiều biệt danh, trong vô số những biệt danh, nổi cộm nhất là biệt danh Không “biết điều!” bởi Thư là đứa hồn nhiên, vô tư, hay bất chấp những luật lệ, qui định mà mọi người thường biết. Ví dụ: Khi có một cái bánh, mẹ chẻ đôi cho Thư một phần và em Tú một phần bằng nhau thì Thư giãy nãy: “Sao mẹ lại chia đều? Con lớn hơn – con 45kg, còn Tú chỉ 28kg - con phải được ăn phần nhiều hơn chớ! Như vậy mới công bằng”. Cái lẽ “công bằng” của Thư là như vậy, mọi lời giải thích đều như nước đổ vào cái lá môn xanh dờn, chắc chắn của bức tường “công bằng” theo kiểu mà Thư hiểu.   

Hôm nay trường tổ chức phát giải thưởng cho các phong trào hoạt động Văn Thể Mỹ. Theo nghi thức, lớp nào đạt giải thưởng thì cử người đại diện lên nhận giải. Các lớp đều cử lớp trưởng lên nhận giải. Đến lượt giải vẽ tranh, Ban tổ chức vừa xướng tên giải thưởng là Thư đã chuẩn bị chỉnh tề, “ngang nhiên” bước qua mặt lớp trưởng lên nhận giải. Cái lý của Thư là: “Tranh của con vẽ, ký tên con đàng hoàng, bạn lớp trưởng chẳng có nhúng tay gì vào đó, cớ sao phải để bạn ấy lên nhận giải chớ?”. Rồi Thư “ẳm” số tiền tặng thưởng, “nghinh ngang” hăm hở tót về nhà, vui mừng ngồi săm soi! Mẹ tủm tỉm cười, ướm hỏi:   

- Rồi con định “xử lý” số tiền ấy như thế nào?   

Thư thản nhiên, hồn nhiên nói:   

- Con sẽ mua bánh kem khao cả nhà mình, và… …   

Nhìn gương mặt, ánh mắt hồn nhiên của con, mẹ chỉ biết ngồi cười mãi! Rồi cũng phải giải thích với con cái lẽ “công bằng” theo “mô-tuýp” cuộc đời:   

- Con à, số tiền ấy con phải mang vào lớp, để cô chủ nhiệm giải quyết, có thể con phải sung vào quĩ của lớp, vì đây là giải thưởng lấy danh nghĩa của lớp dự thi, con chỉ là người thực hiện, nếu lớp có lòng thơm thảo thì chi lại “bồi dưỡng” cho con một ít…   

Cái “công cuộc” giải thích lý lẽ với Thư thật khó khăn! Làm sao với cái đầu 16 tuổi, quen sống với không khí trong truyện cổ tích, truyện tranh, phim hoạt hình, sách vở… hiểu thông được những qui luật lắt léo mà ta phải “biết điều” với hiện thực cuộc đời! Cũng như làm sao giải thích được với con rằng cái chương trình giáo dục mà con và hàng triệu những đứa học sinh khác đang phải nhất nhất tuân theo, bò càng bò niễng ra học ngày đêm đó có thể rất là … trật lất, ai cũng biết mà ai cũng… đành chịu vậy! Làm sao giải thích để con hiểu rằng phải chính từ con người mới làm nên tập thể, nhưng nếu tập thể sai thì trách nhiệm chẳng thuộc về con người nào hết! Chính con người cụ thể mần ra sách giáo khoa, nhưng sách giáo khoa sai thì do Bộ Giáo dục chịu trách nhiệm và Bộ Giáo dục thì chẳng phải là con người cụ thể nào hết, dù Bộ ấy được “cấu tạo” bởi từng con người cụ thể mà ra! Cũng như ngược lại: cái tranh này dù là do con vẽ, nhưng danh dự và công cán phải thuộc về tập thể lớp. Việc đó con phải “biết điều” mà hiểu và vui vẻ chấp nhận, hoan hỉ tán thành!   

Nếu con không hoan hỉ tán thành cũng không được. Cũng như cái bữa con bệnh, bác sĩ siêu âm cho con, con cứ cười ặc ặc vì bị nhột. Bác sĩ bảo không được cười, vì con cười thì bác sĩ không siêu âm được. Con bảo: “Con nhột thì con phải cười mới được bác sĩ ơi!” Bác sĩ bảo: “Nhột cũng không được cười!” Và dù cái “lý” của con là “đúng”: Nhột thì phải cười. Nhưng trong cuộc sống, có những lúc ta nhột mà không được cười, nếu cứ cười thì… bác sĩ không siêu âm được; bác sĩ không siêu âm được thì không chẩn đoán được đúng bệnh, không đoán đúng bệnh thì trị bệnh không hết, trị bệnh không hết thì có thể bị… chết queo! Chết vì cười một cách “không biết điều”  thì lãng nhách lắm con ơi!   

Phải “biết điều” mà sống giữa cuộc đời đầy những điều mình biết là… “không biết điều”. Đó là điều phải biết!   

 

Bé Thư: "Con phải biết điều và dừng lại khi cần thiết?"

 

Đây là bức tranh cổ động đạt giải nhất của trường.
Hi..hi..  Cái tranh "cũ ỉn" ("ý tưởng cũ xì tranh thì xấu ỉn") này mà cũng đạt giải nhất! Đúng là "xứ mù chột mắt làm vua".
Trêu đùa Thư tí thôi, chớ bức tranh "hoành tráng" (khổ 1,2m x 1,4m ) này Thư đã bỏ công nhiều lắm! Phải lặn lội 4 lượt xe buýt đi đến trường đại học Mỹ thuật TP.HCM để mua giấy chuyên dùng, bò lê mấy ngày tô tô vẽ vẽ... (Thư giống cha họa sĩ ở tính tỉ mỉ kiên trì trong công việc, không lười biếng tùy hứng như mẹ nhà thơ! Còn cái tính không chịu  "biết điều" thì chắc giống...  ...  ....  ai ta???)

 

Còn đây là bài Thư viết trên blog của nó, ai mà chịu nổi ngôn ngữ 9X thì đọc cho biết! (Ai đọc được hết bài thì quả là đáng được phong danh hiệu "Kiên nhẫn đại gia"!)

 

Bực mình wá!!! Tức xù đầu! Hôm nay Thư  lên Phước Long nộp tranh cổ động phòng chống HIV của lớp(T vẽ). Đi wa đi lại gần 10p, hok biết nộp ở đâu trong khi xung wanh mình vắng tanh hok có ai để hỏi. Chán wé ngó zô bảng thông báo đọc chơi thì théy: "Các lớp nộp tranh cổ động ở văn phòng Đoàn".  Rồi, rinh cuộn gấy khổ Ao đi zòng zòng trường kiếm cái văn phòng Đoàn. Hên sao gặp 1 pà kô (mình đóan zị)

- Cô ơi cho em hỏi nộp tranh cổ động ở đâu ạ?

- Nộp ở văn phòng đoàn trường á!

- Dạ văn phòng đoàn ở đâu cô?

- Trời ơi em học trường này mà ko biết văn phòng đòan nằm đâu hả? Kế nhà vệ sinh nam á! Chỗ phòng y tế nè... đi dọc theo là thấy.

(PL chia phòng vệ sinh thành 2 khu, khu cho nữ riêng, cho nam riêng. 2 khu nằm cách nhau cả dãy phòng, nên zĩ nhiên là T hem khi nào bén mảng đến khu vs nam làm jì!sao bít zăng phòng đoàn nằm đêu! T_T!)

Rùi bay wa zăng phòng đoàn. Bước zô théy toàn hs!(nhẹ ngừ) một bạn gái chạy ra tiếp (koan nì wen wen! hình như học chung hồi tiểu học thì fải). bạn ấy nhận bức tranh từ tay mình rùi mở ra xem..."chòy oi! đẹp wá!thầy ơi lại đây xem nè thầy! Bức này cạnh tranh với bức kia dc đó!" Tay bạn ấy chỉ wa góc phòng nơi có đặt mấy bức tranh để mở. T thấy trong tầm ngón tay bạn đó chỉ là 1 bức nhìn chung là đơn giản. góc fải là một ngọn núi, trên đó là 1 người đội mũ trùm, áo khoác đen, cầm lưỡi hái (chắc là thần chít!)...ko công phu như mình, tô màu rất ít, nhưng có ý tưởng... Thiết nghĩ mình thắng chắc. Nhưng khi nhìn lại bức tranh mình vẽ để mở dưới tầm mắt: màu tô thì ko đều, pha màu lộn tùng phèo hết nên chỗ đỏ đâm, chỗ đỏ mà hơi hồng...=)) (do tô nhìu wá nên hết màu đỏ, T đành lấy tạm hũ màu đỏ trong hộp màu nước của koan em. Nhưng mờ màu đó ko đẹp! T_T! nhạt wá!ko đúng, nên khi T fa cũng ko đúng nốt. Cuối cùng khi khô ra màu đỏ hồng!T_T!) nhưng hok hẳn là thất bại...

"Ủabạn chưa đóng nẹp hả? Về đóng nẹp đi rùi nộp, để treo lên giống mấy bức này nè! Mà bạn đóng nẹp gỗ nha, đừng xài nẹp tròn!"

Rồi! vậy là zìa kiếm chỗ nẹp! Bít kiếm đâu?  Zị là T zìa lấy xe đạp, rinh cuộn giấy Ao đi kiếm chỗ nẹp, kiếm từ xưởng mộc ở đường 9 wa tới đường 10, đường 10 chỉ ra nhà thờ, dọc theo đường ĐXH, T kiếm tiếp 5 xưởng nữa, zô tới chỗ vật liệu xây dựng kiếm lun mà chỗ thì ko có, chỗ thì có mà dài wá, ko chịu làm dùm, bắt mình khiêng về cây nẹp cao wá đầu...sao khiêng??? Về rùi còn mua đinh 1 phân đóng! Trời ơi! Giết người! Thui về lun!!!

...Nắng...mệt...bụi...oààààààààà.....................tàn nhẫn! Lớp tàn nhẫn!!!h ko nộp thì....huhu công sức của mình lăn lê bò trườn vẽ mấy ngày trời, còn tiếc cuộn giấy nữa , mình đã dùng giấy tốt để vẽ chứ giấy roky thì ko thấm màu! Đã bỏ công lên tận trường ĐHMT ở Q Bình Thạnh mua cuộn giấy về, tốn hết 11.000+$xe bus 12000 nữa là 23000! T_T!h bỏ đâu dc!:((

 

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.