T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Nửa vòng trăng trên đất Hàn (phần kết)

Nửa vòng trăng trên đất Hàn (phần kết)

…Tôi lại leo lên máy bay về với đất nước Việt Nam yêu quí của tôi. Ngồi trước hàng chữ nhắc nhở ghi trên lưng ghế, lần này là: “Xin quí khách vui lòng thắt dây an toàn”. Lại phải mỉm cười, vì câu chữ có đúng hay sai thì dây an toàn ta cũng phải thắt, còn thắt dây an toàn mà có an toàn không lại là chuyện khác. Cũng như việc thắt chặt tình thương của con người, phải thắt thôi dù chưa chắc gì thắt là sẽ chặt, nối là sẽ liền. Cũng như đi máy bay, nếu ta không chịu thắt dây an toàn thì ta phải xuống mà đi xe đạp; làm con người, ta phải có tổ quốc, có dân tộc, nếu không có vậy, chắc ta cũng phải… xuống mà làm con khác…

Phần kết: “…Nên bông hoa nở ra…” 

Trong buổi chia tay kết thúc chuyến đi của chúng tôi, nhà báo, nhà văn trẻ Kim Gom Chi ở Pusan đã hỏi từng người một trong đoàn về những cảm xúc khi đến với đất nước, con người Hàn quốc, những nhận xét cá nhân về các vấn đề văn học nghệ thuật.v.v… Nhưng đến lượt tôi, anh bạn trẻ đã nhìn tôi một lúc lâu và bất ngờ nêu câu hỏi: “Chị có yêu thương nhân loại không?” khiến tôi cũng bất ngờ luôn! Tại sao cậu em này lại hỏi mình như vậy ta? Hổng lẽ vì tôi luôn lặng lẽ, không tỏ ra quan tâm, sốt sắng trong các cuộc trao đổi trò chuyện của mọi người, nên cậu ta nghi ngờ rằng tôi không quan tâm đến… nhân loại? Tôi vụng về lúng túng, ngoác miệng cười… câu giờ, chưa biết trả lời sao thì may thay Nguyễn Ngọc Tư đã nhanh nhảu nhảy vào “lê la cứu chị” (“Lê Lai cứu chúa”): “Đương nhiên rồi! Bởi chị Nguyệt là người theo Phật giáo, mà Phật giáo là đạo từ bi, yêu thương tất cả nhân loại”. Quay qua tôi, Tư nói nhỏ: “Thì bà cứ nhép nhép miệng, rồi thì Ha (Ha Jea Hong – người dịch Cánh đồng bất tận ra tiếng Hàn, kiêm phiên dịch cho đoàn chuyến đi này) sẽ xử lý cho, lo gì!” Tôi đành làm theo “kịch bản” của Nguyễn Ngọc Tư, lúng búng nhép miệng: “Trả lời rằng mình có yêu thương tất cả nhân loại thì nghe có vẻ tự kiêu, cao đạo quá…”. Chẳng biết Ha Jea Hong đã dịch câu trả lời của tôi ra thế nào với Kim Gom Chi mà cậu ta gật gù rồi nói tiếp: “Trong lòng chị Thu Nguyệt có Phật, mong chị có thể trở thành một vị Bồ Tát yêu thương, giúp đỡ tất cả nhân loại”. Câu nói đó mọi người chẳng ai quan tâm, nhưng tôi thì ghi khắc. Đêm ấy về tôi đã không ngủ được. Tôi là người rất vụng về trong các cuộc giao tiếp. Mỗi khi hiện diện chỗ đông người là hồn vía tôi luôn tách riêng ra; thân xác mặt mày tôi lơ láo trên mặt đất nhưng tâm hồn tôi lại lơ lững trên cao. Tôi quan sát mọi người rồi lan man ngẫm nghĩ; cách hành xử “suy tư” của tôi giống như một con khỉ, hứng lấy tất cả mọi thứ người ta quăng ra, gom vào lòng rồi tót lên đọt cây ngồi mà soạn sành, săm soi lại vậy. Tôi hy vọng “con khỉ” tôi trước mặt Kim Gom Chi hôm ấy không đến nổi quá… khỉ, mà cũng có chút ít “chân tướng” lộ ra, để “từ trường” của tâm hồn em có chạm được vào chút “tầng sóng” ý nghĩ tôi. Làm sao để có thể nói với em rằng tôi yêu thương nhân loại hơn là chính tôi tưởng nữa. Chính vì điều ấy khiến đôi khi tôi cảm thấy hình như mình chẳng bình thường, bởi những nghĩ suy, những tình cảm lạ huơ lạ hoắc. Những lúc như thế, lý trí tôi thường phải nhắc nhở mình rằng coi chừng bị mộng du (thật ra, theo giáo lý Phật giáo thì đó là những tình cảm từ thẳm sâu tàng thức, ta đã từng có nó, nhưng giờ đã bị che lấp đi, thay vào đó là những tính xấu mà ta đang sở hữu. Chỉ thỉnh thoảng đôi khi gặp phải duyên, những tình cảm ấy lại phút chốc hiển bày).

Giờ đã chia tay Kim Gom Chi, không biết có còn dịp nào gặp lại; sâu thẳm trong lòng tôi rất muốn nói với em rằng: Yêu thương nhân loại là mong mỏi của tôi, không chỉ cho riêng tôi mà cho tất cả mọi người. Tôi ước mong tất cả mọi người đều hướng đến tình cảm ấy. Và tôi muốn gởi lại cho em bài thơ của chính tác giả đồng bào em: Do Chong Hoan. Bài thơ tiếng Hàn dịch ra tiếng Việt rồi từ tiếng Việt sẽ lại dịch ra tiếng Hàn, bài thơ như một dòng nước mở lòng, qua bao đồi núi suối sông, tích cóp nhặt nhạnh phù sa rồi quay về tưới tắm cho cội cành gốc rễ:
           
Vì cuộc sống quá buồn
            Nên bông hoa nở ra
            Vì cuộc sống buồn nữa, buồn hơn nữa 
            Nên con người nở yêu thương.

Tôi lại leo lên máy bay về với đất nước Việt Nam yêu quí của tôi. Ngồi trước hàng chữ nhắc nhở ghi trên lưng ghế, lần này là: “Xin quí khách vui lòng thắt dây an toàn”. Lại phải mỉm cười, vì câu chữ có đúng hay sai thì dây an toàn ta cũng phải thắt, còn thắt dây an toàn mà có an toàn không lại là chuyện khác. Cũng như việc thắt chặt tình thương của con người, phải thắt thôi dù chưa chắc gì thắt là sẽ chặt, nối là sẽ liền. Cũng như đi máy bay, nếu ta không chịu thắt dây an toàn thì ta phải xuống mà đi xe đạp; làm con người, ta phải có tổ quốc, có dân tộc, nếu không có vậy, chắc ta cũng phải… xuống mà làm con khác.

Dây an toàn đã thắt, chẳng cần biết có “an toàn” hay không, rảnh rỗi ở trên cao, tâm trí tôi cứ tha hồ ngẫm suy chuyện… dưới đất: Tôi nhìn xuống qua cửa sổ máy bay: Dưới đó, chỗ này là mấy ông nhà văn trên đảo Jeju mà tôi gặp hôm kia, chắc mấy ổng đang ngồi nghĩ suy cách làm thế nào, viết cái gì cho việc nối liền ranh giới đất nước, cho những vong hồn của người quá cố trong cuộc thảm sát được vui. Chỗ này là đất nước tôi, hổm rày tôi đi vắng, mà qua báo chí mạng, tôi thấy người ta đang ồn ào xôn xao vì chuyện lu bu đời tư của mấy cô diễn viên ca sĩ gì gì đó rất ư là… nước ốc! Chỗ kia là…. … … Ôi trái đất yêu thương, mỗi ngày, mỗi giây phút, cưng đã cõng biết bao những điều khác nhau của con người đang diễn ra quanh cơ thể của mình. Trong lòng cưng đang tiềm ẩn những lửa, nước ngầm, dầu hỏa, sắt, than đá, kim cương… hay tỉ tỉ những điều bí ẩn, nhưng chắc là cũng không bí ẩn hơn những điều đang phơi bày trên mặt đất kia. Ôi trái đất, mặc kệ hàng vạn đại những thiên hà hoành tráng lạ lùng xa lắc, cưng có biết là mình phong phú, hấp dẫn, gần gũi mà lạ lẫm lắm không?

Bài viết này tôi biết là sẽ chẳng có nhiều người đọc, mà có đọc cũng chẳng mấy người chia sẻ, quan tâm, bởi tôi chỉ là một nhà thơ rất quèn, chẳng nổi tiếng, không địa vị; những cảm xúc, suy nghĩ, hiểu biết của tôi cũng chưa chắc đúng, do đó tôi không dám mơ bài viết này có thể góp được một tiếng nói trong hàng triệu triệu tiếng nói cho công cuộc thống nhất đất nước Triều Tiên, tôi chỉ mong bài viết này có được đôi câu còn đọng lại vài giây trong trái tim người đọc - dù chỉ lướt qua nó. Đó là tất cả tấm lòng tôi, và tôi tin, dẫu không người cảm nhận, tấm lòng ấy vốn đã có mặt rồi trong trời đất; mà trong vũ trụ này, không có cái gì là trơ trọi, độc lập, chẳng liên quan tới nhau.


          
Với các nhà văn trên đảo Jeju


           
Nhà văn (tạm thời chưa nhớ tên) đã từng có mặt trong cuộc chiến tranh Việt Nam phát biểu lời xin lỗi Việt Nam...


          
Ha Jea Hong - người dịch Cánh đồng bất tận


          Nhà văn, nhà báo trẻ Kim Gom Chi

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.