T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Nhật ký ngày 25-8-2007: Tranh thủ sống

 

 

Tranh thủ sống

 

Mỗi lần bị bệnh là ta lại cố gượng dậy ngồi vào bàn viết, viết hối hả, viết như sợ lát nữa đây mình chết mà còn biết bao nhiêu điều chưa kịp viết ra. Những ý tưởng, những dự định tầng tầng lớp lớp trong đầu, không biết việc nào nên làm trước. Hằng ngày, bận bịu vào trăm việc bá vơ mà đôi khi ngẫm lại thấy vô duyên, vô lý hết sức. Để rồi, những lúc tưởng mình sắp chết, ta lại hốt hoảng, quáng quàng thấy việc cần làm đầy dẫy đăng đăng…

Một bạn văn chán đời gọi điện: “Tao muốn chết quá Nguyệt ơi!” “Sao vậy? Hết chuyện mần rồi hả?”. “Sống hoài thấy cũng vậy, cũ sì!” . “Vậy ông muốn chết kiểu gì cho mới?”. “Trời sập. Tao ước gì trời sập”. “Ha…ha…ha… Chết kiểu này xấu lắm, đầu đít lộn lạo, dẹp lép như cái bánh tráng thập cẩm: bao tử đè lên tim, vật thực đè lên tình cảm, gàu đè lên chất xám… đó là nếu trời sập lúc ông đứng hoặc ngồi; còn nếu ông đang ở những tư thế khác thì “cái bánh tráng” mấy chục ký của ông còn hỗ lốn nữa! Thôi, đừng chết mô-đen trời sập ông ơi!”. “Vậy tao chơi một liều thuốc ngủ…”. “Chết là một sự kiện quan trọng dễ sợ vậy mà hổng thức để coi mình chết, trong khi hằng ngày luôn chong mắt, tập trung dòm ngó, coi ngóng, xem những chuyện tào lao hổng dính dáng tới mình”. Chết kiểu này luôn là mốt, là mẫu “mô hình chết” được ưa chuộng nhất xưa nay. Người thiện hay kẻ ác đều mong ước có được phút giây cuối đời như vậy. Người ta sợ giày vò đớn đau phần xác mà quên hãi hùng lo lắng cho phần hồn sẽ kinh khủng ra sao. Người ta nhắm mắt bịt tai (biết tỏng là nhắm hi hí và bịt hơ hở để len lén nhìn nghe…) trước những điều chưa chứng minh được bởi “mắt chưa thấy tai chưa nghe” - dẫu hầu hết các sự thật trên đời đều diễn ra mà đâu cần tai ta nghe mắt ta thấy. “Ủa, mà tự dưng rảnh đi bàn chuyện chết với ông, lãng xẹt!” “Tao có linh cảm là tao sắp chết rồi!”. “Ha ha… há..há.. Mấy thằng cha luôn mồm nói chết thường sống dai như đỉa. Hồi nhỏ má tui có dạy tui thuộc bài chú Vãng Sanh, để đi đám cưới, thấy người ta cắt cổ gà thì mình lại gần niệm vãng sanh cho nó, lát nữa nhập tiệc nhai thịt gà đỡ bớt tội sát sanh. Ông huỡn huỡn rồi hãy chết, sau này tui học thêm mấy bài kinh cầu siêu nữa, còn ngủm liền lúc này, tui chỉ hộ niệm giúp ông đồng hạng với cỡ vịt gà thôi”.

Tếu táo đùa vui với bạn, buông điện thoại xuống rồi bổng dạ xót buồn hiu. Sao bạn lại lo chuyện chết trong khi còn biết bao nhiêu việc chữa kịp làm. Quá nhiều việc cần phải làm. Đời ta tào lao nhiều quá, việc cần làm chưa làm được bao nhiêu, lấy gì làm hành trang sau khi chết? Bươn bả một đời hổng lẽ trớt he? Những thứ mà ta có hiện nay như sự nghiệp, gia tài, con cái… liệu đã là những thứ thực sự có ích cho ta, có ích cho đời? Hổng chừng tào lao hết cả (có thể còn dám… có hại nữa à!) Vậy mà ta đâu biết, ta tưởng mình vầy đã là ngon. “Trồng một cái cây, sinh một đứa con, viết một cuốn sách” Một nhà triết học nào đó đã ra “qui hoạch” cho đời một con người như vậy là OK, HẢO HẢO, YES… rồi (ai còn biết tiếng nước nào – nhất là tiếng Ai Cập La mã gì đó - bổ sung giùm cái, cám ơn). Thật ra “qui hoạch” cỡ ấy e chỉ là “qui hoạch treo” thôi chớ mấy ai làm nổi. Chưa dám bàn đến ý nghĩa thâm sâu của của ba điều ấy, chỉ nói nghĩa đen đúng như câu chữ thôi thì cũng đầu hàng rồi! Mà ngẫm lại, cần gì phải ráng theo qui hoạch đó? Trồng một cái cây hả? Chỉ cần anh đừng đốn cây phá rừng bừa bãi là cũng đủ, trái đất này dư sức tự phủ màu cây cỏ xanh mát quanh anh. (Không cần anh tạo dựng lại thiên nhiên, chỉ cần anh đừng phá hoại nó là đã đủ, bởi nhiều khi anh “tạo dựng” tầm bậy tầm bạ, thiếu suy nghĩ, mất tự nhiên, hại còn hơn!) Sinh một đứa con hả? Không kể đứa con ấy sau này hư hỏng, cho là nó sẽ thành đạt đi , và sau đó là nó… tham nhũng thì sự hiện diện của nó trên đời liệu có nên không? Viết một cuốn sách ư? Điều này hay quá, nhưng khi đọc xong cuốn sách của mình người đọc có tức tối vì phí thời gian?

Í, coi chừng cái vụ này trúng chóc ngay mình. Thôi, không viết nữa – ít ra là cho đến khi hết bệnh cái đã. Còn nếu bệnh không hết, lỡ chết ngắt luôn thì đành phí một đời. Ráng chịu, ai biểu ngu lâu quá! Quĩ thời gian có bao nhiêu đó, hồi nào giờ lo làm chuyện tào lao, lững thững sống tà tà, giờ mới giật mình thấy bỏ công phù phiếm, lo trễ thì cũng không còn sớm nữa. Thôi đừng phí thời gian vào việc tiếc nuối những ngày đã sống, lo lắng cho ngày sắp chết. Hãy ngay bây giờ sống cho nó ngon lại cái coi.

- A lô, bạn ơi, đừng có ngồi đó mà mong trời sập. Hãy đứng dậy “tự mình thắp đuốc lên mà đi, thắp lên với Chánh pháp…” (*)

- Làm sao biết đâu là chánh, đâu là tà?

- Mình không biết thì ai biết. Chỉ do mình tham lam đủ thứ mà không chịu biết đó thôi. Vấn đề là làm cho được cái mình biết. Biết là trời không sập thì đừng có ngồi đó mà đòi. Đứng lên nào bạn! Chòm lục bình trên sông trước cửa nhà ở quê mình vừa trôi dạt vừa nở hoa; xuôi ngược, lớn ròng, trong đục gì thì lá vẫn xanh và hoa vẫn tím. Ta cũng thế; vui-buồn, được-mất, có-không gì cũng phải sống. Đời lu bu lắm, phải tranh thủ mà sống cho ngon.

-------------------------

(*) Lời Phật dạy trước khi nhập diệt – kinh Đại Bát Niết Bàn.

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.