Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 8 - 2019
 

29/8:

Rêu còn xanh nữa hay thôi
Để ta sắp xếp về ngồi với rêu.

Đời cho rảnh rỗi không nhiều
Nên khi nhìn khoảng xanh rêu là thèm!
Ước gì mình được có thêm
Thời gian ngồi bệt bên thềm ngắm rêu
Để nghe tay gió nhẹ hều
Phơ qua phất lại vờn khều tóc ta.

Rêu à xanh tiếp đi nha
Để cho người ngại, đừng qua lối này
Ru thời gian ngủ thật say
Quên chăn hai đứa trẻ Ngày và Đêm
Để đời khuyến mãi rảnh thêm
Để ta học hỏi kiểu mềm như rêu:
Dùng thời gian để chi tiêu
Cho đời xanh mướt, bao nhiêu chẳng màng!

Rêu, mày sang thiệt là sang
Tao bòn nốt chút thời gian học mày!

 

 

22/8: 

Lũ con nhà này rất có hiếu với nhơn loại và muôn loài vật, côn trùng..! Gặp một cây nấm mọc hoang thì lật đật tra cứu tìm hiểu coi nó có độc không, độc loại nào… rồi đào đem đi chôn, sợ đồng bào ít nghiên cứu tiện tay lấy làm thực phẩm! Gặp một con kỳ nhông già chết trong vườn cũng sụt sùi tang lễ mồ yên mả đẹp! Bữa nay mình nhìn thấy một con sâu đang làm kén trong kẹt tường, bèn chụp hình gởi về hỏi chơi, chưa đầy giây sau là chúng nhao lên “nuôi…” liền! Chao ôi! Mai mốt mẹ già, quấn cái mền rách hơn cái kén con sâu, nằm rên ư ử, cô Hường gọi điện về hỏi có đứa nào lên nuôi mẹ không, hổng biết lúc đó thân phận mình có được bằng cái con sâu này? Hahahaha

 

20/8:

Vô Úy, Vô Ngại, Vô Ưu
Mình đặt tên cho 3 đứa này như vậy - theo tính cách tạm thời mình quan sát thấy ở chúng.
Nhìn chúng cứ hồn nhiên, mắt xoe tròn loanh quanh giữa hoa vàng cỏ xanh, rồi những bàn chân bé xinh màu hồng cứ tung tăng nhảy nhót từng bậc thang lên chánh điện (ta nói nó đi cầu thang nhìn mà cứ ngỡ như người đi vậy!) lòng cứng rắn mấy cũng phải xiêu! Thôi thì đành đi tậu cho chúng một cái chuồng, để xa xa ngoài kia cho chúng trú ngụ vậy! Hy vọng chúng chỉ ngần này thành viên thôi ("Chúng mình ba đứa" là vừa, chớ đừng rủ thêm cả thế giới lông vũ ào về nữa nghen! Tao mở mắt ra là nhìn thấy phân chim thì hú đời luôn á! Năn nỉ đó!!! Hihi.…

 

19/8:

Bắp vườn thiền trồng, khỏe đến mức… ăn xong rồi bỏ cái cùi, còn sót lại vài hột bắp mà cũng nảy mầm, mọc lên những cây bắp non mới, kêu gọi mùa sau! Vậy nên có thơ rằng:

Chỉ là cái cùi bắp
Nhưng nếu ai biết nhìn
Một ruộng bắp thẳng tắp
Hiện ra trong mắt mình!

= = = = =
(Bắp rang nổ cỡ một
Người xạo nổ gấp mười
Ai lỡ sống gần họ
Miễng văng bấy bá đời!!!)

 

17/8:

Canh sầu riêng rụng giữa ngày
Ta ngồi đếm bóng nắng xoay khắp vườn.

Lâu lâu bất chợt mùi hương
Hù ta không biết từ phương phía nào.

Đã gai còn ở trên cao
Ngọt thơm thế vẫn cứ sầu lại riêng!

Che tay đỡ vạt nắng nghiêng
Thế gian chi chít niềm riêng nỗi sầu
Làm sao lượm xuể giúp nhau
Bốn mùa rơi rụng ngọt ngào buồn vui

Sầu riêng chín đã rụng rồi
Sầu ai treo mãi bên đời vẫn xanh.

 

 

16/8:

Bỗng dưng mà hai con chim bồ câu – một đen một trắng - từ đâu bay về trú ngụ trên nóc thiền thất vườn thiền. Đi tới đi lui dòm xuống nhân gian có mình cũng đi lui đi tới! Chị làm vườn bảo cô rãi mấy hạt gạo cho nó ăn là nó sẽ ở đây luôn. Mình băn khoăn suy nghĩ: Nếu chúng ở yên rồi kêu rủ thêm bè bạn, lũ lượt về đây đông rần rần, mình “thong dong” quét phân chim suốt ngày thì chắc cũng… vãi! Nghĩ tới nghĩ lui sợ hốt phân chim quá nên cứ chần chừ không vãi thóc cho chúng ăn. Vậy rồi dù đói khát chúng vẫn ở lì, tối qua tụi mình lên lễ Phật, bỗng thấy một cái lông chim trắng muốt vẹn nguyên không hiểu bằng cách nào nằm đúng ngay ngắn trên chỗ mình ngồi thiền hằng ngày, mặc dù trời mưa gió, chánh điện luôn đóng kín bao lớp cửa. (Nó hối lộ mình chăng? Mày nghĩ sao tao tham nhũng chi có 1 cái lông chim mài?🤣)
Chiều nay lại thấy chúng rủ thêm một thành viên nữa! Coi bộ kiểu này dù mình có cho ăn hay không, chúng cũng quyết “thiền” ở đây rồi!!!
Sao giờ ta? (Thiệt là cái ăn cái ở không nan giải bằng cái ị...!!!

 

15/8:

Cám ơn thơm thảo cuộc đời
Cho ta những phút thảnh thơi uống trà…

Thong dong một cách điệu đà
Bỗng nghe đời thoắt xa hoa quá chừng!

Thương mình một quãng rưng rưng
Ai đày tất bật tưng bừng ngược xuôi…?!

Uống trà thương quá Trà ơi
May mà kịp rót một đôi tách trà
Uống giùm cho tháng ngày xa
Nhẹ nhàng thanh thản như là hôm nay.

 

 

15/8:

Đời có những cái quen mắt nên bị bỏ quên, bởi thế mới hay thế nào là lợi hại của sự quảng cáo! Cái cây giống cây chuối này biết nao năm cần cù lặng lẽ lớn lên mà vẫn bị lãng quên ở góc vườn. Một bữa xem trên mạng biết em ấy có cái tên rất hấp dẫn, tung bật mọi niềm ham hố là “Đại Phú Gia”, thế là ham hố hí hửng bê hốt em ấy vào đặt ở vị trí hành lang nhà, đúng như… phong thủy phán! Hahaha…
Chẳng biết “gia” mình chừng nào thì “phú”, nhà mình khi nào thì giàu, nhưng trước mắt là sau một tháng được nâng niu, em ấy liền trổ luôn cho cái bông đẹp lung linh huyền diệu!!! Buổi sáng đứng ngắm em ấy tỏa sáng rực rỡ phía trời sương lãng đãng núi đồi, đã thấy mình giàu nhứt một vùng hoa cỏ.

 

 
 
 
9/8:

Cõi mưa

Mưa mòn cả lối rêu xanh
Mưa thêm bữa nữa là thành… cõi mưa!

Cõi mưa đầm đẫm bốn mùa
Lấy đâu ráo hoảnh dối lừa thói quen
Lấy đâu nóng bức bon chen
Lấy đâu ấm áp thân quen bận lòng…

Thôi thì mưa cứ thong dong
Nhặt thưa gì cũng ròng ròng thế gian.

 

3/8:

Mừng sinh nhật lần thứ 56 của mẹ, nó tặng quyển sổ nó viết 56 điều cảm ơn mẹ. Nếu tao mà lì lợm sống đến 112 tuổi thì để coi mài kiếm đâu ra 56 điều nữa để cám ơn ha kon!🤣😅😂

56 ĐIỀU CON CẢM ƠN MẸ. Nguyễn Việt Hải Thư
Cảm ơn mẹ vì những năm tháng tuổi thơ ngọt ngào.
1. Cảm ơn mẹ vì đã thương bù cho con khi con còn bé, tánh tình khó ưa, dòng họ ai cũng thương mến người dễ thương hơn là chị Quỳnh. Cảm ơn mẹ đã không một lần để con bị thiệt thòi.
2. Cảm ơn mẹ đã đi tìm con khi con đi lạc, con vô tư không biết mẹ đã lo sợ đến thế nào.
3. Cảm ơn mẹ ngày con còn bé, mẹ vẫn thường hát ru cho con nghe. Con vẫn nhớ hoài những bài hát mẹ hát và những bài hát mẹ thường mở băng caset cho con nghe.
4. Cảm ơn mẹ lúc con bị đau vì vừa tiểu phẫu nha xong hồi lớp 3, mẹ đã nằm bên, khóc xoa mặt con và nói: “Ước gì mẹ có thể chịu đau thay con!”. Con luôn được nuôi dưỡng bởi những ký ức ngọt ngào đó mỗi khi nhớ về.
5. Cảm ơn mẹ vì mẹ luôn nhớ và nấu những món con thích ăn, luôn để phần trứng cá cho con, luôn dành phần nước cơm cho con uống...
6. Cảm ơn mẹ đã tất tả đưa con đi khám khi con bệnh, ngất.
7. Cảm ơn mẹ đã tìm nhiều cách chữa lành bệnh phong thấp cho con. Để hơn 20 năm sau con không còn bị đổ mồ hôi tay chân nữa.
8. Cảm ơn mẹ vì đã cho tụi con có được hình hài không khiếm khuyết. 3 đứa, đứa nào cũng cao ráo xinh đẹp.
9. Cảm ơn mẹ vì mẹ đã viết nhật ký cho con ngay từ những năm tháng đầu đời, giúp con ghi nhớ và trân trọng những kỷ niệm ngọt ngào mà con không thể nhớ. Con vẫn giữ, những điều mẹ viết trong nhật ký luôn nuôi dưỡng tâm hồn con, giúp con ý thức về tình yêu thương của ba mẹ dành cho con rõ ràng.
10. Cảm ơn mẹ vì đã yêu thương gia đình mình. Cảm ơn mẹ vì những năm tháng vất vả.
11. Cảm ơn mẹ vì đã không một lần rời bỏ tụi con.
12. Sau khi ba mất, mẹ vẫn chọn cố gắng ở lại mảnh đất Sài Gòn đau buồn này vì tương lai của tụi con, cảm ơn mẹ dù khó khăn vẫn cố gắng cho tụi con được đi học đầy đủ.
13. Cảm ơn mẹ vì đã mạnh mẽ đến vậy.
14. Cảm ơn mẹ dù stress, dù bận việc, dù không có thời gian nấu nướng, mẹ vẫn tính toán chu toàn, lo đủ cho tụi con chưa bao giờ thiếu bữa ăn nào.
15. Cảm ơn mẹ dù nhà có khó khăn, có không có tiền, tụi con vẫn được sống sung túc đầy đủ, tụi con không hề biết tình hình kinh tế nhà ra sao, mẹ luôn một mình thu xếp, chưa từng để tụi con biết thiếu thốn là gì suốt những năm có mẹ ở bên.
16. Cảm ơn mẹ đã bao dung cho con lúc con làm mất chiếc xe đạp. Lúc phát hiện mất con lo sợ vô cùng, càng sợ hơn khi gọi điện cho mẹ thông báo. Nhưng mẹ đã không la con lời nào mà còn trấn an vỗ về con.
17. Cảm ơn và xin lỗi mẹ vì những vất vả mà mẹ đã chịu.
18. Cảm ơn mẹ vì những chuyến đi. Mẹ con mình luôn bị lôi cuốn bởi những hoang sơ rừng sâu nước thẳm. Hạt giống thích khám phá, đi liều của tụi con, hẳn chỉ từ một nguồn này mà ra.
19. Cảm ơn mẹ đã luôn khơi dậy khả năng hài hước - có lẽ nhờ mẹ làm việc ở báo Tuổi Trẻ Cười, nhờ vậy mà mẹ có được nhiều cảm xúc vui, tâm trạng được cải thiện tích cực hơn, đồng thời mẹ cũng mang những năng lượng, niềm vui đó về nhà. Điều này đã giúp cho không khí trong nhà được khởi sắc, tươi vui hơn.
20. Cảm ơn mẹ đã là người lưu giữ lại những kỷ niệm và những món đồ xưa cũ của từng thành viên trong gia đình. Để tụi con có cái mà nhớ, mà cầm nắm, ôn lại những ký ức ngọt ngào.
21. Cảm ơn mẹ vì những nghiêm khắc mà rèn tụi con nên người.
22. Cảm ơn mẹ vì cuối cùng cũng đã để tụi con được biết và hiểu mẹ hơn.
23. Cảm ơn mẹ vì lo cho tụi con mà mẹ đã không đi bước nữa.
24. Cảm ơn mẹ vì đã dạy tụi con sống tử tế và sâu sắc.
25. Cảm ơn mẹ vì đã trao truyền cho tụi con những hạt giống tốt đẹp của mẹ. Dù mỗi đứa mỗi tính, nhưng đứa nào cũng nhân hậu.
26. Cảm ơn mẹ chưa bao giờ là lần cuối mẹ làm điều gì cho tụi con, dù sau bao nhiêu lần rắc rối mệt mỏi, mẹ vẫn thường hay nói vậy. Nhưng vẫn chưa bao giờ thật sự là lần cuối.^^. (“Đây là lần cuối cùng tao dẫn tụi bay đi du lịch, lần cuối tao tha lỗi này nhe, …" nhưng đến hè năm sau mẹ vẫn 2 vai hành lý, 2 tay 3 đứa con, đứng lên một mình dẫn 3 đứa đi du lịch. Cảm ơn mẹ đã kiên nhẫn với những lỗi lầm lặp đi lặp lại của tụi con).
27. Cảm ơn mẹ vì mẹ đã cư xử rất đẹp trong nhiều tình huống.
28. Cảm ơn mẹ trong những lúc stress nhất, vẫn có thể suy nghĩ chu toàn cho tụi con. Cuộc sống quá khó khăn và căng thẳng, trong khi 3 đứa con vẫn quá khù khờ, chưa đủ lớn khôn để chia sẻ cùng mẹ. Vậy mà lúc cảm xúc nóng giận mất kiểm soát nhất, mẹ vẫn nghĩ cho tụi con (mẹ dùng móc phơi quần áo bằng nhựa để đánh đòn mỗi khi tụi con phạm lỗi, mãi sau này lúc tụi con cợt giỡn hỏi sao mẹ chọn “vũ khí” là móc nhựa, mẹ mới giải thích: "Tại vì móc nó yếu dễ gãy…)
29. Cảm ơn mẹ trong hoàn cảnh khó khăn nhất, vẫn làm tròn cả hai vai mẹ và ba một cách xuất sắc.
30. Cảm ơn mẹ vì đã vượt qua đau buồn mà đứng lên. Cảm ơn mẹ đã dìu dắt chúng con từng bước trưởng thành.
31. Cảm ơn và xin lỗi mẹ vì đã quá nhọc tâm lo cho chuyện tình cảm của con.
32. Cảm ơn mẹ đã luôn thấu hiểu và cảm thông. Con biết nhiều lần con làm sai, mẹ biết, nhưng mẹ vẫn có thể bỏ qua không nói.
33. Cảm ơn mẹ vì đã không thúc ép con học nấu ăn hay làm bất cứ điều gì mà con không muốn.
34. Cảm ơn mẹ vì đã không đè gánh nặng thành tích học hành lên vai tụi con.
35. Cảm ơn mẹ vì mẹ là người mẹ hiểu biết. Như con đã từng nói, nếu không phải là mẹ mà là một người phụ nữ nào khác dạy dỗ, với bản tính vốn có của con, hẳn bây giờ con đã là đứa hư hỏng.
36. Cảm ơn mẹ đã động viên con viết khi con cũng không tin là mình có khả năng viết.
37. Cảm ơn mẹ đã tạo ra và duy trì ngày họp gia đình hằng tuần để gắn kết tình cảm gia đình mình được chặt chẽ như hiện giờ. Không có ngày đó hẳn gia đình mình cũng như nhiều gia đình khác. Mỗi người một việc, về nhà vào phòng đóng cửa, mạnh ai nấy sống. Nhiều hôm con về trễ, mẹ đã ngủ mất. Đến một sáng nhận ra đã 2 ngày rồi con không gặp mẹ, dù mình ở chung nhà, vậy là con quyết sắp xếp công việc để được về sớm gặp mẹ.
38. Cảm ơn mẹ vì mẹ vẫn ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân, vì tụi con, vì gia đình.
39. Cảm ơn mẹ vì đã tôn trọng mọi quyết định của con.
40. Cảm ơn mẹ vì đụng chuyện gì cũng có thể nảy ra bài học cho tụi con được.^^.
41. Cảm ơn mẹ vì đã dạy con tư tưởng sống phải có ích cho đời.
42. Cảm ơn mẹ vì đã là một người mẹ siêu nhân. Cảm ơn mẹ vì đã gầy dựng nên hiện tại tuyệt vời.
43. Cảm ơn mẹ, điều con biết ơn lớn nhất trong những năm tháng gần đây: cảm ơn mẹ đã gieo duyên và tạo điều kiện hết cỡ cho con được đi tu học ở Làng Mai.
44. Cảm ơn mẹ đã xây cho tụi con một tổ ấm thật xinh đẹp và đủ đầy.
45. Cảm ơn mẹ vì mẹ đã chọn con đường tu tập. Cho con khi bước vào con đường tu học, đã có sẵn một vị bạn đồng tu chất lượng rồi.
46. Cảm ơn mẹ đã lập ra quỹ khuyến học. Được hoạt động và nuôi dưỡng bởi tình cảm của các em nhỏ và tình huynh đệ với mọi người trong CLB Chuông Gió là phúc duyên đẹp đẽ nhất trong những năm thanh xuân của con.
47. Cảm ơn mẹ đã quyết định mua ngọn đồi nhỏ ở Bảo Lộc. Tụi con có một nơi gọi là vùng đất tinh thần. Bất cứ khi nào lòng ngột ngạt, cũng có một chỗ sẵn sàng dung chứa mình trong yên tĩnh, và thiên nhiên thì có thể chữa lành được mọi thứ.
48. Cảm ơn mẹ xây dựng vườn thiền. Cho mẹ, cũng như cho tụi con. Mà chắc cá nhân con là được hưởng nhiều nhất.
49. Cảm ơn mẹ vẫn luôn coi trọng việc chăm lo, săn sóc và bảo vệ cho tâm tư, tình cảm của tụi con.
50. Dù không còn ở cùng nhà nữa, mẹ vẫn là nguồn cân đối dinh dưỡng cho con trong khoảng thời gian con mới bắt đầu ăn chay trường. Bất cứ món gì vào tay mẹ nấu cũng ngon.^^
51. Cảm ơn mẹ đã hiểu và hỗ trợ con hết mức mọi lúc con cần, dù con không cần nói.
52. Cảm ơn mẹ vì đến giờ mẹ vẫn còn đây với tụi con.
53. Cảm ơn mẹ vì đã luôn là người mẹ duyên dáng và vui tính.
54. Cảm ơn mẹ dù nghiêm khắc, vẫn có thể bao dung cho từng tính xấu của con, những lúc con con biếng lười ngủ dài, hay để con trùm mền ngồi cắm cúi viết những dòng này mà không hề thắc mắc hay hỏi han (.^^. k biết mẹ có đoán ra k).
55. Cảm ơn mẹ đã là một người mẹ thật sự khiến con tâm phục khẩu phục.
56. Cảm ơn mẹ đã, đang và sẽ luôn là niềm tự hào của tụi con.Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 9/2021 11.10.2021 10:50
Ghi chép tháng 8/2021 05.08.2021 15:19
Ghi chép tháng 7/2021 05.08.2021 15:19
Ghi chép tháng 6/2021 05.08.2021 15:18
Ghi chép tháng 5/2021 05.08.2021 15:18
Ghi chép tháng 4/2021 05.08.2021 15:18
Ghi chép tháng 3/2021 05.08.2021 15:17
Ghi chép tháng 2/2021 05.08.2021 15:17
Ghi chép tháng 1/2021 05.08.2021 15:16
Ghi chép tháng 12/2020 05.08.2021 15:16
Ghi chép tháng 11/2020 05.08.2021 15:16
Ghi chép tháng 10/2020 05.08.2021 15:15
Ghi chép tháng 9/2020 05.08.2021 15:15
Ghi chép tháng 8/2020 05.08.2021 15:14
Ghi chép tháng 7/2020 22.08.2020 13:46
Trang 1/5[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.