Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 4 - 2019
 
7-4:

Bông xương rồng đầu tiên trong vườn xương rồng của vườn thiền sáng nay. Những hạt sương li ti đọng rất đều trên từng cánh mỏng mềm trắng muốt! (Củ thì đầy gai nhọn mà hoa thì mỏng mảnh đến nao lòng!) Trồng xương rồng ở thành phố bao nhiêu năm, chưa bao giờ nhìn được cánh hoa xương rồng đọng sương đẹp như vậy!

 

 
 
 
           Sáng sớm vẹt sương định đi hái bông trà pha uống, đi ngang cây bưởi thấy hoa nở trắng cây, vậy là tách trà buổi sáng chuyển từ hương trà sang hương bưởi!

       Sương mù dày đến mức cây hoa mua muốn sà luôn xuống đất vì nặng. Ngồi trong nhà, nhìn qua cửa kính, đúng là mình đang ngồi giữa đám mây. Thiệt không có gì tuyệt vời bằng những buổi sáng yên tĩnh một mình giữa thiên nhiên như thế này…

          Bỏ luôn thời công phu sáng để dạo chơi và ngồi ngó sương mù trùm ôm hoa cỏ. Tu vầy đắc đạo trở tay không kịp rồi! Hahaha…
 
 


 
 
 
3-4:

Chạy mưa, lạnh. Vô nhà mở vòi nước nóng tắm, mở máy sấy phà phà rồi leo lên nệm, đắp mền nhung… Ôi dà! Lần đầu tiên thấy mình thiệt là sung sướng hạnh phúc hơn mấy con chim lóp ngóp bay ngoài trời mưa kia quá chừng! Haha… vậy đó. Khi bạn mỏi chân trong đôi giày, đứng ở một góc nào đó, nhìn thấy mấy con chim chao cánh trên nền trời xanh lót bông mây trắng, gió vu vơ và lá bay thong thả… bạn chắc lưỡi hít hà ước chi mình được làm kiếp con chim. Bạn đâu biết lúc gió mưa tơi tả,   con chim nó vất vả như thế nào. Nó hông có nước nóng để tắm (tắm chớ hông phải trụng) không có máy sấy để làm khô… tóc (haha…) Không có nệm để nằm, mền để đắp khi lạnh.
Bí quyết của hạnh phúc là đừng có quan sát hạnh phúc của người khác mà hãy tập trung phát hiệntận hưởng hạnh phúc của mình. 

 

2-4:

Đêm tối một mình ngồi cắt đống dây khoai lang để trồng! Giữa đám côn trùng rả rích, ban đầu chợt nghĩ: “Thôi nghỉ mẹ nó ăn khoai đi Nguyệt ơi! Bớt một nhu cầu cho đời nó phẻ!” Hahaha… Vậy rồi thấy ngồi cắt dây khoai cũng thú vị. Nội cái việc phân biệt đâu là đầu đít của một khúc giữa dây khoai cũng nhót não chớ chả đùa! Cắt có cái dây khoai mà làm còn hổng nên thân thì hòng gì cắt nổi ba cái tham sân si, phiền não…! 
Cuối cùng thì mớ dây khoai cần thiết cũng được cắt xong. Còn việc trồng nó có lên không, có củ để mà ăn không, lại còn lệ thuộc vào nhiều thứ khác nữa!
Thôi đi ngủ. Trước tiên là cắt những suy nghĩ lang thang. Rửa tay sạch vừa thôi để trong mơ phảng phất mùi lá khoai thơm chơn chất.

 

1-4:

Mình rình chụp hoài mà không thể thấy hết cái đuôi dài quá đáng của con chim sang chảnh này! Mắc gì mà đuôi dài dữ vậy chời? Thử nghĩ vác cái đuôi dài thòn lượt thượt như vậy bay trên trời, lòn qua lộn lại giữa những cành lá cây chi chít trong rừng, thấy khó khăn hông? Thiên nhiên nhiều khi cũng lãng mạn quá lố! Cũng như cái củ su hào này mình trồng, tự dưng nó không tròn như giòng họ nó, bỗng dưng mà vặn ra cái hình trái tim rất là hoàn mỹ! Chi vậy chời? Tui chỉ cần cái củ su hào bự chà bá, để xào, kho, làm gỏi… ăn thôi. Cứ tròn như của su hào bình thường là đủ rồi, đâu cần “trái tim” chi cho hụt hẩng tư bề vậy? Haha…
Hihihi… Ghét cái đuôi con chim và củ su hào sang chảnh quá đi! 

Đó là bài kệ trong kinh, là hình của bóng, là sóng của nước…
 
 
 

Tập tu trong hoàn cảnh như mình mà không Giác Thị Ngộ thì thôi!
Mình lì lợm, rắn rết ma quỉ không sợ, chỉ sợ đúng 02 món, đó là côn trùng và sấm sét mùa mưa. Vậy rồi nghiệp duyên đưa đẩy, cuối đời về trụ lại ở nơi mưa nhiều nhất nước và côn trùng thì… ôi thôi, sau mấy cơn mưa đầu hè, chúng tụ tập về theo ánh đèn đông chen như thị dân đi mua hàng giảm giá!!!
Bạn đến động viên: “Chị hãy coi những con bọ hung này như những tay làm vườn cho chị, nó ủi đất giùm chị… như vậy là hết sợ nó”. (Dạ thưa thôi, để chị tự còng lưng cuốc đất cũng được rồi!) Cháu hàng xóm động viên: “Cô ơi, người tộc họ chiên ăn bình thường…” (Thôi con, trước khi nhìn thấy nó thẳng đơ trên chảo, thì cô cũng thẳng đơ vì ngất xỉu rồi!!!).
Kiểu gì thì mình cũng phải tự tìm cách để thích nghi, phải không còn sợ côn trùng, sấm sét. Đời đã chỉ định thế, không kèm theo một ưu đãi nào! Tối nay lên chánh điện, nhìn con bọ hung bị mình quét ra cửa, lật ngửa nằm huơ huơ mấy cái chân một cách tuyệt vọng! Bỗng nãy ra trong mình một ý nghĩ xót thương! Nó mang thân hình xấu xí cục mịch vậy, chỉ cần bị lật ngửa là không thể xoay lại nổi! Nếu mình mang thân như nó thì mình có khổ không? Bèn dùng chân giúp nó lật lại (và ngay lập tức đá vèo cho nó bay đi! Hahaha… Xin lỗi mày, lòng tốt của tao chỉ đến mức đó!) Ngộ ra một điều không có gì mới mà giờ bỗng thấm: Lòng từ bi có thể xua được cơn sợ hãi! 
Trước đây mình cũng đã từng dạy bảo con cháu rằng nếu muốn không sợ ma thì hãy cảm thấy thương, thấy tội nghiệp cho những vong linh - những con ma! Rất có thể nó cũng đang rất đau khổ bơ vơ… Một kinh nghiệm rất cụ thể từ bản thân mình: Thỉnh thoảng có lần mình nằm mơ thấy bị bóng đè, mình niệm Phật không hết, niệm Bồ tát không hết, niệm chú Chuẩn Đề không hết, nhưng khởi tâm từ bi nhẹ nhàng thông cảm thì tự dưng lại hết ngay. Nếu lý giải theo khoa học thì khi thần kinh căng thẳng, mình càng căng thẳng để dẹp sẽ không hết, chỉ có sự dịu nhẹ, bình tâm thì mới ra khỏi trạng thái bất an.
Túm lại là trước tiên phải bước qua hai nỗi sợ hãi này, bước qua bằng món “võ công” từ bi vô ngại, thì con đường giác ngộ mới hòng mong lấp ló lập lòe phía trước! Hahaha…Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.