T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 2 - 2019
 
20/2:

Xuống núi mấy ngày, ăn chơi trác táng, không chừa món chi. Về đồi, lật đật vào công cuộc thải độc! (Hahaha… làm như nhân thế khiến mình vẩn đục chớ bản thân mình thì trong lành lắm vậy!) Trưa nay nấu nồi cơm gạo lức trắng với đậu xanh, quất ơ đậu hũ kho tiêu, luộc khổ qua và các loại rau mình trồng, ngồi ăn, thấy cả đất trời nó ngon… hông kịp thở!

Về phố, ai cũng bảo thấy thương, tội cho mình, khi bỏ phố về rừng sống đơn độc; còn mình thì thấy thương tội cho mọi người khi vẫn còn phải tất bật với đủ thứ đời quay! Thương qua tội lại thấy đời nó hay gì đâu á!...

Con vịt nó bảo con gà

Nước mát hông lội, bôn ba bươi quào!

Con gà nó nói kệ tao

Nước lễnh lãng vậy sao đào được giun

Con chim nó bảo đồ khùng

Trời cao xanh vậy mà không bay à?

Mấy con nói lại nói qua

Cãi nhau ngu giống người ta quá trời!
 

(Ảnh với thằng bạn thời niên thiếu - Phạm Hữu Hoàn, phó tổng biên tập báo Đồng Tháp))
 
13/2:
Trả lời chung cho vài bạn có ý muốn đến Thong Dong để học thiền: Ở đây chỉ là “vườn thiền” chớ hổng phải “trường thiền”, và mình chỉ là một phật tử bình thường đang thực tập thiền chớ hổng phải thiền sư nên hổng có khả năng dạy thiền cho ai hết! Bạn muốn học thiền hãy nghiên cứu qua sách vở và tìm đến các vị thiền sư, các thiền viện, trường thiền để thực tập và được hướng dẫn một cách bài bản hén! Các bạn có thể đến đây để cùng mình thực tập, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân thôi. Mà ở vườn thiền có tên là “Thong Dong” này thì việc thực tập cũng thong dong lắm, chủ yếu là thư giãn tinh thần, sống thanh thản giữa thiên nhiên để làm nền tảng cho việc thực tập. 

Việc hành thiền là phát nguyện, tự giác của cá nhân, mình chủ trương hổng có “tu biểu diễn – biểu diễn tu” nên thời khóa cơ bản chung là rất ít, mỗi người tự sắp xếp thời khóa thích hợp cho mình.

Cái nào mình biết thì chia sẻ, mà cái mình biết chưa chắc đã đúng, cho nên thân ai nấy lo nha các bạn! Hãy tự thân tìm hiểu, nghiên cứu nghiêm túc; học hỏi ở các bậc đáng tin cậy, đừng có kỳ vọng chút xíu gì vào bà chủ vườn lí lắc này nghen các bồ tèo! Hahaha…

Nói một cách nôm na là ở đây tui chỉ có một cái lu nước và một cái gáo múc nước. Trên đường đi, bạn có thể ghé qua, bạn phải có cái bình nước cá nhân, bạn tự múc một gáo nước đổ vào đó để uống, để đi tiếp. Nếu bạn không có cái bình nước cá nhân, tui cũng hổng cho bạn uống ké vào gáo nước chung vì sợ mắc công rửa cái gáo! (Hahaha… tu hành mà… ác đạn cu li trường vậy đó!)

Túm lại là “thong dong” nhưng cũng có chút trang nghiêm, cái “bình nước cá nhân” tui ví dụ trên đây ngụ ý là sự có chuẩn bị, có thiện ý, thiện chí, chớ hổng phải “du khách” ghé coi chơi. Vì mình lập cái vườn thiền chủ yếu là để tu tập bản thân, sau nữa nhín ra mới thỉnh thoảng phục vụ cho lợi ích cộng đồng, cùng mọi người chia sẻ và cùng nương tựa vào nhau tu tập.

Gật đầu hén các bồ tèo!


 
11/2:
 

Chiều mùng 7 rồi, dọn dẹp bàn chưng tết, nhìn những cánh mai rơi trên mặt bàn, chợt nao lòng nhớ Ba da diết! Vừa làm vừa quẹt nước mắt nước mũi… khóc như một đứa con nít!!! (Tự dưng thấy mình dễ thương hết biết! Hahaha…) Trước giờ, chẳng bao giờ tết mà mình không về quê, nhưng bắt đầu năm 2000, mình chỉ về quê ngày cận tết, mình không ở lại đón giao thừa với Ba nữa vì mình đã có một gia đình con cái đùm đề, tết phải đón giao thừa ở nhà mình. Và vì vậy mà đã thổn thức viết bài thơ như vầy 19 năm về trước:

Rằm tháng Chạp, lặt lá mai
Ba tôi tự nhắc mình ngày cuối đông.

Thân già dù tết hay không 
Cũng chăm lặt lá cho bông đúng ngày
Con đàn như cánh chim bay 
Chắc cũng có đứa về ngày tết quê.

Con xa lần lữa không về 
Ba ngồi nhìn khói thuốc rê bay rời...!
Mặt bàn đầy cánh mai rơi 
Lẻ loi vàng một góc trời mong manh 
Cội già ngồi nhớ lá xanh 
Lá rụng về ... nẻo thị thành xa xôi 
Lạnh vừa thôi gió bấc ơi!
Cành mai mỏng xíu lại rơi giọt vàng!

Thiệt rồi sao, giao thừa sang... 

Ba ngồi đón tết hai ngàn lẻ nguyên.
 

Ba giờ đã vắng. Năm nay mình không về quê, cũng không ở thị thành, mình ở một nơi mình chọn cho những năm tháng cuối đời. Biết bao lần nhớ quê, nhớ nhà khóc mướt! Thấy đời kỳ lạ thiệt! 
Mít ướt như vầy, "tu" chừng nào mới… "hú" đây bà khùng ơi! Hahaha…

(Ảnh "Mặt bàn đầy cánh mai rơi" và mấy chú cá dưới bàn đang lội qua lội lại suy nghĩ coi cánh mai có ăn được không? Hihi...)
 
 
 
 
 

10/2:

Mình trồng rau, ưng để lại vài cây để coi tuổi già của nó ra sao. Hahaha… và phát hiện ra rằng rau không chỉ tươi non mơn mỡn mới là ngon, rau già trổ hoa đẹp ác chiến luôn nghen các cụ! 
Không như nhiều loại hoa, hoa rau khi hái cắm vào bình, nó vẫn theo qui trình phát triển mạnh mẽ, kết trái luôn – đương nhiên là chỉ đủ sức kết thành trái thôi chớ đâu đủ điều kiện dinh dưỡng để hoàn chỉnh tiếp được. Như bình bông cải xanh này ( 2 ảnh cuối), mình hái lúc nó nở hoa vàng rực rỡ, cắm hai tuần nó kết thành trái chi chít luôn!

(Ảnh: Hoa rau cải rổ, rau củ cải trắng, rau xà lách, rau dền, rau tía tô, rau kinh giới, rau cải xanh)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 

9/2:

Mình nói với cô gái út lẽo đẽo theo mẹ tưới cây: “Có người bảo mẹ dại, tưới nước nhiều cho cỏ nó mọc rồi làm cỏ cho cực! Hihi… nhưng mẹ thích cảm giác nhìn thấy mấy cây cỏ nó vui mừng khi khát cháy mà được tưới nước. Thà rằng để nó được mọc tươi xanh, rồi sau đó nếu mình thấy cần nhổ bỏ thì nó cũng được làm một đám phân xanh trả lại cho đất đai. Kệ, đời luôn có những lúc cực, nhưngmang đến một niềm vui dù là cho cây cỏ cũng thấy thú vị. Hihi… nên mẹ cứ tưới nước hào phóng cho mấy cây cỏ nó mừng luôn! 
Thật ra, khi tưới cây, con phải tưới cả xung quanh gốc, vì nếu con chỉ tưới cục bộ ngay gốc cây thì không kích thích bộ rễ cây vươn ra xa để hút nước và tìm dưỡng chất. Muốn đất ướt lâu phải tưới cả một vùng, chớ không thì “hàng xóm” đất xung quanh cũng tranh nhau hút khô ngay hết! (Một anh nhà giàu sống sát giữa đám nhà nghèo, chắc chắn là không thể yên vị mà hưởng thụ được! Hahaha…”). Không chỉ là kỹ thuật tưới cây, mà ngay trong đó mình cũng tập tính bớt ích kỹ, tập rãi tâm từ, lòng yêu thương không phân biệt…”
Buổi chiều nó theo coi mẹ tưới cây mà lãnh nguyên bài học xối xả! Nhờ vậy, nó chạy vô mần bài thơ như vầy (nói chung là cóc nhái đêm nay im tiếng hết! Hahaha…)
Chiều đi cùng mẹ tưới cây
Hơi nước làm sương bay khắp đồi
Cây cỏ không cần nói cũng biết là thương mẹ
Ra hoa, ra lá cho mẹ vui.

Chiều đi cùng mẹ tưới cây
Mới thấy yêu thương mẹ ươm từng góc đồi.
Nắng trên vai mẹ, nước ướt vai tóc,
Con lo mẹ mệt nhưng thấy cỏ cây cười.

Sala ra lá mẹ mừng vui
Thù lù đầy trái, hái mẹ ơi!
Chùm dâu như những trái tim đẹp
Vườn rau lá tươi thơm khắp nơi.

Mẹ sống thân thương với đất trời
Xanh muôn cây cỏ, xanh lòng người.
Chim muông bay đến hót bên mẹ

Cảm ơn mẹ đã đến đồi vui.
 

(Ảnh : Xa xa có một con đường nhỏ đi vô rừng, biết là không thể vượt suối qua được, nhưng mấy chị em chúng cũng làm một cái bè để đi qua, chúng bảo: Đâu cần phải đi được, làm bè cũng là đang chơi vui mà. Thiệt là mẹ nào con nấy! Tưới cỏ đâu cần để thu hoạch, tưới cho cỏ mát cũng là vui mà! Hahaha…)

 
 
 
 

5/2:

Thật là... vi diệu, tuyệt vời khi những cây hoa mình trồng hay nở đúng vào những dịp đặc biệt! Khi chuyển về đây, những cây hoa huệ củ là ít được chăm sóc nhất, vẫn còn đang bỏ tạm lăn lóc ngoài góc, chưa được mình trồng xếp chỗ ổn định, vậy mà một chậu hoa duy nhất đầu tiên đã nở viên mãn đúng ngay sáng mùng một tết! Đẹp phải reo lên khi sáng sớm bước ra và thấy em ấy sáng rực một góc trời mù sương... như trong cảnh thiên thai...


 
 

 

3/2:

Chiều 29 tết, mấy mẹ con lên đồ xuống phố! Chỉ cần 10 phút chạy xe là núi đồi bỏ lại sau lưng, thị thành phù hoa trước mặt. Định quất bộ tóc này vô rạp xem phim mà e mấy đứa bán vé không cho vô!
 
 
 

 

2/2:

Những cây vạn thọ mình trồng chắc đạt kỷ lục đèo đẹt nhất! Ba tháng trước, dẫu bận làm nhà túi bụi, mình vẫn nhớ trồng mấy chục cây vạn thọ trong vườn Bồ tát để kịp có bông đón tết. Vậy rồi lu bu công việc, không chăm sóc được, phần thì đất đồi sỏi cát khô khan, nên cây nào cây nấy suy dinh dưỡng đẹt ngắt! Haha... nói nào ngay, hễ cây nào còn ngoi lên được thì hoa vẫn nở đúng và điểm danh đầy đủ, cây nào cũng có hoa, hoa cũng to đẹp bình thường, nhưng đặc biệt là hầu hết mỗi cây chỉ một bông!!! Có cây cao chưa được 10cm, nhưng cũng đội trên đầu một cái bông cho bằng chị bằng em! Ta nói... dòm thấy thương hết biết!!! 

(Ảnh cuối: Mới xin được mấy gốc cây để làm ghế, bèn bày một cái bàn ngồi... coi lá rụng! Góc này sẽ luôn có một chiếc lá rụng được giữ lại trang trí trên bàn. Đang nghĩ mãi chưa ra cái tên để đặt cho cái góc nhỏ này là gì cho phù hợp đây...?
 
 
 
 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.