T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 6 (2018)
 
 
28/6:

“Tính tui nó thế…”

Dạo này cứ hay nghe câu “tính tui nó thế…” của nhiều tèo! Nghe riết mắc nổi dịch nên đành “ém hiền” (haha…) mà viết mấy dòng:

Nhiều người “ăn gian đời”, chơi kèo trên thiên hạ, thường viện câu: “Tại tính tui nó thế, cái tính tui như vậy…” để ép người khác phải chấp nhận tật tính của mình một cách vô điều kiện. Ủa, bạn ăn cơm, uống nước, người khác cũng uống nước ăn cơm, bạn "có tính" thì người khác cũng "có tính", nếu tính bạn như vậy, tật bạn như vậy thì người khác cũng được quyền có tính “không chấp nhận” tính như vậy của bạn chứ! Tại sao bắt người khác phải chấp nhận, thông cảm với mình mà không chịu chấp nhận, thông cảm người khác không chấp nhận mình? Hihi…

Cho nên, đừng dùng câu thần chú “tính tui nó thế” để bắt người khác phải chấp nhận tính bạn như vậy nghen tèo! Mình có tính gàn thì người khác cũng được quyền có tính bướng chớ! Đâu thể ngang ngược bảo rằng “tính tui hay nói thẳng” mà bắt người khác phải không được sốc!!! Bạn bắn một mũi tên xuyên xoáy vào rún người khác mà bắt họ không được để bị lủng bụng vì lý do là bởi tính bạn vốn khoái nã tên à? Vô lý thế!

Đã vậy còn có nhiều thầy “ba phải” vô duyên khi đưa ra lời khuyên: “Biết tính nó như vậy mà còn chấp làm gì!”. Ủa, ông trời bà đất nào tự dưng cho phép người đó có tính như vậy và bắt mọi người phải chấp nhận, thông cảm; không được phản ứng, phản kháng? Chính những quan niệm, cách ứng xử như thế làm cho mầm mống tật xấu cứ được dung dưỡng, phát triển…

Hihi… cho nên, khi mình làm tổn thương ai thì hãy dũng cảm công bằng nhận trách nhiệm, xin lỗi và cố gắng sửa chữa, chớ đừng viện cớ “tính tui nó thế” mà bắt cả nhân loại phải chấp nhận cái tính bất nhơn, cà chớn của mình! Nếu không sửa nổi thì cũng phải biết điều trả giá đẹp cho “cái tính” của mình bằng cách chấp nhận người khác không chấp nhận “cái tính” của mình. Và các thầy “ba phải vô duyên” trước khi khuyên người khác “đừng chấp” thì hãy cũng biết “đừng chấp” khi người khác không thể “đừng chấp” hén!

Phải vậy hông các tèo?

 

17-6:

Hoa tóc tiên. Thiệt đúng là nhiều như tóc! Hạt rụng bay tới đâu là em ấy lập luôn một vương quốc rộn ràng tới đó: leo lên ghế xích đu, bất chấp là inox nóng bỏng nắng trưa, chui qua ô cửa bông gió xi măng để vươn ra ngoài vắt vẻo trên nóc nhà hàng xóm...

Cứ hăm he hoài là phải dẹp bỏ bớt các em, mà cứ chần chừ không nỡ không nỡ. Sáng nay đành phải ra tay để giải cứu một số em khác bị tóc tiên bò leo che hết nắng trời. Không thể vì các em đẹp mà các em có thể chen lấn, chiếm hết chỗ của... cây cỏ khác nhé!

Haha... làm sao bằng ngôn ngữ loài người giải thích cho cỏ cây hiểu rằng muôn loài bình đẳng trong bầu trời, vũ trụ? Đành phải... làm theo cái mình cho là hợp lý thôi!

12-6:
Tâm trạng không tốt vì cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình rối rắm mấy hôm rày, mình chạy xe trên đường mà đầu óc buông lung. Đến một chỗ cần rẽ, đang băn khoăn không biết quẹo đâu cho đúng thì bỗng một chú thanh niên đang đứng bên vỉa hè – chắc dòm tướng mình đang do dự, chú đoán biết nên nói to lên: “Chạy thẳng chỗ đó là ra bờ kè đó chị”. Mình chỉ kịp gật đầu, không kịp nhìn mặt chú, lí nhí nói lời cảm ơn trong cái khẩu trang, rồi trớn chạy đi. Chú ấy còn nói với theo: “… quẹo lên dốc hẹp đó nghen chị, cẩn thận…”. Chỉ vậy thôi mà tâm trạng vui hẳn lên suốt quảng đường về. Ôi, cám ơn cuộc đời, khi ta buồn, vẫn luôn có những nhân tố giúp đỡ, vực ta lên. Khi niềm tin thất thoát, lại có những nguồn năng lượng tích cực hỗ trợ, bù vào.

Đời một phần nhờ vậy mà đáng sống. Nên đưa hình mấy cây sống đời mình trồng. Loại này nó không đẹp vì hoa mà vì những cây con mà nó dưỡng nuôi trên lá. Đâu phải nhiều sắc màu chói chang mới đẹp, chỉ thuần xanh thôi cũng thăm thẳm vẻ đẹp cho đời…

 

6/6:

Hí hoáy chụp hình mấy giọt nước mưa treo dưới bông hoa quá đẹp! Bỗng bâng quơ nhớ mấy năm trước, lúc mình mới trồng em lan cẩm cù này, mình chăm chút lắm nên hoa nở tròn vo, như những tinh cầu lúc lắc trong vòm lá. Hoa nở ngắm miết rồi cũng lơ là, không chăm chút kỹ càng như xưa nữa, giờ em í suy dinh dưỡng, chỉ nở được bằng phân nửa khi xưa. Vậy mà mình vẫn không thèm nhớ ra, thậm chí lại còn chỉ dòm thấy, chú tâm đến những hạt nước dưới hoa là đẹp. Lòng người đôi khi vô tình “phũ phàng” như vậy!

Hoa cỏ thì luôn hồn nhiên bao dung, nhưng làm người, mình đâu chỉ sống với cỏ hoa…

 

2/6

ĐẶT TÊN CHO CUA

Không biết từ đâu chú í xuất hiện và cư ngụ ở hồ nước giếng trời trong nhà mình hơn một năm nay. Mình thắc mắc mãi về "con đường tơ cua" của chú: từ một cái trứng cua trong nước, trôi nổi đến đây qua mấy bọc cá cảnh mình mua về? Cái trứng ấy chắc lì lợm lắm nên gian truân phiêu bồng thế mà vẫn nở ra chú đầy đủ ngoe càng mai yếm! Chú sống độc thân (hẳn rồi, chớ hông lẽ cưới cá bảy màu làm vợ?!) luôn bảnh bao với áo đỏ bốn mùa, phun bong bóng cầu vồng rực rỡ. Mình không biết đời sống vật chất và tinh thần của chú ra sao, bởi trong hồ thức ăn không đủ cho lũ cá lanh lẹ đớp giành, và chú thì có một mình là "dân tộc" cua trong hồ toàn cá.

Chú hiền khô - í quên, hiền ướt! - nép mình đúng một chỗ trong góc hồ, dưới kẽ đá. Muốn gặp chú chỉ việc dở cục đá - mái nhà lý tưởng của chú í lên.
Mình hoang mang chưa xác định được chú thuộc loại còng, Chù Ụ hay Ba Khía. Bởi dáng dấp thì chú vuông như chù ụ, nhưng gương mặt thì không chù ụ lắm, mà lanh lẹ như ba khía, lại đẹt, nhỏ như còng.

Suy nghĩ tìm tòi hoài mãi bao lâu mà chưa tìm đặt được cho chú một cái tên phù hợp. Bỗng mắc nổi dịch với chính mình, mang danh Nhà văn Việt Nam chà bá, chữ nghĩa cả rổ mà tìm hoài không ra một từ ngang sánh với cua! Phen này chắc phải kiếm cách ngoi lên làm quan chức cỡ bộ trưởng... để xoẹt ngang phát đặt tên ngay được cho con cua. Hahaha...

 

1/6:

Chắc biết mình ủ mưu sắp tới về hưu trồng cây kiếm tiền mua trầu nhai bỏm bẻm, nên cây sứ nhà bèn ra trái để cho mình có hạt giống gầy dựng ươm vườn…
Lần đầu tiên nhìn thấy trái sứ. Lạ gì đâu! Như hai cái râu của tráng sĩ…

 Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.