T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 2/2018 (chữ ký, tết 2018)
 
 

28/2:

Quan sát kỹ ta sẽ thấy được nhiều điều kỳ diệu của thiên nhiên!

Nhìn một bông hoa, ta có thể biết được em í bao nhiêu tuổi (biết cách này để chọn mua hoa nhé các bồ tèo!) Độ tuổi của hoa sẽ tùy thuộc vào hình dáng và màu sắc của nhụy hoa. (Xem ảnh để thấy sự trưởng thành, thay đổi của một bông hoa)

Điều kỳ diệu của hoa đồng tiền là trong nhụy hoa trưởng thành ở giai đoạn cuối sẽ có vô vàn những bông hoa nhỏ trong đó mà mắt thường không để ý sẽ vuột mất cơ hội ngắm các em tí hon vô cùng đáng yêu ấy!

 

 
 
 
27/2:

Thác cao suối rộng

Đá chắn giữa dòng

Cụ già ham hố

Vượt suối bằng… mông! https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fab/1.5/16/1f923.png

 

 
 
26/2:

“Mẹ sư tử” là ta, làm mưa làm gió, hùng hổ mấy chục năm với đàn con, giờ có thằng cu cháu, bỗng dưng biến thành “bà ngoại nai”, dịu dàng từ ái như bà tiên! Mình phân công trách vụ rõ ràng cụ thể: “Nuôi dạy con chu đáo là nhiệm vụ của cha mẹ, bà ngoại là vùng trời cổ tích bình yên thơ mộng của tuổi thơ…”

Hằng ngày, nhiệm vụ của bà ngoại là mỗi sáng ẳm thằng cu ra ngắm bình minh, chỉ cho nó cây cỏ, bông hoa, cánh chim bay trên trời, con kiến bò trên đất… Dạy cho nó biết yêu thương từng chiếc lá, nụ, cành…

Khà..khà.. Vùng trời cổ tích của bà ngoại đã đem đến cho tâm hồn bé thơ những khoảnh khắc như vầy…

(Haha... hun hít một cành lá khác với hun hít một cánh hoa đó nghen!)

 

22/2:

 

Cỏ cây quen thuộc

Ai cũng có những cỏ cây quen thuộc gắn liền với những năm tháng cuộc đời. Nhìn một loại cỏ cây nào đó, hồi ức sẽ dắt ta về một khúc thời gian mà ta đã sống qua...

Có những loại cỏ cây gắn liền với tuổi thơ, quê nhà, thời đi học, lúc gian khó, khi hạnh phúc, với những kỷ niệm..v.v...

Đó là những vùng cỏ cây quen thuộc.

Với mình, cỏ cây quen thuộc bây giờ còn là những cây cỏ mình tự tay trồng. Nhìn ngắm chúng từng ngày lớn lên, như đàn con xinh tươi đẹp đẽ. Thuộc từng mùi hương, màu sắc, dáng hình. Quan sát chúng lúc nở, lúc tàn, lúc vươn chồi, lúc trút lá... thật tự nhiên, tự tại...

Lâu lâu, sau những chuyến đi xa về, ngắm nhìn những cây cỏ quen thuộc nhà mình, như nhìn lại những người thân. Thấy chúng cũng mở to những đôi mắt xanh hồn nhiên thanh khiết yêu thương trìu mến nhìn lại mình.

Chẳng có điều gì để diễn tả bởi không thể tả xiết điều gì trong vô vàn tự nhiên trong trẻo...

Ơi những cỏ cây quen thuộc...!

 

21/2:

Thả vào cốc trà xanh nụ hoa bưởi trắng

Khói dịu dàng len hương quấn quanh tay

Nhắm mắt thấy cả đất trời mưa nắng

Đồi trà xanh vườn bưởi cánh ong bay...

Xem video ở đây: https://www.facebook.com/thunguyetvn/videos/10211376000260731/?t=1

 
 
 
16/2:

Đón năm mới với hoa nhà mèo tự trồng, tranh nhà mèo tự vẽ... nên câu hiệu năm mới của nhà mèo là như vậy nè... Haha...

 

 
 
 
 
15/2:

Góc sân mai đã rụng vàng

Thoắt vừa cũ đó mà sang mới rồi

Ngửa bàn tay đón hoa rơi

Nắng nhân tiện gởi nhúm trời xuân qua

Chỉ là ta, vẫn là ta

Mỗi năm về góc quê nhà đếm mai...

 

13/2:

"Hai chị em cái mặt như nhau!" Hihi... hông biết nếu sống tới U80 nhan sắc mình có được như chị?

Chị em mồ côi mẹ, ngày mình lấy chồng, mặc áo dài cô dâu truyền thống mà trang sức không có được sợi dây chuyền để đeo cho ra bộ, chị mượn dây chuyền đứa con gái chị, đeo cho mình mà mắt ngân ngấn nước!!!
Ba mình "có duyên" là gả cả 3 đứa con gái toàn cho rể nhà nghèo. Bù lại, 3 thằng rể thương và có hiếu với ổng còn hơn con trai ổng.

Có lần mình lên tivi đọc thơ phú thi phiếc gì đó, cả nhà ở quê xúm lại coi, họ hàng cháu chắt ai nấy tự hào tóc tai nổi vảnh, cười vui ríu rít thì chị ngồi một góc, khóc hỉ mũi rột rột! Chịu nổi bả hông?!!

Chị gầy ốm như chiếc đũa, em thì mập ú như cái tô, vậy mà về nhà là chị theo lẽo đẽo: "Ăn cái này đi Năm mày, uống cái này đi Năm mày..."

CHỊ HAI là vậy đó.

 

8/2:

Mình chỉ thích hoa mai 5 cánh thuần túy, không thích mai lai ghép nhiều cánh. Cành mai 5 cánh có nét rất là... hội họa (haha...) nhìn là nghĩ đến một bức tranh.

Đa số chợ hoa Sài Gòn toàn bán mai nhiều cánh. Chục năm trước, tìm mua cây mai năm cánh, phải nhờ dặn nhà vườn đem lên. Vậy mà hai năm đầu thì nó ra 5 cánh, mấy năm sau tự dưng toàn ra cả vốc cánh!  Chán, mấy lần định nhổ bỏ, về quê ôm lên cây khác. Quê mình trước sân nhà ai ngày tết cũng đẹp ngời ríu rít cây mai 5 cánh thiêng liêng xưa cũ...

Mà bây giờ về quê, thấy nhiều cây mai 5 cánh cũng bị lai nhiều cánh. Có lẽ do ong bướm thụ phấn giữa các cây mai! Đà này, nhiều năm sau nữa chắc chẳng còn mai 5 cánh!

Năm nay bỗng nhiên dễ tánh cái rột! Thôi thì kệ, cứ chăm cho nó nở đúng tết. Dẫu sao thì nó cũng xanh trụ với mình ngần ấy năm.

Bữa rằm leo trèo hì hụi lặt lá mai một mình, bật cười bỗng thấy mình khó tánh giống ba y hệt! Hồi đó ổng đâu sai tụi nhỏ mình lặt lá mai, vì sợ chúng ẩu, lặt hư hết nụ. Mình giờ cũng vậy. U60 tòn teng leo vói, mà nhờ vậy mai mới còn ắp nụ như vầy. Hihi...

 

4/2:

Bao lì xì tết thật hay!

Hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe... không thể tự dưng mà có. Muốn có thì phải gieo trồng, gầy dựng, vun đắp...

Những hạt giống nho nhỏ kèm theo trong bao lì xì này có thể sẽ chẳng được mấy người nhận nó có điều kiện để gieo trồng; nó có thể bị bỏ quên hay rơi rớt đâu đó nhưng nó đã kịp gieo vào ý nghĩ mọi người những cảm xúc và sự nhắc nhở nhân quả, trân trọng, yêu thương...

 

 

2/2:

“Tôi cầu mong có 50.000 chữ ký nhưng tôi thì không ký”

Thật lòng tôi rất rất cầu mong xã hội có hơn 50.000 chữ ký dành cho gia đình cháu bé VN bị ấu dâm và giết chết ở Nhật hồi tháng 3-2017. Bởi đó là một trong những hành động thể hiện sự chia sẻ, cảm thông với gia đình bị hại; là thái độ căm phẫn tột độ đối với kẻ gây ác và sự thể hiện trách nhiệm xã hội của những người tích cực.

Nhưng tôi không tham gia vào hoạt động này vì mục đích của việc ký tên xuất phát từ mong muốn của gia đình nạn nhân nhằm áp bản án tử hình cho tội phạm.
Tôi không ủng hộ án tử hình vì tôi nghĩ đó không phải là phương pháp giải quyết tốt nhất cho việc loại trừ cái ác.

Cái chết không thể kết thúc cái ác. Cái chết không đủ để đền tội. Cái chết không đủ để chuyển nghiệp theo quan niệm Phật giáo. Tử hình một kẻ ác, giết một kẻ giết người cần phải có một người nữa giết người. Xã hội có biết bao công việc độc hại, nguy hiểm mà những người công nhân tội nghiệp phải bán mạng làm để đổi lấy đồng tiền sinh sống. Sao không để cho những kẻ gây ác đem sức lao động của họ làm việc, hòng đền bù tội lỗi phần nào với xã hội, hỗ trợ giúp chuyển được nghiệp ác của tội phạm.

Cha mẹ nạn nhân kêu gọi ký tên nhằm góp phần cho việc xét xử mức án cao nhất ở Nhật là tử hình. Tôi không hưởng ứng vì tôi không cho đó là hành động tốt hoàn toàn cho gia đình nạn nhân và cho cộng đồng. Tuy nhiên, việc ký tên thể hiện thái độ xã hội lên án cái ác ở một phương diện nào đó thì cũng có ích nên tôi không phản đối. Tôi mong sau hành động này, gia đình nạn nhân sẽ có những bước tiếp theo như tham gia tích cực hết lòng vào các hoạt động bảo vệ trẻ em; những người tham gia ký tên việc này sẽ tiếp tục nghĩ ra và hành động thiết thực cụ thể quyết liệt hơn nữa vào việc cải tiến luật pháp để ngăn chặn hiệu quả tội ác trong lĩnh vực này.

Tôi tôn trọng quan điểm, hành xử của tất cả mọi người trước những vấn đề mà họ đã có đầu tư suy nghĩ cẩn trọng. Đời người không thể luôn hoàn hảo, mọi quyết định trong đời một con người có lúc thế này có khi thế khác. Bây giờ ta có thể thấy hành động này của mình là đúng nhưng biết đâu một ngày nào đó ta sẽ thấy mình sai. Đó là việc có thể xảy ra nhiều lần trong đời một con người, nên ta đừng quá bức xúc trước mọi đánh giá đúng sai khác biệt. Đúng sai không phải là chân lý, đúng sai chỉ là những qui ước, mà qui ước thì có giới hạn của nó. Chẳng phải vì không đúng mà trở thành sai, cũng chẳng phải vì không sai mà trở thành đúng. Chẳng phải vì thấy đúng mà ta phải làm, cũng chẳng phải vì ta không làm mà điều đó sai.

Tôi quyết không ký tên để ủng hộ án tử hình dù được kêu gọi, viện dẫn nhiều lý do nên ký. Tôi không muốn làm một điều thiện khi điều đó vi phạm qui ước quan điểm của mình, khi tôi còn lăn tăn chưa thoải mái. Điều thiện trên đời còn rất nhiều, tôi có thể lựa chọn để tham gia vào những điều thiện mà tôi cảm thấy yên lòng nhất. Các bạn cũng vậy. Các bạn cứ làm điều mà lý trí và con tim bạn mách bảo rằng nên làm. Và đừng vì người khác không làm theo mình mà nổi dịch rủa mắng sỉ vả, bởi bạn không phải là chuẩn của thế giới. Và dù bạn có làm trăm điều thiện mà mồm xoen xoét nói lời ác khẩu thì tỉ điều thiện cũng không cứu bạn khỏi luật nhân quả!
Với lòng tôn trọng sự khác biệt như thế, tôi sẽ xóa những comment thiếu hiểu biết, nhưng tôi không unfriend người đó, bởi tôi biết đây chỉ là một quan điểm trong một vấn đề, và suy nghĩ, nhận thức của một người trong một giai đoạn không mang tính toàn phần xuyên suốt cuộc đời người đó.

Mong mọi người lựa chọn việc thiện để làm phù hợp với quan điểm của mình và mang lại lợi ích tốt nhất cho cuộc sống.

 

1/2:

Đi đường, nhìn thấy một cú va quệt xe máy. Hai xe đổ ập xuống, hàng hóa và xe nặng đè lút lên người, chỉ ngoi ra hai cái đầu, nhưng động thái đầu tiên của họ không phải là kêu cứu mà là gào thét lên chửi rủa nhau!!! Trong khi… có thể chỉ cần thêm vài giây bị đè nặng nguy hiểm như thế là xương họ có thể bị thể bị gãy, gan họ có thể bị giập, phổi họ có thể bị thủng, thịt da có thể bị cháy phỏng thêm! Người đi đường dừng lại hốt hoảng, phân tâm vì bị áp đảo bởi những câu gào thét chửi rủa mà cũng quên luôn việc cấp cứu giải nguy cho hai kẻ bị nạn. Mấy chục giây sau mới có người phóng vô phụ cứu gỡ người ra (và cũng không được cám ơn bởi người được cứu đang bận… lết tới tấn công người được cứu!)

Người ta sẵn sàng BỎ MẠNG mình để LẤY MẠNG người khác!

Người ta sẵn sàng CHẾT để GIẾT người khác!

Người ta sẵn sàng gánh chịu bị THƯƠNG TẬT để gây THƯƠNG TÍCH cho người khác!

Người ta sẵn sàng dồn hết sức để GHÉT người khác hơn là đầu tư vào việc THƯƠNG mình!

Tất cả những người nghiện ma túy đều biết họ nghiện ma túy, còn hầu hết những người nghiện sân hận họ không biết mình nghiện sân hận, bởi sân hận thường được nhân danh và bào chữa.

Không biết mình nghiện thì làm sao cai?

 

 

Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.