Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 1/2018
 
8/1/2018
  

Mỗi khi nghĩ đến việc in một cuốn sách, mình lại băn khoăn ngồi cân đong đo đếm coi liệu mình có trở thành lâm tặc hay không. Cầm trên tay một cuốn sách là hình dung ra phải có gấp đôi số lượng gỗ để làm nên một cuốn giấy cỡ này. Bao nhiêu cây xanh bị đốn hạ, bao nhiêu nước, nhiên liệu, hóa chất, chất thải độc hại, sức người… bỏ ra để làm nên chút giấy. Vậy thì cuốn sách của mình in ra có đủ lợi ích để bù lại bao nhiêu tiêu tốn của cộng đồng, của thiên nhiên hay không? Mình có phải mang tội với đời, với trái đất này không?

Hihi… bây giờ ngồi lục lại bản thảo để coi mình có đáng trở thành lâm tặc hay không. Và trước khi có thể trở thành “lâm tặc”, chắc sẽ làm “Phây tặc” trước để coi mức độ tàn phá, gây hại của mình đến độ nào cái đã. Nên từ nay sẽ lai rai trích bản thảo quấy rối các bồ tèo FB chơi!

***   ***   ***

 

ĐEO KÍNH

…Xưa nay mình không thể úp cái kính màu gì lên mắt quá năm phút. Mình không chịu được cái cảm giác nhìn mọi vật xung quanh không đúng với màu sắc thật sự của nó... Có lần đi đường nắng quá, chói chảy cả nước mắt, mình ghé vô tiệm mua một cái kính râm, mang vô. Thiệt dễ chịu khi đi giữa nắng chang chang mà có cảm giác như đi trong hoàng hôm êm ả. Nhưng năm phút sau là mình lại tháo ra. Mình cứ có cảm giác như ảo ảo thế nào, không chịu được. Mây không phải là mây, trời không phải là trời, cỏ cây không phải là cây cỏ, nó cứ như thế thế nào nào…

… dù không thích cái cảm giác nhìn mọi vật không đúng màu sắc của nó, mình cũng phải tập cho quen. Phải tự rầy mình: Cớ gì phải dị ứng với cái kính màu, cớ gì cứ nhất thiết phải nhìn sự vật đúng y như màu sắc thiệt của nó, ta cứ nhìn mọi vật qua màu kính, miễn là luôn biết rằng ta đang đeo kính.

… khi dòm ngó mọi vật, ta luôn phải tự nhắc mình rằng: Cái này coi vậy mà có thể hổng phải vậy, cái kia coi vậy mà có thể hổng phải vậy, tại cái kính làm mắt mình nhìn thấy vậy thôi. Sự thật không phải như mình thấy.

Cám ơn cái kính nhắc ta biết: đâu phải ta nhìn sự thật đúng như nó thì nó mới thật. Ta nhìn nó như thế nào thì nó vẫn cứ “như nó đang là”, đâu có thể khác hơn.

Biết bao điều có thể rút ra từ cái kính đeo mắt, và vấn đề chủ yếu là ta phải nhớ rằng ‘mắt” mình đang trong tình trạng như thế nào, đang “đeo kính” gì để đừng hiểu quá sai sự thật.

Và thậm chí ngay cả khi không đeo kính, chắc gì ta đã nhìn mọi việc đúng như thật, bởi mắt ta không chỉ có khả năng đeo kính mà còn có thể “đeo” nhiều thứ khác như chủ quan, định kiến, thiển cận, mê lầm,...

Nhớ như vậy!

(Ảnh không có tính chất minh họa, chỉ để câu… cười! Haha…)

 
 
 
 

7-1:

Trồng mấy dây bí trên sân thượng. Hoa đực nở tràn lan mà chẳng thấy nụ hoa cái nào! Buổi sớm mình ra đứng chống nạnh quát lũ bí: Ê, tao sinh toàn con gái nên... hơi bất công, ưu ái con trai; nhưng không phải vì thế mà tao trồng bí cũng quí bông đực hơn đâu nha các chú xanh lè kia! Liệu mà ra bông cái cho tui đi! (Hahaha...)
Và sau đó thì lũ bí rất biết vâng lời, hôm nay thì hoa cái đã nhiều đến mức mình phải tính xem nên hái bỏ bớt trái nào để dây đủ sức nuôi trái lớn!
Hihi... thật ra thì qui trình của bí là hoa đực luôn có một lứa hy sinh dọn đường đi trước để thông báo cho đàn ong, kiến... biết và lui tới sẵn. Khi hoa cái nở ra là đội ngũ điều phối viên đã có mặt kịp thời. Thiên nhiên tuyệt vời như vậy. Mình nói với đàn con: Cây bí biết tính toán chu đáo và khoa học cho cuộc đời của nó giỏi vậy đó!

(Ảnh: hoa bí cái và hoa bí đực, bồ tèo thị dân nào chưa biết thì xem nhé)

 

 
6-1:

Trò chuyện với một ni sư, cô nói về bệnh tật của cô với vẻ an nhiên, nhẹ nhàng và từ bi đến mức mình tưởng như đang nói chuyện với một vị bồ tát chớ không phải là một người bình thường!

Cô nói, giọng vui nhẹ trong veo: Cô có một cái u nang trong thận, nó sống với cô đã hơn ba mươi năm, ban đầu nó nhỏ xíu, giờ thì nó lớn gần bằng quả thận của cô luôn rồi. Cô chịu khó mang nó nặng chút cũng không sao, chỉ sợ lỡ trợt chân té ngã thì nó và cô đều nguy! Hôm rồi bác sĩ thấy trầm trọng quá, kêu mỗ. Cô chuẩn bị làm một bài thơ thương yêu từ biệt nó, nhưng rồi lại có bác sĩ nêu ý kiến không mỗ. Cô thấy mình cũng già rồi, chắc một hai năm rồi mình chết, nên thôi, chắc kệ để cho nó yên. Thuở xưa có vị thiền sư, áo ngài quá cũ rách, người ta muốn thay cho ngài áo mới, ngài không muốn bỏ áo cũ vì thương mấy con rận rệp sống trong áo rồi sẽ không có gì ăn... (haha... cô đang kể tới đó thì mình quay mắt nhìn tìm con muỗi nãy giờ lượn qua, mình đã đập chát chúa mấy phát mà chưa trúng! Hahahaha á...)

Giọng nói cô luôn dịu dàng trong trẻo, hơn 70 tuổi vẫn cất tiếng hát nhẹ nhàng tươi sáng, khe khẽ hát cho mình nghe mỗi khi mình về viếng chùa.
Làm người, sống an nhiên, nhẹ nhàng như vậy, còn điều gì để phải bận lòng vươn đến đâu!
 
 
4-1:
Mình không thích các loại côn trùng. Mỗi khi đi chơi trong rừng, cảm giác kém thân thiện với loài ấy càng thường trực. Nhưng có một đối tượng giúp mình “hóa giải” ít nhiều cho cảm giác xấu kia, đó là những cái nấm xinh xắn, đẹp như những bông hoa đất! Các bông hoa ấy nhắc mình nhớ rằng chính các chú côn trùng đã bỏ công trồng trọt, canh tác các loài nấm, để mình có mà ngắm, thế là bớt “ghét” mấy chú. Hihi…
Bởi ta nói… thương hay ghét đều có rất nhiều cái cớ để ta đầu tư, tăng hoặc giảm. Vấn đề là ở ý thức, mình muốn thôi.
(Ảnh chụp những cái nấm đẹp như những bức tranh. Các loài nấm này đa phần là do bọ cánh cứng và kiến trồng trọt, thâm canh. Còn các con mối thì trồng bao nhiêu cũng không đủ cho con người đào nhổ, nên chúng "hận", chỉ trồng đúng thời vụ! Haha...)
 
 
 
 
 
 

2-1:

Sa Đéc xứ mình những ngày này bạt ngàn hoa. Hoa Sa Đéc rồi sẽ đem niềm vui ngày tết đến mọi miền đất nước.

Khu du lịch Làng hoa Sa Đéc cũng hoa tràn ngập! Những nhà vườn còn mở ra những dịch vụ ngắm nghía vui chơi đa dạng phong phú. Riêng điểm du lịch Hùng Thy với những trò chơi dân gian gợi nhớ khoảng trời tuổi thơ đồng quê yêu dấu. Các bạn trẻ đến đây mua vé vào chơi sẽ được cho mượn một bộ quần áo nâu dân dã, tha hồ bơi xuồng, lật xuồng, lặn hụp, leo trèo nghịch ngợm thả ga. Đám con trai quên hết game giếc siêu nhân, lem luốc với bùn sình, tắm mát với nhiều trò vui hết cỡ. Mấy đứa con gái váy áo cũn cỡn, quần cụt lòi mông bỗng thoắt cái biến thành những tiên đồng ngọc nữ khi quất bộ bà ba nâu, bên giàn mướp, giàn bầu, cầu tre lắc lẻo để… seo-phi! Nhìn vui lạ!

Đặc biệt còn có chiếc cầu ván mang hình bản đồ Việt Nam có đầy đủ Hoàng Sa, Trường Sa bằng những thúng hoa rực rỡ.

Mỗi ngày, nhìn thấy những mầm hy vọng nhen nhóm trong cách nghĩ của đồng bào mình. Những điều hay ho, tốt đẹp rồi sẽ từ từ lần lượt quay về, sống lại, gầy dựng, mở ra...

Mong vậy lắm thay!!!
 
 
 
 
 
 
 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 1/2018 04.01.2018 05:00
Ghi chép tháng 12/2017 (2) Rừng LGXM 28.12.2017 08:36
Ghi chép tháng 12/2017 (mập, Đại hội VHNT ĐT, cây cỏ đất quê, 15.12.2017 07:19
Ghi chép tháng 11/2017 (Đếm đá, cây trên tháp cổ, bè bạn lu bu, giang hồ rừng núi, phim Co co, yêu nhân loại...) 06.11.2017 08:04
Ghi chép tháng 10/2017 02.10.2017 07:18
Ghi chép tháng 9/2017 07.09.2017 07:44
Ghi chép tháng 8/2017 (2) 23.08.2017 04:03
Ghi chép tháng 8/2017 02.08.2017 08:11
Ghi chép tháng 7/2017 03.07.2017 04:47
"Thiếu quê hương ta về đâu..." 19.06.2017 02:43
Ghi chép tháng 6/2017 (Đi Mỹ 2) 12.06.2017 08:53
Ghi chép tháng 5/2017 (Đi Mỹ) 12.06.2017 08:41
Ghi chép tháng 5/2017 05.05.2017 09:10
Ghi chép tháng 4/2017 (2) 28.04.2017 07:05
Ghi chép tháng 4/2017 03.04.2017 08:58
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Thanh Niên
VietNamNet
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Văn nghệ SCL
SG Giai Phong
Người Lao Động
Lao Động
Vnexpress
TTXVN
Hà Nội Mới
Tiền Phong
Nhân Dân
CA Tp HCM
CA Nhân Dân
Quân Đội ND
VTV
HTV
VNN Televison
HTV Hà Nội
TV Trực tuyến
Đài Tiếng Nói VN
Đài Tiếng Nói TPHCM
Dân Trí
24 Giờ
Tạp chí Lao Động
Tạp chí Gia Đình
VN Media
Tin tức Online
Đọc báo trực tuyến
Thời Báo SG
SG Tiếp Thị
Doanh Nhân SG
Diễn Đàn DN
Kinh Tế Đô Thị
Thời báo kinh tế SG
Thời báo KT Việt Nam
Báo
Báo Mua & Bán
Cẩm nang mua sắm
Sài Gòn News
Tạp chí VHNT ăn uống
Tạp chí Sành Điệu
Tuổi trẻ Cười
Báo Ảnh VN
Tạp Chí Đẹp
TC Kiến Trúc Nhà Đẹp
Tạp chí Tia Sáng
Thế hệ 8x
Báo Mực Tím
Sinh Viên VN
Thiếu nhi Tp
E Chíp
PC World
Ca dao
Thời văn
Tiền vệ
Bách hoa cung
Thơ trẻ
VN thư quán
báo Cần Thơ
Huế (cố đô)
Tạp chí Sông Hương
Giáo dục&thời đại
Đồng Tháp
Báo Đồng Nai
Báo Khánh Hòa
Báo Bình Định
Báo mới
Ngôi sao
Dưỡng sinh
Vieshare
Tin tức - BBC
Tìm nhanh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
CHUYỂN PHÁP LUÂN
BÁO GIÁC NGỘ
PHẬT TỬ VIỆT NAM
VĂN HÓA PHẬT GIÁO
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TTPG-CHÙA VIỆT NAM
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
Y hoc cổ truyền
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.