Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 12/2017 (mập, Đại hội VHNT ĐT, cây cỏ đất quê,
 
17/12:
 
Trồng hai chậu hoa diên vĩ, chăm chú quan sát ngắm nghía nó phát triển, thấy biết bao điều thú vị.
Diên vĩ trắng trổ hoa từ lá. Những chiếc lá mỏng dài như lá lúa. Nhìn diên vĩ, ta khó tin được rằng cuống nụ cứng cáp và những cánh hoa kiêu sa như thế có thể ngoi ra từ những chút lá mỏng manh kia. Điều đặc biệt tuyệt vời nhất là ta có thể nhìn thấy hình dạng cuống và nụ hoa rất rõ từ khi mới tượng hình nằm trong thân lá. Đẹp huyền bí lung linh!!
Diên vĩ trổ hoa rất dè sẽn mà bền bĩ. Mỗi cuống chỉ trổ một hoa cho mỗi lần. Sau khi trổ một hoa, lá nghỉ vài hôm rồi trổ tiếp cũng chính từ cuống ấy. Một ngón lá có thể nở ra rất nhiều lần hoa.
Có những sớm mình ngồi ngắm hoài hoa diên vĩ, thấy ngưỡng mộ vô cùng những chiếc lá mong manh
Ngày xưa xem kiệt tác Hoa diên vĩ của danh họa Vincent Van Gogh, mình chẳng biết thấy đẹp gì cả, nên cũng hổng thấy cái hoa diên vĩ đẹp luôn. Sau này nhiều lần thấy hoa diên vĩ trong những nơi bán cây kiểng, mình thấy nó cũng bình thường. Cho đến một ngày... một sớm tinh sương giữa núi rừng Đà Lạt, nhẹ nhón tay khều cho một đóa diên vĩ còn đang ủ nụ, bật nở bung ra, mình bất ngờ nhận ra vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Sự đời chữ DUYÊN là vậy. Khi duyên chưa tới thì "gặp" cũng không "thấy".
Giờ trồng chơi hai chậu hoa diên vĩ, sáng nào cũng săm soi ngắm nụ hoa lớn dần trong lá rồi nghĩ ước vu vơ: Kiếp sau nếu làm người, nếu biết vẽ, thế nào mình cũng trét một bức tranh hoa diên vĩ đẹp mượt mà cho ông Gốc ổng giựt mình ngạc nhiên chơi! Haha...
 
 
 
 
 
 
15/12:

“Kể cũng tội mà thôi cũng kệ!”

 

Bạn “phụ nữ lâu năm” gặp nhau, mợ nào cũng tự gói một đòn bánh tét tổ chảng bằng quần áo!!! Đòn nào đòn nấy theo xu hướng sẫm màu cho đỡ nhìn thấy mỡ, hoặc sặc sỡ cho lóa mắt người dòm.

Quen miệng, bạn nói chuyện kêu mình bằng “con mắm Nguyệt” như ngày xưa. Ôi trời, con mắm ngày xưa là mắm cá linh, cá lẹp; còn con mắm bây giờ là mắm cá voi, cá nhà táng! Cái mặt mình hồi nhỏ má hay mắng là cái mặt như cái mâm, để 12 chén chè còn dư chỗ ngồi quì lạy, bây giờ thêm hai cái nọng, có thể một bên cho nguyên dàn nhạc giao hưởng, một bên cho xóm đờn ca tài tử cũng đủ chỗ đứng ngồi.

Thương nhau lắm, gặp nhau toàn chia sẻ bí kíp giảm cân mà mợ nào leo lên cân, cây kim cũng không bao giờ de số! (Thậm chí gặp cây cân có loa nó còn la: "Xin quí khách vui lòng cân từng người một!" https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f29/1.5/16/1f602.png😂https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f29/1.5/16/1f602.png😂https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f29/1.5/16/1f602.png😂) Mà nhờ vậy bớt buôn, tám, kể lể chuyện đời thị phi, buồn phiền, đau khổ… Chỉ tập trung chuyên môn vào vấn đề tăng trọng, chuyện trong mỡ có máu… í lộn, trong máu có mỡ! Hahaha…

Sông sâu bên lở bên bồi

Phận em thì lỡ, chỉ bồi phần… hông!

Đó là hai câu thơ mình mới “sáng tác” khi trong từ điển đời nàng đã gạch xóa từ “eo”, chỉ thêm câu thành ngữ: “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ…. mập!”

Tự trào mà nói giỡn chơi như vậy, chớ thiệt lòng đóng cửa nói nhỏ rủ rỉ với nhau: Mấy bà thấy trận bão hôm rồi ngoài Trung có tỉnh kia gãy hết cột điện vì khung sắt yếu không? Khung xương của tụi mình cũng vậy. Cha mẹ sinh ra có nhiêu đó, mình bắt nó vác nặng quá, có ngày đổ như cột điện miền Trung. (Điện dù mất nhưng ráng giữ cho cột đừng đổ, kẻo tội nghiệp con cháu phải khiêng cột điện đi bệnh viện! Hahaha…)

“Kể cũng tội mà thôi cũng kệ!” là nói giỡn chơi nghen, đừng có nu na nu nống mà tưởng thiệt nghen mấy má! https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fd8/1.5/16/1f60a.png😊

 
 
Ảnh đi chơi coi làng nghề làm bột Sa Đéc – nơi làm ra các món khiến chị em mình mập!!!
 
 

  

13/12: 

Bài của Lê Ngọc Minh Hoàng:

 

Hôm qua, bên thềm Đại hội VIII, Hội LHVHNT Đồng Tháp nhiệm kỳ 2017-2022, nhà thơ Thu Nguyệt đã gởi gắm đến Hẹn phố những lời này:

“Hẹn phố đang làm tốt, điều mà tụi chị ngày xưa muốn làm mà chưa làm được. Chị ủng hộ tụi em.

- Theo dõi các sáng tác của mấy đứa chị thấy ổn, nhưng thật sự chưa đột phá, vẫn còn những điều đã quen, đã cũ, chị muốn các em mạnh dạn hơn, mới mẻ hơn. Các em nên đọc thêm những sáng tác mới của các bạn viết văn trẻ hiện nay, rất hay và nhiều trên mạng.

- Văn học không chỉ dừng lại và gói gọn quẩn quanh ở Đồng Tháp, không chỉ cho người Đồng Tháp đọc, mà còn phải cho mọi người đọc. Đề tài không chỉ dừng lại việc quảng bá hình ảnh, con người địa phương (cái đó là chuyện của cánh báo chí làm). Sáng tác tác phẩm văn học phải có chiều sâu, mang hơi thở cuộc sống, phản ánh cái mới của cuộc sống, tư tưởng tác phẩm không chỉ dừng lại ở một vùng miền nhất định nào đó mà phải là của đại chúng, của nhân loại.

- Ngoài việc tổ chức cho các bạn trong nhóm đi thực tế sáng tác, nhóm cũng nên tổ chức sinh hoạt chuyện văn chương, kinh nghiệm sáng tác, chia sẻ, trao đổi với nhau vài tháng 1 lần, tác phẩm nào của 1 em trong nhóm hay nhất thì đưa ra mổ xẻ, phân tích, trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Nếu cần chị hỗ trợ gì thì chị sẵn sàng, chỉ cần a lô cho chị là chị về với tụi em”.

Sau khi Đại hội kết thúc, chị ra xe về thành phố Hồ Chí Minh, còn quay lại nói một câu: “Nhớ lời chị dặn!”

Về nhà mà cứ nhớ lời chị khi uống cà phê "Nhỏ, hát chị nghe một câu vọng cổ coi". Mình ngồi im ru hông nói gì, hông hát tặng chị câu nào, nợ chị một câu, mà viết bài thơ này:

 

THÈM QUÊ

 

Về quê thèm câu vọng cổ

Mà không ai hát cho mình

Thèm lần tay trên cầu khỉ

Sao đường phố quá rộng rinh

 

Về quê thèm che nón lá

Mà sao nắng trốn biệt rồi

Áo bà ba ai giấu biệt

Cho mình nỗi nhớ chơi vơi.

 

Về quê thèm con nước lớn

Thèm quăng câu ở mương vườn

Thèm nghe đồng dao trẻ nhỏ

Thèm mình được sống thật hơn.

 

Thèm kho cá đồng, rau luộc

Thèm bạn nhắc chuyện ngày xưa

Thèm chung rượu cay nóng ruột

Thèm câu thơ biết bỏ bùa…

 

Kịp đâu mà thèm thêm nữa

Điện reo, tin nhắn liên hồi

Mấy lời: “Nhớ nghen chị dặn!”

Lại về thành phố mà bơi...

 

(LÊ NGỌC MINH HOÀNG) - Tặng chị Hoàng Kim, Thu Nguyệt

 

Với em nhà thơ Lê Ngọc Minh Hoàng
 
 
Chú Mười yêu thương!!!
 
 
4 tên hội viên HNV Việt Nam của Đồng Tháp.
 
3/12:

Thỉnh thoảng về quê, mình hay xúc đất ở quê đem về thành phố trồng cây vì mình muốn nhìn thấy những loài cỏ cây hoa dại quen thuộc xứ mình. Đất cát nơi nào cũng luôn có những hạt mầm của cỏ cây nơi ấy tiềm ẩn trong đó, chúng nằm yên theo đất đợi duyên.

Khoảnh vườn trên sân thượng nhà mình mọc rất nhiều loại cây mà mình không trồng, như rau bợ, rau trai, rau diệu..., cây thù lù, dây bìm bìm, cây chó đẻ.. v.v... Lâu lâu bất chợt nhìn thấy một loài cỏ dại quê nhà quen thuộc, lòng lại dâng lên man mác những ký ức tuổi thơ.

Hồi nhỏ, khi phải vất vả với việc nhổ cỏ, mình hay quạu: Mấy cây cỏ quỉ này sao cứ mọc lì quá đi! Còn bây giờ, mỗi lần nhổ cỏ, mình hay khởi lên những lời thầm xin lỗi, bởi mình biết tất cả mọi loài trên trái đất đều có quyền và lý do tồn tại của nó. Cỏ dại trong vườn cũng có vai trò thiết thực ở một giai đoạn nào đó. Mình thường ít nhổ cỏ vào mùa mưa trong những chậu có cây sợ úng nước, để cỏ hút nước phụ cây. Có những loại cỏ giữ vai trò điều tiết khoáng chất trong đất, giải độc, phục hồi đất, hạn chế, cân bằng một số loài thiên địch cho cây. Đương nhiên cỏ cũng phải chia phần dinh dưỡng của đất. Vấn đề là ở chỗ ta biết sử dụng, điều phối cỏ theo nhu cầu trồng trọt của mình. Khi buộc phải nhổ những cây cỏ, mình luôn ngầm bảo: Mấy chú kết thúc nhiệm vụ ở đây nha, về đất nghỉ ngơi để rồi mai mốt lại ngoi lên ngắm mặt trời hóng gió mát, thực thi vai trò mà thiên nhiên trao gởi cho mình.

Đâu phải vì không phục vụ trực tiếp cho lợi ích con người mà loài nào đó bị cho là vô dụng và phải bị hủy diệt. Tất cả đều cần có nhau và có quyền sinh tồn trên trái đất theo qui luật tự nhiên. Có tương quan, hỗ trợ lẫn nhau bằng cách này hay kiểu khác. Chẳng qua con người vô minh, thiếu hiểu biết mà nghĩ rằng chỉ có loài người mới có quyền ưu tiên được tồn tại trên hành tinh này. Và cũng chính vì thế mà con người là loài tàn hại hủy hoại trái đất vô lối và vô lý nhất!!!

Thấu hiểu, dẫu chỉ là thấu hiểu một cọng cỏ, cũng làm cho mình thấy được cả hành tinh.Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.