Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 9/2017
 
29/9:
  

Lông vũ chẳng có khái niệm gì về luật cư trú. Hồn nhiên làm tổ dưới mái hiên nhà mình xong giờ rủ thêm bạn bè chiến hữu về làm thêm cái tổ nữa bên cạnh cho có hàng xóm đông vui. Nếu từ giờ đến cuối năm, giàn hoa đậu biếc nhà mình xuất hiện thêm vài cái tổ chim nữa thì mình nhất định sẽ trở thành… nhà chim học! Hứa!

 

27/9:

Câu chuyện của người cha tuyệt vời Quốc Tuấn và cậu bé Bôm nổi bật trên truyền thông mấy hôm nay làm mình liên tưởng đến khám phá “Bí mật của nước” “Thông điệp từ nước” của Tiến sĩ Masaru Emoto (Nhật Bản). Ông đã nghiên cứu và làm những thí nghiệm nổi tiếng trên thế giới, chứng minh rằng những ý nghĩ, cảm xúc của con người tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ thế nào đến các đối tượng quanh mình.
Ví dụ với nước: Ông rót hai cốc nước như nhau, một cốc ông cho tiếp xúc với âm nhạc du dương, hoặc những lời yêu thương, ý nghĩ tích cực; một cốc ông cho tiếp xúc với những âm thanh nặng nề, những lời phỉ báng, cảm xúc tiêu cực. Khi cho hai cốc nước vào đông lạnh thành đá để có thể chụp được hình ảnh của những tinh thể nước, thì kết quả thu được ở hai cốc nước rất trái ngược nhau: Cốc tiếp xúc với luồng cảm xúc yêu thương, tích cực thì những tinh thể nước rõ nét, nguyên vẹn, tuyệt đẹp. Cốc tiếp xúc với luồng cảm xúc căm giận, tiêu cực thì bị loang mờ, vỡ vụn, xấu xí.
Tình yêu thương, cảm xúc tích cực, ý chí, nghị lực… của người cha như một phép mầu, đã biến cậu bé con trở nên từ “dưới số 0” lên “trên số 1”.
Năng lượng cảm xúc, khả năng kỳ diệu của con người có thể thay đổi cả thế giới - điều đó lịch sử loài người đã chứng minh. Và thế giới này sẽ thay đổi theo hướng nào, tùy thuộc vào điều gì? Thỉnh thoảng những câu chuyện như của người cha Quốc Tuấn và bé Bôm là lời nhắc.
******************
(Bạn hãy dành thời gian để xem câu chuyện của người cha Quốc Tuấn và bé Bôm. Và quan trọng hơn, đặc biệt hơn là xem, đọc tác phẩm này của Tiến sĩ Masaru Emoto. Tôi đoan chắc rằng nó sẽ đem đến nhiều hữu ích cho cuộc sống của bạn. Thời gian bạn bỏ ra để xem điều này chắc chắn không phí.)
- Câu chuyện của cha Quốc Tuấn và bé Bôm:
https://www.youtube.com/watch?v=-UYG2elDNMk
- Thông điệp của nước:
https://www.youtube.com/watch?v=vfjGXyLbSdA

*********VỚI NHỮNG AI ĐANG CÓ BỆNH TẬT TRONG NGƯỜI, hãy nghe tập này: https://www.youtube.com/watch?v=GbAcZAuPTRg
Nếu xem thấy hay, bạn có thể bấm xem các tập tiếp theo, hoặc gõ từ khóa: “Thông điệp của nước”, “Bí mật của nước” để xem hoặc nghe đọc sách nói, mua sách để đọc…

 

25/9:

Nuôi dạy được một đứa con ngoan, giỏi, thành đạt… mới chỉ là một phần nhỏ trong nhiệm vụ của cha mẹ. “Phần nhỏ” này mình làm chưa nên thân, nhưng mình tự đánh giá là đã làm được cái phần lớn hơn, đó là: “Dạy con biết dạy con”.
Chủ trương, đường lối của “bà ngoại tinh ranh” là con ai người đó dạy. Nó dạy con nó, mình dạy… con mình. Cần gì vươn vói chụp bắt chi cho xa, chỉ cần nắm chắc gốc sợi dây là ta kéo về cái rột hết! Hahaha…

(Ảnh: Thôi nôi thằng cháu ngoại)
 
 
 
17/9:
 

Tò mò, hóng cả tháng trời, hôm nay mới diện kiến được chủ nhân của "ngôi nhà nhỏ trên dàn hoa" dưới mái hiên. Nghe tiếng ríu rít chíu chít, mình bước ra và đứng lắng nghe. Một lát thì em ấy bay ra từ tổ và đứng hóng mát trên cành cây bằng lăng. Hào phóng cho mình chụp hình quay phim một lát rồi em ấy mới bay vào. Không biết đây là loài chim gì nhỉ? Nhỏ nhắn chỉ bằng nửa chim se sẻ. Xinh xắn dễ thương gì đâu...

Nhờ cái tổ chim này mà mình được nghe câu chuyện thật hay của một vị thầy kể lại: ".... Thầy nhớ năm xưa mới sang Ấn Độ đi làm hồ sơ nhập học. Đón xe autorishaw (giống xe lam) đến trường, vừa yên vị nhìn trên kính chiếu hậu có một tổ chim. Thầy mới hỏi bác tài sao để xe dơ vậy, quăng bỏ tổ chim đi. Vừa nghe câu đó giống như đỉa đụng phải vôi. Anh tấp xe vô lề đường và giáo hoá: "tôi có nhà có xe, con chim kia chỉ có mỗi cái tổ, mỗi ngày chạy xe về tôi phải đậu đúng chỗ sợ nó lạc nhà. Đừng có suy nghĩ ích kỷ vậy, thế giới này tất cả đều có sự liên hệ mật thiết"...
 


 
 

 

16/9:

Ma túy tình thương

 

Đương nhiên tình yêu nam nữ là thứ ma túy kỳ đặc miễn bàn rồi. Ở đây chỉ nói về dạng tình thương gia đình ruột thịt thôi. Đương nhiên đó là dạng tình thương ngã ái, chấp thủ, sở hữu… dẫu được đặt ở vị trí đạo đức thiêng liêng của con người.

Đã là ma túy thì đương nhiên gây nghiện và có hệ lụy. Khỏi phân tích thêm, để mọi người tự do ngẫm nghĩ, tự kiểm lại những “cơn nghiện” của bản thân từ các ngăn “ma túy” trong trái tim mình.

Cha mẹ ruột, ông bà nội ngoại… đương nhiên mỗi người chúng ta “sở hữu” một số lượng như nhau (hihi… ai được sinh ra từ “mang thai hộ” thì tính có hai bà mẹ?) nhưng con cháu, bạn bè… thì mỗi người có một “gia tài” nhiều ít khác nhau.Và nỗi khổ, niềm vui đời mình lệ thuộc và tỉ lệ thuận với “gia tài” đó.

Biết ma túy là gây nghiện và nhiều hệ lụy, gây phiền não… nhưng nhiều người vẫn thích nó. Biết yêu thương theo dạng sở hữu (con của tôi, cháu của tôi, bạn của tôi…) càng nhiều thì càng nặng nợ, nhưng cái nghiệp “ma túy tình thương” này không dễ mấy ai cai nghiện nổi!

Mấy hôm nay thằng cháu ngoại một tuổi theo cha mẹ nó đi chơi. “bà ngoại lựu đạn” là mình ở nhà thấy đời tung tăng sung sướng quá! Phát hiện ra sự an lạc, tự tại, nhàn nhã tót vời của cái thời… chưa làm bà ngoại! Thời ấy ta nhởn nhơ mỗi sáng pha trà, ngồi ghế xích đu nhấm nháp ngắm bình minh. Từ ngày có thằng cháu ngoại, mỗi sáng phải uống vội cốc trà rồi ẳm nó dạo quanh nhà, chỉ chỏ cỏ hoa, ươm tưới cho tâm hồn cho nó. Loại “ma túy” này cũng đem lại cảm giác hạnh phúc thú vị, nhưng nó gây nghiện nặng nghiệp! Rồi phải đến ngày không ẳm nổi thằng cháu dễ dàng như bưng cốc trà thơm, rồi phải đến ngày nó bảo bà ngoại ơi con thích chạy chơi với bạn, bà ngoại đừng có nắm tay con, tay bà ngoại cứng còng, run run thấy ớn lắm! Hahaha…

Đang trong tình hình “cai nghiện” nên viết mấy dòng tự nhắc mình. Sẵn tiện gióng hồi chuông, nếu có bồ tèo nào cũng là những “con nghiện” lệ thuộc nhiều loại “ma túy tình thương” thì… tỉnh thức, giác ngộ chút đỉnh đi nha!

(Ảnh: "bà ngoại thời a còng" sáng nay thảnh thơi ngồi uống trà và ngắm mây bay tà tà qua phố sá... hahaha...)

 

11/9:

Chuyện đời sớn sác!

 

Dưới mái ngói, trên dàn hoa đậu biếc và hoa giấy nhà mình, gần tháng nay có một tổ chim. Vị trí thật an toàn vừa vặn mưa nắng gió. Mình rất nể phục các loài vật ở cảm giác quan sát tinh tế. Nhưng sáng nay, nhìn cái tổ chim không ở đúng vị trí đắc địa nữa, mà vươn lên cao khỏi mái ngói, mình lo lắng, thầm mắng cặp vợ chồng chim thiếu tầm nhìn ước lượng, không dự đoán trước là cái dây hoa giấy ngày sẽ dần cao lên, tổ bị nâng vượt ra khỏi mái che, phen này mưa sẽ lọt vô ướt ổ!
Băn khoăn trách móc hai vị phụ huynh lông vũ suốt một ngày, bỗng mới sực nhớ ra là lỗi tại mình! Số là hôm qua mình bày trí lại đám hoa kiểng, tháo gỡ hết những giò phong lan hoa cảnh treo chi chít quanh cái thân dây hoa giấy; mất sức nặng trì xuống nên thân dây hoa giấy vươn lên cao, khiến tổ chim bị kéo lên theo! Hối hận gì đâu! Mình vô tình bất cẩn mà lại đi trách oan hai vị phụ huynh lông vũ!

Bởi, chuyện đời sớn sác, thấy gì sai là cứ nghĩ ngay đến đối tượng ngoài mình!

 

 
 
8/9:

Đi tập tu kiểu tài tử nên mình ưng nhất là… “thời khóa” NGÀY LÀM BIẾNG!
Ở Làng Mai (Thái Lan), sau một tuần tu tập theo các thời khóa qui định, thì ngày thứ hai hàng tuần được gọi là “ngày làm biếng”. Mọi người được thoải mái nghỉ ngơi. Đây đó trong những vòm tre, ngọn đồi, vườn cây… là những thiền sinh, quí thầy cô áo nâu ngồi sinh hoạt vui chơi, đàn hát. Mình thích nhất là leo lên ngọn đồi phía sau vườn tượng Bụt và đồi An Ban. Ngồi trên cao nhìn xuống một vùng xanh mát. Xa xa là những ngọn núi bao quanh, với mây trắng mịn màng chầm chậm thảnh thơi trôi nhẹ từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Lắng nghe tiếng gió rung những vòm lá, mình nghĩ mình có thể đếm được hết tất cả những chiếc lá trong rừng nếu có thời gian đủ lâu nằm lắng nghe gió điểm danh các tàng cây như vậy.

Chợt nhớ bài thơ mình viết từ hồi lâu lắm, giờ đọc lại thấy bản thân cũng hổng tiến bộ được gì nhiều!

 

THIỀN GIẢ
          (“Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền” - Trần Nhân Tông)

 

Vô tâm ta quán hằng ngày

Mà sao đối cảnh lại hay vấn thiền!

Nẻo tu hành cứ chung chiêng

Bước trầy bước trật… ưu phiền lắc lư

Đèo bòng giả giọng thiền sư

Thuộc lòng leo lẻo Chân Như... Bồ Đề…

Tréo chân ngồi tĩnh nghĩ mê

Bản lai diện mục…. chưa về đã đi!

 
 
 

 
6/9:
Chẳng cần dịp gì cả, muốn ăn là làm thôi. Gói bánh chưng, bánh tét, bánh nậm... đủ cả ba miền ! Đi tu vui... ba-la-mật (tới bến) luôn! Hihi...
 
 
 
 
 

----  ----   ----

Đi tập tu vài bữa ở Làng Mai - do thiền sư Thích Nhất Hạnh thành lập (ở Thái Lan). Nói nào ngay, cũng ráng theo thời khóa thực tập đàng hoàng được mớ. Mớ còn lại thì… tự cho phép mình cà nhỏng lê la. Kệ, tu từ từ có gì đâu gấp! (https://www.facebook.com/images/emoji.php/v9/f29/1.5/16/1f602.png😂)
Hình ảnh ở Làng Mai đẹp quá, phải rình chụp hình chia sẻ cho các bồ tèo làng... facebook coi cho vui mới đúng là bậc… chưn tu pháp môn “Facebook tông”! (Hahaha…)

Coi thêm ảnh và clip ở đây:

https://www.facebook.com/thunguyetvn/posts/10210204597456393?pnref=story

 Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.