Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 8/2017 (2)
 

29/8:

Hôm qua nhặt được chiếc lá này từ bụi cây sống đời nhà mình. Sống đời là loại cây nảy con từ lá. Chiếc lá này khô vàng đến vậy mà vẫn là điểm tựa cho cả đàn con xanh biếc đến lạ lùng!!!

Văn chương lai láng của mình không đủ cất nên lời! Bỗng dưng mà "ngộ" ra một chút câu trong pháp môn thực tập ở Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh: "im lặng hùng tráng"!

 

27/8:

Mình không hiểu làm sao cây cau này nghiêng đến mức như vậy mà vẫn không ngã? Ông chủ vườn cho biết là cái chậu thủng đáy nên có một rễ cây to gần đó mọc xuyên lên và giữ cho nó không bị ngã. Ban đầu mình nghĩ: Ôi thật kỳ diệu! Cây cối mà cũng biết giúp nhau đến mức vậy sao? Ngưỡng mộ quá! Đúng là "chị ngã em... kéo lại" haha...

Nhưng rồi cái đầu ưa săm soi, khiến mình lại nghĩ: Biết đâu ban đầu thì cái rễ cây kia mọc xuyên qua bộ rễ cây cau, lâu ngày cái rễ lớn dần, đẩy gốc lên, khiến cây cau bị nghiêng.

Cái rễ ấy vừa là nguyên nhân khiến cây cau bị nghiêng, rồi lại là ân nhân kéo giữ cây cau không bị ngã.

Ngẫm đời sống con người nhiều điều cũng như vậy hén! Bạn có khi cũng là thù, yêu có khi cũng là oán, hạnh phúc có khi cũng là khổ đau, vui có khi cũng chính là buồn... Thấy vậy mà nhiều khi đâu phải vậy!

Ngồi ngắm hoài dáng cây cau. Hình ảnh gợi biết bao điều suy ngẫm...

(Cái ảnh đỡ cây cau này cũng thế! Thấy vậy mà không phải vậy! Hahaha...)
 

 

25/8:

Loài vật, thường con trống đẹp hơn. Mình thuộc dạng... háo sắc, nên gần 3 năm chăm chút nuôi dạy, mình luôn mong bé ấy lớn lên là một đấng nam nhi, oai dũng sáng lòa!

Chim vẹt là loài bí mật giới tính rất lâu, trước khi trưởng thành, chỉ có xét nghiệm ADN mới phân biệt được trống mái. Loài vẹt cần 3 năm mới đến giai đoạn trưởng thành. Nếu là chim trống thì chú ấy sẽ có cái viền cổ lộng lẫy để... tán gái!
Khi nhìn thấy em í rụng hết lông cổ, bắt đầu có cái viền đen kiểu "râu hùm, hàm én, mày ngài" như Từ Hải, rồi cái viền đỏ lộng lẫy như khăn choàng dũng tướng trên vai thì mình vui như gặp giang hồ tráng sĩ!

Dạo này chú í ít chịu nói "Mẹ Nguyệt ơi, Lá cám ơn"... như trước nữa. Để tỏ ra trưởng thành, oai vệ, không cần ai dạy, chú í tự gọi thằng cháu ngoại của mình một cách còn dõng dạc hơn mình: "Hy ơi!" nghe ra kiểu anh hai lắm!

Gương kia ngự ở trên tường

Xóm ta ai đẹp được dường như ta?

Gương rằng so sánh đâu xa

Cái lông con vẹt nhà bà đó thôi.

Hahaha..
 
 
 

25/8:

Rêu biếc miền quê ngoại...
 
 
 
 

22-8:

Cần gì vội để làm tre trúc

Măng cứ là măng vươn lêu nghêu…

Gió lộng trời cao, cành tơi tả

Âm thầm gốc rễ biếc xanh rêu...

 
 
 
 
 

21-8:

Tráng sĩ hề… Uống trà đi!

 

Ngủ lại đồi Bảo Lộc một đêm, biết mình thích uống “lá trà xanh buổi sớm”, cô phật tử trong chùa bèn làm một việc khiến mình ngẩn ngơ không biết diễn tả thế nào cho vừa tâm trạng!

Vì ngày hôm sau cô ấy phải đi làm rẫy, không thể đến chùa để hái trà cho mình uống vào lúc sáng sớm, nên chiều hôm trước cô nghĩ ra cách… đi chặt luôn một nhánh trà, đem về dựng sẵn trong nhà, để sáng sớm mình khỏi ra ngoài trời sương lạnh, đứng trong nhà cũng có thể hái những “lá trà xanh buổi sớm” pha uống theo ý thích của mình!

Rừng trà Bảo Lộc bao la, chặt một nhánh thì cũng không có gì trầm trọng, nhưng đứng trước một nhánh trà dựng sẵn trong nhà cho mình hái, tâm trạng lạ kỳ khó tả!!! Mình không muốn một nhánh trà bị chặt, mình muốn được đội sương sớm hái trà…

Cồn cào nao lòng nhớ chuyện hơn hai ngàn năm trước, Vì muốn nhờ Kinh Kha hành thích Tần Thủy Hoàng, Thái tử Đan đã yêu chiều tráng sĩ Kinh Kha hết mực. khi Kinh Kha nhặt một viên đá ném xuống hồ chơi thì Thái tử Đan bèn đưa thỏi vàng cho Kinh Kha ném. Khi Kinh Kha khen món gan ngựa ngon, Thái tử bèn giết thịt con ngựa quí giá nhất của mình để Kinh kha ăn. Trong buổi tiệc, khi Kinh Kha thốt lên lời khen bàn tay gảy đàn của một mỹ nữ đẹp, Thái tử bèn cho người chặt luôn bàn tay của mỹ nhân để tặng Kinh Kha. Chiều chuộng nâng niu hết mực như vậy nên khi nhận nhiệm vụ đi giết Tần Thủy Hoàng, Kinh Kha đã làm không nên thân! Áp lực đã làm cho một võ sĩ trở nên vụng về, tay lăm lăm vũ khí mà rượt chém hoài không trúng được ông vua áo mão lùm xùm, chạy xà quần quanh cây cột như trò trẻ nít!

Mình uống ly trà mà lẫn lộn cảm giác khó tả! Vừa cảm động mang ơn cô phật tử đã có lòng quí mến mình, vừa cảm thấy gợn lòng lãng xẹt khi nhớ chuyện Kinh Kha! Ly trà sáng hôm qua thật là một trà không thể nào quên được!!!
Cô ấy không phải là Thái tử Đan, cô ấy cũng chẳng có việc gì để nhờ vả mình, không phải bạn thân, cũng không họ hàng thân thiết. Nhưng biết nghĩ, biết chăm chút, biết làm cho người khác vui, thật là đáng quí! Nhưng làm người thiệt khó! Đâu phải chăm chút hết lòng là đủ, là có thể đem đến niềm vui trọn vẹn cho nhau. Khổ vậy!

Làm người đã khó, làm người biết suy nghĩ lại càng khó, biết suy nghĩ cho thấu đáo lại càng thậm thậm khó!!!

Nhân gian bất khả tư nghì! Thôi uống trà đi…
 
 
 

-----------------------

*** Hihi… trà đã uống rồi nhưng tâm vẫn còn xao động. Bâng khuâng ngồi đọc lại hoài lại hai câu thơ của Kinh Kha hát khi bằng hữu tiễn đưa bên dòng sông Dịch:

“Phong tiêu tiêu hề, Dịch Thủy hàn

Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục hoàn”

 

Mình dịch tạm như vầy cho dễ hiểu:

“Gió se, sông Dịch lạnh lùng

Một đi, tráng sĩ thề không trở về!

 

Bằng hũ nào thích thì bấm vô đây nghe bài vọng cổ xưa này, hay rớt rúng luôn. (Tui nghe 10 lần, rơi nước mắt 5 lần!!!) http://www.nhaccuatui.com/…/cao-tiem-ly-tien-kinh-kha-tan-c…

 

18-8:

Ớt thì phải hiểm!

Trong các loại ớt, ớt hiểm khi chín thì phần thịt mềm nhất nên chim rất thích ăn. Hạt của trái ớt hiểm khi qua hệ thống tiêu hóa của chim, rớt xuống đất dễ mọc, dễ trưởng thành hơn là được trồng. Trồng ớt hiểm rất khó. Ớt chỉ thiên người ta có thể trồng đại trà, cả rẫy, nhưng ớt hiểm thì thường chỉ mọc quanh quẩn lẻ tẻ trong vườn nhà (trái ớt hiểm đầu thuôn, ớt chỉ thiên đầu nhọn).

Mình trồng ớt hiểm mấy lần đều không thành công. Cứ lớn lên chút là nó kiếm chuyện để… hô biến! Khi thì xoắn lá, khi thì rủ kiến lửa đến đến tụ tập, khi thì… “mình thích thì mình chết thôi!” Hahaha…

Lần này, mình gieo cả đám, lên mấy chục cây, chọn lọc chăm chút tử tế khoảng mười cây, nhưng cứ lần lượt ngủm củ… ớt hết! Vậy rồi, trong cơn tiệt dọng về ớt, bữa nọ dòm thấy bên gốc cây rau bồ ngót, một thằng ớt hiểm chen chân. Thiệt cái giống, trồng chăm chút đàng hoàng nó không thích, thích hoang dã vậy thôi. Mình không dám nhổ bớt cây bồ ngót dù rất muốn cây ớt hiểm có không gian đất cát thoải mái hơn. Mày đã thích thế thì bà chiều, nhé!

Vậy là nó chen lấn với cây bồ ngót, lớn lên, cao vót, chi chít trái! Nhìn mà thấy cả tuổi thơ với vườn cây, đàn gà dưới sân, bầy chim trên đọt ớt…

Ớt hiểm chín rất có… kế hoạch, nó cứ chín dần dần chớ không đồng loạt. Vài bữa, mình hái một nắm, ăn rất ung dung!

Thỉnh thoảng hít hà, không biết ăn hết cây ớt này rồi làm sao trồng được cây nữa đây. Hổng lẽ lên dự án xây… toa-lét cho chim trời???

Ớt hiểm đúng là hiểm thiệt!!! hahaha...

 

Còn đây là “tác phẩm của mình:

Sáng sớm có gió lất phất/ nó vói hái mấy trái ớt/ ớt chín thấy khoái thích quá/ Nếu đớp hết ớt chắc chết/ nó cố kiếm cớ sắp xếp/… (thấy khó viết dấu sắc quá/… nên thôi, viết bình thường lại cho nó mát não! Hahahha…)

 Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.