T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 8/2017
 
16/8:
 

Một vùng quỳnh nở trong đêm

Bóng hoa rọi xuống chân thềm cũng thơm…

 

 

15/8:

“Con khóc mẹ mới cho bú”

(Viết cho các em “trẻ trâu” yêu thương, rút kinh nghiệm khi đi… xin xỏ!)

 

Em trong QKH Tâm Minh nộp đơn vào trường đại học X, nhưng năm nay trường xét điểm quá cao, em không vào được. Hoàn cảnh quá khó khăn nên gia đình họ hàng muốn em nghỉ học đi làm. Em chần chừ, định nghỉ. Khi mình gọi điện kêu em lên học thì đã muộn. Trường đại học V – nơi em có đủ điểm để vào thì đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh, không nhận nữa. Quyết tâm phải cho em vào bằng được trường đại học, mình lên “chiến thuật” 2 bước: Bước 1 là để em thử sức, tự thân giải quyết việc xin học của mình. Bước 2 là nếu em không xin được thì mình sẽ “vào cuộc”, nhất quyết phải đưa được em vào cổng trường đại học.

Chiến thuật bước 1 được “vỗ… não” cho “gà chiến” như sau:

-Con phải TẠO SỰ KHÁC BIỆT. Khi đến nộp đơn, con sẽ gặp đầu tiên là mấy cô nhân viên văn phòng tiếp nhận. Mấy cô này áp lực công việc nhiều trong những ngày tuyển sinh nên các cô ấy sẽ rất lạnh lùng, nguyên tắc và không muốn dây dưa, tiếp xúc. Con phải chịu khó đứng rình, đợi lúc bớt người, cô ấy có vẻ thư giãn chút. Con hãy bắt đầu với gương mặt thân thiện thiết tha và câu nói khiến người ta phải ngưng lại lắng nghe, ví dụ: “Cô ơi, con biết là cô bận rộn lắm, nhưng xin cô hãy làm ơn cho con được trình bày, con sẽ nói ngắn thôi ạ…” (“Nói đi”) “Dạ con cám ơn cô lắm lắm! (và nói mạch lạc, đầy đủ nguyện vọng của mình - hoàn cảnh đặc biệt, lòng ham được học..v.v…) Con đừng có ngại ngùng khi phải nói những lời văn hoa kinh điển; giữa đám đông nhàm chán, con hãy tỏ ra khác biệt để gây chú ý. Đừng vội thất vọng, bỏ cuộc khi bị từ chối, con phải kiên trì thuyết phục. Con hãy tỏ ra cho cô ấy thấy rằng con đã đặt tất cả lòng tin nhờ vả vào cô ấy, nói rằng cô hãy xem con như con cháu của cô ở nhà, hãy chỉ cho con biết cách nào tốt nhất để được giải quyết đặc biệt..v.v… Trong khi kéo dài thời gian tạo sự khác biệt, biết đâu may rủi vô tình, có vị “quyền lực”, “cứu tinh” nào đó đi ngang, nghe câu chuyện của con, và người ấy có thể phụ giúp.

Nếu đến nước đó mà vẫn chưa đạt được mong muốn thì con phải biết rằng cô ấy thật sự không thể giúp con, vì cô ấy không có quyền đặc cách. Con phải chuyển đối tượng. Và đối tượng cao nhất là thầy hiệu trưởng, hiệu phó. Con cứ làm cú đột phá, mạnh dạn gõ cửa phòng các vị ấy. Hãy chứng tỏ rằng con có nguyện vọng thiết tha, hy vọng sống còn… Cứ tạo sự khác biệt bằng hành xử văn hóa, quyết tâm đặc biệt… để gây chú ý và kiên trì thuyết phục. Thường thì các vị hiệu trưởng, hiệu phó đã trải qua thâm niên trong nghề, đã từng gặp nhiều trường hợp, con hãy gây niềm tin, hy vọng con sẽ là một trường hợp đặc biệt đáng để các vị ấy nhớ trong đời làm thầy.

Hahaha… linh ứng thiệt! Gặp “thiên thời - địa lợi – nhân hòa” như dự tính, cộng với sự lanh lợi của em, may mắn là trong lúc em năn nỉ thuyết phục cô nhân viên thì có thầy hiệu phó ở gần đó nghe được. Thầy gọi em lại, trực tiếp xem hồ sơ và đặc cách nhận luôn em vào học - dù trường đã đủ chỉ tiêu, đóng hồ sơ.
Đời có nhiều phen như vậy, khi có nhu cầu chính đáng thì cứ mạnh dạn xông lên, quyết tâm nhào tới. Mọi cánh cửa có thể đóng lại thì cũng có thể mở ra. Bởi ông bà ta nói, dạy rồi: “Con khóc mẹ mới cho bú”, trẻ trâu đừng có tự ti, rụt rè… “im lặng chòi đạp” mà hãy khóc váng lên cho những “vòng tay mẹ cơ hội” phải mở ra.
Mình mừng quýnh!!! Vậy là mình khỏi đi mỹ viện trùng tu nhan sắc để thực hiện kế hoạch bước 2 (Hahaha… bước 2 là định dùng kế hoạch “mỹ nhơn kế” với… ông bảo vệ cổng trường! Hahahaha…)

Hổng biết sau bốn năm đại học, ra trường, đời em sẽ thay đổi ra sao, nhưng chí ít, mình vừa túm đẩy thêm được một tuổi thanh xuân quẹo vô trường đại học.

 

14/8:

ĐÔI GIÀY CẢM XÚC

Có lần, con gái 16 tuổi bị thầy cô dạy võ hiểu lầm, trừng phạt oan, làm con khóc sưng cả mắt! Mình thấy, nhưng không vội vàng an ủi vỗ về con. Cứ để cho con sống trong tâm trạng buồn bã mấy ngày liền. Mình biết, tuổi 16 nhiều cảm xúc, những chuyện vặt cũng dễ đưa đến suy nghĩ trầm trọng rồi buồn khổ, tổn thương… Nhưng tuổi 16 cũng rất hồn nhiên nên cũng sẽ lướt qua những buồn bã nhất thời. Đợi vài ngày, khi con tự bình thường vui vẻ trở lại, mình mới nhỏ to trao đổi:
- Hôm xảy ra chuyện, mẹ biết con sốc và buồn nhiều lắm! Thậm chí đêm đó mẹ biết dưới phòng con đang nằm khóc, lúc đó mẹ rất muốn đi xuống để dỗ con, làm một bà mẹ “bạn thân” có mặt an ủi khi con đau khổ như bao bà mẹ khác. Nhưng mẹ đã không xuống. Lúc đó mẹ cũng đâu ngủ được, mẹ nằm nghĩ về các con, nghĩ về những nỗi buồn mà cuộc đời sau này sẽ quăng quật lên cuộc sống của mỗi đứa… nước mắt mẹ cũng tràn ướt gối!!! Nhưng mẹ đã không xuống, con biết vì sao không? Vì mẹ muốn tập dần cho con tự đối diện với những nỗi buồn, tự giải quyết và thoát ra cơn đau của mình – điều mà sau này lớn lên, vào đời, chắc chắn là con phải đương đầu, không tránh khỏi. Bên quân đội có câu khẩu hiệu rất hay: "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu". Bây giờ, trước những nỗi buồn nhỏ, mẹ phải để con tập dượt, rút kinh nghiệm dần cho sau này, khi gặp những nỗi buồn lớn hơn, con có đủ kỹ năng xử lý.

Ánh mắt con gái ngân ngấn nước, nhưng đã thấy có một sự nhẹ nhàng, tự tin trong trẻo. Mình hỏi:

- Mấy ngày trước, trong cái cảm xúc bị oan, bị tổn thương, chắc con thấy sự việc thật tồi tệ, nỗi buồn con đang gặp là quá lớn, quá khủng khiếp, đúng không? Nhưng bây giờ, sau mấy ngày, con có cảm thấy sự việc cũng chẳng gì ghê gớm; qua cơn buồn rồi con thấy cũng bình thường, tự mình ên con cũng có thể vượt qua rồi đó, đúng không?

Mắt nó sáng hẳn lên, vui vẻ.

- Con thấy đó. Khi đang trong cơn buồn, ta cứ nghĩ mọi việc tồi tệ quá, ta khổ quá… nhưng sau đó, mọi việc rồi cũng trở lại bình thường, cơn buồn nào rồi cũng qua. Cho nên, mai mốt khi gặp chuyện buồn khác, con hãy nhớ và tự biết rằng cơn buồn đó rồi cũng qua, sự việc ngay tại lúc cảm xúc mình đang “nóng hổi” thì mình thấy nó quá tệ hại, nhưng rồi vài ngày, vài tuần, vài tháng, có một độ lùi, một khoảng “rửa mát” của thời gian, mọi việc sẽ “bình thường thôi” hết hà. Đương nhiên về tiểu tiết, có thể con chưa đồng ý hết như vậy, nhưng về cơ bản thì con có thấy đúng như vậy không?

Con gái gật gật lia lịa, ra vẻ rất đồng tình. Haha… con gái thông minh giống… mẹ nó ghê, nói sơ qua cái là hiểu! Tuy nhiên, mẹ cũng cà kê thêm dẫn chứng:
- Khi bé gà con chuẩn bị tách vỏ trứng để nở ra, dẫu nó loi nhoi cỡ nào gà mẹ cũng để yên cho nó tự tách chớ không mổ hay bươi ra giúp nó. Bởi nó cần có một thời gian loi nhoi, đủ để thích nghi với điều kiện môi trường bên ngoài vỏ trứng, đủ để tập vận động cơ bắp cho cứng cáp. Nếu thấy nó đang vất vả tách vỏ, ta bèn thò tay phụ giúp, gỡ vỏ trứng ra, thì chắc chắn nó sẽ bị rách da, tróc lông, không khỏe mạnh.

Mẹ nào cũng xót con, muốn giúp con. Nhưng có những lúc ta giúp con chỉ để thỏa mãn trạng thái “yên tâm” hiện tại của mình mà thiếu tầm nhìn, sự đầu tư toan tính cho cuộc sinh tồn tự lập sau này của con giữa cuộc đời vô lường giông bão!
Trong các khó khăn của đời người, khó khăn lớn nhất là kiểm soát, làm chủ cảm xúc. Mẹ phải vượt qua cảm xúc của mình để rèn cho con làm chủ cảm xúc.
Không thể trải thảm cho mọi nẻo đường con đi, mẹ phải trang bị cho con những đôi giày. Đôi giày kiểm soát, làm chủ cảm xúc là đôi giày con nên dính chân nhất. Có nó, con sẽ cứng cáp, không sa đà vào những buồn vui vốn là đầu mối của mọi khổ đau, hạnh phúc kiếp người.

(Ảnh: Chẳng biết từ đó đến giờ nó mang đôi giày "làm chủ cảm xúc" đã điêu luyện chưa, chỉ thấy gần đây nó chơi trò trượt ván khá tiến bộ. Hahaha... )

 
 
 
12/8:
Ốm ròm đòi thức xem mưa sao băng đêm nay, mình bảo:
- Con ngủ đi, đến khi có mưa sao băng mẹ sẽ gọi dậy.
-Mẹ sẽ không gọi đâu. Mẹ sẽ nghĩ: tội nghiệp quá, nó đang ngủ ngon thế kia, thôi, mai mốt trong đời nó sẽ còn nhiều dịp để coi...
Hahaha... sự thật thì... chân nó quả có đi lại trong bụng mình (19 năm trước) nhưng chân nó đâu có... đi guốc!

11/8:

Cô bé nhà quê lên ở nhà mình để đi học đại học. Sân thượng nhà mình chăm chút cây kiểng bông hoa nở đẹp rộn ràng vậy mà nó lên phơi quần áo hằng ngày chẳng thấy ngó ngàng. Tối qua có việc kêu nó lên sân thượng, nó bỗng la lên ngây ngất: “Ôi trời ơi! Thành phố ban đêm đẹp dữ vậy hả? Ôi… con không ngờ luôn! Nào giờ mới biết!!!”

Đến ngày nào thì nó sẽ như mình: lên sân thượng chỉ ngước ngắm bầu trời trăng sao, mây gió và hít mùi thơm từ hoa cỏ…Với trà xanh

(Viết cho những bồ tèo thích uống trà)

 

Người tự tại, sáng dậy, sau khi “đánh thức cơ thể” bằng những bài tập thể dục cà quơ cà quẹt (hahaha…) thì đến màn “đánh thức tâm hồn” bằng một cốc trà thơm. Đó là giây phút thảnh thơi, tuyệt vời cho khởi đầu một ngày mới.
Bắt đầu từ việc pha trà. Một cốc trà ngon khởi nguyên từ đây. Trà đạo của Nhật hay Trung Quốc tinh thần cốt yếu cũng ở chỗ này. Đó thần thái, cái tâm bình an thực tại của ta khi pha trà.

Hãy luôn mỉm cười khi pha trà. Cám ơn tạo hóa, cha mẹ đã cho ta đầy đủ đôi bàn tay khéo léo để có thể làm những việc mình muốn. Cám ơn những bàn tay khác đã làm nên cho ta những dụng cụ để nấu nước, pha trà; cám ơn những bàn tay trồng trà, hái trà…

Khi làm những động tác pha trà với cái tâm chánh niệm, hoan hỷ, chắc chắn ta sẽ có cốc trà ngon không chỉ ở trà ngon.

Khi rót một cốc trà, trước tiên là nhìn ngắm nó. (Trong các dụng cụ pha trà khô, có một vật gọi là “cung nhãn trà”, để đựng nhúm trà cho ta nhìn ngắm hình sắc loại trà trước khi bỏ vào bình. Hahaha… chớ hổng phải hất hất nắm trà từ hũ vô lòng bàn tay, rồi ụp vô bình để pha như chúng ta hay làm thường ngày!) Trà xanh pha đúng độ màu sắc rất đẹp. Có lẽ đó là một trong những màu sắc đẹp nhất trái đất! Ngắm một cốc trà xanh, ta cảm ơn nắng mưa đất trời thiên nhiên tứ đại diệu kỳ, đã nuôi dưỡng kết tinh nên những cây trà và cốc trà này.

Khi uống trà, nếu bỏ qua việc ngửi mùi hương là bỏ qua 50% cái sự thưởng thức. Trà xanh mới rót ra mùi thơm rất thanh khiết, và mình bảo đảm với bạn rằng 365 ngày bạn pha trà, sẽ không có một ngày nào trà của bạn có hương và vị giống nhau, chẳng qua là ta không đủ tinh tế để nhận ra. Mùi của trà xanh là mùi của lá tích nắng trời, thấm sương buổi sớm. Mùi của cành đang ủ tinh chất để nuôi hoa, mùi của phấn hoa quá giang những chú ong lượn trong gió sớm… Nó không phải chỉ là mùi của cây lá thiên nhiên, nó vi diệu, thâm trầm, lạ lắm!

Uống một ngụm trà xanh, ta cảm ơn mắt, mũi và lưỡi của mình, cám ơn sáu căn, cảm xúc của ta đủ nhạy bén để nhận biết một cốc trà với đầy đủ tuyệt vời mà nó vốn có. (Thậm chí lúc đó nhìn lên tường thấy một con thằn lằn, ta có thể tự hào rằng nó tuy hơn ta một cái đuôi dài, nhưng nó đâu biết thưởng thức trà, danh sách ẩm thực của nó thật là đơn điệu, đơn điệu đến mức khuôn phân mà nó thải ra cũng đơn điệu như một dấu chấm than! Hahaha…)

Ngồi thưởng thức một cốc trà xanh, ta thấy mình ngay phút này đang hạnh phúc vô cùng! Khi ta đang ngồi thư thả uống một cốc trà, thì biết bao người khác đang phải đau thương vật vã, đang khủng hoảng lo âu, đang đối diện sinh tử… với cuộc đời.

"60 năm cuộc đời" tất bật, hãy biết yêu thương chính bản thân mình, tự tìm cách dành ra cho mình mỗi ngày những phút giây thanh thản. Bệ phóng nền tảng tinh thần vững chắc thì mới bươn xa đường dài được. Hào phóng một chút với chính mình, tự thưởng cho mình mỗi ngày những khoảng yên bình thư thái...
Cám ơn và quí trọng, tận hưởng phút giây bình an, hạnh phúc bây giờ, ở đây ta đang có.

Hahaha… uống trà thanh tao, ý vị, lãng mạn, tuyệt vời… như vậy đó. Bồ tèo nào muốn tự tay pha cho mình một cốc trà xanh thì thử đọc cách pha theo kinh nghiệm của tui trong phần còm dưới đây:

CÁCH PHA LÁ TRÀ XANH (khoảng 40- 50 lá trà xanh cho một lít nước. Gia giảm tùy theo khẩu vị)

1.RỬA SẠCH: Rửa sạch thì hương vị trà mới thuần khiết, không bị lẫn các tạp chất, hóa chất có thể dính trên lá. Rửa lá trà bằng bột bangking soda là tốt nhất. Đơn giản hơn, ta có thể rửa bằng nước muối hoặc bột mì pha loãng (giống như nước vo gạo). Chọn lá trà không non quá cũng không già quá. Lá đủ độ xanh đậm, dày.

2.TRỤNG TRÀ: Để trà vô ấm ủ hoặc bình thủy, chế nước sôi vào đầy bình, dùng đũa khuấy trộn đều rồi đổ bỏ nước.

3.Ủ TRÀ: Đổ nước sôi vào và ủ khoảng từ 20 đến 30 phút (tùy theo độ kín của bình - nếu là bình thủy kín thì chỉ cần 15 phút).

Lưu ý:

*Thời gian ủ trà tùy vào độ giữ nóng của bình mà ta sử dụng, tự rút kinh nghiệm để biết mình ủ bao lâu thì vừa. Nếu trà ủ lâu sẽ bị xuống màu, vị chát nhiều, uống không thơm ngon. Trà ủ nhanh thì chưa đủ chín, hôi và chưa đủ vị đậm đà. Nên ủ trà vừa đúng độ chín, rót ra sẽ thấy màu sắc rất đẹp, thơm ngát, vị vừa phải, thanh tao. Trà xanh ngon nhất là lúc mới ủ xong, rót ra ngửi và uống ngay, để lâu sau đó chỉ còn 50% hương vị.

*Nên rót hết trà ra khi ủ xong, nên chứa trong ly lớn (không đậy nắp quá kín) rồi chế ra uống dần (khi uống nên làm nóng lại). Nếu pha nước thứ hai thì nên pha nước nước đừng nóng quá, chỉ khoảng 70 độ thôi, và cũng không nên để lá trà ngâm lâu quá 3 giờ.

* Không uống trà nguội. Khi trà nguội, ta nên pha nước nóng vào để uống, hoặc ngâm ly trà trong nước nóng để trà ấm lại.

*Uống trà tốt nhất vào buổi sáng, hạn chế uống buổi chiều tối nếu không quen, dễ bị mất ngủ.

Có thể đọc để tham khảo thêm những lợi ích của trà xanh mà thiên hạ nói:
http://khoemanh.vn/11-loi-ich-tuyet-voi-cua-tra-xanh.../
http://www.sdpharma.com.vn/.../chi-tiet-cong-dung-cua-la...

 

8/8:

Ngồi sau xe máy thằng cháu chở, thấy nó qua ngã ba quẹo trái, nhá đèn xi-nhan nhưng không quay lại ngó thực tế trên đường. Mình rầy thì nó bảo:

- Con có liếc qua kiếng chiếu hậu, với lại con đã bật đèn xi-nhan, nếu họ đụng con thì lỗi về phía họ.

Mình mắc giận quá chừng khi nghe vế sau câu trả lời của cháu. Nhưng cố kềm chế cảm xúc, nói dài một hơi để giảm tốc cơn bực:

-Con có biết rằng kiếng chiếu hậu cũng có những điểm mù? Đó là nhược điểm mà các nhà sản xuất kiếng chiếu hậu luôn ghi khuyến cáo trên sản phẩm. Một trong những lý do người ta không làm đường thẳng tắp mà phải cong cong qua lại một chút là để thay đổi điểm mù trên kiếng chiếu hậu. Đường đông đúc, phức tạp, con không thể tin tưởng hoàn toàn vào kiếng chiếu hậu, càng không thể tin vào đủ loại tay lái trên đường. Nhưng đây mới là vấn đề cô nổi giận với con: “Được vạ má đã sưng”, con muốn mình còn đủ tay chân, hay muốn được đền tiền, thắng kiện??? Con phải quan trọng việc tự lo bảo vệ con trước, chớ đâu phải chỉ lo thủ phần thắng về mình khi tai nạn xảy ra.

Gần đây, khi những vụ cướp giật, lừa đảo, bắt cóc… ngày càng nhiều, đọc trên mạng thấy các chỉ dẫn tình huống đối phó, người ta hay bày cách cho các vị phụ huynh nhắc con của mình ghi số xe, tên tài xế… gởi về cho người nhà khi đi taxi hay xe ôm (kể cả Grab hay Uber dù dữ liệu đã lưu trên hệ thống). Điều này chỉ nhằm để “giải quyết hậu quả” khi đã xảy ra tai nạn.

Không hiểu sao tâm lý đám đông thường tập trung vào việc “trả thù” hơn là phòng tránh?! Mà ngay cả việc phòng tránh, người ta dạy trẻ em nhiều phương pháp, nhưng cũng trừ ra hai phương pháp mà theo mình là rất đáng để tâm: Thứ nhất: khơi gợi cho các em tập tự suy nghĩ trước, suy nghĩ sẵn những tình huống nguy hiểm có thể gặp trong cuộc sống, và tìm hiểu cách ứng phó. Như vậy các em mới nhớ dai và không chỉ chăm chăm chờ đợi vào sự cứu giúp của người khác khi “nước xa không cứu được lửa gần” mà sẽ tích cực, thông minh tìm cách tự cứu khi có cơ hội. Thứ hai: Gợi chút lòng từ tâm, tỉnh thức của kẻ xấu bằng cách thiết tha năn nỉ. Ngưng lại một nhịp cơn ác, kẻ xấu nào cũng có người thân, cũng có một vùng thương yêu cảm xúc; nếu hên thì ta gặp được may, nếu không thì cũng có mất gì đâu. Năn nỉ, gợi lòng trắc ẩn là chiêu miễn phí mà! Có lần mình chạy xe máy đi chợ, lười đội nón bảo hiểm, xui gặp mấy chú công an chạy rong, mình năn nỉ: “Chú ơi, có khi ở nhà mẹ hay chị em, bà con… của chú đi chợ cũng quên đội nón bảo hiểm như tui…” (áo vàng bự con như thằng cháu nhà mình, cười cười, khoát tay, không nói gì hết và mình te tái leo lên xe… vô chợ!

Quay lại chuyện thằng cháu, về nhà, đến tối còn bực mình nhắn tin qua facebook mắng nhiếc về cái khờ của nó: “Phải sửa tính thích ăn thua đủ, hãy tự lo, tự bảo vệ trước cho bản thân hơn là đợi trừng phạt kẻ khác và trông chờ vào công lý”.

 

 

  4/8:

HƯỚNG  ĐẸP VÀO ĐỜI

(Tóm tắt ý kiến của cô Thu Nguyệt trong buổi họp mặt CLB Tâm Minh lần thứ I - Ngày 30/7/2017)

- Không phải TỰ NHIÊN mà con người có được một xã hội tốt đẹp, một môi trường lành mạnh, một đất nước thanh bình để sống. Phải có người đã bỏ công sức ra xây dựng nó, phát triển nó, giữ gìn nó. Nếu bản thân không góp phần gì mà cứ cho là mình có quyền tự nhiên được HƯỞNG thì đó là điều vô lý.

- Các con đừng bảo rằng tôi sống không làm gì ảnh hưởng xấu đến xung quanh là đủ. Ai cũng thích được hưởng cái TỐT, nhưng lại tự cho mình cái quyền chỉ cần KHÔNG XẤU thôi. Đó là điều bất công.

- Các con phải luôn thấy BIẾT ƠN khi cả thời niên thiếu các con chưa có thể làm gì tự nuôi sống được bản thân, tất cả đều nhờ vào sự đùm bọc, hỗ trợ của gia đình và xã hội. Đừng ích kỷ chỉ nghĩ đến nhu cầu của mình khi chưa làm được gì đem lại lợi ích cho ai.

- Đừng mặc định rằng xung quanh phải có TRÁCH NHIỆM với mình. Hãy nghĩ đến việc mình xuất hiện trên trái đất này bao nhiêu năm qua đã VAY MƯỢN biết bao nhiêu thứ để nuôi sống bản thân, để học biết, trưởng thành… và mình sẽ phải làm gì để đền đáp.

- Tuổi trẻ, sức dài vai rộng, đừng ngửa tay đón NHẬN những thứ người khác tạo sẵn, ban cho, hãy sử dụng năng lượng, khả năng tuyệt vời của mình để TẠO nên những thứ tốt đẹp để tặng lại cho mọi người.

- Khi các con than phiền rằng đất nước mình, xã hội mình sao nhiều điều tệ quá, không bằng đất nước người ta, xã hội người ta..v.v… thì các con phải tự kiểm lại coi mình đã làm được điều gì để góp phần tạo ra cho chính mình một cuộc sống tốt đẹp, một môi trường lành mạnh, một đất nước thanh bình… hay chưa? Nếu chưa thì hạn chế than phiền và tăng ngay HÀNH ĐỘNG TÍCH CỰC, THIẾT THỰC để góp phần thay đổi, tạo ra.

- Tuổi trẻ, các con hãy nhiệt tình tham gia những hoạt động xã hội, hãy kích hoạt, nhân rộng những việc làm tốt, tạo NHÂN lành. Để bản thân có được một đời sống tốt phải tích cực gây hiệu ứng tốt cho cuộc sống quanh mình. Làm được như vậy, QUẢ công bằng, may mắn sẽ hỗ trợ cho các con trong mọi thành đạt, hạnh phúc tương lai.

 

 
1/8:
 
Ưu Thị Tiên
 
Chở con trên đường, qua những nắp cống dằn xóc bởi độ chênh lệch giữa nắp cống và mặt đường khá cao. Mẹ nói:

-Con thấy không, khi làm nắp cống, có thể những người thợ thiếu ý thức trách nhiệm, làm ẩu nên nắp cống cái thì nhô lên, cái thì hụt xuống quá thấp so với mặt đường. Mỗi ngày, nếu có khoảng 10.000 lượt xe chạy qua, cộng nhiều năm sẽ có bao nhiêu lượt xe chạy qua? Con số kinh khủng lắm! Đó là mẹ còn chưa tính chi li ra mỗi xe có ít nhất hai bánh, bánh trước tưng tưng 2 cái, bánh sau tưng tưng 2 cái… Hihi… cộng lại nữa là gấp đôi số lượng! Từ đó, biết bao ý nghĩ bực bội sanh khởi, vô hình trút lên những người làm việc thiếu tâm. Vậy thì nhân quả tích tụ mà họ phải nhận lãnh sẽ kinh khủng đến mức nào?

Con băn khoăn:

-Con nghĩ, khi làm, họ cũng hời hợt, đâu có tưởng tượng ra hậu quả lại có thể nhân lên lớn đến như vậy…

-Họ không nghĩ ra, nhưng đâu phải vì họ không nghĩ mà NHÂN QUẢ không có. Đâu phải vì ta không biết mà sự việc không tồn tại. Thật ra, đa số những sai phạm mình gây ra, mình đều biết, nhưng vẫn dễ dãi vi phạm. Một phút ẩu tả của người làm đường, nhiều năm sau và hàng tỉ lượt người phải chịu hậu quả! Chỉ ra cho con thấy điều này, là để con biết sợ hậu quả của một phút ẩu tả. ("Ác mẫu" vừa nói vừa minh họa bằng cách chở con… tưng tưng trên những nắp cống trên đường! hahaha…) Còn đối với sự bất tiện của những nắp cống gây ra cho mình, con hãy nghĩ rằng… có thể do mặt đường sụt lún tự nhiên. Đứng trước một việc xấu, hãy ưu tiên nghĩ đến việc rút ra bài học cho bản thân trước, mọi phản ứng bực ghét khác, hãy cân nhắc sau. Như vậy sẽ bớt gây nghiệp sân si và bớt tạo thêm những cảm xúc xấu cho mình khi không thể cải thiện được tình thế.

-Dạ…dạ… con biết rồi, giờ mẹ “ưu thị tiên” cải thiện tình thế bằng cách né nắp cống đi mẹ! Chớ mẹ chạy “minh họa” kiểu này, bài học con rút bao nhiêu rớt xuống mất hết còn “cảm xúc xấu” thì chắc đang ầm ập dâng lên!

Hahaha… Thiệt, con cái, đầu óc thì trơ, miệng mồm thì láu! Vậy đó, hỏi làm sao dạy cho thông!
 
 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.