Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép tháng 2/2017
 
14-2:
 

Có bạn bè thuộc dạng làm biếng nhiều khi cũng mắc nổi dịch! Nhưng nghĩ lại mình cũng thuộc hàng đệ nhất làm biếng nên thôi đành ém nổi dịch để nhu mì làm siêng một chút vậy!

Qua nay cứ nhận tin nhắn thắc mắc hỏi hoa vô ưu, hoa ưu đàm, hoa sa la là mấy cái hoa như thế nào mà đọc chỗ này chỗ kia thấy lung tung quá? Túm lại là như vầy nè mấy cha nội, pà kố: (hahahha)

Theo truyền thuyết và một số kinh sách, tài liệu ghi lại thì hoa VÔ ƯU là hoa mà ông Phật được má ổng sinh ra dưới cội cây này. Hoa SA LA là hoa mà lúc Phật nhập diệt nằm dưới cội cây ấy. Hai loại hoa này là có thật và hiện nay còn tồn tại. Hoa vô ưu thì màu vàng cam và hoa sa la thì màu trắng xanh. Một số nhầm lẫn cho rằng hoa ngọc kỳ lân (màu hồng đỏ thường thấy trồng ở các chùa Việt Nam, Campuchia…) là hoa sa la. Trong tác phẩm “Đường xưa mây trắng” - HT Thích Nhất Hạnh - có đoạn kể đức Phật khi nằm dưới cội cây sa la ngài nói với đệ tử: "Nầy Ananda, thầy hãy nhìn xem, bây giờ đâu phải là mùa hoa, mà những cây sala này đang nở hoa trắng xóa. Hoa rụng trên áo Như lai và trên cả áo các vị khất sĩ…” Tui cũng đã đến nơi này ở Ấn Độ, cũng đã nhìn tận mắt thấy cây sa la hậu duệ sau này trồng ở đây, chắc chắn không phải cây ngọc kỳ lân tui thấy ở các chùa Việt Nam mình.

Còn hoa ƯU ĐÀM thì nhiều kinh điển nhắc tới như một loài hoa vô cùng quí hiếm, 3.000 năm mới nở một lần vào dịp long trọng linh thiêng khi các vị Phật xuất hiện. Loài hoa này còn nhiều bàn luận: có tài liệu thì cho đó là họ cây sung, có tài liệu lại mô tả khác… và hiện nay thì nhiều hình ảnh cho rằng là loài hoa giống như một loại nấm sợi trắng mọc trên lá cây, thân gỗ hay những vật chất khác.
Túm lại hoa này tui chưa tìm thấy tài liệu được nhất trí công bố, công nhận.

Tạm thời biết vậy nghen “các đồng chí” làm biếng của tui!
-------------
Đây là hoa vô ưu:
 
Đây là hoa sa la:
 
 
 
 
 
 
Di tích nơi tháp trà tì đức Phật ở Câu Thi Na (Ấn Độ) có trồng hai cây sa la lưu dấu.
 

Hoa ngọc kỳ lân thường thấy trồng ở các ngôi chùa Việt Nam, Campuchia...
 
 
Hoa (hình dạng như một loài nấm sợi) mọc trên lá hoa hồng nhà mình, gần đây trên mạng người ta gọi là hoa ưu đàm.
 
 

12-3:
NGUYÊN NHÂN CỦA NHỮNG NGUYÊN NHÂN

Sáng nay đứa em ở Singapore gởi cho mấy tấm hình nó mới chụp cây hoa đẹp tuyệt! Bỗng dưng mà một ý nghĩ lạ, đến trong đầu mình: Có thể nguyên khí khiến đất nước Singapore phát triển tốt như vậy một phần là nhờ cây cối của họ.
Có những cây cỏ âm thầm tốt cho sức khỏe con người mà không được biết đến, bị quên lãng, thậm chí còn bị đốn hạ đến tuyệt chủng! Theo Sách Đỏ ghi lại hằng năm, số lượng các loài thực vật bị đe dọa tuyệt chủng luôn nhiều hơn các loài động vật. (Nếu hỏi loài vật nào đã tuyệt chủng thì ai cũng có thể trả lời ngay rằng đó là khủng long, nhưng hỏi loài cây nào đã tuyệt chủng thì…. tui cũng hổng biết luôn! Hahaha…)
Theo một số tài liệu, cây này gọi là cây vô ưu, Việt Nam thường gọi là cây vàng anh. Y học chứng minh rằng dược tính của cây này rất tốt cho sức khỏe - nhất là phụ nữ. Phụ nữ Ấn Độ thường nhờ sự hỗ trợ của loài cây này để sinh nở. Có lẽ vì vậy mà truyền thuyết cho rằng ngày xưa hoàng hậu Ma-Da đã chọn gốc cây này để hạ sinh thái tử Tất-Đạt-Đa, là đức phật Thích Ca sau này.

Loài người với bản tính ích kỷ đã làm thay đổi hệ sinh thái của trái đất theo nhu cầu của mình. Thế giới lai tạo, chuyển ghép ngày càng nhiều những giống loài phục vụ cho con người mà quên đi sự cân bằng tự nhiên trên hành tinh này. Mỗi giống loài tồn tại bên nhau trong tự nhiên đều có sự sắp xếp hài hòa, phù hợp; con người vô minh không thấu hiểu nên can thiệp phá gãy nó đi. Loài cây này sống cạnh loài cây kia có thể hỗ trợ lẫn nhau về dinh dưỡng, về thiên địch; nhưng con người vì lợi ích trước mắt, vì sự thuận tiện canh tác… đã phá vỡ mối liên hệ hỗ trợ ngầm ấy của tự nhiên.

Mọi người chú ý đến việc ăn, việc mặc, việc ở, việc chơi… nhiều hơn việc thở, dẫu ai cũng không thể một giây không thở. Người ta lo cho cái bao tử hơn lá phổi, bởi chi phí cho bao tử thì nhiều còn lá phổi thì hoàn toàn miễn phí. Đời, cái gì miễn phí cũng bị hoang phí, coi thường; chỉ đến khi sắp hết thở được rồi mới cuống cuồng… bóp bóng!

Bệnh tật, ai cũng sợ, người ta nháo nhào tìm nguyên nhân gây ra bệnh tật bằng đủ phương pháp, kiến thức… nhưng ít ai nghĩ và tin rằng một trong những nguyên nhân lớn gây bệnh - bệnh thể xác và cả bệnh tinh thần - là do con người bê-tông hóa quanh mình và sống xa những cái cây!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1-2:
Như một Hạ Uy Di của Mỹ (quần đảo Hawaii), quần đảo Nam Du của Việt Nam xinh đẹp vô cùng! Trên đảo cũng có một cây dừa nghiêng rất thơ mộng, để bảo vệ cây dừa, người ta cũng xây một cái bục cho mọi người đứng chụp ảnh! Nhưng nhiều người đến đây cứ vô ý thức leo lên thân cây – thậm chí leo nguyên bầy cả chục mạng ầm ầm vô tư reo hò tạo dáng! Không biết rồi bao lâu nữa thì cây dừa sẽ bị đạp văng luôn!!! Đưa ảnh biển Nam Du đẹp với tâm trạng vừa tự hào vừa hồi hộp! Thầm nguyện trong đầu câu thơ của Nguyễn Bính: “Những phường bất nghĩa xin đừng đến…” nơi này.
 
 
 
 
 
 
Biển đẹp nên đến chú cua cũng sơn móng chưn! Nên được đặt tên cua Điệu.

Gần bãi Mến, có một chỗ trên cao nhìn xuống thấy hai tảng đá nhô ra như hình hai con rùa đang vươn lội ra biển. Tuyệt đẹp! (Hình như chưa ai nhìn và tưởng tượng ra như vậy! Hahaha… Khám phá mới của Rô-Bin nguyệt)


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 1/2018 04.01.2018 05:00
Ghi chép tháng 12/2017 (2) Rừng LGXM 28.12.2017 08:36
Ghi chép tháng 12/2017 (mập, Đại hội VHNT ĐT, cây cỏ đất quê, 15.12.2017 07:19
Ghi chép tháng 11/2017 (Đếm đá, cây trên tháp cổ, bè bạn lu bu, giang hồ rừng núi, phim Co co, yêu nhân loại...) 06.11.2017 08:04
Ghi chép tháng 10/2017 02.10.2017 07:18
Ghi chép tháng 9/2017 07.09.2017 07:44
Ghi chép tháng 8/2017 (2) 23.08.2017 04:03
Ghi chép tháng 8/2017 02.08.2017 08:11
Ghi chép tháng 7/2017 03.07.2017 04:47
"Thiếu quê hương ta về đâu..." 19.06.2017 02:43
Ghi chép tháng 6/2017 (Đi Mỹ 2) 12.06.2017 08:53
Ghi chép tháng 5/2017 (Đi Mỹ) 12.06.2017 08:41
Ghi chép tháng 5/2017 05.05.2017 09:10
Ghi chép tháng 4/2017 (2) 28.04.2017 07:05
Ghi chép tháng 4/2017 03.04.2017 08:58
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Thanh Niên
VietNamNet
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Văn nghệ SCL
SG Giai Phong
Người Lao Động
Lao Động
Vnexpress
TTXVN
Hà Nội Mới
Tiền Phong
Nhân Dân
CA Tp HCM
CA Nhân Dân
Quân Đội ND
VTV
HTV
VNN Televison
HTV Hà Nội
TV Trực tuyến
Đài Tiếng Nói VN
Đài Tiếng Nói TPHCM
Dân Trí
24 Giờ
Tạp chí Lao Động
Tạp chí Gia Đình
VN Media
Tin tức Online
Đọc báo trực tuyến
Thời Báo SG
SG Tiếp Thị
Doanh Nhân SG
Diễn Đàn DN
Kinh Tế Đô Thị
Thời báo kinh tế SG
Thời báo KT Việt Nam
Báo
Báo Mua & Bán
Cẩm nang mua sắm
Sài Gòn News
Tạp chí VHNT ăn uống
Tạp chí Sành Điệu
Tuổi trẻ Cười
Báo Ảnh VN
Tạp Chí Đẹp
TC Kiến Trúc Nhà Đẹp
Tạp chí Tia Sáng
Thế hệ 8x
Báo Mực Tím
Sinh Viên VN
Thiếu nhi Tp
E Chíp
PC World
Ca dao
Thời văn
Tiền vệ
Bách hoa cung
Thơ trẻ
VN thư quán
báo Cần Thơ
Huế (cố đô)
Tạp chí Sông Hương
Giáo dục&thời đại
Đồng Tháp
Báo Đồng Nai
Báo Khánh Hòa
Báo Bình Định
Báo mới
Ngôi sao
Dưỡng sinh
Vieshare
Tin tức - BBC
Tìm nhanh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
CHUYỂN PHÁP LUÂN
BÁO GIÁC NGỘ
PHẬT TỬ VIỆT NAM
VĂN HÓA PHẬT GIÁO
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TTPG-CHÙA VIỆT NAM
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
Y hoc cổ truyền
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.