Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép thang 12/2016 (3)
 

31/12:

Haha... mới hôm qua mình lên săm soi "rẫy bắp trên sân thượng" chẳng thấy có dấu hiệu ra trái nào, vậy mà sáng nay các em thiếu nhi (8 đứa) đã điểm danh mừng giao thừa năm 2017! Vô cùng tuyệt vời! Tối nay mình làm lễ quì lạy trái bắp như đã hứa! Hahahha...
 
 

 
29/12:
Đi thăm Khu lưu niệm và mộ của nhà thơ Nguyễn Du, có hai chi tiết người đời lưu truyền làm mình cứ khoái chí cười hoài: Thứ nhất là câu ca dao truyền miệng vinh danh giòng họ Nguyễn (haha… dạ thưa vì mình họ Nguyễn nên… chảnh ké!) :

Bao giờ Ngàn Hống hết cây

Sông Rum hết nước họ này hết quan

Cái họ gì mà làm quan nhiều dữ trời? Thật ra, chẳng qua vì họ Nguyễn đông người, không những chiếm gần 40% dân số Việt Nam mà còn đứng thứ tư trên toàn cầu về xếp hạng dòng họ phổ biến nhất thế giới. Tại sao họ Nguyễn đông dữ vậy? (Hổng lẽ do họ này… đẻ sai! Hahaha…) Là tại bởi vì họ này… hiền hậu dễ thương quá nên hễ họ nào bị truy sát là đổi qua họ Nguyễn cho an lành(?!) Các triều đại vua chúa có họ Lý, Trần, Hồ, Lê, Mạc, Trịnh… khi suy sụp, lật đổ, bị thảm sát… đa số đều đổi sang họ Nguyễn. Còn vì sao mọi người không đổi họ khác mà cứ thích đổi sang họ Nguyễn thì là vì họ Nguyễn… có Thu Nguyệt! haha…

Chi tiết thứ hai là cụ Nguyễn Quỳnh (ông nội của nhà thơ Nguyễn Du) có 6 người con trai và ông tiên đoán sẽ có 3 người đỗ đạc làm quan nên ông đặc biệt trồng sẵn 3 cái cây cổ thụ cho con ông sau này vinh qui về làng có 3 chỗ mà buộc 3 con ngựa cho xứng tầm nhân mã! Chảnh sang hết biết!

Tự liên hệ: mình có 3 đứa con gái, hồi trước tiên đoán sau này chúng toàn đi xe buýt nên xây nhà hổng chừa cái sân dựng xe máy luôn! Bây giờ biết chuyện cụ nội Nguyễn Du, thấy quá khứ mình đã kém tự tin quá, muốn học lại cụ, nhưng hổng lẽ giờ mình (để coi bữa nào đi đâu vấp cục đất, té văng cái mỏ vàng lên) mua đất xây… cái sân bay riêng? Hahaha…

Ngồi buồn chảnh ké cái chơi

HỌ QUAN sao sánh được NÒI làm THƠ!

 

(Bài viết này chống chỉ định cho người không phải họ Nguyễn đọc, vì sẽ bị bệnh gan (ứa gan) và hội chứng... mắc ghét, nổi dịch! Hahaha...)
 
 
 
 
Với nhà thơ Nguyễn Bính Hồng cầu và Trần Mai Hường.
 
 
Đường trước cổng khu mộ nhà thơ Nguyễn Du.
 
28/12:
Nơi mình thích dừng chân nhất là những đỉnh núi cao mây trắng. Cảm giác thư thản an lạc không thể tả nổi bằng lời!

Khi đứng trên đỉnh Yên Tử nhìn bốn bề chỉ toàn mây trắng xóa, che hết cuộc đời phía dưới, vòm trời phía trên và xung quanh hết thảy… mình hiểu thế nào là cảm giác của những nhà du hành vũ trụ giữa mênh mông. Khi qua đèo Ô Quy Hồ hay những con dốc Sa Pa nhìn mây lừng lững trôi về phía mình, giơ tay ra sờ sượt những hạt sương bé li ti hồn nhiên hờ hững lướt qua, mình cảm thấy những đám mây thật kiêu sa mà cũng vô cùng gần gũi. Những thời khắc như vậy cảm giác thôi thúc nhất là được bắc chân ngồi thiền, tuyệt đối rỗng rang yên tĩnh.
Bữa lên chùa Đại Tuệ, đứng giữa sương mù, cảm giác ấy lại ùa về…

Đại Tuệ là ngôi chùa cổ nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Huệ (Nam Đàn - Nghệ An). Chùa Đại Tuệ xưa giờ chỉ còn mấy pho tượng cổ và cái nền, bờ tường đá. Chùa bây giờ được xây mới với những kỷ lục thu hút khách thập phương tìm tới trầm trồ. Đó là những pho tượng bằng hồng ngọc và gỗ dâu nguyên khối lớn nhất (những pho tượng hồng ngọc đặt trong tháp 9 tầng, ngày thường tháp không mở cửa, muốn chiêm ngưỡng bạn nên liên hệ Ban quản lý để được mở cửa lên viếng).

Có hai di tích cũ xưa đáng chú ý nhất là cái giếng cổ chỉ sâu khoảng hai mét, trên đỉnh núi cao thế mà nước vẫn có, trong vắt quanh năm! Một ngôi mộ đá cô đơn quạnh quẽ chỉ một tấm bia không ghi rõ chủ nhân. Người ta truyền rằng đó là mộ của vua Cảnh Thịnh (Nguyễn Quang Toản) con trai của vua Quang Trung (Nguyễn Huệ). Sử liệu ghi rằng vua Cảnh Thịnh đã bị vua Gia Long (Nguyễn Ánh) xử chết năm 19 tuổi, nhưng cũng có tài liệu ghi rằng đó là người khác giả vua chết thay, còn vua Cảnh Thịnh trốn về chùa này ẩn thân và qua đời ở đây.

Bờ tường xưa, ngôi mộ đá, cái giếng nhỏ… và bầu trời sương khói mây bay là điều mình thích nhất ở đây. Dành mấy phút đứng lặng im trước tượng Bồ tát Quan Thế Âm, trong ngôi chánh điện mới xây vắng người, yên ắng đến mức sợi khói nhang bay lên vẽ một đường thẳng như sợi chỉ mảnh, mình không dám thở thô, sợ hơi thở của mình làm cong sợi khói! Trong không gian đó, tiếng chuông gió và những âm thanh cuộc đời cũng đưa ta đến những vùng TĨNH – ĐỘNG.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bản kinh bát Nhã
 
Xem video tiếng chuông gió ở đây:
https://www.facebook.com/thunguyetvn/videos/pcb.10208148550736510/10208148519455728/?type=3&theater
 
26/12:

Bắp trên sân thượng đã trổ cờ rồi nhé! Bồ tèo nào chưa từng đắm đuối nhìn cận cảnh mấy anh cờ bắp thì nghía nè! (Phải gọi hoa là “anh” bởi hoa bắp là hoa đực. Cây bắp ngộ thiệt hén: đực thì là hoa mà cái thì lại râu!)

Vào đúng dịp Noel nên mình nhại lời bài hát chào mừng mấy ảnh: “Đêm đông lạnh lẽo… bắp sinh ra đời… bắp sinh ra đời nằm trong… cây bắp nơi nóc nhà…” hahaha…

25/12:

Đêm trước khi theo lớp đi thực tế xa nhà một tháng, con thức khuya bí mật cặm cụi làm quà để lại nhà, dặn 3 tuần nữa đến khi Noel thì cả nhà mở ra, như thấy có con ở nhà cùng đầm ấm với gia đình. Mẹ, miệng thì rầy mắng con không lo thu xếp hành lý chu đáo, ở đó mà bày vẽ… nhưng trong bụng thì vui. Vui không chỉ vì tấm lòng, tình yêu thương con dành cho cả nhà mà điều quan trọng là con đã biết suy nghĩ… lo trước một tháng! (hahaha… 18 tuổi biết lo trước một tháng mà cũng khen!)

Bữa nay mở hộp quà ra, túm lại là khen hai điều:

1. Biết LO NGHĨ TRƯỚC cho sự việc sắp diễn ra.

2. Nhớ ĐẦY ĐỦ VÀ TRÂN TRỌNG mọi người cần gởi lời chúc và cảm ơn (kể cả cô quản gia, kể cả bạn ở nhờ trong nhà…)

Còn việc có tình cảm tha thiết thiêng liêng với gia đình thì đương nhiên rồi; việc làm hộp quà đẹp và kỳ công thì cũng đương nhiên rồi (vì con là họa sĩ tương lai, hẵn phải có sáng tạo và khả năng tạo ra cái đẹp, khỏi khen!)

Liệu hồn đấy chíp ! Cuộc đời không phải chỉ là biết LO NGHĨ TRƯỚC một tháng là ngon, không phải chỉ là biết nhớ ĐẦY ĐỦ VÀ TRÂN TRỌNG mọi người là đủ, không chỉ biết sáng tạo, mỹ thuật là giỏi. Còn nhiều thứ nữa lắm con…
 
 

24/12:

Hoa còn lúc ngược lúc xuôi

Huống là bạn, huống là tui… giữa đời!

(haha… thơ cà chớn!)

Ngày mai 25/12/2016 sẽ khai mạc Lễ hội Hoa hướng dương lần đầu tiên ở Nghệ An. Cầu mong cho những bông hoa được an lành nguyên vẹn trước sự tiếp cận của đám đông. Dẫu hoa trồng chỉ để cho bò ăn, nhưng dẫu sao hoa cũng nên được giữ vẹn nguyên tươi đẹp đến giây phút cuối cùng có thể. (Cánh đồng hoa hướng dương hơn 100 hecta trên đất Phủ Quỳ - Nghĩa Đàn - Nghệ An do công ty TH true milk trồng hằng năm - từ năm 2010 đến nay - để dùng làm thực phẩm cho đàn bò sữa hơn 40.000 con).

Có nhiều truyền thuyết trên khắp năm châu lý giải vì sao hoa hướng dương luôn xoay về hướng mặt trời, trong đó câu chuyện tình yêu của đôi trái gái là phổ biến nhất: Chàng trai lúc yêu thì bảo khi nào mặt trời không sáng, bầu trời không còn xanh nữa thì mới hết yêu. Đến khi chàng hết yêu thì khôn lỏi tìm gặp cô gái vào ban đêm để nói lời từ biệt, viện cớ lúc đó thì mặt trời đâu thấy để mà sáng, bầu trời thì đen thui! Cô gái bị phụ tình chết queo rồi trở thành hoa hướng dương mà vẫn si dại, luôn ngóng về phía mặt trời! (hehe… mình kể lại câu chuyện tình yêu lãng mạn bằng giọng văn thiệt là lãng xẹt!!!)

Xí xọn như mình thì lý giải hoa hướng dương khoái chụp hình nên luôn xoay về hướng mặt trời để chụp hình không bị ngược sáng! (haha…)

Thật ra, hoa hướng dương sinh trưởng theo chu kỳ nhịp độ sinh học 24 giờ. Mỗi bên tế bào phát triển tuần tự bên này nhanh hơn bên kia trong khoảng 12 giờ nên có hiện tượng sáng xoay về hướng này, chiều xoay về hướng kia.

Trong rừng hoa bạt ngàn rực rỡ, thỉnh thoảng cũng có vài em thích khác đời, nên quay ngược lại hướng “bầy đàn”. Mình thường tìm những em như vậy, đứng kế quất cái hình chỉ để chứng tỏ dù là “hướng dương” nhưng không phải lúc nào cũng quay theo hướng mặt trời, có “đứa” cũng thích quay theo hướng… mặt trăng (“hướng nguyệt”) Hahahhaaaa…

Nhìn ngẫm những bông hoa quay ngược quay xuôi để biết thản nhiên chấp nhận thiên hạ người đời luôn có người vầy kẻ khác.

(Ảnh: Các bồ tèo để ý có thể nhìn rõ bông hoa quay hướng ngược “bầy đàn” trong các ảnh )

 

 
 
 
 
 
 
  
 

 
 

Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Ghi chép tháng 4 (2018) 17.04.2018 07:25
Ghi chép tháng 3/2018 (2) - NS Như Thủy 22.03.2018 04:58
Ghi chép tháng 3/2018 (đêm thơ nguyên tiêu nhà 254) 08.03.2018 08:32
Ghi chép tháng 2/2018 (chữ ký, tết 2018) 02.03.2018 07:52
Ghi chép tháng 1/2018 (thư gởi mai anh đào, ni sư TV Huệ Chiếu, lang hoa Sa dec) 04.01.2018 05:00
Ghi chép tháng 12/2017 (2) Rừng LGXM 28.12.2017 08:36
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.