Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép thang 12/2016 (1)
 
 
 14/12:
 

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc…”

Lá… bắp che ngang mặt ú ù! (hahaha…)

Trồng chơi mấy cây bắp trong thùng xốp trên sân thượng, để ghịt lại chút ký ức tuổi thơ…

Hồi nhỏ, mỗi lần về ngoại là một lần mình như được ngao du vào xứ thần tiên. Có lần mùa bắp, mình về vào lúc rẫy bắp mới trổ cờ, vói tay rung lắc cho nụ phấn hoa rơi, mình hỏi mợ tám: “Chừng nào bắp mới ăn được hả mợ?”, mợ cười trả lời chọc ghẹo mình: “Để má con về trước, con ở lại đây chơi, đợi chừng nào có bắp ăn được rồi hãy về hen?”. Mợ tám mình rất khéo làm những món ăn từ bắp ngon mê mẩn: Bắp xôi, bắp đùm, bắp chà, bắp giã, bắp bánh ít… Và trong những giấc ngủ nhiều ngày sau đó, mình cứ nằm mơ thấy hoài được ăn bắp!

Sau này lớn lên, mình nhiều lần đến các vùng cao Tây Bắc, ăn món mèn mén (cũng làm từ bắp) của người Mông, thấy một hương vị rất khác với xứ mình. Rồi khi đi qua những vùng núi đá tai mèo chớn chở, nhìn những cây ngô người dân tộc trồng trong kẽ đá, đứng trơ trọi kiên gan giữa sương rét nắng mưa; hút chút bụi đất, hứng mót giọt sương mà trổ cờ phơ phất, lì lợm giữ màu xanh bên đá sắc đen sì. Có những nơi người ta phải gùi đất lên lấp vào kẽ đá để trồng ngô, qua mùa mưa đất trôi về chân núi, người ta lại gùi lên! Vậy mà những cây ngô vẫn xanh, lá vẫn xòe vươn tay vẫy mây chào gió! Mình đi qua, nhìn lên trật ót, xa tít trên cao nên những cây ngô nhìn bé như cây cỏ. Ngẫm thấy đời làm bắp hay ngô, giữa phù sa mỡ màng hay cằn khô đá sỏi, đứng thấp hay cao nó vẫn thản nhiên làm một cuộc bắp - ngô: vươn thẳng lên trời, xanh mướt, trổ cờ, xòe râu và cần mẫn xếp hạt cho đầy bắp.

Lũ con mình bây giờ lớn lên giữa phố, làm sao có được cảm giác vói tay rung cho nụ phấn hoa bắp rụng giữa cánh đồng rẫy bắp bạt ngàn xanh, hay thấu được những bước chân của người Mông leo núi bẻ ngô, đạp lên đá sắc tai mèo nhìn mây bay dưới gót!

Thôi thì trồng mấy cây bắp, đợi nó trổ cờ rồi kêu lũ con lên cho chúng ngắm những cánh trấu của bông, treo lắc lư giữa gió đô thành mà hình dung ra tuổi thơ của những đứa trẻ vùng phù sa và những đứa trẻ vùng núi đá…

 
 
11/12:

Thấy em í nhỏ xíu mọc ké trong chậu phong lan mà hào hứng bản lĩnh trổ hoa khí thế, mình khâm phục quá, bèn đợi hết đợt hoa, thỉnh em ấy ra một chậu riêng cho em cái hộ khẩu hùng cứ riêng một góc trời cho vẻ vang đời hoa dại, mai mốt đường đường chính chính tưng bừng khoe sắc giữa rực rỡ là lượt chị em. Nhưng không biết rồi em í có ưng cuộc sống vậy không hay vẫn thích làm hoa dại mọc ké. Đời khôn rộ vậy chớ nhiều ca cũng khó đỡ lắm, huống là hoa dại...

(Ừ mà hoa dại thường đẹp, người đẹp thường dại; sao đòi hoa dại phải khôn?! Hahaha...)
 
 
 9/12:

Luận… hát hay đồ!

Trong vô vàn những ước mơ nhỏng nhảnh của đời mình thì ước mơ được ở gần một người bạn hát hay đàn giỏi là một ước mơ thuộc dạng hàng đầu. Có bạn hát hay để làm chi? Để bất cứ lúc nào “khi xem hoa nở khi chờ trăng lên”… ngồi giữa một cánh đồng bạt ngàn hoa cỏ hay trên đỉnh núi cao tít mù mây, bên dòng suối êm đềm lượn trong rừng mát… mình hứng chí bảo “bạn hát đi” thì sẽ được nghe ngay những âm thanh tuyệt vời!

Âm thanh ấy được tạo ra từ khối óc, trái tim của con người - chúa của muôn loài. Âm thanh ấy được chắc lọc, trau chuốc từ tinh hoa của trí tuệ và tinh túy của cảm xúc. Tiếng hát của con người không phải là loại âm thanh hay nhất trên trái đất, nhưng không có loại nhạc cụ nào, tiếng hót của loài chim nào, âm thanh tự nhiên nào… có thể làm cho mình cảm được một cách thấu đáo hơn, bởi nó đi thẳng vào tim mình với nền tảng là sự đồng cảm của đồng loại. Và sâu sắc hơn nữa đó là sự kết hợp giữa trí tuệ, cảm xúc, tài năng của người sáng tác ra bài hát với người hát, một tác phẩm nghệ thuật hòa nhịp giữa nhiều bản thể. (Con chim nó hót hay thế, nhưng là nó tự hót thôi, chỉ là cảm xúc đơn lẻ chớ không có con chim nào sáng tác ra điệu hót, lời hót để con chim khác có giọng hót hay hơn có thể lấy đó mà thể hiện lại một cách sáng tạo có cộng hưởng tình cảm, tạo nên sự thăng hoa âm nhạc như con người)
Có lần giữa rừng Cúc Phương xanh thẳm, im phắc… Đang nằm vắt vẻo dây leo trên cành cổ thụ, mình nghe tiếng của loài chim gì đó hót réo rắt, hay như lạc trong cõi nào! Tự dưng mà nghĩ: ước gì sau một buổi có thể nằm im lắng nghe tiếng chim tuyệt vời giữa mênh mông đại ngàn kia, thì đâu đó xa gần giữa mênh mông trần thế này lại cất lên một giọng hát trong veo, ví như: “Suối mơ… bên rừng thu vắng... Dòng nước trôi lững lờ ngoài nắng… Ngày chưa đi sao gió vương…” thì có lẽ đây là một trong những ngày lãng mạn đáng sống nhất kiếp này của mình!

Nhân việc cám ơn thằng cháu hát hay - Khai Desi - đã để công hát và thu bài hát mình thích, mình cũng để công viết chơi vài dòng… Mong gởi đến những ai có giọng hát hay, hãy biết sử dụng nó, biết chọn lọc những bài hát hay, ý vị. Hãy đồng điệu cùng những người viết nên bài hát, tạo nên sự liên thông cảm xúc thăng hoa để vun bón chăm chút cho tâm hồn mỗi ngày thêm đẹp...

 
  
8/12:
Khi bỏ nắm trà vô nụ bông sen mới hé để ướp hương, mình thấy “thú vui tao nhã” này có vẻ hơi bị… phũ phàng với cái hoa sen quá! (Dẫu mình chỉ gởi trà vô ké vài giờ rồi nhẹ nhàng trút ra).

Trồng chậu sen gần chục năm nay, hoa nở liên tục cứ thay phiên nhau khi màu hồng khi màu trắng. Hoa sen trắng thường thì cái gương rất nhỏ, không ăn được, chỉ để khô ngắm chơi thôi nên mình thỉnh thoảng ướp trà trong nụ sen này. (Haha… ai biểu mày hông ăn được!)

Chúng sinh nhiều nhu cầu thưởng thức, thôi thì nở hoa tỏa hương, kết hạt thành gương hay để chúng ướp trà gì gì… thì cũng là cống hiến cho đời vậy!

Đời lắm kiểu phũ phàng, thôi thì xin hoa chút lòng bao dung qua mùa hương sắc…
 
 

 

 
 7/12:

Biết ngay là lũ con của mình sẽ hỉ hả lắm khi đọc cái tít bài báo này mà bỏ đi hai dấu ngoặc kép!

 

 
Bài đăng báo Phụ Nữ

http://phunuonline.com.vn/gia-dinh/nep-nha/nha-tho-ac-mau-day-con-89335/

 

Trang chủ http://phunuonline.com.vn/images/dartcat.pngGia đình http://phunuonline.com.vn/images/dartcat.pngNếp nhà

Nhà thơ "ác mẫu" dạy con

08:42 08/12/2016

(Nếp nhà) - Chị không phải là người lao đến bế con khi con vấp ngã. Khi những cú vấp đó là bài học cho con, chị còn cười ha hả và để con tự đứng lên, tự lau chùi lấm lem hay nước mắt mình.

Câu chuyện “kén rể” của nhà thơ Thu Nguyệt được bạn bè làng văn đồn đại bấy lâu, rằng chị tuyên bố với con rể tương lai nếu còn làm cái nghề “bổng lộc” nhiều thì không làm rể nhà chị được. Thu Nguyệt cười giòn: “Mình chỉ khuyên nó, rằng nếu nuôi con bằng những đồng tiền không chính đáng thì sau này con cái tất sinh hư. Vậy thôi, còn chọn lựa là của tụi nó chứ, làm sao mình cấm đoán được”.

Tấm thiệp cưới đặc biệt

Sau lời khuyên của mẹ vợ tương lai, chàng trai đã bỏ cái nghề dễ kiếm tiền, chọn công việc khác. Năm ngoái, đôi trẻ được gia đình hai bên đồng ý tổ chức đám cưới. Một đám cưới đặc biệt. Tiệc tổ chức tại nhà hàng chay, khách được mời đến đúng giờ và nhận quà do chính tay cô dâu chú rể làm. Thiệp cưới in trên giấy khổ rộng, với dòng chữ đậm “miễn nhận tiền và quà mừng”.

Trên thiệp cưới, xen giữa những tấm hình cưới rất đẹp của đôi trẻ là sáu điều mẹ dặn khi con gái đi lấy chồng, là bài thơ Lòng mẹ của nhà thơ Nguyễn Bính, Mẹ của anh của Xuân Quỳnh và Con rể của chính mẹ vợ Thu Nguyệt, là những kỷ niệm thời thơ ấu của cô dâu, là những dòng tâm sự của cô dâu về trái tim đàn ông mà cô tin tưởng rằng đó là một kỳ quan. Tấm thiệp độc nhất vô nhị chứa chan tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, gửi gắm hy vọng của những người hạnh phúc trong đám cưới này…

Đêm tiễn cô dâu về nhà chồng, các cô em gái chuẩn bị những tiết mục văn nghệ nho nhỏ, dễ thương. Khách khứa họ hàng đến chơi được dặn không cần cho cô dâu phong bì, quà cưới, chỉ cần cho cô những lời khuyên để có thể làm vợ, sau này làm mẹ tốt nhất. Trong cái đêm đầm ấm ấy, người thân của gia đình nhỏ bé này đều nhắc đến công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ ba cô con gái của nhà thơ Thu Nguyệt. Công việc mà nhiều người hiểu chị gặp nhiều khó khăn, vất vả sau khi bố của các cô con gái mất trong một tai nạn giao thông vào năm 2003.Để con tự giải quyết vấn đề của mình

Nói về việc dạy con, nhà thơ Thu Nguyệt bảo mình có cái may là có ba đứa con gái, dễ dạy hơn con trai, mà con gái nhà chị còn dễ dạy hơn con người ta nữa. Nghe như chuyện ba cô con gái của chị cứ tự nhiên như thế mà lớn lên, tự nhiên mà ngoan ngoãn, tự nhiên mà chọn hướng đi, chọn ngành nghề, chọn người yêu phù hợp với mình, với cách sống của cả gia đình. Nhưng thật ra, chẳng có gì là tự nhiên cả.

Một trong những kinh nghiệm mà nhà thơ Thu Nguyệt “đúc kết” được là nuôi dạy con gái phải vừa cưng chiều vừa nghiêm khắc. Làm sao để cân bằng hai điều đó là nhờ vào sự nhạy cảm, hiểu biết của người làm mẹ, làm cha. Nhiều phụ huynh thường nói cho qua chuyện, có khi để tránh bị con đòi hỏi, mè nheo còn dối con. Nhiều khi đã quyết chuyện xong, con năn nỉ, khóc lóc, cha mẹ hoặc mềm lòng, hoặc vì mệt mỏi mà hứa đại cho xong.

Chị Thu Nguyệt thì hết sức cứng rắn: “Mình đã nói không thì chắc chắn là không, dù có thể lúc đó mình từ chối là sai. Chấp nhận chuyện con năn nỉ cũng được nhưng như vậy để lần sau rút kinh nghiệm, chứ mình không thay đổi quyết định”.

Về chuyện con gái chọn người yêu và chuyện con rể tương lai thay đổi công việc ngày trước, chị Nguyệt bảo: “Một trong những điều khó khăn nhất với các bậc phụ huynh, đó là luôn luôn áp đặt suy nghĩ, mong muốn của mình vào cuộc sống của con, cuốn hai cuộc đời đó vào nhau.

Mình ghét nhất câu nhiều người hay nói: “Con là tất cả cuộc đời của mẹ”. Câu nói đó khiến đứa trẻ lớn lên và cảm thấy như mình mang nặng trách nhiệm đối với mẹ cha. Nó mất đi tự do và nó sẽ khổ”. Làm sao để tách bạch đời mình là đời mình, đời con là đời con thì cả mình và con đều cảm thấy nhẹ nhàng. Để làm được như vậy, cha mẹ không nên cấm cản, can thiệp vào những quyết định của con mình.

Chính từ suy nghĩ này mà dù trong nhà có đến bốn người phụ nữ, nhưng xung đột, mâu thuẫn ít khi xảy ra. Những quyết định của con cái trong công việc, trong tình yêu, chị chẳng bao giờ gay gắt, chỉ phân tích, chỉ dẫn cho con thấy những khó khăn để tự quyết định: “Quyết định như thế nào thì cuộc đời con sẽ nhận được như thế đó”.

Nhà thơ nữ cười bảo, vì cách nghĩ của mẹ như vậy mà có khi bị các con đùa trêu là “ác mẫu”. Chị không phải là người lao đến bế con khi con vấp ngã. Khi những cú vấp đó là bài học cho con, chị còn cười ha hả và để con tự đứng lên, tự lau chùi lấm lem hay nước mắt mình. Nhiều người mẹ lúc nào cũng theo dõi tâm trạng buồn vui của con mà hỏi han, chia sẻ, chị không bao giờ làm thế.

Chị bảo con, cái gì con tâm sự mẹ giải quyết được thì hãy tâm sự, còn không thì con tự giải quyết. Khi con phải tự xử lý vấn đề của mình, không ngồi chờ người khác an ủi, con mới học được cách đứng lên. Đó là một cách để đứa trẻ có được bài học mà bước tới. Đó cũng là cách giúp trẻ tỉnh táo trong những buồn - vui của cuộc đời.

Chị Thu Nguyệt không lo đầu tư đất đai, nhà cửa ở những nơi “phồn hoa, đô hội”, mà có chút tiền nhỏ dành dụm được, chị mua cả một quả đồi hay một miếng đất tuốt trên Bảo Lộc, Đà Lạt. Với nhiều người, những nơi đó chẳng có mấy giá trị kinh tế, lợi nhuận. Với gia đình nhỏ của chị, đó là nơi chị đưa các con đến để học những bài học yêu thương thiên nhiên.

Các con của chị lớn lên không chơi game, không ôm điện thoại. Chúng tìm thấy niềm vui tự nhiên giữa hoa lá, chim bướm. Chị bảo: “Tôi muốn dạy con lòng yêu thương, từ bi. Con có bị bạn ăn hiếp, bắt nạt, mình cũng chẳng bao giờ bảo con đánh lại bạn bè. Mình dạy con yêu thương đi, rồi cuộc đời sẽ bù đắp lại cho con. Làm cha mẹ, đừng lúc nào cũng sợ con mình bị thiệt thòi, bị hiếp đáp. Đừng dạy con hung dữ”.

Những phiên họp gia đình

Trong gia đình nhỏ của chị, hàng tuần luôn có một cuộc họp nhỏ vào tối thứ Ba. Chị bảo khi cả nhà có thời gian để ngồi lại với nhau mới nhận ra có rất nhiều điều để nói, để kể cho nhau nghe. Đó là những “vụ việc” nghiêm trọng, như ai đó không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đó là chuyện một thành viên gặp điều gì đó trong cuộc sống, trong công việc. Họ không giấu giếm nhau mà mang ra trò chuyện, phân tích, mổ xẻ. Chị em có vấn đề gì với nhau cũng đem ra nói ngay.

Từ khi các con còn bé, chị Nguyệt đã kể cho các con nghe về công việc, buồn vui của mình. Chị bảo rằng đó cũng là cách cung cấp kiến thức cho con, không đóng chúng vào tháp ngà, với suy nghĩ để cho đầu óc con được trong trẻo. Vào những tuần trong nhà không có vấn đề gì nghiêm trọng, cả nhà sẽ bàn luận về những vấn đề đang nóng, chuyện biển đảo, chuyện ô nhiễm môi trường. Chị tạo điều kiện cho các con được thoải mái nêu ý kiến của mình. Những cuộc họp gia đình ấy chính là một trong những cầu nối tuyệt vời, tạo nên không khí yêu thương đầm ấm.

Sống cùng mẹ, bên mẹ và ảnh hưởng tinh thần của mẹ, các con của nhà thơ Thu Nguyệt đều nhận ra niềm vui trong cuộc sống không phải nằm ở đồng tiền, hay danh vọng, không phải nằm trong những nhu cầu, đòi hỏi quá cao về vật chất: “Làm ra một triệu đồng làm gì khi chỉ cần có ba trăm ngàn đồng mà đầu óc thanh thản, nhẹ nhàng. Học cách sống vui với ba trăm ngàn thì hạnh phúc nhiều hơn là tìm cách để có một triệu”.

Song Văn

-----------------------------------------

 
 
3/12:

Chiều mưa gió, đi làm về thấy một bé gái đồng phục học sinh chừng lớp sáu, lớp bảy... chạy bộ một mình lướt thướt trong gió mưa. Đường xa hút vắng người, khu mới qui hoạch nên nhà cửa thưa thớt. Ngừng xe định quay lại hỏi cháu nhà đâu để dì chở cho về. Nhưng nghĩ lại coi chừng con bé sẽ run lên sợ hãi khi người lạ tiếp cận (dẫu mình cũng tự tin mặt mũi mình lúc tử tế cũng khuất bớt vẻ gian ác và đang chạy chiếc xe màu trắng dòm cũng khá thiên thần! Hahahaha... Nhưng đời trắng đen lẫn lộn, vẻ ngoài đôi khi chỉ là cái bẫy!) Các em ở thành thị bây giờ ắt cũng được phụ huynh dặn dò cẩn trọng. Biết đâu nó lại về kể với nhà rằng nó vừa thoát khỏi một cú lừa! Và nghĩ xa hơn nữa, nếu như lần này nó tin mình, mai mốt gặp người xấu nó cũng tin thì mình vô tình góp phần làm hại nó. Ôi trời "lối nhỏ vào đời" sao mà lắc léo!

Con người hỡi, chúng ta đã làm gì cho đời nên nỗi...?!!

(Đành để con bé chạy bộ một mình trong mưa, tự an ủi trấn an rằng cho nó rèn luyện chịu cực! Hồi nhỏ dì đội mưa, lội nước đi học 10 cây số là chuyện thường, nhờ vậy mà thành nhà thơ nè con. Hahaha...)Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Ghi chép tháng 4 (2018) 17.04.2018 07:25
Ghi chép tháng 3/2018 (2) - NS Như Thủy 22.03.2018 04:58
Ghi chép tháng 3/2018 (đêm thơ nguyên tiêu nhà 254) 08.03.2018 08:32
Ghi chép tháng 2/2018 (chữ ký, tết 2018) 02.03.2018 07:52
Ghi chép tháng 1/2018 (thư gởi mai anh đào, ni sư TV Huệ Chiếu, lang hoa Sa dec) 04.01.2018 05:00
Ghi chép tháng 12/2017 (2) Rừng LGXM 28.12.2017 08:36
Ghi chép tháng 12/2017 (mập, Đại hội VHNT ĐT, cây cỏ đất quê, 15.12.2017 07:19
Ghi chép tháng 11/2017 (Đếm đá, cây trên tháp cổ, bè bạn lu bu, giang hồ rừng núi, phim Co co, yêu nhân loại...) 06.11.2017 08:04
Ghi chép tháng 10/2017 02.10.2017 07:18
Ghi chép tháng 9/2017 07.09.2017 07:44
Ghi chép tháng 8/2017 (2) 23.08.2017 04:03
Ghi chép tháng 8/2017 02.08.2017 08:11
Ghi chép tháng 7/2017 03.07.2017 04:47
"Thiếu quê hương ta về đâu..." 19.06.2017 02:43
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.