Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép thang 11/2016
 
9-11:

(Trích nhật ký viết giùm cháu ngoại hơn một tháng tuổi)

"... Hôm nay là ngày có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Là đấng nam nhi (con trai ấu nhi – bà ngoại tui giải thích vậy) tôi cũng rất quan tâm tình hình thế sự, các vấn đề của nhân loại. Và việc ai giữ chức tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ sắp tới là khá quan trọng đối với tôi, bởi đó là những ngày đầu tiên tôi đi học (mẫu giáo).

Tôi ủng hộ bà Hi-la-ry không chỉ vì những ưu điểm mà mọi người đã phân tích (tôi nghe được trong lúc tôi bú mẹ) mà với tư duy nghiêm túc kỹ lưỡng, thiết thực và nhân ái, tôi thích bà ấy làm tổng thống Mỹ vì bà ấy có hai bình vú...".

* Ảnh: Nụ cười chiêm nghiệm rất triết da...
 
 
 

6/11:

Trồng có khoảnh rau trên sân thượng mà cũng bày đặt "luân canh" đồ! Qua mấy mùa canh tác, thấy đất có vẻ uể oải, mình bèn gieo đậu nành, chỉ nhằm mục đích cải tạo đất, không có yêu cầu thu hoạch trái; vậy mà "các đồng chí đậu" phát triển rất đúng qui trình, tuy họ đậu nhưng không hời hợt như vợ (vợ thằng Đậu) vẫn chăm chỉ cần cù ra hoa kết trái đàng hoàng. Ngẫm ra: Chỉ cần bình thường theo tự nhiên thôi thì mọi sự trên đời đã đương nhiên là tốt đẹp.

Trồng đám khoai lang, ăn chán rồi dẹp trồng cây khác. Qua mấy mùa, khoai vẫn âm thầm lén lút bền bĩ bám đất ra dây, dù mình cứ thấy là nhổ bỏ. Vậy rồi hôm nay phát hiện ra mấy chục dây khoai vươn ra ngoài tường qua lỗ thông gió, thả xuống nóc nhà hàng xóm dài mấy thước! Ngẫm ra: dù bị khó khăn, trù dập cỡ nào, nếu quyết xanh thì sẽ vẫn xanh!

Haha... và cái củ khoai trong ảnh là cái rễ kiên trì nuôi cả đám dây khoai dù không có đất để vùi, nằm trên nền gạch góc khuất chậu cây, hút chút nước bùn thải ra từ chậu hoa mà nuôi cả dàn lá xanh hoành tráng...
 
  4/11:
Ngồi ăn hủ tíu, mê mồi nên không nghe đoạn trước câu chuyện, chỉ hóng được ngang khúc cậu con trai tóc vuốt mấy “lai”  gằn giọng với người phụ nữ cỡ tuổi như mình, đang ngồi ăn bàn bên: “Mẹ già rồi, biết cái gì!”. Nếu không là hủ tíu chay (mô Phật! hahaha…) thì “đồng mẹ già” là mình chắc bay qua úp luôn cái tô lên đầu thằng nhãi ranh hỗn láo! Và nếu không vì sợ… bị thụt lưỡi méo mồm không tiếp tục ăn hủ tíu được nữa bởi tội ác khẩu thì mình đã “nhỏ nhẹ” nói với thằng con trời đánh kia rằng: “Tuổi trẻ thì ai cũng có, nhưng tuổi già thì không phải ai cũng được có đâu con! Ngữ như con thì le lưỡi đào hang mà nhủi xuống trốn khi mùa mưa sấm sét đến, kẻo không có cơ hội vói tới sở hữu cái tuổi già đâu!”.

Trình độ “chửi ác, rủa độc”  cỡ vầy, mình có nên thay cái bảng dạy vẽ trước cổng nhà mình bằng cái bảng “Hủ tíu chay chửi” hông ta? Hahaha…

 

2-11:

“Con của con ta”
Hơn hai mươi năm trước, khi con gái đầu lòng bập bẹ hỏi: “Sao con hông có bà ngoại?” mình đã viết bài thơ “Bà ngoại” (in trong tập thơ NGỘ - xuất bản năm 2007). Sau này có tờ báo lấy bài thơ đăng lại, nhưng in cái tựa là “Bà nội”! (Hahaha… không biết do đứa đánh máy vì yêu bà nội hay biên tập viên là một bà nội, mà vô tình hay cố ý đổi lại như vậy!) bài thơ như vầy:
 
Mẹ mồ côi
Điếng lòng nghe con hỏi:
-Sao con không có bà ngoại?

Nát lòng mẹ từ thời thơ bé
Nước mắt mồ côi ướt một bên đời
Niềm đau bây giờ lại nhân đôi
Khi thấu con mình không có bà ngoại.

Vườn cổ tích hoang tàn cây trái
Nắng chiều quê nhàn nhạt vô thần!

Nếu được một điều ước với thần linh
Không dám van xin cho mình còn mẹ
Chỉ cầu cho con trẻ
Có được bàn tay ngoại vuốt ve.

Chị em ơi dẫu cuộc đời khắc khe
Nước mắt nụ cười bập bênh số phận
Mẹ sinh ra ta - cho nhiều hơn nhận
Thôi thì...
Ta hãy tặng cho đời
một người bà cho con của con ta!

Và bây giờ, sau hơn hai mươi năm, đã có đối tượng cụ thể để nhận món quà mà mình “rắp tâm” muốn tặng cho đời.

Bà ngoại là mình thuộc hàng bá đạo! Mình xứng với biệt danh “Người bà chạy trốn” (nhại tựa phim “Đàn gà chạy trốn” nổi tiếng năm những 2000) khi chỉ chăm cháu “đúng giờ”. Ngoài giờ lên lịch thì mình chạy trốn lên tầng áp mái hoặc đeo tai nghe (nghe nhạc Sơn Tùng MTP! Hahaha… bài “Ấn nút nhớ thả giấc mơ” của Sơn tùng hay bá chấy nghen các bà mẹ, nội, ngoại! Tớ nghe bài này đêm đêm luôn đó!). Bổn phận chăm con là đặc quyền của cha và mẹ nó.

Nhiều bạn bè “đương chức ông bà” hù mình: “Rồi mày coi, có cháu rồi mày sẽ thương cháu còn hơn thương con nữa”. Và đưa ra những lý giải đủ kiểu, mà nhiều nhất là lý giải cơ bản người đời thường nói: “Người già phẩm chất trở lại như con nít nên dễ gần với trẻ con”. Hahaha… Tớ đâu có dại! Sống vất vả lên bờ xuống ruộng gần thế kỷ mới được lên vị trí già, tự dưng quay lại nhận mình là trẻ con coi có phải uổng phí cả cái đời hông?! Câu lý giải đó phải hiểu nghĩa bóng rằng khi người ta già giặn rồi thì mới hiểu, biết quay trở lại với cái bản nguyên của mình! Còn việc “thương cháu hơn con” là bởi vì cháu nó còn nhỏ, hổng có chính kiến, cãi lại ý của mình, không gây phật lòng mình như lũ con, nên mình khoái nó hơn con, vậy thôi! Sâu xa là do cái tôi của mình điều khiển ngã ái, quản lý cái sự ích kỷ trong yêu thương.

Mình đồng quan điểm với phát ngôn của đạo diễn Lê Hoàng: “Tôi nuôi con và con tôi nuôi con của nó” nên dù yêu cháu đến mấy vẫn bình tĩnh không để bị “bà ngoại hóa” phần đời leo lét còn lại của mình. Cho nên chăm cháu cả tháng qua, “bà ngoại vĩ đại” là mình sờ bụng vẫn còn nguyên “3 múi”… mỡ; đêm đêm xách đít ngồi thiền trong tiếng mưa rơi tí tách còn liên tưởng đến câu thơ Huy Cận: “Tai nương nước giọt mái nhà/ Nghe trời nặng nặng nghe ta…” bình thường! Hahaha…

Nhân ngày đầy tháng cháu ngoại cưng, mình viết sẵn bài này tặng cháu. Là cháu của “bà ngoại vĩ đại” thì liệu hồn mà tự lớn nghen kon!

Bà ngoại ẳm mẹ nó ngày xưa...
 

...Và nó bây giờ.
 
 
Bồ tèo nào có hứng thú thì coi video bài hát “Ấn nút nhớ, thả giấc mơ” của Sơn Tùng:

* https://www.youtube.com/watch?v=Eg1IlpE72GA
           Bài của Lê Hoàng:
* http://tamsugiadinh.vn/…/le-hoang-toi-nuoi-con-va-con-toi-n…Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Ghi chép tháng 4 (2018) 17.04.2018 07:25
Ghi chép tháng 3/2018 (2) - NS Như Thủy 22.03.2018 04:58
Ghi chép tháng 3/2018 (đêm thơ nguyên tiêu nhà 254) 08.03.2018 08:32
Ghi chép tháng 2/2018 (chữ ký, tết 2018) 02.03.2018 07:52
Ghi chép tháng 1/2018 (thư gởi mai anh đào, ni sư TV Huệ Chiếu, lang hoa Sa dec) 04.01.2018 05:00
Ghi chép tháng 12/2017 (2) Rừng LGXM 28.12.2017 08:36
Ghi chép tháng 12/2017 (mập, Đại hội VHNT ĐT, cây cỏ đất quê, 15.12.2017 07:19
Ghi chép tháng 11/2017 (Đếm đá, cây trên tháp cổ, bè bạn lu bu, giang hồ rừng núi, phim Co co, yêu nhân loại...) 06.11.2017 08:04
Ghi chép tháng 10/2017 02.10.2017 07:18
Ghi chép tháng 9/2017 07.09.2017 07:44
Ghi chép tháng 8/2017 (2) 23.08.2017 04:03
Ghi chép tháng 8/2017 02.08.2017 08:11
Ghi chép tháng 7/2017 03.07.2017 04:47
"Thiếu quê hương ta về đâu..." 19.06.2017 02:43
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.