Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép thang 8/2016
29/8:

Nghe đứa cháu than phiền rằng nó đã chăm chút tặng bạn một món quà nhưng rồi bạn nó đã đem món quà ấy tặng lại cho người khác, làm nó bị tổn thương! Trường hợp này chắc nhiều người trong chúng ta đã từng gặp và mình cũng đã từng gặp. Liền kể cho cháu nghe cách mình đã nhảy qua, né khỏi “tổn thương” bằng ba bước như vầy:

1. Khi tặng cho ai cái gì đó, trước nhất là mình hãy “tận hưởng” cảm giác sung sướng khi mình có điều kiện mang lại niềm vui cho người; sau đó hãy cảm nhận chia sẻ sự vui vẻ hạnh phúc mà người được tặng có được lúc ấy. Vậy là ngay đó mình đã có được hai niềm vui.

2. Đã cho tặng đi rồi, thay quyền sở hữu rồi thì đừng tốn sức, bỏ công, vất vả dõi theo món quà của mình nữa. Hãy để người nhận trọn quyền sử dụng món quà mà họ có. Đừng cố buộc người nhận phải có đánh giá, sử dụng món quà đúng theo ý của mình.

3. Món quà của mình đã “hoàn thành nhiệm vụ” là mang đến cho người một niềm vui, sau đó người nhận mang tặng lại cho người khác thì tức là họ đã làm tăng thêm một niềm vui nữa cho họ. Hiệu quả, giá trị món quà tăng lên, cớ sao mình không lấy đó làm hân hoan?

Trường hợp mình thấy nhiều nhất là khi những đứa con tặng quà, cho tiền cha mẹ; khi cha mẹ mang tiền ấy cho lại người khác hoặc sử dụng vào những mục đích không theo ý mình, thì lập tức tỏ thái độ bất bình, phản đối… làm cho cha mẹ lo ngại, mất tự do, nhận quà mà như nhận một mệnh lệnh! Hãy để niềm vui của cha mẹ, bạn bè được nhân đôi khi họ toàn quyền sử dụng món quà một cách thoải mái, tốt nhất theo ý muốn, nguyện vọng của họ. Hãy biết ngưng, treo niềm vui của mình ở đỉnh cao nhất, ví như khi mình đá trái banh vào khung thành, đừng có dòm dõi theo trái banh hoài sau khi nó đã tung lưới. Tạo nên bàn thắng cho mình rồi thì trái banh phải được trả về chân người khác, để nó lại tiếp tục vòng đời mới của nó!
Và đó là cách tạo ra và “tận hưởng” niềm vui trong cuộc sống một cách khôn ngoan, loại trừ bớt những phiền não không đáng có, nghen cháu iu…

(Ảnh: Không liên quan đến việc này, nhưng đưa luôn ảnh mấy đứa cháu của mình, đẹp cỡ vầy – gần bằng mình: cũng "chưn dài tới chảo" – nhưng vì mình hổng đi thi hoa hậu nên chúng cũng biết lễ, hổng dám qua mặt! Haha...)

Ps: À, hỡi đồng bào ruột thịt! Ai có nhu cầu tha thiết muốn tặng quà cho mình mà kèm theo điều kiện chỉ đạo sử dụng thì khỏi đi nha. Hahahahahaha.....

 
 
 
 
27/8:
Sáng nay con chị chở con em lên trường, ngôi trường mà 40 năm trước ba chúng nó học, 6 năm trước con chị học và bây giờ đến con em học. Tội nghiệp cái trường! (và tội nghiệp nền mỹ thuật nước nhà!!!) hahaha…
 
 
 
 
26/8:
Nhỏ như trái dưa leo lớn!

Sự đời, nhiều việc lặt vặt, nhỏ nhặt, trong tầm tay, tưởng như không thể nào ta có thể sơ xuất, sai sót được, vậy mà ta cứ sai sót, sơ xuất hằng ngày! Trồng có mấy dây dưa leo trên sân thượng nhà phố, diện tích chẳng mấy gang tay, tưới tăm chăm bón nhìn ngắm mong chờ từng cái lá, nụ hoa, đón đếm từng cái trái quí giá từng ngày, vậy mà thỉnh thoảng vẫn lòi ra mấy trái lẩn khuất mình bỏ sót! Bởi mới thấy: việc nhỏ trong tầm tay vậy mà ta quán xuyến còn chưa xong, nên chớ có hau háu chực trông thấy lỗi của người khác là nhanh nhảu nhảy lẹ vào “chém” không đắn đo suy nghĩ! Cái chưn lý ai cũng biết là "thấy lỗi người thì dễ, thấy lỗi mình thì khó" nên ai cũng hăm hở đi làm việc dễ - dù việc dễ ấy đa phần là chẳng có ích gì cho mình, đôi khi còn có hại.

Việc khó nhưng tối thiết nhất là siêng nhìn thấy lỗi mình. Mà nếu ai cũng chăm nhìn thấy lỗi mình thì thiên hạ thái bình miên viễn, “cuộc đời vẫn đẹp sao” mà không cần chữ “vẫn” rồi! Nhưng đời không “đẹp sao” vậy được nên thiên hạ cứ hăm hở đi “chém” lỗi của người để cầu vọng vào chữ “vẫn” cho cuộc đời vốn đẹp mà họ góp phần làm xấu xa điên đảo!

Mấy trái dưa leo bị sót già vàng, không ăn được nhưng để ngắm nhìn cũng đẹp, hoặc có thể để làm hạt giống cho mùa sau; nhưng những việc sơ sót khác có thể gây hậu quả không nhỏ như trái dưa leo. Bài học này không phải trả giá đắt mà lại có giá trị rất… màu sắc, trước nhất là có mấy cái hình khoe lên mạng. Khakha…

 
 
 
 
 
 
22-8:
Sinh ra một đứa con là ta phải sống thêm một cuộc đời nữa ngoài cuộc đời của chính mình, với tất cả những vui buồn, lo lắng, đau khổ… mọi thứ gấp đôi. Cứ vậy mà cộng lên, nếu một gia đình có hai đứa con thì tổng cộng: Người mẹ phải sống với 3 cuộc đời, người cha phải sống với 3 cuộc đời. Mà thậm chí là khi sống với cuộc đời của con, những lo lắng, buồn đau… ta phải gánh có thể gây cảm giác còn nặng hơn là với cuộc đời của chính mình. Ví dụ: khi con bị té trầy đầu gối, ta cảm thấy đau xót còn hơn chính mình bị trầy, và thậm chí nếu có thể đổi được dù với giá gấp đôi là chính ta bị trầy cả hai đầu gối thay cho con, ta cũng đổi liền! (hahaha… nếu mà mình có đến 8 đầu gối thì chắc chắn cũng đổi luôn không băn khoăn, mặc cả; và mình tin bà má, ông ba nào trên đời này cũng sẵn sàng như thế).

Học Phật, hiểu thấu chút giáo lý, mình cảm thấy mỗi ngày bình an thanh thản hơn khi biết điều tiết cảm xúc, bớt những muộn phiền không đáng có, nhưng ở lĩnh vực con cái, hình như những liều “vắc xin phật pháp” ấy không có hiệu quả mấy! Con 18 tuổi, mình cho đi niềng răng, chỉnh hàm, nhu cầu xa xỉ ấy đâu dễ ai cũng có điều kiện để thực hiện, vậy mà khi nhìn thấy con khổ sở với những cơn đau xa xỉ, lòng mẹ cứ tái tê, đau xót còn hơn chính mình bị co kéo cả khung xương! Nghĩ và liên tưởng đến những đứa trẻ bị bệnh nan y khổ sở khác, hẵn những người mẹ ấy đau đớn đến dường nào!!!

Vậy mà cả nhân loại cứ nhắm mắt ùn ùn sinh con. Những quốc gia nghiệp càng nặng, đời sống càng thấp, khổ cực càng nhiều thì sinh con càng liên miên, đông nghịt! Ai cũng hăm hở sẵn sàng gánh thêm 2, 4 ,6, 8… thậm chí cả chục cuộc đời nữa với những hy vọng, ước mơ lênh láng, xa thẳm, mông lung… và cả nhân loại xúm xít ngợi ca, tôn vinh tấm lòng biển trời bao la của cha mẹ…

Và con người cứ hồn nhiên cười chê những con thiêu thân!

Hihi… và con thiêu thân mẹ bự là mình đang xót con theo cách bá đạo của nó là tìm cách bêu rếu con bé có hàm răng như con đom đóm tên Ray này trong phim hoạt hình “Công chúa và hoàng tử ếch”. Tú ơi, con coi lại đoạn phim con Ray đang hát với hàm răng đẹp giống con nè:

https://www.youtube.com/watch?v=jFqLmIP6RA4

Hahahahahhaha…

 

 

 

 

 
8/8:
Biết là các em sẽ ngạc nhiên nhưng không ngờ các em reo lên thích thú vui mừng như vừa gặp một phép mầu, lạc vào thần thoại khi thấy cái vòi nước cảm ứng trong nhà vệ sinh rạp chiếu phim! “Các con ráng học cho giỏi, mai sau có dịp đi đây đó, các con sẽ thấy thế giới rộng lớn và phong phú vô cùng hơn nữa…” - mình nói, và những cái gật đầu quyết tâm của các em làm mình thấy vui khôn tả, cũng như lúc nghe tiếng cười hồn nhiên của các em khi lần đầu tiên thấy cái rạp phim có hình ảnh lớn như vậy, không gian diệu kỳ như vậy… và đến cái ghế ngồi cũng lật lên tự động khi mình đứng lên như vậy...! (Dẫu đây chỉ là một rạp phim nho nhỏ bình thường trong một khu mua sắm, đối với các em ở thị thành thì chẳng là gì, nhưng với các em thì quả là cả một thế giới thần tiên!) Những kỷ niệm ấn tượng đầu tiên này, ắt các em sẽ không bao giờ quên dù mai này có thể các em sẽ được chứng kiến nhiều điều tuyệt vời hơn nữa…

Đứa thì mất cả cha lẫn mẹ, đứa thì côi cút tự kiếm sống khi còn chưa biết chữ! Từ vùng quá sâu và quá xa lặn lội lên dự trại hè, trông mong mỗi năm một lần được sống với tuổi thơ vui vẻ...

Các em quá giỏi giang và lạc quan, dù mình cũng từng trải qua tuổi thơ vất vả, nhưng phải cúi đầu thán phục các em!!!

Đời người, xuất phát là tiếng khóc oa oa như nhau, tuy hoàn cảnh của mỗi giai đoạn trong đời có khác nhau, nhưng cũng như những con thuyền, VẬN MAY là thời tiết của nghiệp lực, PHƯƠNG TIỆN vận hành là sự hỗ trợ của gia đình, xã hội… nhưng cuối cùng cập bến nào là do khối óc, bàn tay và chí hướng của chính người thủy thủ lèo lái con thuyền của đời mình.
 
 
 
 Mời bạn xem thông tin về trại hè Tâm Minh lần thứ III - 2016 ở đây:
 
2-8:
Nó thuộc dạng mỹ miu, mình thuộc dạng mỹ nhơn (tự phong!), ở chung nhà, nó làm cho mình tẽn tò hai bận rồi! Bữa trước cô thu tiền rác đến cửa, mình ra đóng tiền, cô cười tươi nói: “Ô, đẹp quá em!”. Mình chớp chớp mắt e thẹn: “… dạ..!” rồi nhìn sâu vào mắt cô coi cô có khen mình thật lòng không, ai ngờ… dò theo ánh mắt cô thì thấy con mỹ miu nhà mình đang nằm phía sau mình! Quê xệ! Nhưng thôi, cô thu tiền rác thì làm sao đủ trình độ thẩm mỹ để quánh giá chính xác cái đẹp đích thực!

Hôm nay sinh nhật mình, diện bộ đồ đẹp, trang điểm lừa đảo kỹ càng, vừa bước chân ra cổng, dắt xe thì thằng ku nhân viên giao điện hoa chúc mừng vừa đến. Trao giỏ hoa vào tay mình nó xuýt xoa: “Đẹp quá cô!” Mình hí hửng: “Ừ, cám ơn con!”. Nói xong bỗng cảnh giác nhìn qua theo ánh mắt nó thì lại thấy con mèo mắc dịch này đang nằm trên yên xe mình!

Bởi, ta nói… bồ tèo nào xấu mà ham đẹp thì mỗi khi ai khen mình nhớ cảnh giác dòm lại xung quanh coi có con mèo, con chó hay gia cầm gia súc nào đang lởn vởn xung quanh không...! Nhé…nhé…!

Ảnh: “Mỹ miu tự nhiên” và “mỹ nhơn tự phong”. (Đoán ngay là những tay dìm hàng chuyên nghiệp, những “ân oán giang hồ” của mình đang hờm sẵn trên bàn phím!) Hahahaha…

Cái bờm nọng em í đẹp kiu sa...!
 
 
 
 
 
 

Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Ghi chép tháng 4 (2018) 17.04.2018 07:25
Ghi chép tháng 3/2018 (2) - NS Như Thủy 22.03.2018 04:58
Ghi chép tháng 3/2018 (đêm thơ nguyên tiêu nhà 254) 08.03.2018 08:32
Ghi chép tháng 2/2018 (chữ ký, tết 2018) 02.03.2018 07:52
Ghi chép tháng 1/2018 (thư gởi mai anh đào, ni sư TV Huệ Chiếu, lang hoa Sa dec) 04.01.2018 05:00
Ghi chép tháng 12/2017 (2) Rừng LGXM 28.12.2017 08:36
Ghi chép tháng 12/2017 (mập, Đại hội VHNT ĐT, cây cỏ đất quê, 15.12.2017 07:19
Ghi chép tháng 11/2017 (Đếm đá, cây trên tháp cổ, bè bạn lu bu, giang hồ rừng núi, phim Co co, yêu nhân loại...) 06.11.2017 08:04
Ghi chép tháng 10/2017 02.10.2017 07:18
Ghi chép tháng 9/2017 07.09.2017 07:44
Ghi chép tháng 8/2017 (2) 23.08.2017 04:03
Ghi chép tháng 8/2017 02.08.2017 08:11
Ghi chép tháng 7/2017 03.07.2017 04:47
"Thiếu quê hương ta về đâu..." 19.06.2017 02:43
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.