T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Nhật ký mấy ngày tết 2007 ( ngày 26, 27 tết)

 

                                    Nhật ký mấy ngày tết

                                    Nhật ký ngày 26 tết….

        

         Mẹ con dắt nhau ra bến xe Miền Tây về quê. Mới hơn 5 giờ sáng mà không khí bến xe đã áp đảo tinh thần hành khách. Người đông, bảo vệ cầm dùi cui như cảnh sát. Tiếng người chen với tiếng xe cộ ầm ỉ đến phát rợn! Dẫu đã mua sẵn vé từ  ngày hôm trước, nhưng lùa được đàn con 3 đứa tiểu thư ngơ ngáo như 3 con ngố, trèo vào được chiếc xe “chất lượng cao” thì cũng phải thở phào như vừa làm xong một việc lớn! Xe chất lượng cao, vé tăng gần gấp đôi ngày thường, “bảo đảm” không thêm người, xuất bến đúng giờ, vậy mà vé ghi 6 giờ, đến 6h30 vẫn chưa nhúc nhích. Thấy ghế bốn mẹ con còn rộng (vì bé Tú nhỏ) chủ xe liền xếp thêm một khách nữa vào. Nếu là những năm trước, thì ta chỉ im lặng nhăn mặt một tí rồi cũng dễ dãi bỏ qua, nhưng bây giờ già rồi đâm khó tính, bắt đầu biết tức. Nghĩ đến cảnh chật chội đường xa, bé Tú sẽ vừa ngủ vừa nôn ói vì say xe trên tay mẹ, sức già kham sao nổi?! Vậy là bà chằn ta đùng đùng đứng dậy, quyết trở ra phòng vé “đấu tranh” đòi quyền được ngồi đúng ghế với chủ xe. Nhưng khổ nỗi, tìm hoài không thấy đường ra phòng vé! Hồi nãy, lúc chủ xe dẫn mấy mẹ con đi tắt đường vào, mình nhớ rõ là lối đi có rẽ ngang qua chỗ nhà vệ sinh, bi giờ mình cứ lối ấy mà đi, sao cứ chui tọt vào nhà vệ sinh miết? Hết nhà “quí bà” lại sang nhà “quí ông”, hai lần chui vào trở ra là mất 2.000đ tiền vệ sinh oan uổng. Rốt cuộc, chẳng khiếu nại gì được, công cuộc rắp tâm cho thiên hạ “biết tay” chẳng thành, không mắng được chủ xe câu nào mà còn bị mụ coi nhà vệ sinh mặt nhăn như ngửi amoniac mắng: “Cô này, đi vệ sinh phải trả tiền chớ, tết nhứt mà còn để người ta đòi!” Vừa ức vừa bực, mới nhô đầu ra khỏi nhà vệ sinh lại bị tài xế hét: “Lẹ lên xe chị ơi, xe chạy rồi nè!” Vậy là lủi thủi lên xe, “kế hoạch bà chằn” phá sản! Đời mình hòng mong gì “ăn hiếp” được người lạ, “khôn nhà dại chợ” chỉ có thể bắt nạt người thân! Thôi, đợi sau này 3 cô con gái sinh ra 6 đứa cháu ngoại, cộng với 3 thằng rể, đời ta cũng có thể kiếm đủ chục mười hai người để lên giọng bắt nạt chơi.

                Căng mắt ngóng ra ngoài cửa xe, tìm ngắm không khí tết ven hai bên đường quốc lộ. Làng xóm miền Tây êm ả, hiền hòa nhẫn chịu bụi đất phủ lấp từ xe cộ vun vút tấp nập ngoài đường. Nhìn cây cối ven lộ mà thương! Cành nhánh nặng nề huơ trong gió bởi trĩu nặng lớp bụi mùa khô đóng dầy trên lá, khuất lấp cả màu xanh. Làm cây mà cũng có cây sướng cây khổ huống là người. Cây trên rừng trong lành không khí, sống đời yên ả trong veo; cây ở phố thị khói bụi mịt mù ồn ào ầm ỉ, sống đời ô nhiễm vật vã. Cây nào có chọn được nơi mình đứng. Cũng như ta!

               Không khí tết hình như mỗi năm một tẻ, hay tại mắt mình già nhìn cảnh mỗi lúc một buồn tênh? Những cây mai ven đường mỗi ngày một thưa vắng. Sao mình thích cây mai năm cánh chơn chất quá. Cây mai bây giờ người ta toàn lai ghép nhiều cánh, mai năm cánh sắp bị tuyệt chủng rồi! Chỉ có về quê mới hòng được nhìn những cây mai năm cánh còn sót lại đâu đó trước sân vài nhà. Nhưng bây giờ mai sân nhà mỗi ngày mỗi ít, mai tết bán đầy chợ, giá rẻ, người nhà quê dần đốn bỏ mất cây mai. Buồn! 


Bé Tú và hoa mai 5 cánh vườn nhà nội


        Về Sa Đéc. Làng hoa nổi tiếng khắp nước vào những ngày này hoa đã tỏa đi khắp mọi miền, làng hoa chỉ còn những luống đất trống. Chợ hoa Sa Đéc cũng nhiều hoa, nhưng chỉ còn là hoa thường thường, hoa đẹp đã lên đường đến những thị thành sang trọng. Nhà quê, có món gì ngon nhất, tốt nhất đều đem đi thành phố bán. Có năm, về quê, phải vác gạo và dưa hấu từ thành phố về cúng ông bà, chớ đi chợ quê chẳng kiếm được gạo trắng thơm và dưa hấu đẹp.

           Chợ hoa bày dọc bờ sông Sa Đéc, rạch Cái Sơn. Ngày xưa, khi chưa bước chân ra khỏi tỉnh, chợ hoa Sa Đéc trong mắt mình nó lộng lẫy, kỳ vĩ xiết bao! Bây giờ, mắt đã ngó thấy hoa cỏ khắp nơi, về chợ hoa Sa Đéc, thấy chợ không kỳ vĩ nữa, nhưng hồn hoa Sa Đéc vẫn tuyệt vời, bởi hoa không phải chở từ nơi khác đến, hoa tươi roi rói như hoa đang ở vườn nhà; hoa bày bên mép nước, cây cao một chút là có thể ngả bóng xuống dòng trôi; hoa quen gió, quen trời, quen hơi người chăm sóc, nở thiệt tình không gượng gạo, hồn vía tinh khôi…

               Có hai mẹ con cô gái nọ ngồi bán mấy chục giò Vạn Thọ, kèm theo một xề mức bí vườn nhà. Mình như bắt được vàng khi nhìn xề mức bí. Ôi chao, những miếng mức bí trong veo, mộc mạc chơn chất quen thuộc làm sao! Mức bí hàng chợ cứ chẻ thỏi vuông dài lớn nhỏ, trắng phát nghi ngờ, ăn như ngậm cục đường, xảm xịt. Thấy mình hớn hở đáp xuống xề mức bí, bà mẹ cô gái đon đả mừng rỡ: “Mua giùm đi cô, nó mần cực khổ lắm, có nhiêu đó thôi hà…”  “Ôi, khéo quá!” Mình không thể giở giọng dân thành thị khi mua hàng trước nhất là chê, rồi trả giá ỏng eo. Phải khen ngay và còn khen nữa. Cô gái bẽn lẽn ngồi cười sau lưng mẹ. Bộ dạng này chắc cũng có mấy mối dòm ngó rồi đây. Hỏi luôn: “Mấy tuổi rồi cô nương? Khéo tay vầy chắc má tiếp bà mai không kịp quá!” Bà mẹ hãnh diện cười: “Tháng tám tới đám cưới đó cô, nó chịu cất công làm lắm. Mai mốt gả đi rồi tui như mất cánh tay.” Biết ngay mừ! Mấy đứa giỏi giang luôn bị hành sớm. Nói luôn: “Ai biểu bà ham làm sui, để từ từ nhờ thêm mớ nữa hãy gả, ngộ gái mà giỏi vầy ế sao mà sợ!” Lại cười: “Thôi kệ cô ơi! Lo nó yên nơi yên chỗ cho rồi, mình mới vững bụng”. Trời ơi “vững bụng”!  Cái sự “vững bụng” lắt lẻo gập ghềnh điệu ca dao: “Bướm vàng đậu nhánh mù u/ Lấy chồng càng sớm lời ru càng buồn”!!! Mua hết xề mức bí, thầm vái cho năm sau về, lại nhìn thấy cô nàng vẫn làm được mức bí thanh ngọt thơm mát trong veo…

         

   
Mức bí nè, nhìn đã thấy ngon, ngó thấy thương, hổng nỡ ăn!


             Nhật ký ngày 27 tết….

             Từ Sa Đéc, lên hai chuyến đò ngang qua cồn, về Mỹ Hiệp (Cao Lãnh). Mộ Hải ở đây, giữa vườn nhãn, bóng tùng trùm xanh rượi. Ba má anh đã chăm chút mộ con trai thật chu đáo. Ảnh anh cười nhẹ nhàng giữa lá hoa. Người em trai út càng đứng tuổi ngoại hình càng giống anh. Bùi ngùi ai cũng giấu sâu trong dạ, không nhắc, không nói ra. Bé Dạ Quỳnh năm nào nay đã mười tám tuổi, biết len lén tha thẩn một mình quanh mộ của ba khi không có ai. Có bà mẹ nào như mình, thấy con biết buồn mà lại mừng. Mấy năm trước, ngó các con vui đùa chạy nhảy leo trèo quanh mộ cha, lòng mẹ đau tan nát. Thương con thơ dại, thấy mình quá bơ vơ! Nay có đứa biết buồn phụ mình, cảm thấy nhẹ. Vô duyên thiệt!              

                 Lại lên xe vượt 30km về Tân Thuận Tây quê ngoại, và lại đi lạc đường! Quen miệng hỏi thăm “nhà cậu Tám la” (Cậu Tám của mình có giọng nói vang rất to, cậu mà gọi con thì đứa nào dù có đi chơi xa tận làng trên xóm dưới gì cũng nghe thấy!) Người ta bảo: “Ổng bây giờ hết la nổi rồi”. Chợt se lòng!

           Trong ký ức, quê ngoại là nơi chốn thần tiên nhất. Đất vườn cây trái sum xuê. Dường như mình chưa thấy nơi nào đất tốt như quê ngoại. Những vườn cây nhìn vào thấy trái nhiều hơn lá. Bến sông nhà ngoại ngày xưa có cây mận đỏ, mình thích trèo lên rung một phát là mận chín rụng như mưa, nổi lô nhô bập bềnh đầy mặt nước cả một khúc sông. Ngày nay cũng vậy, mận rụng đầy đất như người ta đổ mận ra bày bán vậy! Cậu mợ dì… già nhanh đến bất ngờ, thấy xót xa lòng quá đỗi! Bầy trẻ nít đông đúc hơn, chẳng còn biết đứa nào là con ai nữa. Lớp mới sinh, lớp mới lớn… hình như đến thời điểm này mình đã có đến gần hai mươi đứa cháu ruột gọi bằng “bà năm”! Đời nhanh thiệt!

         


Mận rụng như vầy chẳng ai thèm nhặt, dân thành phố tin hông?

 

 

 

(còn tiếp)…………..

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.