T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Ghi chép thường ngày tháng 5-2014
 
Ghi chép tháng 5

         31-5:
Một chiều với Sơn Núi (nhà thơ Nguyễn Đức Sơn)
Xem ở đây:
  

 
29-5:

BÌNH THƯỜNG

Chủ trương của nhà nước ta trước tình hình hiện nay tạm gói trong 6 chữ gọi là “3 KIÊN, 1 SUỐT, 2 BÌNH” (kiên định, kiên quyết, kiên trì - sáng suốt – bình thường, bình tĩnh). 

KIÊN ĐỊNH, KIÊN QUYẾT, KIÊN TRÌ, BÌNH TĨNH coi cao siêu vĩ mô vậy mà dễ thực hiện nghen, còn cái BÌNH THƯỜNG ngó vậy mà coi bộ khó mần dữ! Ví dụ một mặt nhỏ vầy thôi bạn làm được hông: Đừng có ùn ùn vọt đi rút tiền ngân hàng, đừng góp phần làm sập sàn chứng khoán, đừng có tư thủ thu gom hàng hóa tích trữ… góp phần làm bất bình thường xã hội, ngáng chân đất nước, đứng không vững thì sao mà chống giặc cho ngon?! 

Hàng xóm đang chĩa gậy bên ngoài mà đám con trong nhà cứ rần mé đủ thứ: Thằng A mới học lớp 1 đòi làm quân sư; thằng B bập bẹ cầm súng nhựa đòi nhào ra quánh lộn; thằng C chạy tới chạy lui la ó hò hét bất bình chỉ trích, đá đổ đồ đạc lung tung; con D thì cạy tủ, rút đồ trong kho ra giấu… Nháo nhào ầm ĩ trong nhà, thiệt là mệt cho tía má!!!  

Chà, coi bộ một trong những hành vi yêu nước hiệu quả bây giờ là: trong cuộc sống bình thường hằng ngày nên biết BÌNH THƯỜNG. La lối chứng tỏ mình yêu nước cũng là một cách yêu nước, nhưng thiết thực hơn là ráng hy sinh chút quyền lợi cá nhân (trong đó có "quyền la hét cho hả giận"), mần việc gì mình có thể mần được (trong đó có cả việc “không mần gì” gây bất ổn, căng thẳng thêm) vậy là đã yêu nước khá bộn rồi. 

 
 
21-5:
"Tình dữ vô tình.." -2.
 

17-5:

(Chở mẹ đi làm mà lo dòm lên trời thấy chim tha rơm là đáng đánh đòn, nhưng viết bài như vầy thì đáng... chép lại cho mọi người đọc. (Bài viết về vấn đề yêu nước của con gái Hải Thi)

 

Sáng nay đi làm, thấy con chim bay ngang trời ngậm cọng rơm. Chắc về xây tổ.

Nghẹn ngào thương cái tổ lớn hình chữ S. Đất nước bốn ngàn năm vất vả gian lao, trời yên bể lặng chưa được bốn mươi năm nay lại cồn cào nghe biển Đông dậy sóng.

Những thế hệ từng nghe tiếng bom vẫn còn đó. Hàng triệu cái tên vẫn còn tươi mực trên những bức tường Tổ quốc ghi công. Âm ỉ trong đất như có tiếng anh linh những người đã nằm xuống thổn thức vì sự thanh bình họ đổi bằng máu xương một lần nữa bị đe dọa thô bạo.

Chúng ta có thái độ cứng rắn, cương quyết với Trung Quốc nhưng ứng xử kiềm chế, kêu gọi sự đồng tình của bạn bè thế giới, sự bênh vực của luật pháp quốc tế là hành động đúng đắn, phù hợp trong thời điểm hiện tại. Chúng ta biết, máu một người đổ xuống là nước mắt của nhiều người chảy mãi. Chúng ta chưa từng thua trước bất kỳ cường quốc. Nhưng chiến thắng mà phải đổi bằng máu, rất nhiều máu, dù của ta hay của dân tộc nào khác, thì có hẳn là thắng không?

Tên của những người trẻ Việt xứng đáng được in đậm trên các báo và tạp chí quốc tế, trong các giải thưởng, bằng khen vì những cống hiến của họ cho khoa học, kinh tế, xã hội, môi trường… Người trẻ Việt có khả năng làm việc đó, và họ đang làm tốt, nếu họ không tự dưng bị binh biến buộc phải cầm súng. Họ có thể trở thành những Ngô Bảo Châu, Lê Quang Liêm nếu tên họ không nằm lẫn trong tên hàng triệu người trên những bức tường ghi công bi tráng nhưng quá đỗi tang thương.

Đừng bao giờ kêu gọi chiến tranh. Niềm tự hào của chúng ta không nằm ở chỗ đánh nhau giỏi, mà ở bản chất “Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa” (Việt Nam quê hương ta Nguyễn Đình Thi). Chúng ta thiện chiến chứ không hiếu chiến.

Con chim cần cù gia cố tổ cho mùa mưa sắp đến.

Càng có biến, chúng ta càng cần tập trung làm tốt việc mình đang làm. Chúng ta yêu nước bằng chính chuyên môn của mình. “Mùa xuân người cầm súng. Lộc giắt đầy trên lưng. Mùa xuân người ra đồng. Lộc trải dài nương lúa.” (Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải). Người xây dựng, người bảo vệ, ai cũng có cách để đóng góp hiệu quả nhất sức mình cho tổ quốc.

Người lý trí đừng trách người đòi ra trận là hung hăng. Người dũng cảm muốn ra tuyến đầu đừng chê người ở lại yếu ớt đê hèn. Các bạn còn quá trẻ chưa biết mình làm được gì, rảnh rỗi lên facebook chế thơ “Việt Nam cỡi rồng bay trong gió. Trung Quốc cưỡi chó chạy lông bông” cho thiên hạ thỏa chí cười chơi thì cũng là do yêu nước thôi. (Mặc dù đây là cách yêu nước không hiệu quả. Chê cái tổ người ta xấu không làm cái tổ mình đẹp lên tẹo nào). Nhưng yêu nước là yêu nước. Không phải yêu nước như tôi mới đúng, như bạn là sai. Chúng ta chỉ cần thống nhất với nhau: yêu nước bằng trái tim nóng và giữ cái đầu bình tĩnh, sáng suốt để không làm rối loạn cục diện, không là con sâu làm rầu nồi canh, là đủ.

 

 

16-5:

 

Thời gian của mỗi người – cái món vô giá nhất nhưng thường bị xài một cách hạ giá nhất!

Lâu lâu phải kiểm tra lại “tài sản” trong quỹ thời gian của mình. Mình đã sử dụng như thế nào, có lạm phát, phung phí hay không. Hình như là nhược điểm phung phí vẫn chưa khắc phục được mà còn có dấu hiệu tăng lên từ ngày có fb. Biết vậy để “chánh niệm tỉnh giác” với quỹ thời gian của mình – cái quỹ không có đầu vào mà chỉ có đầu ra. Cái “tài sản” thời gian này ai cũng có nhưng không ai biết rõ được là nó được bao nhiêu và ai cũng nghĩ là nó nhiều hơn sự thật.

Thời gian của mỗi người – cái món vô giá nhất nhưng thường bị xài một cách hạ giá nhất!
 

 

 

  

 

  

  

14-5:

Người giàu nói:Tao giàu tao có quyền…”

Người đẹp nói: “Em đẹp em có quyền…”

Hổng lẽ bây giờ đến người nghèo nói: “Tui nghèo, tui có quyền…”

…???...!!!...

Lẽ phải và công lý nói: tôi thường bị truất quyền!!!

 

  

12-5:

Bức tranh vẽ toàn bằng nhữngchấm dấu vân tay này là công trình của cả đàn con, cháu trong NGÀY CỦA MẸ hômqua. Giá trị nghệ thuật thì có hạn nhưng giá trị tinh thần thì vô hạn.

  

  

 

  


Và đây là "vườn hoa" trên tường bàn làm việc của mẹ do "cô hai" nhà mình trang trí.

  

 

NGÀY CỦA MẸ mà mẹ bị “tẩu tán” ra đường trong vòng 2 tiếng đồng hồ để lũ trẻ bí mật thực hiện video đầy chất sáng tạo này. Trong phim có bức tranh vẽ toàn bằng những chấm vân tay mang ý nghĩa như lời cam kết và tâm nguyện. (Máy ảnh - dụng cụ quay phim - còn được dùng "kỹ thuật" bỏ vào rổ kéo lên tầng 3 như... đoàn làm phim... chiên nghiệp! Lời bình: Dòm kỹ, con cháu mình xinh đẹp...gần bằng mình! Ha...ha...ha...)

Xem video ở đây:

http://www.youtube.com/watch?v=f-VobvT6NLU

https://www.facebook.com/photo.php?v=10202025551145347&set=vb.1383266102&type=2&theater

          
 8-5:
YÊU NƯỚC CÓ HIỆU QUẢ  
Vài cảm nghĩ về Trường Sa - xem ở đây:

 

http://thunguyetvn.com/tn_diary.php?tn=view&id=316

5-5:

Chuẩn bị cho nơi mai mốt ta về.

Nhớ câu thơ lão Sơn Núi:


Sướng quá đời ta tuổi sắp già
Bao nhiêu học thuyết bước đều qua
Nay về dắt bóng chơi am vắng
Ấu trĩ vườn trăng một tiếng gà...

 
 
 
 
 
 

Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.