T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
KỂ CHUYỆN ĐI CHƠI mùa nước nổi Đồng Tháp (1)
 

23-10:

KỂ CHUYỆN ĐI CHƠI mùa nước nổi Đồng Tháp (1) 

Ngày 19-10-2013, tám chị em, thơ văn lộn xộn, í ới lên xe, nói cười om tỏi. Dẫu kẻ ốm người mập, sớt lại san qua, xe chỉ 7 chỗ ngồi nhưng mông vẫn số lượng là đủ 8; chật!

Bữa chị Thắng (Trần Thị Thắng) kêu mình “thiết kế tour” cho mấy chị em nhà văn nữ đi chuyến thực tế về Đồng Tháp quê mình. Chị nói kinh phí chỉ có 3 triệu, chị phải mượn nhờ xe của Trương Nam Chi, mình đã bàn ra, kêu chị mượn xe Hội. Đi xe nhà nước, chị em mình xài lỡ tay, có sứt mẻ miếng nào cũng hổng ai chống nạnh hai quai bắt đền bắt vạ. Chị Thắng vẫn "giữ vững lập trường cách mạng", chị bảo mượn xe Chi và có nó đi nên có gì có nó. Ờ vậy thì đi.

Không ngờ vậy mà ngon. Anh tài xế là dân Cao Lãnh cùng quê với mình, hiền lành dễ thương hết sức! Trương Nam Chi mình mới gặp lần đầu, coi bộ cũng là nữ biết điều. Xe của chỉ mà chỉ chui tuốt ngồi sau, nhường chỗ cho út Khánh Chi trong mình có bịnh lên ngồi trước. Suốt đoạn đường chỉ cũng nói ít hơn bọn mình, vô mâm ăn cơm ngồi kế bên cũng hổng giành ăn với mình, nói năng rất là phải phép, khiêm tốn. Dễ thương nhất là bữa mới xuống tới Tràm Chim, chỉ quất bộ bà ba dòm như thiếu nữ miệt vườn, lê la cả tối lênh đênh trên xuồng, vậy mà sáng hôm sau, mới vừa thay bộ đồ khác, mình kêu chỉ mặc lại bộ đồ cũ đó nữa để chụp hình, chỉ cũng ngoan ngoãn trèo lên lầu thay ra mặc lại. Hai ngày ở Đồng Tháp, chỉ diện vỏn vẹn có bộ đồ, lại bị dầm nguyên một trận mưa; về tới TP, sợ CSGT phạt bác tài, mình nhảy vội xuống xe ra về, không kịp chào ai, cũng hổng cám ơn chủ xe một lời, vậy mà tới giờ chưa nghe phong thanh chỉ nói xấu gì mình tiếng nào hết. Chắc là chơi cũng được. Đối với mình, bất cứ người lạ nào, mặc kệ lý lịch ra sao, trước đó hay sau này, xấu tốt gì không chấp, miễn là ngang cái khúc đối xử với mình hiện tại lúc ấy họ đàng hoàng là mình thoải mái mang hết tình cảm lòng dạ ra chơi. Ông bà mình nói “Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi”, người sống với người, cứ thấy tốt lúc nào là vui lúc đó, mình chẳng lo xa hay dòm ngó xét nét gì ai. Phật nói “Tâm vô thường” mà, mình cũng lúc vầy lúc khác, huống chi người lạ, hổng phải là mình. Mình tốt và dễ thương vầy, ai chơi xấu với mình là dại dột thiệt thòi ráng chịu, mình chẳng gì lo (ha ha... tự chảnh!).

Đầu tiên, mình dụ cả đoàn ghé nhà chị Đinh Thị Thu Vân, mục đích lộ ra là ăn chực dọc đường nhưng thiệt bụng tâm thành là chị em lâu ngày ai cũng muốn thăm nhau, nhìn nhau một cái. Vân xăng xái, cả đoàn thì hăng hái, điện thoại ì xèo, chỉ đường rôm rả, nhưng định vị xà quần khiến tài xế lái xe vòng qua ẹo lại, rốt cuộc thì cũng đến được nơi khi chị Hồng Cầu và Kim Quyên nói: “Nhà nó tao đi rồi, nhưng hổng nhớ chút thôi…”. Xời…!

Nhà chị Vân, đáng chú ý nhất là cái tủ vải. Bà chị nhà thơ này rất quái! Chỉ nói cứ đi chợ gặp vải là chị rề vô, lựa lựa vò vò rồi mua về để đó. Thưởng thức nghệ thuật người ta ngắm tranh, ngắm tượng… Còn chị, chất liệu bình dân lắm, cứ vải in hoa văn đẹp, ẩn hiện mong manh, hồng tím đỏ xanh màu nào cũng đẹp! Nhìn cái cách chị cầm tấm vải, nâng lên nâng xuống, miệng lật đật xuýt xoa… là biết chị mê nó thiệt! Chị phân loại, xếp ngăn nắp, chăm chút chắc cũng gần bằng lúc chị làm thơ. Nhìn cái tủ vải của chị hàng trăm cuộn tròn vo, đâu ra đó, nhìn không kém gì sách nằm trên kệ thư viện quốc gia mà mình muốn quì xuống lạy vì nể ngạc!

Rồi tủ áo! Chị may bà ơi thiên lủng! Đa phần là kiểu cánh bướm cánh dơi… Cả đám xúm xít nhào vô theo lời hô hào động viên của chị! Áo cởi ra mặc vô sột soạt rào rào, máy lạnh chạy hết công suất mà căn phòng hầm hập nóng! 8 cái ma-nơ-canh di động cứ cởi mặc, cởi mặc… như phim hoạt hình. Chị luôn miệng, luôn tay lấy, đưa, nhìn… rồi khen tít mù con vụ. Mỗi em một ụ, đứa nào cũng có một mớ xinh xinh; đứa nào chê không hợp với dáng mình thì chị phân tích nói vô, chèo kéo, năn nỉ nhận cho bằng được! Chưa từng thấy ai cho đồ mà nhiệt tình hết mình kiểu chị. Cả đoàn ì ạch nhét lên đến quằn cả nhíp xe rồi mà sáng sớm hôm sau chị còn gọi điện vói theo, bức rứt tiếc rẻ khổ đau: “Trời ơi hôm qua còn quên cái tủ trên lầu, áo dài, áo đầm đẹp lắm, bữa nào phải ghé nữa nghen bay…”.

Vân ơi là Vân! Thơ thì đau, vải vóc áo quần tình tính kiểu này thì biết xếp chị vào đâu, trong trào lưu phong cách nào của làng văn học?

Lần quần xin chị mấy tập thơ, chị kiếm vét lôi ra toàn những cuốn thơ chị đã ký và ghi tên người được tặng. Vậy mà 8 năm rồi (tập “Một ngày ta ngoảnh lại” chị in năm 2005) chị vẫn để nguyên đây! Nhìn mấy tập thơ lạc loài mà nghĩ thương những lúc chị ngồi âm thầm nhớ đến mọi người mà cũng chỉ là lặng lẽ một mình  âm thầm nhớ...!
Vải vóc và những chiếc áo này rồi cũ, rách; quà vặt, bọn  mình sau này có thể lưu giữ, cũng có thể vứt đi, nhưng tấm lòng của chị ngày này, chắc chẳng ai không cất lại.

Mình tin rằng có ích, không chỉ với 8 người. 

(Chuyện còn nữa những điều vui, nhưng mình không hẹn kể tiếp, bởi còn tùy rảnh, tùy hứng viết nữa hay không. Mình tự do vô biên mà!) 

 

Ảnh: Đây là 1 trong gần chục cái áo cùng kiểu, mình tha về từ tủ của chị Vân (chụp áo thôi, không chụp luôn người mặc áo, vì sợ nó đẹp nghẽn mạng, ảnh hưởng đến toàn cầu! ha..ha..ha…)
 
  
22-10:
Có những nỗi nhớ phơ phất bên đời như lá cỏ ven đường, ta nhiều lần lướt qua nhưng mấy khi bỏ vài giây dừng lại ngó. Vậy rồi bất chợt một cơn nào đó, trong một ngữ cảnh chẳng liên quan gì, nhưng ta lại nao lòng nhớ lá cỏ dọc đường qua… 

 Chị nhiều lần là nỗi nhớ lá cỏ phơ phất bên đời của em. Em đã nhiều lần “ngoái lại” và hồn nhiên chớp mắt lãng quên. Chị vẫn phơ phất bên đời như lá cỏ. Xanh lặng lẽ…

Đêm nay em nằm đọc lại thơ chị, nước mắt rưng trào cảm xúc quen xưa. Lâu lắm rồi em không về lại những cảm xúc này.

Em chưa từng thấy ai có niềm vui kiểu chị: Chị mê những mảnh vải. Chị sưu tầm những mảnh vải và cuộn tròn lại, chất đầy mấy tủ. Áo tơ tằm cánh tiên cánh bướm chị may nhiều lủ khủ như mây. Em chắc, hầu hết những chiếc áo xinh thơm lãng mạn ấy chị chưa lần mặc! Chị may để ngồi ngắm và nghĩ gì? Em đoán: áo ấy không hẵn phẳng phiu mang lại cho chị niềm vui.

Bữa nói chuyện qua điện thoại, chị bảo chị không thích những gương mặt người tươi vui quá. Em ước gì có thể rầy chị một câu…

Hôm mở tủ lạnh nhà chị, em thấy hũ ớt ngâm không biết tự lúc nào, vẫn đầy nguyên tới nắp, em chợt trong đầu ý nghĩ đau ran:


Ớt dầm để thấy cho cay 
Vải mua để ngắm, áo may để nhìn!
(Vẽ lên tay một chữ tình
Mà hình như cũng là... hình như thôi!)


        Một ngày ta ngoái lại là tên tập thơ của chị. Em mong, qua những ngày chị “ngoái lại”, niềm vui và sự an lành cũng “ngoái lại” với chị, Vân nghen! 

  


Thơ chị:

RỒI SẼ CÓ MỘT NGÀY TA NGOÁI LẠI

Rồi sẽ có một ngày ta ngoái lại
Bạn bè ơi, khi ấy có còn nhau
Cơn lốc đời đưa đẩy bạn về đâu
Ta ngoái lại tìm nhau, e mất dấu!

Ta ngoái lại tìm nhau, mong ẩn náu
Góc bạn bè yên ấm cảm thông ơi
Ta ngoái lại rụng rời đôi cánh mỏi
Góc bạn bè tin cậy, bớt chơi vơi...

Ta ngoái lại tìm nhau, đừng sỏi đá
Đừng dập vùi chi nữa trái tim hoang
Thôi đừng nhớ đừng quên đừng xa vắng
Xin một lần tha thứ thuở lang thang.

Tha thứ nhé bạn ơi ngày cay đắng
Ta quẩn quanh nuôi giữ xót xa mình
Tha thứ nhé những niềm vui không vóc dáng
Thuở đam mê bè bạn khuất xa dần…

Rồi sẽ có một ngày, sau tháng ngày dâu bể
Chúng mình cùng ngoái lại tìm nhau
Ta nói yêu thương khi mắt đổi thay màu
Bàn tay héo cầm lâu cho ấm mãi.

Trái tim héo, nụ cười xưa dẫu héo
Chỉ xin đừng tàn lụi chút niềm tin
Dẫu mong manh vụn vỡ chẳng nguyên lành
Xin hãy có một ngày nhen nhúm lại.

(Chị: nhà thơ Đinh Thị Thu vân.
 

 

Một góc tủ vải - những mảnh niềm vui thường ngày của chị...


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.