T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Viết cho “Chíp” không “hôi”
 

        Viết cho “Chíp” không “hôi”

 

Hôm nay là ngày sinh nhật lần thứ 24 của “Chíp”. Mẹ gọi “Chíp” vì mẹ thích hình ảnh bé gà con lúc dùng cái mỏ vàng nhỏ xíu của mình gõ chít chít vào vỏ trứng để tự chui ra. Các con nhộng tằm, bướm..v.v... cũng có cách tự vươn ra đời rất ngoan cường như thế.

Khi mẹ sinh ra con là mẹ đã góp vào cuộc đời một “sản phẩm” của mình. Trong các sản phẩm mà thiên hạ tạo ra trên trái đất, “sản phẩm” quan trọng nhất là con người. Nhưng đó cũng là “sản phẩm” nguy hiểm nhất, bởi "nhà sản xuất" không thể bảo hành, cam kết về “sản phẩm” này của mình! Mẹ làm sao biết được mai đây con sẽ ra sao, con sẽ là người như thế nào... Vậy mà mẹ đã liều “theo qui luật, phong trào” sinh tạo ra con, đặt hai bàn chân con lên mặt đất.

Ngày sinh con, tất cả các loại hoa nhà ta trồng đều rực nở! Hoa giấy, hoa phong lan và cả hoa quỳnh (vì thế nên bác Trần Quốc Toàn mới đặt cho con cái tên là Dạ Quỳnh). Và ba con đã viết lên những câu thơ:

... Rồi quỳnh hoa khi không

Xòe tay thơm trắng muốt

Ôi con gái đầu lòng

Hơn cục vàng bắt được!...

Nói “cục vàng” - theo dân gian - là tượng trưng cho sự quí báu vô cùng. Thuở ấy ba mẹ nghèo lắm! Mẹ chắt chiu chăm chút mua từng mảnh vải may áo, may tã cho con, nắn nót thêu đan từng đường kim mũi chỉ lên mấy cái áo gối, mấy chiếc giày bé xíu xiu. Rồi mẹ lần lượt bán hết những bộ quần áo đẹp nhất thời con gái của mẹ để mua sữa thêm cho con bú. Và ba con phải nghỉ công việc nhà nước để có ngay một khoản tiền trợ cấp bù nghỉ việc (thời bao cấp), gát lại niềm đam mê sáng tác của mình để đi làm thuê - kể cả làm công nhân đục đá cho tượng đài - kiếm tiền nuôi con!

Ba đã viết lá thư này cho con khi con chưa đầy 2 tháng tuổi:

(ảnh...)

Con mồ côi cha, mỗi thiệt thòi, mỗi giọt nước mắt con rơi thì mẹ rơi gấp đôi vì khóc thương con và khóc giùm luôn cho phần con nữa. Con có chuyện buồn, nếu con khóc một đêm thì mẹ khóc có thể đến 3 đêm! -  2 đêm còn lại là do mẹ... nằm đoán rằng có thể lúc này con đang khóc...! (mà hổng chừng lúc đó thật ra là con đang ngủ khò khò, chỉ có mỗi mẹ nằm khóc sô-lô thôi) Những nỗi buồn con chưa nếm trãi, mẹ đã buồn trước giùm con vì biết rồi đây con sẽ buồn như vậy... như vậy...! Mẹ biết mình đa đoan, điều đó có thể vô tình tạo tội bất hiếu cho con, bởi vô tình con là nguyên nhân làm cho mẹ nhọc tâm khổ trí. Nhưng “bản năng người mẹ” khiến mẹ cứ xà quần trước những cảm xúc đáng lẽ phải được điều tiết sáng suốt hơn.

Mẹ cũng như bao bà mẹ khác, dành biết bao yêu thương công sức của mình cho từng bước trưởng thành của con, nhưng mẹ sẽ tuyệt không bao giờ nói câu mà các bà mẹ thường nói: “Con là tất cả cuộc đời của mẹ”, bởi vì nói như thế là phản trên ép dưới: bất hiếu với cha mẹ sinh ra mình và trút gánh nặng lên con cái mình sinh ra. Mẹ phải sống và hoàn thành cuộc đời của mẹ; con phải sống và hoàn thành cuộc đời của con, không ai sống giùm ai, sống vì ai. Nhân danh sống vì người khác là hành động “thả mồi bắt bóng”. Mình phải sống vì chính mình, tự hoàn hảo mình. Và “mình” phải sống có trách nhiệm với tất cả xung quanh: với người thân, với đồng loại, với muôn loài, với môi trường; với không khí cho mình thở, với giọt nước cho mình uống, với ánh nắng cho mình ấm, với làn gió cho mình mát...

May sao, cho đến giờ này, mẹ vẫn còn “bảo hành” được cho “sản phẩm” của mình, chưa vượt hết ra ngoài tầm kiểm soát. Con lớn lên, nhân hậu, thông minh, bàn tay con chưa một lần cố tình làm đau một con kiến! Mẹ la mắng cộc cằn, độc tài cỡ nào con cũng ngoan ngoãn dịu dàng chịu đựng, không như những đứa trẻ khác, đòi hỏi hay phiền hà mẹ bất cứ điều chi (dù ngay cả khi mẹ không đúng). Đó là phước báu lớn nhất đầu tiên con tạo được cho chính mình. Điều ấy làm mẹ mừng; mừng không phải cho mẹ có được đứa con ngoan, mà mừng cho con có được cái hạnh Hiếu. Hành trang ấy là một trong những bảo bối mang lại may mắn cho cuộc đời con sau này.

Có những ngày, những lần mẹ biết con đang vật vã với những cơn buồn, nhưng mẹ không sốt sắng sẻ chia, an ủi. Không phải vì mẹ không quan tâm con, mà mẹ muốn con phải tập quen dần với sự chịu đựng những đau buồn mà đời rồi sẽ mang đến cho con là điều chắc chắn. Cũng như con nhộng tằm, con bướm, con chíp gà con, phải tự chính nó xé kén, đục trứng chui ra mới trưởng thành cứng cáp. Bây giờ, con còn nằm trong tổ, trong vòng tay của mẹ, những cú sốc mà con phải trải qua, đã có mẹ, có người thân trong nhà kề cạnh bên con. Mẹ đau lòng nhưng buộc phải để con bị tổn thương, con phải tập quen dần với những tổn thương khi đang còn có người thân trợ giúp. Mỗi lần qua xong một cơn buồn, nhìn lại, con sẽ thấy ra được những điều cần hay không cần, cảm xúc nào đáng và cảm xúc nào không đáng có, để điều chỉnh thái độ của mình. Mai này, trước những va đập lớn hơn, con có kinh nghiệm, biết điều tiết cảm xúc, có thể chống chọi một mình với những quyết định sáng suốt hơn.

Bé nhưng không nhỏ, “chíp” nhưng không “hôi”. Nhớ nghen, chíp gà con của mẹ... và của cuộc đời bao la phía trước.

Mẹ sẽ chẳng cầu mong cho con CÓ ĐƯỢC cuộc sống sang giàu, vui vẻ, hạnh phúc; mẹ chỉ cầu mong cho con LÀM ĐƯỢC nhiều việc có ích cho mọi người, cho cuộc đời, bởi đó mới chính là niềm vui, hạnh phúc đích thực, lâu dài, cao cả và tốt nhất cho con.
 
Đây là lá thư ba viết cho con lúc con chưa đầy 2 tháng tuổi:
 
 
 
 
Đây là những dòng nhật ký đầu tiên con viết lúc con 5 tuổi, chưa vào lớp một.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.