Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHEP THÁNG 10-2013 (1)

 

26-10: 
 

 Viết cho “Chíp” không “hôi”

 

Hôm nay là ngày sinh nhật lần thứ 24 của “Chíp”. Mẹ gọi “Chíp” vì mẹ thích hình ảnh bé gà con lúc dùng cái mỏ vàng nhỏ xíu của mình gõ chít chít vào vỏ trứng để tự chui ra. Các con nhộng tằm, bướm..v.v... cũng có cách tự vươn ra đời rất ngoan cường như thế.

(Xem tiếp ở đây:

  

23-10:

KỂ CHUYỆN ĐI CHƠI (1) 

 
(Xem tiếp ở đây:
http://thunguyetvn.com/tn_diary.php?tn=view&id=280    )  

  

21-10:

Đêm qua về muộn, lũ trẻ chầu chực để tặng quà ngày 20-10 giống như các vị hoàng tử xưa chực chầu dâng vua những lễ vật của mình rồi thi nhau giải thích ý nghĩa từng món mà mình dụng công gởi gắm.

Gối vàng có 4 con mèo và 1 trái tim tượng trưng cho 4 mẹ con là của cô gái lớn tự tay may ráp từng mũi chỉ.

Kỳ công và sáng kiến... tiết kiệm từ những vỏ sò nhặt nhạnh trong đống tồn kho rồi xếp dán, vẽ lại thành vị "nữ hoàng thơ ngây" này là của cô gái út.

           Cô giữa học ngành đồ họa thì nấu cho mẹ món... đồ ăn với những hoa văn họa tiết mỹ thuật từ củ cải, khoai tây, cà rốt... màu sắc thập cẩm; nhưng không chụp hình lưu lại kịp vì mẹ đói bụng, thiếu kiềm chế nên ăn nuốt vô bụng hết rồi. Ha ha ha...

19-10:

Nhiều bạn than phiền: “Con mình có nhiều thói hư tật xấu khó dạy quá! Không biết làm sao để diệt những tính xấu của nó!” Mình nói: “Đừng quá căng thẳng và chỉ lo tìm diệt những tính xấu của con mà hãy tìm cách tập cho con những tính tốt. Ví dụ như bạn có một căn phòng tối, đố bạn làm sao lấy được bóng tối quăng ra ngoài? Chỉ cần bạn mang vào phòng một ngọn nến, bóng tối tự khắc sẽ văng ra. Hãy tìm cách huân tập vào con những tính tốt thì những tính xấu sẽ dần dần bị chiếm chỗ”.

Nhiều người chỉ lo đối phó, trừng trị những cái hư của con cái mà lơ là, không chú trọng việc khuyến khích, mang lại cho con những tính tốt, tập cho con làm điều tốt. Thường răn đe con cái tránh xa cái xấu nhưng quên kéo con về phía cái tốt. Dạy cho con cách đối đầu xử lý với cái xấu để nó “ra đời không thua kém ai” mà không tạo điều kiện, hướng con làm những điều tốt để “ra đời thành người tốt và có ích”.

Trước mắt lũ trẻ chi chít những “bảng cấm”, còn những “bảng chỉ đường” thì chỉ gói gọn trong câu “Lo học hành!” mà quên rằng “Học” không chỉ là việc học kiến thức ở trường. Học những điều khác cũng cần thiết và thậm chí là còn quan trọng hơn cả việc học kiến thức ở trường.

Tập cho con lòng từ bi để nó bớt hung hăng, tập cho con biết yêu thương để nó bớt ích kỷ, tập cho con có những cử chỉ của thiên thần để nó không có hành động ác quỷ.

Bạn yêu! Đừng lo tô đậm những “bảng cấm” mà hãy chăm sơn phết những “bảng chỉ đường”. Hãy treo vào người con nhiều bông hoa, trái cây thơm ngọt để nó không còn chỗ để... giắt dao kiếm, lựu đạn! Ha..ha..ha..

Làm đẹp tâm hồn cho con, hướng nó chú tâm biết nghĩ, biết làm những nghĩa cử đẹp... tự nhiên dần dần những suy nghĩ xấu sẽ bị thu hẹp chỗ đứng trong suy nghĩ của con.
Và trước tiên, chính ta hằng ngày đừng quá chăm chú lo đối phó cái xấu, mà hãy suy nghĩ tìm cách làm những điều tốt đẹp nhiều hơn, nhiều hơn nữa...

       16-10:
       Một người không quen, viết trên facebook của mình: 

 

“... Cám ơn Thu Nguyệt nhiều lắm, nhà của nhà thơ nên có có nhiều điều khác biệt, thú vị, cám ơn bạn đã không nệ hà FB là chỗ chợ đời tạp phí lù và nhà thơ đã post lên những cái tuyệt vời cho mọi người cùng chia sẻ. Rất nhiều điều cần học hỏi...”.

     Không chỉ khoái bởi vì lời khen - khen như vầy mình có cả rổ! (Ha...ha... ha... Bạn nào đọc tới đây đố mà kềm được câu: “Xời!.. thiệt là chảnh chó!” Ha ha...ha...) - mà chủ yếu mình mượn lời khen để nói lên một vấn đề  muốn nói. Mình đã nói như vầy: (viết vội, mai mốt rảnh rỗi sẽ bổ sung sửa chữa sau)

Trò chuyện chuyện trò...

Cám ơn anh Khoi Nguyen đã có sự THÔNG HIỂU và CẢM NHẬN được những điều tôi chia sẻ trên fb. Tôi vui khi được anh hiểu và viết rằng tôi “...không nệ hà FB là chỗ chợ đời tạp phí lù...”. Thật ra trước đây tôi cũng đã từng “rất nệ hà”, chớ chẳng phải “không nệ hà” đâu anh. Nhưng qua những điều tôi thấm được từ tinh thần lòng TỪ BI và BUÔNG XẢ của Phật giáo, tôi chịu khó tập dần để từng chút từng chút cố gắng “vượt qua chính mình”, cố gắng “không nệ hà” để có thể đến với mọi người, có thể mang đến cho mọi người những điều ích lợi nho nhỏ nào đó qua những chia sẻ, chiêm nghiệm, cảm xúc của mình... Hy vọng rằng qua những điều mình chia sẻ, mọi người có thể rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân, có thể điều chỉnh cảm xúc, có thể “suy nghĩ lại” hoặc có cái nhìn khác, tốt hơn, đối với những vấn đề mà mọi người đang gặp phải..v.v... Hoặc chí ít là cũng mang lại chút vui vẻ, giải trí, thưởng thức nghệ thuật bổ ích cho mọi người. Đó là mơ ước, mục đích và tâm nguyện rất thành thiết của tôi khi đối trước trang viết, khi trò chuyện giao lưu với mọi người.

Thế gian này hầu hết mọi chỗ đều là chốn “chợ đời tạp pí lù” chớ đâu riêng gì Facebook! Vấn đề là mục đích và thái độ của mình khi đến với “chợ đời”.   Nếu ta đến với FB để khoe khoang, tự giới thiệu mình cho mọi người biết, thì khi ít người chú ý đến mình là mình sẽ buồn, sẽ chán vì bất như ý. Nếu ta sa đà, không làm chủ, không điều chỉnh được tính tò mò vô bổ thì ta sẽ mất nhiều thời gian, bị lôi kéo cảm xúc theo vô số những điều phức tạp. Ta sẽ bị lệ thuộc cảm xúc vào người khác khi ta trông chờ những phản hồi. Ta sẽ bất mãn khi thấy có người chỉ viết mấy chữ tào lao mà được “thích” và bình luận rào rào. Ta sẽ tức tối khi gặp những ý kiến đối nghịch. Ta sẽ bực bội khi gặp những kẻ quấy rối. Ta sẽ ấm ức khi bị hiểu sai..v.v... Tất cả các tâm trạng đó hầu hết chúng ta đều có. Và vấn đề là chúng ta biết điềm tĩnh xử lý trạng đó của mình ra sao. Việc này nói ra sẽ rất dài dòng, có thể lúc nào đó có thời gian, điều kiện, TN sẽ viết sau, còn bây giờ chỉ kịp tóm lại mấy câu:

1. Đừng bị lệ thuộc cảm xúc vào người khác, cố gắng làm chủ vui buồn của mình, đừng để bị giật dây bởi kẻ khác (mà đa số “kẻ khác” là những người đâu hiểu mình, đâu cớ gì buộc họ phải giống mình).

2. Thế gian vạn loại, đời lắm hạng người. Đừng đánh giá mọi người ngang nhau dù đang cùng sống trong một môi trường, cùng nghề, cùng trình độ kiến thức cỡ nhau. (Có người nhãn mác coi ngon vậy chớ u mê không thể ngờ, có người coi bình thường vậy mà thấu đáo rất ngạc nhiên!)

3. Những vấn đề mà mình quan tâm đâu phải ai cũng quan tâm; đúng với mình nhưng chưa chắc gì đúng với người khác. Không thể bắt ép nhu cầu của ai được. Mỗi người có nhu cầu riêng cho đời mình; đúng thì nhờ, sai ráng chịu.

Có thể ví dụ: Hãy coi những điều mà mình muốn chia sẻ như là những giọt mưa. Vạn vật nào cần (hợp thời, hợp duyên, hợp nhu cầu...) thì hứng lấy, sử dụng; không thì mình thấm tan vào đất, hòa vào suối sông, chảy ra biển cho cá bơi lội, bốc hơi... và trở lại làm mưa...

Được vậy, chúng ta có thể “thỏng tay vào chợ” nghễu nghến giữa thị phi tạp pí lù một cách an lành! “Vô cầu” thì “vô ưu”.

Đương nhiên, chúng ta chưa phải là bậc giác ngộ, chúng ta chỉ là người bình thường với những hỉ nộ ái ố hằng ngày, nên nhiều lúc ta có những cảm xúc tiêu cực, cũng vui buồn, bực bội, tức tối, chán nản..v.v... nhưng chúng ta hãy rộng lượng bao dung với chính mình, tự thông cảm cho mình khi có những phút giây thiếu kềm chế. Miễn là sau đó, chúng ta lại sáng suốt nhận ra và vững vàng điều chỉnh lại mình.

TN vào fb cũng như ngồi vô một bàn ăn, nhìn vào chén cơm nếu thấy sạn thì mình lượm bỏ ra rồi tập trung mà ăn những hạt cơm thật ngon thật dẻo. Nhìn mâm cơm thấy những món ngon, hợp khẩu vị thì mình ăn, món nào dở, không hợp với mình thì đừng có tốn thời gian ở đó mà dòm ngó, phân chất chê bai không cần thiết! (Hi..hi... sự đời, bao giờ món dở, món không hợp với mình cũng nhiều hơn món ngon, phù hợp. Do vậy, phải biết chấp nhận để bớt phiền não).

Có câu thơ của Thu Nguyệt, cũng là phương châm sống của TN, xin gởi anh và mọi người đọc chơi:

 Lộc non chăm chút tháng ngày

Vậy rồi ta thả lá bay theo mùa.

 

14-10:

 

"Tháng tám mùa thu lá rơi vàng chưa nhỉ..."

 

 

"Có bóng mùa thu thức ta lòng son muộn... "

("con hát mẹ vỗ tay" - con đàn mẹ...cất tay!)

 

"...Lệ mừng gặp nhau xôn xao phím dương cầm... "

 

"...ngày sang thu, anh lót lá em nằm"

 

"...Thôi thì có em, đời ta hy vọng..." (6 "nốt nhạc" của nhà. Hà...hà...hà...(4 nốt mái, 2 nốt trống)

 

Nghe nhạc chơi:

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Co-Phai-Em-Mua-Thu-Ha-Noi-Thu-Phuong/ZWZADWOW.html

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Co-Phai-Em-Mua-Thu-Ha-Noi-Hong-Nhung/ZWZABZ8Z.html

 

Có phải em mùa thu Hà Nội

                                  Trần Quang Lộc


Tháng tám mùa thu lá rơi vàng chưa nhỉ?
Từ độ người đi thương nhớ âm thầm
Có phải em là mùa thu Hà Nội
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm
Có phải em mùa thu xưa?

Có bóng mùa thu thức ta lòng son muộn
Một ngày về xuôi chợt ghé Thăng Long buồn
Có phải em là mùa thu Hà Nội
Ngày sang thu anh lót lá em nằm
Bên trời xa sương tóc bay. 

Thôi thì có em đời ta hy vọng
Thôi thì có em sương khói môi mềm
Có phải em là mùa thu Hà Nội
Nghe đâu đây lá úa và mi xanh
Nghe đâu đây hồn Trưng Vương sông hát

Có chắc mùa thu lá rơi vàng tiếng gọi
Lệ mừng gặp nhau xôn xao phím dương cầm
Có phải em là mùa thu Hà Nội
Nghìn năm sau ta níu bóng quay về
Ơi mùa thu của ước mơ..

 

 

12-10:

Mình có thói quen tật xấu là đọc báo xong hay để lung tung; mấy hôm nay báo chí in nhiều ảnh to của Đại tướng, mình đọc báo xong ý thức để đúng chỗ đàng hoàng. Đó là một hành động công dân mình thực hiện quốc tang đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP. 

 

11-10:

 

Ngang qua chỗ mấy chú công nhân Công viên cây xanh đang cắt cỏ, mùi cỏ thơm phất về một khoảng bờ ruộng và tuổi thơ quê nhà. Ước gì mình đổi việc với chú công nhân kia một buổi, sáng nay khỏi vô cơ quan làm việc, đứng đây cắt cỏ để hít mùi cỏ đã đời...

Mắc cười! Cái “ước gì” này đâu có gì khó thực hiện! Con người lạ vậy! Có những “ước mơ” hoàn toàn có thể thực hiện được, nằm trong khả năng, không có gì khó, nhưng người ta cố tình không thực hiện, chỉ đứng đó than thở, chắt lưỡi hít hà, ra vẻ bất lực, đổ thừa đủ thứ hoàn cảnh bắt buộc, ràng buộc... để chỉ “ước mơ” vậy thôi!
Thế giới này, nếu mọi người CHỊU THỰC HIỆN những “ước mơ” mà mình CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC thì mọi điều khác biết bao nhiêu!!!

 

9-10:

 

Muốn được khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, chuyển hóa nghiệp bệnh tật, chết yểu, Đức Phật dạy (trong kinh Tăng Chi) cần phải thực hiện 7 điều. Mình ngồi ngẫm lại thấy có đến 6 điều mình mần hổng đặng!

7 điều đó là vầy: (mình tóm lược diễn dịch ra ngôn ngữ thời nay cho dễ hiểu)

1. TIẾT ĐỘ ĂN UỐNG. (Mình cũng nghiên cứu các phương pháp thực dưỡng Đông Tây kim cổ tùm lum, nhưng vấn đề là ở chỗ khó mà “vượt qua chính mình” nên thiệt là... khó mà thực hiện!)

2. CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC, NGHỈ NGƠI PHÙ HỢP. (Cái này lệ thuộc vào các đồng chí, đồng lương..v.v... nên cũng... khó mà thực hiện!)

3. LÀM CHỦ CẢM XÚC. (Cảm xúc nhiều như quân Nguyên, làm chủ sao xuể! lại còn sở hữu các “cảm” của nhà thơ, thiệt.... khó mà thực hiện!)

4. RÈN LUYỆN THÂN THỂ. (Mình cũng tập thể dục, yoga... bá đạo tùm lum, nhưng bữa làm bữa nghỉ, lười biếng vô kỷ luật nên... khó mà thực hiện!)

5. KHÔNG SÁT SANH. (Mấy chúng sinh có thể “giao lưu tình cảm” với mình, mấy con vật sạch sẽ, hổng làm hại thì mình hổng giết, còn lại thì... muỗi, gián... mình hổng thương vô! Khó mà thực hiện!)

6. TỪ BI. (Trong từ bi có nhiều cái mình làm được, nhiều cái thì không, nên cơ bản là cũng... khó mà thực hiện!)

7. KHÍCH LỆ MỌI NGƯỜI LÀM 6 ĐIỀU TRÊN. (A, cái này diễn nôm na ra là: tuyên truyền, xúi người khác làm. Chỉ có món này là mình.... thực hiện được!)
Túm lại: nếu chịu khó viết lách, già chuyện, phổ biến, đốc xúi mọi người thực hiện 6 điều trên để mọi người được khỏe mạnh sống lâu thì mình cũng được phẻ phẻ thoi thóp một khúc đời vui vẻ nữa. Vậy bà con đọc xong cái này, ráng nhớ và thực hiện nghen bà con. Mỗi người thực hiện được một cái là tui ké theo, sống được thêm vài phút. Ha..ha...ha...

 

8-10:

 

Cỏ hoa xúc cảm hằng ngày quanh ta:

(Đây là thư trao đổi giữa mình với em Danh Thị Thúy Hằng hai hôm nay)

 

                            Thới Quản, ngày 5 tháng 10 năm 2013 

Cô Thu Nguyệt kính mến ! 

Con tên là Danh Thị Thuý Hằng, học sinh lớp 9a2 của Trường Trung học phổ thông Thới Quản. Cô biết không, sau khi con nhận được tin rằng mình đã được nhận vào danh sách hỗ trợ của QKH Tâm Minh, con rất là vui và niềm vui đó cứ rộn rã trong con. Từ khi bước vào đầu năm học lớp 9, con rất lo lắng khi nghĩ về việc mua sách vở, dụng cụ hoc tập, quần áo, giày, dép, đặc biệt là tiền các khoản phí của nhà trường, tiền Bảo hiểm ..v.v… Tất cả những thứ đó như loay hoay trong đầu con câu hỏi bằng cách nào để kiếm tiền đáp ứng những đều đó. Cha tuy đã đi làm thuê làm mướn cho người ta, nhưng việc làm thì bữa có bữa không nên số tiền cha kiếm được chỉ đủ mua gạo ăn trong một ngày chứ không đáp ứng đủ nhu cầu trong học tập của chị em con được. Không có điều kiện để mua bộ quần áo mới nên chị em con phải mặc tạm bộ quần áo năm ngoái, sách vở thì vẫn còn thiếu, con dùng tạm những cuốn tập lãnh thưởng hồi năm lớp 8 . Thấy chị em con thiêú thốn về nhiều mặc trong học tập, cha con cũng đã cố gắng đi làm để kiếm tiền mua sách vở, quần áo cho chị em con, nhưng số tiền mà cha kiếm được chẳng thắm thía vào đâu cả. Đến năm học mới bất cứ thứ gì cũng tăng giá, chỉ có một bộ quần áo mà bằng ba ngày số tiền làm mướn của cha con. Trong khi đó còn biết bao nhiêu là tiền mua sách, tập, viết, thước, tiền khoản phí của nhà trường, tiền mua Bảo hiểm, ... thì biết đến bao giờ cha con mới kiếm tiền lo đủ. Cô biết không, mỗi khi con thấy các bạn trong lớp ai nấy đều có bộ đồ đồng phục mới nhiều lúc con cũng muốn được như các bạn,  nhưng vì số phận mình đã như thế thì con phải chấp nhận và đối đầu với nó, đối với con khi đến lớp đều có một bộ đồng phục là đủ rồi, dù đó là đồ của năm ngoái cũng không sao cả.

Lúc trước, học buổi trưa đỡ tốn tiền, đi học thì ít khi đi trễ, khi con đi giữ em về là 11giờ để chuẩn bị đi học. Còn bây giờ nhà trường đã có thêm phòng học mới nên nhà trường đổi sang học buổi sáng. Điều này rất bất tiện đối với con, nhà cách trường hơn ba cây số nên tuần nào con cũng đi trễ từ hai đến ba lần. Lúc này con chỉ ước có một chiếc xe đạp để tiện đến trường. Nhưng ước mơ đó đối với con thì thật quá xa vời .

Tất cả những điều đó là sự khó khăn trước mắt của con. Sau khi con nhận được lá thư đầy tình thân ái này. Con rất vui vì điều khó khăn của con sẽ được sự giúp đỡ, hỗ trợ của QKH Tâm Minh. Con cảm ơn rất nhiều vì những lời động viên an ủi, sự chia sẻ và tấm lòng cao cả của cô cũng như QKH Tâm Minh. Qua những lời động viên, chia sẻ này, con cảm thấy mình rất hãnh diện và sung sướng biết bao vì mình đã được sự quan tâm, giúp đỡ của QKH. Con xin hứa sẽ cố gắng, nỗ lực học tập thật giỏi để đáp lại tấm lòng nhân hậu cao cả và quý báo của cô. Hiện giờ, vì phương tiện đi học của con bất tiện nên con rất tha thiết muốn có một chiếc xe đạp để đến trường, chính vì thế, con muốn hỏi cô cũng như QKH Tâm Minh có thể hỗ trợ cho con một chiếc xe đạp có được không ạ ?

Với tấm lòng biết ơn, kính trọng, cuối lời con xin chúc cô Thu Nguyệt luôn luôn vui khoẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Mong cô có thể sớm nhận được hộp thư này và sự hồi âm của cô. Con xin chân thành cảm ơn! 

                                                              Danh Thị Thúy Hằng

 

(xem tiếp ở đây:

http://thunguyetvn.com/tamminh_ed.php?tn=view&id=94  )


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.