Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Đó... Sài Gòn!
 
 
Năm 2003, trong cơn vật vã lúc đội lên đầu vành khăn tang cho 3 đứa con thơ dại, một ý định bức cháy đến mức mình phải thốt luôn ra: “Một ngày cũng không ở lại Sài Gòn!”
Năm 1992, vì một cơn bệnh nặng mà mình phải lên Sài Gòn chữa trị. Sau 6 tháng lê la khắp khác bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế… để trị bệnh - cái bệnh do thời tuổi thơ “làm việc nặng sai tư thế” - đã được các bác sĩ vật lý trị liệu “trị” được, “lấy lại tư thế” cho mình, thì cũng là lúc… mình đành phải ở lại Sài Gòn khi những câu thơ của chồng “ai oán” níu kéo mỗi khi mình chuẩn bị về quê, tiếp tục những ngày vợ quê chồng phố, phụ tử sinh ly:
 
Con ta ba tuổi mà như đã
           Sống với buồn đau của cuộc đời
            Vọng phu là mẹ, con vọng tía
             Đêm ngủ mớ còn kêu “Ba ơi.."!
                                  (Nhớ con Đặng Ca Việt)
(http://thunguyetvn.com/dcv_poetry.php?tn=view&id=37)

Và Sài Gòn ngày ấy cũng đã mang đến cho cái gia đình nhỏ bé của mình những phút giây ấm áp:

Một chiều chủ nhật ở không
Chở con chở vợ chạy rong ra đường
Khói bay bụi táp lẽ thường
            Địu nhau tìm một chút hương cho mình           
 
Những đường cây lá non xanh
Những nơi hoa cỏ không đành đi mau
             Dừng xe nghe chút hương cau
             Lạ chưa giữa phố chớ nào phải quê…  
 (Hương cau giữa phố - Đặng Ca Việt)
 
Vậy rồi mình ở lại Sài Gòn. Ở lại với nỗi buồn giấu kín, hy sinh vì cái gia đình bé nhỏ mà phải bỏ quê hương - nơi mà mình nặng ơn bao năm chưa ngày được trả. Nơi ấy, ngoài tuổi thơ, những ngày thơ ấu ắp đầy kỷ niệm yêu thương, còn có những tấm lòng, kỳ vọng của bao người, của cơ quan Hội Văn Nghệ Đồng Tháp chắt chiu từ cái áo ấm (mua bằng kinh phí èo uột của Hội) gởi ra cho mình mùa đông Hà Nội khi mình đi học trường viết văn Nguyễn Du…
 
Sài Gòn đã “tay không” mà “bắt” mình.
 
 Rồi Sài Gòn cho mình một “Cõi Lạ”, “Hoa cỏ bên đường” và Nguyễn Việt Hải Tú.
 
11 năm sau, người trụ cột, thân yêu nhất trong gia đình bé nhỏ của mình đã trút hơi thở cuối cùng trên đường phố Sài Gòn! Mong muốn trở lại quê nhà, “Một ngày cũng không ở lại Sài Gòn” của mình càng trở nên quyết liệt...
 
Vậy mà… Hơn 10 năm qua,  Sài Gòn đã dung dưỡng và nuôi lớn 3 đứa trẻ mồ côi năm xưa cùng với mình “Theo mùa”, “Big-bang bỏ túi” và…
 
Hôm nay, 1 trong 3 đứa trẻ mồ côi ấy đã “Sài Gòn” đến mức… được giải nhất cuộc thi viết về SÀI GÒN THÀNH PHỐ TÔI YÊU. Nó viết về “nước mắt” nhưng thấp thoáng trong đó là cầu vồng của “nụ cười”, của sự biết ơn và thao thiết…
Câu thơ ai đó (mình xin lỗi vì chưa nhớ ra tên): "Nghe nói Sài Gòn nhiều nắng lắm/ Sao những ngày tôi đến chỉ toàn mưa" thỉnh thoảng trong những lúc buồn mình hay đọc lên, tâm đắc. Nhưng thật ra thì... Sài Gòn nắng mưa đầy đủ hết, tùy theo thời tiết tâm hồn của mỗi người khi đến với Sài Gòn.

NƯỚC MẮT SÀI GÒN ....

Thể loại: Tản văn
Tác giả: HẢI THI

(Giải nhất cuộc thi viết về “Thành phố tôi yêu”)

Đoạn hai trăm mét đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận) nối từ cơ quan đến quán cà phê Trầm tôi tưởng đã nằm lòng, ai dè lại lạ hoắc khi một lần thử nhảy xuống yên xe, bước chậm bằng đôi bàn chân và ngó nghiêng bằng đôi mắt trong veo không bị che chắn bởi kính râm. Một hiệu sách cũ âm u không người lai vãng; một tiệm uốn tóc cửa trượt, bên trong là máy lạnh phà phà và các cô nàng váy ngắn nhàn rỗi dũa móng; một tiệm sửa xe ồn ào tiếng động cơ, nền nhà nhớt đóng đen kịn; một bé gái ngồi chèo queo trong góc chiếu nghỉ cầu thang khu chung cư, hút rột rột bịch nước mía móp méo.

Người ta nói Sài Gòn là chốn hỗn dung, không có bản sắc. Cơ mà chẳng phải chính sự hỗn dung là bản sắc của Sài Gòn đó sao? Loạn xị trong sự hỗn dung đó, mỗi ngóc ngách của Sài Gòn là độc nhất. Mỗi hiệu sách cũ, tiệm uốn tóc, tiệm sửa xe, cả đôi mắt và tiếng hút nước vui tai của cô bé kia nữa. Dù cái phố thị xô bồ này có hàng trăm ngàn hiệu sách, tiệm uốn tóc, tiệm sửa xe, hàng triệu cô bé uống nước mía.

Sài Gòn là chốn người ta đến và chìa tay ăn xin Sài Gòn những cơ hội học hành, nghề nghiệp, yêu đương. Rồi người ta vùng vẫy, hằn học khi Sài Gòn ném cho người ta những thử thách. Thế là có dịp, người ta kéo nhau bỏ Sài Gòn đi hết, trả thù Sài Gòn bằng những ổ khóa to kềnh trước cổng nhà mỗi ngày lễ tết. Sài Gòn buồn, chỉ biết giận bằng cái nắng ngày một gay gắt hơn, khóc bằng làn khói bụi ngày càng dày đặc hơn.

Người ta xa một vùng quê, người ta có những nơi chốn cố định, những hình dung cụ thể để nhớ. Tôi nhiều lần nghe bạn bè man mác tả một khúc sông, một cây cầu, rưng rưng hoài niệm mùi nhựa thông hay mùi khói đốt đồng... Tôi nhiều lần xa Sài Gòn, chưa đi đã nhớ Sài Gòn da diết. Ngộ là chẳng định hình được là nhớ chỗ nào, nhớ ai. Nỗi nhớ Sài Gòn cũng nhập nhằng, nhặng xị như chính cái thành phố này. Quá nhiều gương mặt, quá nhiều góc phố, ánh sáng, mùi vị, âm thanh... quá nhiều mảng miếng trong bức tranh lập thể được tô vẽ bởi một họa sĩ say rượu tham lam.

Các ngài nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ... chắc khó chịu với cái chất ẩm ương Sài Gòn ghê lắm. Chả có hình ảnh nào độc quyền Sài Gòn mà lãng mạn cỡ hoa sữa Hà Nội, sông Hương Huế hay anh đào Đà Lạt. Trịnh Công Sơn ráng lắm thì chộp được hàng lá me xanh. Mà me, nơi nào chả có!

Thôi, Sài Gòn à. Tình yêu và nỗi nhớ, tìm được ngôn ngữ nói ra thì giống nước rót vào ly, có hình có dạng, dễ nhận biết, không có thì đành mồ cút mồ côi chảy thành dòng.

Nhưng vẫn là nỗi nhớ và tình yêu.

                                                                                                     Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.