T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHEP THÁNG 7-2013 (đi cà Mau, con chim)
      
         

31-7:

"Đi hoang" xuống cà Mau, nhỏ Tư "thắng cái kiệu"... wave Honda, đổ 2 lần xăng tha mình đi giang hồ ê mông toét mắt! (khoe nhá nhá vài cái hình này trước chơi, vài bữa rảnh, có thể "sô" ra nhiều món khác.... ha...ha...ha...)

Lỏng chỏng giữa đầm Bà Tường

Vô "gừng"...  (gì đó quên rồi???) Đây là phương tiện qua sông rất "truyền thống và hiện đại"

  

  

  

  

  

 

  

  

 

26 - 7

Bệnh, nằm nhà, ngủ li bì suốt ngày. Chiều, mò lên sân thượng ngắm ngó vườn rau, định hái mấy trái cóc xuống ăn giải cảm. Đi tới đi lui một hồi bỗng cảm giác như có mắt ai đang nhìn mình. Dòm lại thì thấy con mắt tròn xoe trong veo của "đồng chí" này đang dõi theo mình. Lạ, buồn cười là nãy giờ không phát hiện ra "đồng chí" thì mình đi tới đi lui thoải mái ngạo nghễ, giờ thấy đc ấy rồi bỗng lo đc bay mất, dè dặt đứng im. Nhìn nhau "thiền" một lát, mình bảo: "Ê, nhỏ, đứng im đó, đợi ta xuống nhà lấy máy chụp hình cái nghen!" Và đc rất ngoan đứng làm mẫu.

"Đồng chí" không biết từ đâu đến, đến lúc nào, sao lại đứng đó lặng lẽ một mình? Ngày mai đc có đến nữa không? Ta không biết, chỉ có ánh mắt trong veo của đc là còn đọng lại trong mắt ta lúc dõi theo đc bay vèo một phát về hướng đông, mất hút trong ánh chiều giữa những ngọn cây và nóc nhà thành phố...

 

 

 
  
22-7:
Con gái Hải Thi  đi nghễu nghến xứ Lào, sáng nay mình rình vô facebook của nó, thấy nó viết vầy: (ganh tị với với nó, ghét! Phải chi mình biết nó đi công tác mà sướng vậy, mình... hổng cho nó đi! Ha..ha...ha...)

Như một người Lào rất kiệm lời, thành phố Pakse thuộc huyện Champasak im lìm, gợi sự liên tưởng đến một phố núi bỏ hoang. Ý nghĩ ấy đã manh mún ám vào đầukhi những kilomet cuối của chặng đường kéo dài 15 tiếng đường bộ dẫn đến Pakse đặc quánh bóng tối. Không đèn đường, không nhà dân, tối đến mức mắt nhức nhối khi cố nhìn xoáy vào những vạt cây đen ngòm lướt qua cửa kính xe. Cảm giác như đặt chân đến một nơi bị quên lãng càng rõ nét hơn khi sáng nay, thành phố bị phủ trùm bởi cơn mưa dầm không có dấu hiệu ngơi hạt.

Vậy mà Pakse nên thơ. 6g sáng, đoàn nhà sư khất thực chân trần, đầu trần bước chậm dưới làn mưa bay xiên, Tấm y đắp trên người sũng nước càng nhấn đậm màu vàng thoát tục trên nền xám Pakse. Những người phụ nữ Lào thuần thành đứng đợi từ sớm bên vệ đường. Thấy bóng áo vàng, họ trải khăn quỳ xuống nền đất ướt, cung kính dâng cơm bố thí. Nhanh và im lặng. Đoàn sư đi qua, những người phụ nữ Lào đứng dậy cuốn khăn rồi mất dần vào lòng Pakse.

Cơn mưa đất Lào cũng rơi nhẹ, rơi khẽ, không nghe rào rào hay rả rích mà chỉ âm thầm quấn vào núi tấm choàng sương mịn như bông, chỉ chừa khoảng trống nơi bức tượng Thích Ca ngồi thiền an nhiên giữa lưng chừng núi. Nghe nói, vào mùa nắng, thanh niên Pakse hay chạy bộ từ chân núi lên đấy, chừng 3-4 cây số.

Ngộ là đi làm việc với Tỉnh đoàn Pakse cũng nên thơ. Bởi đường dẫn vào Tỉnh đoàn hai bên đường trồng hoa Champa. Bởi bức tường làm bằng kính của văn phòng Tỉnh đòan dẫn ánh mắt nhìn ra con sông Mekong chảy ôm chân núi.

19/7:

Mấy hôm rồi trời cứ âm u mưa rả rích! Vườn xương rồng nhà mình sũng nước, hoa không hoãn được vẫn nở ngóp ngoi. Đêm nằm nghe mưa tầm tập trên sân thượng, thương mấy cánh hoa xương rồng nép giữa gai hứng mưa xiên rát... Nhớ bồi hồi câu thơ của Huy cận:
                                 Tai nương nước giọt mái nhà
                          Nghe trời nặng nặng nghe ta buồn buồn...
 

Tấm ảnh này là món điểm tâm cho tâm hồn sáng nay, mình chụp khi đi qua một cây cầu gần nhà. Mây trên trời và lục bình dưới sông như nhìn nhau mà trôi dè dặt vậy..

17-7:

Em đặc biệt có đôi mắt sáng rạng rỡ, nụ cười trong veo và tự tin, gương mặt xinh đẹp không kém gì diễn viên Việt Trinh...

Không còn cha mẹ, sống nương tựa vào gia đình người bác nghèo khó, nhưng em là tấm gương học sinh vượt khó. Đọc lá thư em với những dòng rơi nước mắt:  “....người ba mà em yêu quý nhất đã rời xa em mãi mãi vì căn bệnh ung thư gan thời kỳ cuối. Khi ấy em được mười bốn tuổi. Không được nhìn thấy ba lần cuối, nhưng ba đã đợi em từ trường về, dựng xe trước cửa nhà, vừa xong lúc đó ba mới nhắm mắt ra đi. Em biết là do hai bác kể lại...”.

Nhận em vào Quỹ khuyến học Tâm Minh, mình và những bạn bè hảo tâm sẽ chăm lo cho em trở thành một người như em mơ ước...

Mời mọi người đọc lá thư của em gởi cho QKH:

http://thunguyetvn.com/tamminh_ed.php?tn=view&id=31

 
7-7:
   Đây là bài ghi chép lại buổi sinh hoạt của QKH Tâm Minh, các em và các vị phụ huynh có thể đọc để tham khảo.
     
3-7:
         Con gái đi thi NÉT ĐẸP NGÒI BÚT TRẺ nhân ngày Nhà báo, ẳm giải III nhưng phụng phịu buồn! Mèo con ơi, đừng có xài phí nỗi buồn, đời còn nhiều khoản buồn để chi lắm, tiết kiệm kẻo “ngân sách buồn” cầm cự không kham!
         Chợt nhớ mình có câu thơ tỉ phú nỗi buồn: “Mình rao bán nỗi buồn không đủ để mình mua”. Sẵn trớn trích luôn:
             ...

Những mơ ước lớn lao, những qui luật vĩnh hằng

Giành giật đời ta – mặt trời đáy giỏ

Rồi tất cả chỉ là ngọn cỏ

Chỉ để trâu ăn không thể cột mặt trời.

 

 

Tất cả rồi sẽ xa hút nhỏ nhoi

Chỉ hạt bụi trong mắt ta là lớn

Bạn lần lữa ra đi, mùa vô tình đến sớm

Mình rao bán nỗi buồn không đủ để mình mua.

 

                                                               (Điều thật) 

Mọi thứ phù phiếm rồi sẽ trôi đi theo dòng đời lớn ròng xuôi ngược, chỉ những hạt phù sa lắng lại cho bờ bãi cây cỏ mọc lên xanh. Phải biết chấp nhận, bước qua những thứ phù phiếm mới có phù sa con gái nhé!

 
 
 
Á... ngộ!
 
Cùng dồng đội căng thẳng chuẩn bị bài thi thuyết minh phóng sự...
 
Vậy mà giải III thôi... hì..hì...
 
Cổ động viên lão thành!
 
Bốn đội vào chung kết. (Đội Báo Tuổi Trẻ cao điểm nhất, vậy mà cuối cùng chỉ xí được giải III, làm con gái mừng... qua loa! Ha...ha...ha...)
 
(Một chú thích riêng để ghi nhớ nho nhỏ: Thiệt trùng hợp, đây là bài thứ 254 trong mục NHẬT KÝ TÁC GIẢ trên trang web của mình. Số 254 cũng là số nhà của mấy mẹ con mình)
 

Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.