Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHEP THÁNG 5-2013

16-5:

 

Buổi sáng bước lên sân thượng nhìn xương rồng nở đẹp...muốn xỉu! Chúi mũi chụp hình, trễ giờ, ù té chạy vô cơ quan, dòm lại "nhân dạng" của mình, bỗng phát hiện ra chi tiết... muốn xỉu!

 

 

Bốn cái bông xếp hàng...  

 

 

 

 

Cái này trên facebook của mình, coppy qua đây lưu để cười chơi:

 

Bữa nay xương rồng nhà mình nở bông đẹp quá, mình phấn khích mặc cái áo rực rỡ, hòng cạnh tranh nhan sắc với đám gai góc, vậy mà vô cơ quan, nỡ nào thằng họa sĩ Lap buông một câu tàn nhẫn thảm thiết: “Bà này! Mền thì để làm mền, lại mang đi mặc!”. Tức!!! (May mà hôm nay không có thằng Thuần, nó vừa họa sĩ, vừa nhà văn, nó “phát bỉu” thì e còn thảm nữa!)

Mình lặng lẽ rình rình vô toa-lét chụp cái hình, âm mưu đưa lên fây, mong nhờ bà con giúp lấy lại sự anh minh cho ngành mỹ thuật. Nhưng chụp xong cái hình rồi, chiều nay dù trời mát, nhưng chắc mình phải mặc cái áo khoác cho thật kín, bởi đường về nhà mình có đi qua một khu đất trống, người ta thả bò rông nhiều lắm...!!!       ......

 

 

 

14-5:

 

Ước gì ta có tiền 4,5 tỉ

Coi xong phim “Tiếu ngạo giang hồ” trên tivi là ta sẽ nghỉ...

Không làm trò  khỉ

Mà sẽ chăm chỉ

Phấn đấu để trở thành con của con khỉ!...

 

Đâu cả tháng trước đi chợ mua 3 tờ vé số (giùm ông già mù), bữa qua ngồi vét lại đống tiền lẻ, dòm thấy 3 “niềm hy vọng” nằm sặc sỡ trong đám ngân hàng nhà nước bèo nhèo, chợt  “lé”  lên ý nghĩ: Chời! Nếu ông thần vé số (có hông ta?) uống lộn thuốc, bỗng dưng phấn khởi búng ngón tay cái chóc về phía ta, cho ta trúng độc đắc 3 tờ vé số, ta sẽ mần gì?

Suỵt! Việc đầu tiên là rón rén im lặng, đừng cho lũ lâu la con mình nó biết! Để từ từ suy nghĩ coi “hót” nhất là nên mần cái gì...

 

Muốn biết tui sẽ mần gì

Xem tiếp hồi sau sẽ rõ.

Hồi sau là chừng nào có?

Chừng có là khoảng chừng chừng...

 

 

10-5:

 

Không rảnh nhưng khoái chụp ảnh! (coi chơi ảnh hoa quỳnh nhà mình):

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7-5:

Bữa nọ, mình bảo thằng ku cháu: “Con về quê coi có cây xoài con nào, lụm lên một cây cho bà năm trồng chơi nghen!” Thằng khỉ tuân lệnh về lụm một cây con xách lên. Mình trồng trên sân thượng, hổng quan tâm nó là giống xoài gì, chỉ lâu lâu lên ngắt một cái lá, thắt hình con trâu có hai cái sừng lẫm liệt, giật giật húc nhau chơi.

Bốn năm trôi qua, thằng ku học (ngành điện) xong ra trường, suốt ngày đi... “theo cái” (cả nhà gọi đùa như vậy khi nó đi “o mèo”). Cây xoài lặng lẽ trụ một góc vườn rau trên sân thượng, cần mẫn lớn.

Trước tết vừa rồi, cây xoài đúng mùa trổ 3 chùm bông. Mình nói “đúng mùa” là vì ngày xưa xoài không bị lai tạp bắt ép trổ bông ra trái quanh năm như bậy giờ, xoài chỉ trổ bông vào cuối mùa thu, đầu mùa đông. Trong ký ức tuổi thơ mình thì cứ sau mùa nước rút  là xoài sửa soạn trổ bông. Đến tết, nhà nào có được mấy trái xoài chín sớm để chưng mâm ngũ quả cho đẹp bàn thờ là hết sẩy! Sau tết là mùa xoài chín rộ, đi đến đâu cũng nghe mùi xoài chín. Xoài bày la liệt vàng rực cả chợ. Quê mình người ta bán theo đơn vị là một chục 18 trái chớ không cân ký như bây giờ; mua xoài là mua một chục hoặc nửa chục, hổng ai mua bán vài trái.

Mùa xoài, con nít thường bị lở miệng vì ăn xoài nhiều và ăn bằng cách... lột rồi cạp. Mình cũng có lần vêu mỏ trong mùa xoài, má mắng: “Cho đáng đời cái tật ham ăn! Xấu chưng lộ diện!”. Sau này con nhỏ “ham ăn xấu chưng lộ diện” ấy lớn lên, phiêu bạt giang hồ phồn hoa đô hội, mỗi năm tới mùa xoài, ba nó thương nó, ký ca ký cóp gởi lên mấy chục xoài đúng mùa ngon nhứt, nó ăn bất kể nhan sắc!

Ba mình trình độ học vấn tốt nghiệp đâu lớp 1 trường làng, lớn lên cả đời không động đến giấy viết, vậy mà ở tuổi “thất thập cổ lai hi” cũng ráng nhớ, “thủ bút” nghuệch ngoạc bằng viết chì mấy nét “tâm thơ” gởi kèm theo túi xoài cho cô con gái ham ăn rằng: “sài ăn nó nóng, đừng có ăn nhiều, ăn nhiều nó nóng”! Đọc cười chảy nước mắt...!!!

Hồi đó mình ở Sài Gòn nhớ về ba, viết mấy câu vầy:

...

Bóng xoài ba tôi mắc võng

Sáng chiều hai hướng chờ trông

Con ở thị thành nắng bỏng

Bóng xoài mát đến con không?

 

Vỡ òa bước chân trẻ dại

Tôi quì khóc với rơm khô

Cổ tích từ rơm kể lại:

Còn đây một dấu chân cò...

                               (Quê buồn - tập thơ Ngộ)

 

Con cò xưa giờ là con ngỗng mẹ, mỗi ngày thì thộp leo lên tầng 4, tưới nước cho mấy bụi rau, gốc mận, gốc xoài. Nhìn cây xoài đứng lêu nghêu giữa mưa nắng trên cao mà vẫn kiên trì giữ nguyên lành một trái, lòng cảm thán vô cùng!

Cây xoài trồng trong chậu, thiếu đất, lại ở trên cao, gió quăng mưa quật, ra ba chùm bông đậu được cũng mấy chục trái con, nhưng gió rung nắng đốt, nó rụng dần dần, thưa thớt thấy thương! Mình hồi hộp theo dõi, úm ba la khẩn cầu cho nó đừng rụng nốt, cuối cùng thì nó cũng níu lại được cho mình một trái. Một trái duy nhất và rất... oai hùng! Trái to, cành nhỏ chịu không nổi, mình sai lâu la cắm thêm cái cọc nâng đỡ phụ giúp. Vậy rồi cành tuy nhỏ nhưng cũng gánh vác hoàn hảo cho trái cứ dần to. Thằng ku “theo cái” lâu lâu đảo về ngó trái xoài, giả đò hăm: “Con hái ăn à?!” để bị bà năm tốc chửi: “Mày ngon?!”. Cả nhà cười lắc lư như trái xoài trên sân thượng.

Có người bạn văn, bạn đạo, nghe kể chuyện trái xoài, bâng quơ nói: “Qui luật sinh tồn  bao giờ cũng vậy, dẫu rơi rớt thế nào, vẫn chừa cái còn lại cho mai sau...”.

Mai mốt ta hái trái xoài, nhớ ba, nhớ má, nhớ quê nhà, nhớ những mùa xoài và... sẽ suy tư nhìn cái hột xoài văng vẳng lời người bạn...

 

 

 

 

Đây là con trâu bằng lá xoài. Nắm cái cọng lá giật giật là hai cái sừng trâu có thể nghênh chiến đối phương. Hồi nhỏ mình chơi trò này bao giờ cũng thua! Kết luận: tiền kiếp hổng có quốc tịch Tây Ban Nha - xứ đấu bò tót! ha..ha..ha... 

 

 

2-5:

          Chúa Chổm hay Tào Tháo?

 

Mình sắp thành “Chú Chổm” rùi! Sáng nay nghe điện “đòi nợ” tới tấp! Giáo viên trường của các em trong QKH gọi kêu đóng tiền. Bé Tú nhà mình thì hôm trước đã có bài thơ thú tội vì tạo điều kiện cho mẹ nợ tiền!  Đầu óc lơ ngơ, Tú không chú ý gì đến việc tiền bạc, nó đã 1 lần làm mất sổ đóng tiền của trường, để mình có dịp “chiếm dụng vốn” của nhà trường, có khi vài tháng liền thiếu nợ, không đóng tiền bán trú cho con! Ha..ha... và lần này là lần thứ 2 nó tiếp tục tạo điều kiện cho mẹ nó “chiếm dụng vốn”!  Mẹ nhà thơ, cho con học bán trú mà tưởng học...chùa! Hi...hi... )

Bản tự kiểm bằng... thơ của Tú như sau:

 

THÚ TỘI

Mẹ ơi có điều này con muốn nói

Thật lòng và không chút giả dối

Rằng con mới biết vào sáng nay

Thầy con bước vào lớp rầy:

Rằng nửa lớp hơn thiếu tiền đóng

Cuối năm khoản này phải lo xong

Con bàng hoàng phát hiện ra

Con có 2 tội phải nói ra:

Một là con mất sổ đóng tiền

Và đây không phải lần đầu tiên

Hai là tiền bán trú hai tháng

Tháng 3 & tháng 4 cả tháng

Tổng cộng khoảng 880.000

Con biết mẹ rất giận con

Vì con quá hư để làm con của mẹ

Con thực sự thực sự xin lỗi mẹ

“Nghịch tử” này sẵn  sàng ra đầu đài

Giờ thú tội trước đài hoa sen

Xin 2 tiếng thứ bảy này sám hối

“Nghịch tử” thật lòng biết phạm trọng tội

Chỉ cầu mong “mẫu thân” cho thêm cơ hội

Đừng giận ghét “nghịch tử” mà tội...

“Nghịch tử” sợ nhất là “mẫu thân” giận dỗi

Và “nghịch tử” biết là “nghịch tử” sai rồi...

“Nghịch tử” hứa từ nay không thế nữa

Nếu không, ra đầu đài dùng bữa...

 

 

Tên “phạm nhân” này rất ngây ngô, dại dột. Nó chỉ có 1 cái tội là làm mất sổ, vậy mà tự moi ra thêm cái tội thứ hai (tội này vốn đã nằm trong cuốn sổ) Xét thái độ “thành khẩn quá mức” nên được hưởng án treo, khỏi sám hối 2 tiếng đồng hồ như lời tự nguyện đề nghị mức án!

À, mà ta cũng nên cảnh giác! tên “nghịch tử” này mưu mô thủ đoạn rất cao! Hôm trước ta nghe lén được câu chuyện này của nó nói với hai chị: “Hồi nhỏ Tú đi siêu thị với mẹ, nhìn thấy 2 cái điện thoại bộ đàm giá 55.000 đồng, Tú khoái lắm, nhưng nghĩ mắc tiền chắc mẹ hổng cho mua. Tú bèn nghĩ mưu kế. Tú nhìn thấy có cây súng điện tử giá 120.000 đồng, Tú liền kéo mẹ: “Mẹ ơi, mua cho con cây súng đó đi mẹ...” Y như rằng mẹ nạt: “Không chơi súng ống!....” Tú giả đò xịu xịu mặt... Lát sau, Tú kéo áo mẹ nài nỉ: “Mẹ ơi, hay là mẹ mua cho con 2 cái bộ đàm kia đi...”. Mẹ nhìn giá tiền, băn khoăn một chút, rồi nhìn bộ mặt ỉ ôi của Tú, nhìn lại món đồ hồi nãy Tú đòi mà mẹ đã không cho, mẹ chậc lưỡi rồi gật đầu mua cho Tú cái bộ đàm thay vì cây súng! Ha ha...” Hai chị của Tú phục lăn quay “tài năng có hạn thủ đoạn vô biên” của Tú luôn!

Ái chà... tên “tặc tử” ni, coi vậy mà lợi hại, ta phải cảnh giác cao độ, ngay cả với “tác phẩm nghệ thuật” (bài thơ thú tội) này của nó! Dẫu khi làm nghệ thuật, đa số con người đều có cái tâm thánh thiện, nhưng cũng có “thiểu số” những kẻ dùng nghệ thuật để thực hiện “mưu đồ”, nhiều lúc cũng khuynh đảo, làm nhổng bập bênh cân bằng thiện ác chứ chẳng chơi!

Ha...ha...ha... Có 3 đứa con, đang nhăm nhe theo 3 ngành nghệ thuật, hổng lẽ giờ ta ra luật Quản lý văn hóa nghệ thuật: Thủ pháp trong nghệ thuật thì được, thủ đoạn trong nghệ thuật thì đừng...

Hi... hi... Làm Chúa Chổm, tuy mắc nợ nhưng không mắc bệnh nhức đầu như Tào Tháo. Nhưng làm Tào Tháo dẫu sao cũng mần được nhiều việc hơn (dẫu có việc lợi việc hại) và quan trọng là sinh ra được Tào Thực, quán quân kỷ lục đi 7 bảy bước mần được bài thơ để đời...

 

Chọn làm ai đây ta? Chúa Chổm hay Tào tháo???

 

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.