Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY THÁNG 11/2012

 

Ghi chép thường ngày...

        30/11:

Lu bu mắc sống…

  

Hôm nay con gái lên đường đi thực tế hai tháng. Ôm hun tạm biệt mẹ, con nói đùa vui: “Con đi qua khỏi 21/12 mới về, nếu lỡ có “ngày tận thế” thiệt thì nhà mình chít xa nhau rùi?”. Cả nhà xúm lại đùa giỡn, phân tích miêu tả lựa chọn cái chít đẹp cho “ngày tận thế” nghe rôm rả…

Lòng chợt dâng lên ý nghĩ: Đến chết mà con người vẫn nghĩ đến việc chết bên nhau. Tình cảm thiệt!

Chợt lan man nhớ cái truyện Hạt bụi bên nhau của sếp Nghĩa. Nhớ câu “ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau” của Trịnh Công Sơn… Ờ, tình củm con người là món  dằng dai thiệt!

Chết là một việc không kém phần quan trọng trong kiếp người, nhưng ít được con người quan tâm đúng mức. Hình như con người chỉ quan tâm cái mình thích, còn cái mình không thích thì dẫu quan trọng thế nào họ cũng… né quan tâm.

Nhiều lần, mình mang câu hỏi trắc nghiệm bạn bè: “Nếu được gặp mặt 03 người cuối cùng trước khi chết, bạn sẽ chọn ai trong số những người mà bạn yêu thương?”. Chà, hầu như ai cũng băn khoăn suy nghĩ, cân nhắc loay hoay dữ lắm!

Ha ha…Bữa nay bỗng nảy thêm câu hỏi: “Bạn thích chết ở đâu? Bên cạnh ai?” Ôi trời! Vui!

Từ lâu, mình thường chưng ra cái “di chúc nháp” với các con như vầy:

  

Mẹ muốn các con thực hiện 3 KHÔNG khi mẹ chết:

1.   KHÔNG ĐÁM TANG: Đừng làm phiền mọi người khi mình đã ngủm. Mọi người phải mất thời gian đi điếu đóm. Đám tang không mang lại cảm giác vui vẻ gì cho ai cả, chỉ gây cảm giác buồn, chán cho đa số mọi người. Gây tốn kém, phiền hà gây ồn ào, mất vệ sinh… Túm lại là chẳng có ích gì mà còn gây nhiều hệ lụy về văn hóa, kinh tế, đạo đức… (lợi dụng kinh doanh trên xác chết để vụ lợi đủ thứ kiểu cho người sống). Do vậy, khi mẹ chết, hãy nhanh chóng làm vài thủ tục Phật giáo (gia đình thắp hương lạy Phật) là xong. Mẹ chết rồi đi về đâu là việc của mẹ, đừng tò mò vì các con cũng không làm được gì giúp ích cho mẹ được cả. Không ai có thể ăn gian nghiệp quả số phận bằng sự lo lót lực lượng vô hình (thần thánh phật trời) tham những. Nếu muốn thể hiện chữ hiếu thì các con lên chùa tụng kinh vài lần cho mẹ, đó cũng chỉ là dịp để các con tiếp xúc gắn bó với Phật giáo, nhắc nhở tâm hồn các con về đạo nghĩa.

  

2.   KHÔNG CHÔN CẤT: Mua cái hòm rẻ tiền nhất, để mẹ và những thứ vật dụng của mẹ mà các con không cần dùng đến nó nữa vào đó rồi đem đi thiêu. Thiêu xong là xong, không nên lấy tro cốt mang lên chùa chi cho chật chỗ nhà chùa. Nếu đứa nào có sở thích lãng mạn, muốn lấy tro cốt của mẹ đem đi chơi trò rải xuống sông, quăng lên núi thì cứ lấy mà chơi, mẹ không keo kiệt giữ lại làm gì, chỉ e mọi người mắc công hốt đem đi lích kích…

  

3.   KHÔNG THỜ CÚNG: Không lập bàn thờ cho nó chật cái nhà. Thắp nhang đốt khói ô nhiễm không khí. Nhà chỉ nên có duy nhất một bàn thờ Phật thật đẹp, bông hoa tươi tắn nhìn mát mắt, thanh thản. Nhớ mẹ thì cắm hoa cúng Phật (nhìn tượng Phật đẹp hơn dòm cái ảnh mẹ!). Đừng có tổ chức đám giỗ, vì đó là ngày mẹ chết, đâu có gì vui mà xúm lại nhớ; thay vào đó, nếu thích, mỗi năm một lần, các con có thể tổ chức gặp nhau vào ngày sinh nhật mẹ, để ôn lại kỷ niệm gia đình, gắn kết tình thân (cứ nhắc chuyện, nói xấu mẹ thoải mái để rút kinh nghiệm cho con cháu).

  

Ha…ha….Cái bản “di chúc nháp” này mình có kế hoạch viết đàng hoàng kỹ lưỡng lắm nghen, nhưng vì có chút ảo tưởng là chắc mình còn sống mớ ngày nữa nên chưa gấp vội.

Hề…hề…Giờ lu bu mắc sống tùm lum, thôi để bữa nào rảnh rảnh, nhín chút thời gian sống, làm cái DỰ ÁN (treo) CHẾT cho hồ hởi, hén!

  

 

28/11:

  

"Kiệt tác"!

 

Bữa nay ta “giác ngộ” rồi

Giản đơn ta thấy cuộc đời nó hay!

Như vầy… là nó như vầy

Thế này… là nó thế này… thế thôi!

  

...   ...   ...   ...   ...   ...

   

  

 

 

  

  

 27/11:        

 May mà có hoa, đời còn dễ thương…

Dạo này mình thường sa vào những buổi sang dậy muộn, quáng quàng, có khi đành xin lỗi hứa hẹn với đám cây cối trong nhà: “Ráng chịu khát chút, chờ tao, tối về hén…” Rồi tối về muộn, lại giả lả: “Ban đêm, cây ngủ rồi…” Vậy nên có khi hai ngày cây khô khúc khắc! Thế mà cây xanh rộng lượng chẳng giận hờn gì, hoa vẫn ra đúng kỳ mà thậm chí là hơn thế nữa!

Sáng nay bất ngờ đứng sững trước cái hoa nở như liêu trai! Mình không biết nó là hoa gì nữa! Lạ quá chừng!

  

Nụ hoa xanh biếc như con mắt vũ trụ lạ lùng giữa đám phong lan chen chúc nhà mình

 

  

9/11:

 Xưa nay, mình chỉ tự nguyện mua vé số khi người bán là một ông cụ già. Hình ảnh một ông cụ già bán vé số làm mình khó cầm lòng. (Có lẽ hình ảnh ông già làm mình nhớ ba. Và cũng có lẽ đó là hình ảnh gây xúc động mạnh với mình bởi khi nhìn hình ảnh các ông cụ mình thường nghĩ lan man: con người ấy đã có một thời trẻ trai oanh liệt, đã gánh vác, cống hiến bao nhiêu sức lực của mình cho nhiều người, cho con cái… và giờ dẫu chỉ còn chút hơi tàn vẫn phải tự thân lê la kiếm sống) Những thành phần bán vé số khác thường không được mình mua, bởi lẽ: Bà già làm mình có cảm giác khó chịu, ray rức, không dám nhìn (bà già mà đi bán vé số nhìn có vẻ phản…thuần phong mỹ tục!). Trẻ em bán vé số làm mình có cảm giác oán ghét xa xôi (nhìn mặt chúng là mình cứ liên tưởng ra những gương mặt của cha mẹ chúng - những kẻ khốn nạn đáng bỏ tù vì nhẫn tâm hoang dã sinh con rồi để chúng bơ bất) Còn lại thì đa phần những người bán vé số thường gây cho mình cảm giác không an toàn, lành mạnh. Duy chỉ có người khuyết tật bán vé số thì mình nghĩ là “chính đáng” nhất – tuy nhiên mình cũng không mua vì lý do cũng “chính đáng” là… mình không biết dò vé số!

       Vậy mà sáng nay tự dưng mua vé số cho một bà già! Có lẽ vì hình ảnh bà M. trong phim Điệp viên 007Skyfall (mới xem hôm qua) làm mình liên tưởng, dẫu chẳng có điểm giống nhau nào giữa một bà đại thủ lĩnh bên Anh với một bà bán vé số xứ Việt Nam .

  

Raoul Silva – nhân vật phản diện siêu kinh khủng, hắn có thể phẩy tay một phát bắn gọn cô người tình xinh đẹp như mơ Severine, nhưng trong giây phút cuối cùng bắt được bà M. kẻ thù mà hắn dày công tìm giết, hắn lại không thể siết cò. (Làm sao mà một tên đàn ông như thế lại có thể giương súng bắn chết một bà già yếu ớt vậy được hén?! Hình ảnh đó chắc phản cảm, tệ hại lắm!) Mình thích cái hành động mà Raoul Silva đưa súng cho bà M, áp đầu mình vào đầu kẻ thù rồi bảo bà bắn để kết thúc cả hai. Trong oán hận tột cùng, bệnh hoạn tột cùng, điên đảo tột cùng vẫn ánh lên nét niềm thâm sâu quân tử.

Một hình ảnh mà mình nhớ nhất của phim, đó là ánh mắt trách móc của  điệp viên 007 James Bond nhìn ông quản gia khi ông này không làm tròn nhiệm vụ bảo vệ cho bà M. Chỉ một cái nhìn mà nói lên được tất cả quan niệm, ý thức về trách nhiệm, nhiệm vụ của con người trong kiếp đời sứ mạng một điệp viên.

Ôi trời, bữa nay bày đặt bàn luận phim hành động! Ha ha… thiệt là bá đạo quá Nguyệt ơi!

  

Thả rơi tờ vé số mới mua ngoài đường, nếu ai đó mà nhặt được, biết dò vé số, lỡ trúng, nhớ liên hệ với tui nghen: N.T.T.N – điệp viên 008!

  

 

Severine (Berenice Marlohe)              Bà M. (Judi Dench) 

  

 Raoul Silva (Jarvier Bardem)

  

Vô đây coi hình ảnh phim Điệp viên 007Skyfall chơi nè:

http://tin.tuyensinh247.com/can-canh-diep-vien-007-tu-dia-skyfall-qua-nhung-shoot-hinh-cuc-chat-c65a4137.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3/11:

 

Buồn như con chuồn chuồn không có nơi để đậu

Buồn như đã đậu, quên mẹ nó cách bay!

Ngẫm câu này hay! ...   ....

...   ...   ...

Chợt nhớ và đồng cảm vô cùng mấy câu thơ lão Sơn Núi:

 

Khuya còn đứng cuốc trên đồi

Này trăng có thấy bồi hồi cùng ta

Nhìn quanh thế giới toàn ma

Gồm vợ con lẫn gần xa bạn bè…

Ngẩng lên trời thẳm xanh lè

Cũng may có khói cay xè đang un.

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 1/2018 04.01.2018 05:00
Ghi chép tháng 12/2017 (2) Rừng LGXM 28.12.2017 08:36
Ghi chép tháng 12/2017 (mập, Đại hội VHNT ĐT, cây cỏ đất quê, 15.12.2017 07:19
Ghi chép tháng 11/2017 (Đếm đá, cây trên tháp cổ, bè bạn lu bu, giang hồ rừng núi, phim Co co, yêu nhân loại...) 06.11.2017 08:04
Ghi chép tháng 10/2017 02.10.2017 07:18
Ghi chép tháng 9/2017 07.09.2017 07:44
Ghi chép tháng 8/2017 (2) 23.08.2017 04:03
Ghi chép tháng 8/2017 02.08.2017 08:11
Ghi chép tháng 7/2017 03.07.2017 04:47
"Thiếu quê hương ta về đâu..." 19.06.2017 02:43
Ghi chép tháng 6/2017 (Đi Mỹ 2) 12.06.2017 08:53
Ghi chép tháng 5/2017 (Đi Mỹ) 12.06.2017 08:41
Ghi chép tháng 5/2017 05.05.2017 09:10
Ghi chép tháng 4/2017 (2) 28.04.2017 07:05
Ghi chép tháng 4/2017 03.04.2017 08:58
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Thanh Niên
VietNamNet
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Văn nghệ SCL
SG Giai Phong
Người Lao Động
Lao Động
Vnexpress
TTXVN
Hà Nội Mới
Tiền Phong
Nhân Dân
CA Tp HCM
CA Nhân Dân
Quân Đội ND
VTV
HTV
VNN Televison
HTV Hà Nội
TV Trực tuyến
Đài Tiếng Nói VN
Đài Tiếng Nói TPHCM
Dân Trí
24 Giờ
Tạp chí Lao Động
Tạp chí Gia Đình
VN Media
Tin tức Online
Đọc báo trực tuyến
Thời Báo SG
SG Tiếp Thị
Doanh Nhân SG
Diễn Đàn DN
Kinh Tế Đô Thị
Thời báo kinh tế SG
Thời báo KT Việt Nam
Báo
Báo Mua & Bán
Cẩm nang mua sắm
Sài Gòn News
Tạp chí VHNT ăn uống
Tạp chí Sành Điệu
Tuổi trẻ Cười
Báo Ảnh VN
Tạp Chí Đẹp
TC Kiến Trúc Nhà Đẹp
Tạp chí Tia Sáng
Thế hệ 8x
Báo Mực Tím
Sinh Viên VN
Thiếu nhi Tp
E Chíp
PC World
Ca dao
Thời văn
Tiền vệ
Bách hoa cung
Thơ trẻ
VN thư quán
báo Cần Thơ
Huế (cố đô)
Tạp chí Sông Hương
Giáo dục&thời đại
Đồng Tháp
Báo Đồng Nai
Báo Khánh Hòa
Báo Bình Định
Báo mới
Ngôi sao
Dưỡng sinh
Vieshare
Tin tức - BBC
Tìm nhanh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
CHUYỂN PHÁP LUÂN
BÁO GIÁC NGỘ
PHẬT TỬ VIỆT NAM
VĂN HÓA PHẬT GIÁO
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TTPG-CHÙA VIỆT NAM
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
Y hoc cổ truyền
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.