Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY THÁNG 8/2012

  

 

      29/8

  

             Mời mọi người tham gia việc này nha:

http://thunguyetvn.com/introduce.php?tn=view&id=59

  

      Tui biết là khi đọc xong ai cũng sẵn lòng, rộng lòng... nhưng thế nào cũng có nhiều "ai" lười biếng "khởi động lòng" bởi chỉ đơn giản một điều: đó là thói quen không chịu làm ngay cái mình muốn làm, mà cứ... thủng thẳng... từ từ... (giống tui!)

      Nào, làm liền điều mình muốn cái coi, bạn iu...!

     (Chộp ngay lấy điện thoại và bấm số: 01634 13 13 79  nhắn tin cho TN:
      
TN oi, tui dong gop cho QKH  ...  ...   ...   dong  nhe!
Hoặc:

        TN oi, tui biet co truong hop em học sinh nay can duoc QKH ho tro ne...

Hoặc viết mail về địa chỉ: webthunguyetvn@yahoo.com.vn   để góp ý kiến hoặc giới thiệu..v..v...

                                 Cám ơn rất nhiều. Hun hít.. hun hít...

                                                  

 

 

 

  

20/8

         Thay bàn tay mẹ…

Thư lại được giải nhất thi vẽ tranh cổ động Tiết kiệm năng lượng năm 2012 với chủ đề “Smart City - Tiết kiệm năng lượng vì thành phố văn minh hiện đại”.  Ba lần đi thi là ba lần được giải cao nhất. Con bé khỉ này số nó hên!

Thư vừa đi Mùa hè xanh về, đầy mình thương tích, lại xách cọ đi thi; mẹ xót con, cản: “Thôi, con ở nhà nghỉ cho khỏe, thi cử khỉ gì!” nhưng con bảo: “Con đã đăng ký rồi,  phải thi…” Vậy rồi con lếch thếch xách cọ đi thi. Bữa sau mẹ vừa đi làm về đã thấy con tươi cười rạng rỡ ra khoe: “Con đã lọt vào tốp 10, chắc bét gì cũng có giải khuyến khích, kiếm tiền mua mấy cái quần jean đền lại…” (Hôm đi Mùa hè xanh, Thư gom hết quần jean của chị em trong nhà đem theo mặc. “Chiến đấu”, leo giàn giáo vẽ một tháng, gần chục cái quần jean như cái bảng pha màu, giẻ lau sơn…!)

Tối hôm trước khi lên thuyết trình bảo vệ tác phẩm, Thư lo lắng không biết phải “thuyết” ra sao. Chị Quỳnh đi công tác Campuchia, không liên lạc được, chẳng ai “gà” cho Thư phải “thuyết” thế nào. Mẹ thì toàn lo chuyện “đại sự”, chẳng để ý quan tâm đến “tiểu sự” của con (…!).

Rồi con reo lên trong điện thoại: “Mẹ ơi con đạt giải nhất rồi! Con thuyết trình dở òm… thầy Mười (Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh) biểu con về học lại lý luận… hi hi…  nhưng con cũng được giải…!”

Con về nhà với vòng hoa và cái cúp giải nhất lấp lánh như niềm vui trong ánh mắt con: “Mẹ ơi, giải nhất được bốn triệu đồng. Con sẽ đưa mẹ hai triệu, còn lại con khao bạn bè và mua quần jean đền lại cho chị Quỳnh và bé Vy hen mẹ!”. Mẹ cười: “Con phải gởi về cho bà nội 500.000đ, góp vào ủng hộ cho Quỹ khuyến học 500.000đ, mua ít quà cáp nho nhỏ biếu tặng cho mấy dì, mấy cô, chú… đó là nghĩa vụ đầu tiên mà con phải nghĩ đến…”. (Thương con! Hôm nghỉ hè, con nhận vẽ truyện tranh cho hãng dầu nhớt con sò gì đó (SHELL), hợp đồng vẽ 3 kỳ, mới vẽ được có một kỳ, rồi con bận đi Mùa hè xanh nên bị cắt hợp đồng, chỉ lãnh được có 2 triệu, con cũng nói đưa cho mẹ 1 triệu, mẹ bảo con phải dành ra 200.000đ đi cúng chùa để mua gạo cho người nghèo dịp rằm tháng Bảy, dẫu chỉ là số tiền ít ỏi nhưng cũng thể hiện tấm lòng của con)

Những đồng tiền đầu tiên mà con làm ra được, mẹ muốn con phải sử dụng nó vào việc hiếu thảo, đền ơn đáp nghĩa và từ thiện. Điều đó nhắc nhở con mãi mãi sau này, lúc nào cũng phải biết san sẻ, biết nghĩ đến nghĩa tình sau trước, biết CHO mỗi khi được NHẬN.

Mẹ rồi sẽ khuất vắng, nhưng những điều thiện lành mà con làm được, sẽ như bàn tay mẹ nâng đỡ cho con trên từng bước đường đời sau này…

 

 

 

 

 Tin trên các báo:

http://search.sweetim.com/search.asp?q=%22Nguy%E1%BB%85n+Vi%E1%BB%87t+H%E1%BA%A3i+Th%C6%B0%22+m%E1%BB%B9+thu%E1%BA%ADt&ln=en&src=1010&barid={3b4019bb-0694-4c3a-a3d6-5523db10da08}&st=2&sf=0

http://www.baomoi.com/Home/GiaiTri/www.petrotimes.vn/Thi-ve-tranh-co-dong-tiet-kiem-nang-luong/9134164.epi

 

 

---   ---   ---

Bốn năm trước Thư được giải lần đầu tiên, mẹ đã viết bài này:

http://thunguyetvn.com/tn_diary.php?tn=view&id=98

 

 

  

  

     17/8:

          Kiếm mua cuốn sách này về đọc cái coi. http://chuyentrang.tuoitre.vn/Vieclam/Index.aspx?ArticleID=394108&ChannelID=119

 

Đọc vì lời giới thiệu có câu kết: 

Chúng ta sẽ chọn lựa điều gì: hạnh phúc của một thằng đần hay nỗi đau của một thiên tài? 

  

 

  
  

14/8:

Con gái hai mươi tuổi, hồn nhiên điệu đàng. Đối với con, nhan sắc là thứ mà con quí nhất. Có lần con nói: “Trời ơi mai mốt già xấu làm sao chịu nổi!”. Nghe con dại khờ phát biểu mà lo…

Thế rồi con đi Mùa hè xanh về, nhan sắc tàn tạ thảm thương!  Vậy mà hỏi năm sau đi Mùa hè xanh nữa hông, con nói đi nữa. Vì sao? Vì năm nay đi con chưa thấy thành công.

À, vậy ra còn một thứ con quí hơn nhan sắc, đó là: thành công!

Mừng quá! 

Mỗi ngày, tự nhiên con sẽ hiểu ra và biết xếp loại những điều đáng quí trong cuộc đời một cách sâu sắc hơn.

(Đời người, còn có những thứ quí hơn cả sự thành công nữa đó con yêu ạ! Cứ từ từ mà xếp loại theo từng bước trưởng thành. ..)

 

            13/8:

            Con gái đi Mùa hè xanh một tháng về da vàng như con bê tắm sình! Tổng kết hư hao thất thoát sơ bộ: một cái móng chân cái, nửa chục vết sẹo, gần chục cái quần jean dính sơn không cứu chữa phục hồi được! Nhìn bàn tay, bàn chân con mà không tin đây là tay chân con mình! Mệt lòng khi nghĩ: Đây mới chỉ là những “vất vả tự nguyện” mà con trang bị cho cuộc đời mình, mai này sẽ còn biết bao “hành trang” gian khổ quăng quật khác mà con phải gánh. Bây giờ, sau một đợt vất vả, tơi tả… về nhà con còn có niềm vui để mà reo lên – dù chỉ là niềm vui vô cùng giản dị nhỏ bé, bình thường: “Ôi, căn phòng mình đẹp quá! (vẫn là căn phòng hằng ngày con bày bừa bộn, vắng con thì chỉ có con mèo Nhái vô ra, nó không bày bừa được như con, chỉ rải vài sợi lông cho căn phòng đỡ sốc vì… gọn ghẽ!)  Wa… mẹ mới mua cho mình bộ maccara (khuyến mãi trên mạng chỉ 59.000 đồng!) ai da… sung sướng quá!”…    

Ước gì những niềm vui giản dị nhỏ bé bình thường như vậy mãi còn với con, mãi có giá trị với con và con vẫn mãi vui được với những niềm vui giản dị bình thường nhỏ bé như vậy…

 


 "Chiến sĩ Mùa hè xanh thợ vẽ chúng em mới quệt xong "tác phẩm" này đó, đẹp hông?"  

("Chợ Lách chào quý khách/ Chúng em vẽ tèm lem!...  )

 Con gái (đứng thứ 3 từ phải qua) với mấy vết băng bó trên chân!

           Hi..hi.. Lem Thị Luốc!!!

 

10/8:

     Hiểu sai sự thật vì dốt môn sinh vật!  

Hôm qua hái cái bông sen để lên bàn cúng Phật. Nói là dâng hoa cúng Phật chớ thật ra ai cũng chưng hoa lên bàn Phật để ngắm, bởi cái “giao diện” đẹp nhất của hoa thì ta luôn để quay về phía mắt ta, còn phía xấu xí thì quay về phía tượng Phật. Nói ra “sự thật phủ phàng” này bỗng bật cười nhớ lời đùa vui của một sư cô: Tính cô tham ăn, cô mà làm Phật chắc đau bụng chết! Bởi vì có nải chuối xanh lè chúng bưng lên cúng mình, thắp nhang hun khói mình sặc sụa, khấn vái, ra điều kiện trao đổi, xin xỏ biểu mình làm cho chúng đủ điều, nhưng khi nải chuối vừa chín tới là chúng bưng xuống ăn mất! Mình phải ăn vội chuối xanh, các loại trái cây khi còn sống sít… chớ đợi đến trái chín thì chúng hốt xuống rồi!!!

“Cúng” cái bông sen, chụp hình đã đời tung lên mạng, chứng cớ còn sờ sờ đó. Tối qua lúc đóng cửa phòng thờ Phật mình vẫn thấy cái bông sen đúng y vị trí quay về phía sự ích kỷ của mình. Vậy mà sáng sớm nay ra mở cửa phòng thờ, ngó lên bàn Phật bỗng giật thót cả người! Cái bông sen đã quay hướng về phía tượng Phật! Thật lạ kỳ!!! Cái bông sen to quá nên khá nặng, cái cuống giữ không nổi nên nó phải cong về một phía; hôm qua mình đã để nó quay ra phía ngoài để mình ngắm, chụp hình; vậy mà sáng sớm nay lại thấy nó quay vô, hướng về phía tượng Phật mới thật là vi diệu! Đứng tần ngần ngó một hồi, lòng kín đáo dâng lên một niềm hân hoan đắc ý: tượng Phật nhà mình linh thiêng quá! Tấm lòng  của mình "đại hùng đại lực đại từ bi" quá nên cắm cái bông sen mà nó cũng trí tuệ đùng đùng, biết tự động hướng về tượng Phật thật là đáng nể! Ngã mạn, sung sướng âm ĩ một hồi rồi lo đi tập thể dục, tưới cây, định bụng để lát nữa có ánh nắng đủ sáng sẽ chụp hình lưu giữ, nghiên… kíu! Vậy rồi 8 giờ mình xách máy chụp hình lên thì thấy cái bông sen nó đã lộng lẫy… quay ra, trở về đúng hướng hôm qua mình cắm. Đứng ngẩn tò te khờ me một hồi lâu mới bật cười “thông minh” hiểu ra sự thật. Đơn giản là cái bông sen chấp hành đúng luật cỏ cây: hướng về ánh sáng. Ban ngày nó quay ngoài vì có ánh mặt trời, ban đêm nó quay vô tượng Phật vì có ánh sáng của cái đèn hào quang phía sau tượng Phật. Hồi nãy mình tắt cái đèn hào quang, bên ngoài trời sáng rồi thì nó đủng đỉnh... chánh niệm quay ra. Ha… ha… ha…

         Giờ mình xin góp vào “kho tàng ngôn ngữ” hiện đại (kiểu “sát thủ đầu mưng mủ”) một câu thành ngữ mới: “Hiểu sai sự thật vì dốt môn sinh vật!” Ha..ha…ha… .........

  

9/8:

Hôm nay nhà mình nở một bông sen đẹp ơi là đẹp, lớn qua chừng luôn! Phải khoe:

  

 

 

 

Hái vào cúng trên bàn Phật

 

 

 

 

 

Chẳng những bông sen mà bông trang cũng... vĩ đại!

 

 

3/8

ẢNH SINH NHẬT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Eo ôi... một bầy vịt trời!!! Đoàn tàu há mồm của nhà ta. (Còn thiếu 1 con vịt họa sĩ đang bay đi chương trình Mùa hè xanh của trường ĐH Mỹ Thuật...)

 

Cô em gái ruột thịt lì lợm nhất của mình!

 

Năm nay lại thêm một con vịt này nhập bầy nhà mình đây.

 

Ít ra phải trang bị vài đấng nam nhi làm bảo vệ động Bàng Tơ chớ! 2 thằng khỉ tên Tài!

 

 

Ha...ha... năm nay mình tậu một con đại bàng vàng mắt đỏ vào đúng dịp sinh nhật. Với âm mưu thử huấn luyện đại bàng "thần điêu đại hiệp" ăn chay... hi..hi... (nó mới 2 tháng tuổi, mình sẽ đặt tên cho nó là Én Lụa! Ha..ha..ha...)

 

 

 

Sinh nhật ta     
              
Thu Nguyệt

 

 

Thắp một ngọn nến, cắm một cành hoa

Mừng sinh nhật ta vui buồn ngộ ngộ

Tự lắng nghe mình rõ từng hơi thở

Bất giác bật cười nghe rỗng không không…

 

Này là nến đỏ, này là hoa hồng

Hoa sẽ héo tàn, nến rồi sẽ tắt

Trái tim cần cù ngày kia ngừng đập

Tờ lịch nhẹ nhàng làm rác vu vơ…

 

Ngày tháng bây giờ, ngày tháng xa xưa

Ngày tháng mai sau... luân hồi vậy vậy

Mọi vật hồn nhiên mất rồi có đấy

Đời có ta về, đời vắng ta đi...

 

Chẳng có điều gì, chẳng có hề chi!

 

(Hi..hi… Không ngờ nhiều người nhớ ngày sinh nhật của mình như vậy. Thật là xúc động vô biên!!!

Xin chép ra đây tặng mọi người bài viết này thay lời cám ơn lặng lẽ… )

 

Cám ơn lặng lẽ

Thu Nguyệt

 

Từ khi có điện thoại di động và có cái blog, mỗi cuối tuần, ngày nghỉ… là ta thường nhận được những lời chúc của những người quen và không quen. Những lời chúc bình thường, rập khuôn, sáo mòn không làm ta chú ý, và hầu như ít khi nào ta hồi âm dù là lời cảm ơn phải phép.

Một ngày chủ nhật, đang ngủ nướng, bỗng nghe tiếng mấy chú chim ríu ran ríu rít ngoài sân. Nhà ở phố, lâu lâu nghe được tiếng chim như một tặng vật quí hiếm. Ta bật ngồi dậy đi ra dòm mấy chú. Bỗng một chú đậu ở cành cây gần nhất, thấy có người hâm mộ bèn cất tiếng như khoe giọng véo von, và ánh mắt chú có lướt qua, nhìn vào ta một cái. Ta cảm thấy hạnh phúc vô cùng! Bước ra lại gần thì chú cất cánh vèo bay biến. Có gì mà né ta vậy chú ơi, ta muốn lại gần nói một lời cám ơn chú thôi mà. Cảm ơn chú đã nhìn ta dẫu chỉ là cái nhìn rất vô tình.

Chú chim vừa bay mất, chuông điện thoại lại reo. Một tin nhắn chúc ngày chủ nhật an lành. Theo thói quen ta bấm xóa!

Bỗng dưng… Bỗng dưng… Bỗng dưng… một nỗi ân hận tràn tới. Tại sao tiếng hót của mấy chú chim lạ hươ lạ hoắc trên cành, tiếng hót ấy nào phải dành cho ta, ta cũng không hiểu được âm thanh tiếng hót ấy nói điều gì, vậy mà sao cũng làm ta ngập tràn xúc động. Còn đây, mỗi ngày, những âm thanh, ngôn ngữ, thông điệp của đồng loại, của bạn bè gởi đến cho ta, ta lại ngơ đi?

Lại phất về trong đầu mấy câu thơ của cô bạn gái thân thiết Trần Thị Hoàng Anh:

Sỏi làm đau bước chân anh
           Chỉ vì lạ lẫm mà nhanh chân về
           Còn đây cát mịn tứ bề
           Quá thân quen, quá vỗ về… nên quên!

 

Ta bước lại soi gương. Trước mặt ta là một đôi mắt ầng ậng nước… rồi hai giọt nước mắt đã lăn ra… Cám ơn. Cám ơn những điều ta vô tình đã làm rơi rớt, cũng như những giọt nước mắt luôn rất sẵn lòng, bao dung dâng tặng cho ta mỗi khi ta… muốn khóc! Những giọt nước mắt lặng lẽ rơi xuống đất, thấm vào tay áo hoặc khô tan vào đâu đó quanh mình, ta vô tâm nào nhớ đến, cũng như những tấm lòng ta đã thường quên. Để rồi đâu đó một ngày ta muốn khóc, những giọt nước mắt lại sẵn lòng, mặn như một giọt biển bao dung.

Và những tin nhắn sáo mòn, cũ kỹ như trăm ngàn những con sóng, vẫn mỗi ngày hình thành trong lòng biển bao la… Hào phóng mặn mà mang đến cho ta những giọt tình lặng lẽ…

Ôi! Xin được âm thầm cám ơn lặng lẽ… yêu thương...

     

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.